• คนลานเมือง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-05-13
  • จำนวนเรื่อง : 3125
  • จำนวนผู้ชม : 1522165
  • ส่ง msg :
  • โหวต 248 คน
ลานบ้านลานเมือง
เหตุการณ์ความเคลื่อนไหว สังคม วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ ชุมชน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/suttipongnation
วันพฤหัสบดี ที่ 27 มกราคม 2554
Posted by คนลานเมือง , ผู้อ่าน : 2410 , 12:10:31 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

http://video.nationchannel.com/clip/11/132554/

มุมแนะนำตามไปดูสร้างอาชีพเสริมเกษตรทางเลือกทั่วไทยไปไหนลงทุนอย่างไรดี

 

เพาะกิ่งพันธุ์ไม้ผลเสริมจำหน่ายหนุ่มชัยภูมิส่งออกไกลสร้างรายได้งามรับช่วงฤดูหนาวโกยนับล้าน

 

ชัยภูมิ / หนุ่มชัยภูมิ วัย 33 ปี พลิกพลันชีวิตตัวเองหลังจบปริญญา หางานยาก หันยึดอาชีพเกษตรพอเพียง ทดลองทุ่มเททำแปลงเกษตรไม้ผลผสมผสานนานกว่า 5 ปี เห็นผล สร้างรายได้งาม จากการเพาะกิ่งพันธุ์ไม้ผล จำหน่ายมะละกอ”ฮอลแลนด์” ส่งออกขายแทบไม่ทันรับช่วงฤดูหนาวแค่ช่วง 3 เดือน อากาศเหมาะให้ผลผลิตงามกว่า 30 ตันโกยกว่าครึ่งล้าน

 

( 27 ม.ค.) นายวัฒนศักดิ์  พึ่งสาระ วัย 33 ปี หนุ่มชาวตำบลวังตะเฆ่ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ เปิดเผยว่า หลังเมื่อช่วง 5 ปีก่อนที่ผ่านมาเรียนจบในระดับปริญญา และเริ่มออกตระเวนหางานทำตามที่ต่างๆไปทั่ว แต่ก็ไม่มีใครรับและงานทุกวันนี้หายาก จึงตัดสินใจดีกว่าอยู่เปล่าไปวันๆ

 

จึงตัดสินใจกลับบ้านเกิดหมู่ 17 ต.วังตะเฆ่ เพื่อมาพลิกฝืนที่ดินมรดกของพ่อแม่ตนเอง เพื่อยึดอาชีพทำการเกษตรแบบพอเพียง ไม่ใช้สารเคมี  เริ่มจากในเนื้อที่ 10 ไร่ ตอนลองปลูกพืชไม้ผลนานาชนอดและลองผิดลองถูกมานานกว่า 5 ปี จนวันนี้เริ่มเห็นผล จากการทำการเกษตรแบบผสมผสาน ด้วยการเป็นแหล่งเพาะกิ่งพันธุ์ไม้ผล กิ่งพันธุ์มะยงชิดและส่งออกผลจำหน่ายกิโลกรัมละ 80 บาท นานชนิดที่ได้รับความนิยมทั้งพันธุ์ทูลเกล้า ไข่ทอง ท่าอิฐ มะปรางหวาน ฯลฯ เพื่อส่งออกและกระจายส่งตลาดในเมืองไทยทั้งหมด ซึ่งส่วนนี้สามารถสร้างรายได้ตลอดปี

 

จนเริ่มมีทุนขยายพื้นที่การเพาะปลูกไม้ผลเสริมเข้าไปในแปลงควบคู่กัน โดยเฉพาะมะละกอพันธุ์ฮอลแลนด์ ที่จะเน้นบริโภคผลสุก ซึ่งปลูกง่าย ให้ผลดี ตามระยะเวลาที่เรากำหนดในแต่ละปีจะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ตลอดช่วงนานกว่า 5 เดือน ของแต่ละปี โดยจะคำนวณช่วงการให้ผลตรงกับช่วงฤดูหนาว ซึ่งจะให้ผลมากที่สุดกว่าช่วงหน้าร้อน การเริ่มเลือกลงกล้ามะละกอปลูกจะต้องทำก่อนเป็นระยะเวลา 7 เดือนของทุกปี

