• คนลานเมือง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-05-13
  • จำนวนเรื่อง : 3125
  • จำนวนผู้ชม : 1397224
  • ส่ง msg :
  • โหวต 248 คน
ลานบ้านลานเมือง
เหตุการณ์ความเคลื่อนไหว สังคม วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ ชุมชน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/suttipongnation
วันศุกร์ ที่ 5 มกราคม 2561
Posted by คนลานเมือง , ผู้อ่าน : 830 , 14:49:33 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เตรียมจัดใหญ่งานเจ้าพ่อพญาแลรำลึก200ปีตั้งเมืองชัยภูมิ

พร้อมโชว์ศักยภาพเมืองแห่งการท่องเที่ยวไทยพิธีถวายช้างหนึ่งเดียวในโลก ที่ยังมีความหลากหลายไม่เหมือนใครทั้งโบราณสถาน ประเพณีวัฒนธรรมเก่าแก่ที่ปัจจุบันยังหลงเหลืออยู่หาชมได้ยาก รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติสุดหลากหลายที่ใครมาจ.ชัยภูมิสามารถมาเที่ยวชมได้ทั้ง3ฤดูครบตลอดปี

(ติดตามภาพเสียงข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่NationTvช่อง22,คมชัดลึก)

( 5 ม.ค.61 ) ขณะที่จ.ชัยภูมิ นายณรงค์  วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ คนปัจจุบันลำดับที่ 66 ร่วมกับทุกภาคส่วนจัดงานเปิดแถลงข่าวเตรียมจัดงานเจ้าพ่อพญาแล ถือเป็นงานประจำปีของชาวชัยภูมิ ที่ต้องร่วมกันจัดมาต่อเนื่องยาวนานนับศตวรรษ ซึ่งจะมีขึ้นเป็นประจำระหว่างวันที่ 12-20 มกราคม 2561 ของทุกปี ณ บริเวณอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล และบริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ ที่จะมีไฮไลท์ของงานอยู่ที่พิธีบวงสรวงดวงวิญญาณพระยาภักดีชุมพล(แล) หรือเจ้าพ่อพญาแล เจ้าเมืองชัยภูมิคนแรกผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิ  (2360-2369) ที่ยอมสละชีวิตของตนเองขณะเกิดศึกสงครามมาแต่อดีต เพื่อรักษาความสัตย์ปฏิญาณที่ได้ให้ไว้กับพระเจ้าแผ่นดินสยาม ในสมัยรัชกาลที่ 2 ว่าจะจงรักภักดีจะรักษาบ้านเมืองไว้ให้คนรุ่นหลัง ลูกหลานชาวชัยภูมิ ได้อยู่อาศัยอย่างมีความสุข มาได้จนทุกวันนี้ภายหลังยอมเสียชีวิตตัวเองลงเพื่อแลกกับชีวิตของชาวบ้านประชาชนจำนวนมาก

เพื่อให้ลูกหลานชาวชัยภูมิได้อยู่รอดชีวิตสืบทอดต่อกันมาได้จนทุกวันนี้ ซึ่งการจัดการประจำปีเจ้าพ่อพญาแล ชาวชัยภูมิทั่วสารทิศจะจะต้องเดินทางกลับมาบ้านเกิดเพื่อร่วมงาน และต่างรำลึกถึงคุณความดีของท่าน ในความเสียสละอันยิ่งใหญ่เพื่อบ้านเมืองต่อเจ้าพ่อพญาแลมาตลอดไม่เคยขาด

จึงได้พร้อมใจกันสร้างอนุสาวรีย์ไว้ใจกลางเมือง พร้อมจัดงานเจ้าพ่อพญาแล ต่อเนื่องมาเป็นประจำทุกปี ครั้งแรกอย่างเป็นทางการในปี 2510 ปีนี้นับเป็นปีที่ 52 ของการจัดงาน และท่านดำรงตำแหน่งเจ้าเมืองชัยภูมิมาครบรอบ 200 ปีในปัจจุบัน

