• คนลานเมือง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-05-13
  • จำนวนเรื่อง : 3125
  • จำนวนผู้ชม : 1397224
  • ส่ง msg :
  • โหวต 248 คน
ลานบ้านลานเมือง
เหตุการณ์ความเคลื่อนไหว สังคม วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ ชุมชน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/suttipongnation
วันพฤหัสบดี ที่ 21 ธันวาคม 2560
Posted by คนลานเมือง , ผู้อ่าน : 571 , 15:45:03 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หม่ำชัยภูมิสุดยอดของดีภูมิปัญญาไทยต่อยอดของแซบอีสานโกอินเตอร์ไกล

ถึงต่างแดน ซึ่งเป็นการช่วยกันสืบสานภูมิปัญญาคนในท้องถิ่นอย่างยั่งยืนจนสามารถเสริมสร้างงานสร้างเงินรายได้สู่ชุมชนมายาวนานแต่โบราณจนปัจจุบันโกอินเตอร์ไปไกลถึงต่างแดนโกยส่งออกยอดขายทั่วไทยสูงกว่าไม่น้อยกว่าปีละนับหลายร้อยล้านบาทเลยทีเดียว!

(ติดตามภาพเสียงข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่NationTvช่อง22,คมชัดลึก)

( 21 ธ.ค.60 ) ขณะที่จ.ชัยภูมิ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเข้าสู่ฤดกาลท่องเที่ยวใดๆที่สำคัญของจังหวัดชัยภูมิทั้งช่วงสงกรานต์ ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่และตลอดช่วงทั้งปีสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวที่ติดอันดับต้นๆของเมืองไทยที่สำคัญและขึ้นชื่อของจังหวัดชัยภูมิ เรียกได้ว่ามาที่ชัยภูมิเที่ยวได้ตลอดปี ไม่ว่าจะเป็นช่วงหน้าร้อนเทศกาลสงกรานต์ที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกตาดโตน ช่วงปลายฝนต้นหนาวที่ทุ่งดอกกระเจียวบาน และต่อด้วยช่วงฤดูหนาวที่สวนหินมีอายุเก่าแก่กว่า 195 ล้านปี สโตนเฮนจ์เมืองไทยที่มอหินขาว และส่งท้ายด้วยเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่เคาท์ดาวน์ที่มอหินขาวข้ามปีกันที่นี่อย่างคึกคักมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าพื้นที่จำนวนมากสูงกว่าไม่น้อยกว่า 500,000-800,000 คนในทุกปี  

หากนักท่องเที่ยวใครที่ได้แวะเวียนผ่านมาที่ชัยภูมิ แล้วสิ่งสำคัญที่เป็นของฝากประเภทของกินที่ขึ้นชื่อของจ.ชัยภูมิ และต้องบอกว่า”หม่ำที่ชัยภูมิวันนี้โกอินเตอร์ไกลไปถึงต่างแดนในช่วงแต่ละปีสามารถสร้างเงินสร้างงานให้กับคนในชุมชนที่นี่ หลายร้อยร้านค้าในแต่ละแห่งในแต่ละปี แต่ละรายสูงมากกว่าไม่น้อยกว่าปีละ 1-10 ล้านบาทเลยทีเดียว ที่มียอดขายแค่เฉพาะช่วงเทศกาลต้อนรับปีใหม่ตลอดช่วงกว่า 7 วันปลอดภัย(อันตราย)มียอดขายสูงต่อรายไม่น้อยกว่าวันละกว่า 1 แสนบาทขึ้นไปเลยทีเดียว