 

และเริ่มมาเก็บผลผลิตในใกล้ช่วงหน้าหนาวพอดีตลอดระยะเวลา 5 เดือน ที่เดิมมุ่งหวังเพื่อส่งเฉพาะตลาดล่างภายในจังหวัดและภาคอีสาน แต่ปัจจุบัน ระยะช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา สวนวีสุวัฒน์เราจึงเริ่มติดตลาด ถึงวันนี้แทบไม่ต้องขนใส่บรรทุกรถไปจำหน่าย จะมีลูกค้าจากทั่วประเทศมารับซื้อราคาหน้าสวนกิโลกรัมละ 30 บาทไปจำหน่ายส่งออกต่อไปทั่วประเทศจำนวนมากไม่ขาดสาย จนผลิตให้แทบไม่ทัน

 

จากช่วงก่อนเข้าสู่ฤดูหนาวที่ผ่านมาช่วง 3 เดือนก่อน ได้มีการมารับซื้อเฉพาะผลมะละกอพันธุ์ฮอลแลนด์ จากที่นี่ไปส่งออกจำหน่ายไปทั่วประเทศแล้วไม่น้อยกว่า 30 ตัน สร้างรายได้ไม่น้อยกว่า 450,000 บาท ซึ่งจากพื้นที่เพาะกล้ากิ่งพันธุ์มะยงชิดทั้งหมดเกือบ 90 ไร่ มีการแบ่งแปลงปลูกมะละกอฮอลแลนด์ไว้ไม่ถึง 10 ไร่ ถือว่าสามารถสร้างรายได้จากผลผลิตเสริมอย่างเห็นผลได้ดีมากอีกทาง ซึ่งใครสนใจรับซื้อ หรือมาดูงานและคำแนะนำในการเกษตรด้านนี้เราพร้อมให้คำปรึกษา ติดต่อมาได้ตลอดที่สวนวีสุวัฒน์ เลขที่ 45 หมู่ 17 ต.วังตะเฆ่ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ โทร.089-8123452/////// 

 

สำนักข่าวเนชั่น  รายงาน...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
anytime วันที่ : 03/09/2014 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anytime

น้ำตาจิไหล อวน ปีนี้ใครจะเอามะละกอมาส่งพี่แอนล่ะ
ดูไปก็น้ำตาไหล คิดถึงนะ อวนจะอยู่ในใจเสมอนะน้อง
ตอนนี้น้องไซกำลังจ้ำม้ำน่ารัก โตวันโตคืนเลยล่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
konthai24hours วันที่ : 27/01/2011 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konthai24hours
konthai24hours@yahoo.com

เก่งครับ สุดยอดเลยครับ อยากเห็นเกษตรกรร่ำรวยทุกคนครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พี่ป๋อง วันที่ : 27/01/2011 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        

ขอแสดงความยินดีกับน้องคนนี้ด้วยครับ ผมก็เป็นเกษตรกรคนหนึ่ง ที่มีดีกรี ป.โท ไม่เคยอายเพื่อนๆ เลย ขอให้เราตั้งใจทำงานให้ดีมีคุณภาพ ลูกค้าก็จะมาหาเราเอง ลูกค้าของผมส่วนใหญ่อยู่ต่างประเทศ เขาสามารถเห็นเราทางอินเตอร์เนต

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เหนื่อยนักพักมุมนี้ฟังเพลงเบาๆสัมผัสธรรมชาติทุ่งกระเจียวงาม

เหนื่อยนักพักมุมนี้ ฟังเพลงผีเสื้อเบาๆ ชมทุ่งดอกกระเจียวงามแดนดินถิ่นอีสานเมืองชัยภูมิสัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งขุนเขามิรู้ลืม

View All
<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]