โดยปีนี้ทางจังหวัดชัยภูมิ ถือเป็นโอกาสดีของชาวชัยภูมิและนักท่องเที่ยวที่จะได้มาร่วมรำลึกและทำความดีเพื่อบ้านเมืองแสดงความกตัญญูตอบแทนคุณแผ่นดินเกิด  เริ่มตั้งแต่วันที่ 12 ม.ค.ทุกปี ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดตี 4 -ตี 5 จะมีชาวชัยภูมินับหมื่นคนต่างพากันมุ่งเดินทางมาร่วมในพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าพ่อพญาแล ที่จะตั้งใจมาโดยนำบายศรีปากชามคนละ 1 ชุด มาร่วมพิธีถวายหน้าอนุสาวรีย์หลังจากประธานในพิธี คือผู้ว่าราชการจังหวัดคนปัจจุบัน จะร่วมทำพิธีบวงสรวงพาประชาชนนับหมื่นคนเดินถือพานบายศรีออกหน้าขบวน ตามด้วยหัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชน เวียนรอบอนุสาวรีย์ 3 รอบ ก่อนนำบายศรีขึ้นถวายขอพรต่ออนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล

ต่อด้วยพิธีถวายช้างที่ถือว่าหนึ่งเดียวในเมืองไทย ที่ในอดีตช้างถือเป็นพาหนะ สมัยที่ท่านเจ้าพ่อพญาแลยังมีชีวิตอยู่ ช้างมีความจำเป็นในการออกทัพจับศึก เดินทางไปในที่ห่างไกล ไปดูแลทุกข์สุขของชาวบ้าน การถวายช้างให้เจ้าเมืองถือว่าได้บุญกุศล เป็นมงคลแก่ผู้ถวาย ถึงแม้ปัจจุบันช้างไม่ได้ใช้งานเหมือนสมัยก่อน แต่ความเชื่อของการถวายช้างยังคงอยู่ แต่เปลี่ยนมาเป็นถวายตะขอช้างแทน ที่ทุกช่วยจะช่วยกันบริจาคตามศรัทธราไปจนถึงเชือกละ 2,500 บาท เพื่อมอบให้คณะกรรมการจัดงานจะนำเข้ากองทุนเจ้าพ่อพญาแล ช่วยนำไปใช้จ่ายในการบำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้กับประชาชนผู้ยากไร้ในพื้นที่ต่อไปหลังเสร็จงาน

นอกจากนั้น ในช่วงสาย ๆ ของวันที่ 12 มกราคม ยังจะได้ชื่นชมกับขบวนแห่ศิลปวัฒนธรรมของดีชัยภูมิ ที่คัดสรรสิ่งดี ๆ จาก 16 อำเภอ มาจัดแสดงอวดสายตานักท่องเที่ยว ซึ่งปีนี้เน้นรูปแบบขบวนแห่ที่สะท้อนถึงความเป็นมา ศิลปวัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยว ของดีของเด่น และวิถีชีวิตของชาวชัยภูมิ เป็นหลักและนำมารวมไว้ภายในงานทั้งหมดจัดแสดงให้ชมไปตลอดงาน 9 วัน 9 คืน 12-20 ม.ค.ของทุกปี ที่จะมีนักท่องเที่ยวที่มาเยือนจังหวัดชัยภูมิ จะได้เข้าสักการะขอพรเจ้าพ่อพญาแลสิ่งนับถือสูงสุดของชาวชัยภูมิ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยบริการเครื่องสักการะ ดอกไม้ธูปเทียน บริเวณหน้าอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ส่วนนี้ไม่เก็บค่าบริการใดๆทั้งสิ้น ตามแต่กำลังศรัทธา ซึ่งรายได้อีกส่วนนี้ก็ยังจะได้นำไปสนับสนุนงานด้านกีฬาของจังหวัดชัยภูมิ เป็นกิจกรรมที่ทำต่อเนื่องมาทุกปีนอกจากนี้ยังมีการออกร้าน นิทรรศการ ของส่วนราชการ การออกร้านหรรษากาชาด ร้านจำหน่ายสินค้าโอทอป สินค้าโรงงาน กลางคืนวันที่ 15 มกราคม จะมีการประกวดสุดยอดเมืองชัยภูมิ และมหรสพสมโภชน์ทุกคืน