ซึ่งเอกลักษณ์ของประเภทอาหาร “หม่ำ”สุดยอดของแซบอีสาน ที่มีความเป็นมาสืบทอดกันมาเก่าแก่ยาวนานมาแต่โบราณของชาวไทยอีสาน(ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ที่มีการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นมาถนอมอาหารให้เก็บไว้รับประทานให้ได้นานมากขึ้นที่เป็นเฉพาะเอกลักษณ์ของชุมชนของตนเองมาช้านาน ที่เมื่ออดีตมีการล้มสัตว์ใหญ่ หรือการฆ่าวัว ควาย หมู อื่นๆ(โค กระบือ สุกร)และมีการแบ่งเนื้อไปรับประทานในครอบครัวกัน ซึ่งเนื้อในส่วนที่เหลือหากรับประทานไม่หมด ก็จะเป็นการเน่าทิ้งเสียเปล่า ก็เลยมีการนำมาทำเป็นหม่ำ เพื่อช่วยกันถนอมอาหารให้ถูกสุขอนามัยและสามารถเก็บไว้รับประทานได้นานมากขึ้นในครอบครัว

ด้วยการนำมาสับมาบด ใส่เครื่องเทศ กระเทียม เกลือ พริกไทย ตามแต่สูตรที่สืบทอดกันมายาวนานกันแต่ละบุคคล จะผสมกับเครื่องในบางส่วนไม่ว่าจะเป็นตับ และส่วนของลำไส้ หรือกระเพาะของสัตว์นั้นๆอย่างวัว ก็จะถูกใช้นำมาใช้เป็นที่สำหรับห่อหรือบรรจุเนื้อและเครื่องเทศที่คลุกเคล้าเข้ากันแล้ว ทำเป็นท่อนยาวบ้าง กลมบ้าง ก่อนที่จะนำไปตากแดดให้แห้งได้ที่ ก็สามารถนำไปห้อยเก็บไว้ในตู้กับข้าว เก็บไว้ได้นานนับเดือนโดยที่เนื้อไม่มีกลิ่นหรือเน่าเสียแต่อย่างใด

และยามเมื่ออยากรับประทานในครอบครัวก็จะนำมาทำให้สุก ด้วยแต่ตามความชอบของผู้บริโภคเอง ทั้งจะปิ้ง ย่าง อบ หรือทอด แล้วนำมารับประทานกับข้าวเหนียว หรือข้าวเจ้า ร้อนๆ หรือเป็นของแก้ม พร้อมผักพริก(ลูกโดด) ตามใจชอบของแต่ละคน ถือว่าเป็นสุดยอดของหารับประทานได้ยากเลยทีเดียวในปัจจุบัน เพราะมีขั้นตอนการทำมีหลายขั้นตอนและต้องใช้เวลากว่าจะได้มาแต่ละครั้ง ซึ่งก็มีราคาค่อนข้างสูง แต่ในปัจจุบัน ก็มีราคาให้เลือกตั้งแต่ชิ้นละขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ตั้งแต่ราคา 50- 500 บาท ตามแต่ใจคนชอบเพื่อเข้าถึงผู้บริโภคได้เพิ่มมากขึ้น

และเป็นสุดยอดของแซบแดนอีสานจนกลายเป็นของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดชัยภูมิ มายาวนานหลายร้อนปีมาจนปัจจุบัน รวมทั้งในทุกวันนี้ร้านค้าต่างๆในแต่ละชุมชนหลาย 100 ร้านค้าก็ยังมีการสั่งซื้อหม่ำที่ทำจากจ.ชัยภูมิ เพื่อนำไปจำหน่ายต่อในร้านค้าตามที่ต่างๆทั่วประเทศ ทั้งการโทรมาสั่งและจัดส่งไปทางรถโดยสารให้ลูกค้าไปทั่วประเทศ และยังได้รับความนิยมรับประทานโกอินเตอร์ไปไกลถึงต่างประเทศก็มีจำนวนสั่งหม่ำจากจ.ชัยภูมิ จัดส่งไปรับประทานในแต่ละปีสร้างมูลค่าการส่งออกหม่ำเงินล้านเมืองชัยภูมิ ในแต่ละปีก็ถือว่าสูงหลัก 100 ล้านบาทต่อปีอีกด้านเลยทีเดียว

ซึ่งหากจะพูดถึงเรื่องพากินพาเที่ยว ในปัจจุบันสุดยอดของฝากอาหารของแซบภาคอีสาน หากใครที่ยังไม่เคยลองก็ไม่ควรพลาด อาหารอันดับหนึ่งที่ขึ้นชื่อในทุกวันนี้ต้องยกให้อาหารประเภท “หม่ำ” ชัยภูมิ

ที่จะมีแหล่งรวมศูนย์ร้านค้าหม่ำไว้รอจำหน่ายในหลายเส้นทางให้กับนักท่องเที่ยวผ่านมาเที่ยวที่จ.ชัยภูมิ มาตั้งแต่ตลอดช่วงถนนสาย 201 สายผ่านชัยภูมิ-สีคิ้ว ทางเชื่อมประตูสู่อีสานจากกรุงเทพฯ ผ่านมาที่นครราชสีมา เข้ามาที่จ.ชัยภูมิ มาจนถึงตัวเมืองชัยภูมิ ช่วงร้านค้าบริเวณริมถนนห้าแยกโนนไฮ เขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ และยาวเชื่อมต่อไปจนถึงช่วงถนนสายชัยภูมิ-แก้งคร้อ ถึงแยกช่องสามหมอ ที่จะผ่านไปต่อที่จ.ขอนแก่นและผ่านต่อไปที่อ.ภูเขียว ของจ.ชัยภูมิ ไปต่อที่จ.เลยและเพชรบูรณ์ ต่างมีร้านค้าหม่ำให้เลือกซื้อกันได้ตลอดทางผ่านจังหวัดชัยภูมิได้ไม่ยาก

โดยร้านจำหน่ายหม่ำของแซบอีสาน หลายรายตลอดช่วงริมข้างทางสาย 201 ทั้งในเขตย่านตั้งแต่แยกช่องสามหมอ อ.แก้งคร้อ อ.คอนสวรรค์ และ ย่านริมถนนห้าแยกโนนไฮ อ.เมือชัยภูมิ เปิดเผยว่า การเดินทางกลับของประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากในแต่ละปี ถือว่า จะต้องมีการแวะซื้อของฝากมากที่สุดในทุกปี

ก็คือโดยเฉพาะอาหารอีสานที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็ คือ หม่ำและไส้กรอกอีสาน มียอดขาย ต่อวันสามารถจำหน่ายได้สูงกว่า ไม่น้อยกว่า 100,000 – 200,000 บาทต่อวันในเฉพาะแค่ช่วงปีใหม่ของทุกปี ซึ่งช่วงปีใหม่จะถือว่าเป็นช่วงขายดีหรือช่วงหม่ำเงินล้าน รวมทั้งในแต่ละปีด้านการสั่งซื้อไปเป็นของฝาก และส่งขายไปตามประเทศเพื่อนบ้านในต่างประเทศในหลายๆประเทศในปัจจุบันนี้ถือว่าเริ่มได้รับความชื่นชอบจากชาวต่างชาตินิยมหาซื้อไปรับประทานมากขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งในแต่ละปีมียอดการจำหน่ายหม่ำชัยภูมิ ที่ได้ถูกส่งออกไปจำหน่ายต่างประเทศสร้างมูลค่านำเงินเข้ามาในประเทศไทยสูงอีกไม่น้อยกว่า 100 ล้านบาทต่อปีมาอย่างต่อเนื่องยาวนานได้อย่างยั่งยืนเป็นอย่างดีมาได้จนปัจจุบันอย่างน่าภาคภูมิใจจนทุกวันนี้มาได้ด้วยเช่นกัน

สุทธิพงศ์  คนลานเมือง สำนักข่าวเนชั่น รายงาน...

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 22/12/2017 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ดูสารคดีชัยภูมิ
คนที่นั่น... ขยันมาก

ขอให้ชาวชัยภูมิ และคนไทยทุกๆ คน
ประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้านครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เหนื่อยนักพักมุมนี้ฟังเพลงเบาๆสัมผัสธรรมชาติทุ่งกระเจียวงาม

เหนื่อยนักพักมุมนี้ ฟังเพลงผีเสื้อเบาๆ ชมทุ่งดอกกระเจียวงามแดนดินถิ่นอีสานเมืองชัยภูมิสัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งขุนเขามิรู้ลืม

View All
<< ธันวาคม 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]