เพื่อจุดประสงค์สำคัญของการจัดงานเจ้าพ่อพญาแล นอกเหนือจากเป็นเรื่องของพลังศรัทธาในองค์เจ้าเมืองชัยภูมิคนแรกแล้ว ยังเป็นโอกาสให้ประชาชนได้พักผ่อนหย่อนใจ หลังเสร็จสิ้นจากการทำไร่ ทำนา มีเงินทองมาจับจ่ายใช้สอย  และผู้ที่มีสินค้าทางการเกษตรก็จะนำมาจำหน่ายมีให้เลือกอีกเป็นจำนวนมากภายในงาน

รวมไปถึงการเปิดเวทีให้กับเด็ก ๆ เยาวชนมีเวทีแสดงความสามารถในเวทีสุดยอดเมืองชัยภูมิ สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนในงานเจ้าพ่อพญาแล 12 – 20 มกราคม ที่จะมีการแนะนำที่กิน ที่เที่ยว ของฝากของที่ระลึก ที่น่าสนใจ อีกจำนวนมากไม่แพ้กัน ที่ต้องบอกว่ามาเที่ยวงานเจ้าพ่อพญาแลที่จ.ชัยภูมิ นอนที่ชัยภูมิ 1 คืน ตื่นเช้า แวะสักการะ ขอพร สิ่งศักดิ์สิทธิ์ บริเวณอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล หรือศาลเจ้าพ่อพญาแลหนองปลาเฒ่า รับประทานอาหารเช้าในตัวเมืองก่อนเดินทางกลับ

ในช่วงสาย ๆ ค่อยเดินทางแวะชมปรางค์กู่ ภูพระ และมอหินขาว แวะรับประทานอาหารเที่ยงที่อ่างเก็บน้ำลำปะทาว แวะชมน้ำตกตาดโตน ใบเสมาที่บ้านกุดโง้ง หรือสักการะพระใหญ่สมัยทวารวดี ขากลับแวะซื้อของฝาก ของที่ระลึก หม่ำตำนานรัก  ผ้าไหมบ้านเขว้า ถ้ามีเวลาอีกซัก 1 วัน แนะนำให้นอนในตัวเมืองชัยภูมิ อำเภอใกล้เคียงหรือตีรถขึ้นไปนอนสัมผัสอากาศบริสุทธิ์บนเขื่อนจุฬาภรณ์ อำเภอคอนสาร ชมสถานีเพาะพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว น้ำผุดทับลาว น้ำผุดนาเลา นมัสการหลวงพ่อปากแดง รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ

“ที่ขณะนี้ชาวชัยภูมิทุกคนพร้อมเป็นเจ้าภาพที่ดีต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนจ.ชัยภูมิในช่วงตลอด 9 วัน9คืน ในงานเจ้าพ่อพญาแล และตามแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆที่ทางจังหวัดมีฤดูการท่องเที่ยวได้ตลอดปีครบทั้ง 3 ฤดูทั้งทางโบราณสถาน ศิลปวัฒนธรรม เชิงธรรมชาติป่าเขาที่สมบูรณ์ ปีนี้ที่ถือเป็นสิ่งที่ชาวชัยภูมิภาคภูมิใจในช่วงครบรอบ 200 ปีก่อตั้งเมืองชัยภูมิมายาวนานด้วยเช่นกัน ” ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ คนที่ 66 กล่าวทิ้งท้าย

สุทธิพงศ์  คนลานเมือง สำนักข่าวเนชั่น รายงาน...

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เหนื่อยนักพักมุมนี้ฟังเพลงเบาๆสัมผัสธรรมชาติทุ่งกระเจียวงาม

เหนื่อยนักพักมุมนี้ ฟังเพลงผีเสื้อเบาๆ ชมทุ่งดอกกระเจียวงามแดนดินถิ่นอีสานเมืองชัยภูมิสัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งขุนเขามิรู้ลืม

View All
<< มกราคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]