*/
  • ลำพูริมเล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : suwatchai.nunuan@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 27
  • จำนวนผู้ชม : 77400
  • จำนวนผู้โหวต : 14
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
วันจันทร์ ที่ 26 มีนาคม 2555
Posted by ลำพูริมเล , ผู้อ่าน : 1939 , 18:43:27 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ลุงจรัส โหวตเรื่องนี้

ช่วงนี้ผม(ลำพูริมเล) ได้มีโอกาสเข้าไปเก็บข้อมูล ในป่าชายเลน รอบๆทะเลสาบสงขลาตอนล่าง จึงนำภาพถ่ายพรรณไม้ป่าชายเลนต่างๆมาให้ชมกันครับ รูปอาจจะขาดความคมชัดไปบ้าง เพราะผมได้ลดขนาดรูปถ่ายที่มีไฟล์ภาพขนาดใหญ่ พอลดลงมาความคมชัดก็ลดลงไปด้วย เนื่องจากผมมีความรู้เรื่องการแต่งภาพน้อยมากครับ หากผู้อ่านท่านใด มีคำแนะนำในเรื่องนี้โปรดให้คำแนะนำด้วยครับ...

เข้าเรื่องดีกว่าครับ ป่าชายเลนแห่งแรกที่ผมจะนำท่านไปชมคือ ป่าชายเลนบ้านอ่าวทึง ซึ่งป่าชายเลนแห่งนี้ อยู่ในหมู่ที่ 4 บ้านอ่าวทึง ต.รัตภูมิ อ.ควนเนียง จ.สงขลา


ทางเข้าป่าชายเลนบ้านอ่าวทึงครับป่าชายเลนบ้านอ่าวทึง เดิมเป็นพื้นที่โครงการที่ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคใต้ ได้ร่วมมือกับกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จัดทำขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติ เนื่องในวโรกาส สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ มีพระชนมายุครบ 72 พรรษา และวาระครบรอบ 40 ปี ธนาคารแห่งประเทศไทย โดยได้ดำเนินการทำการปลูกป่ามาตั้งแต่ปี พ.ศ.2547 และมาจนถึงปี 2550 จึงจบสิ้นโครงการ และทางธนาคารแห่งประเทศไทย ได้มอบให้ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเป็นฝ่ายดูแลพื้นที่ป่าชายเลนแห่งนี้ในปัจจุบันครับ...

ป่าชายเลนบ้านอ่าวทึงแห่งนี้ ผมก็ได้มีส่วนร่วมมาปลูกป่าชายเลนด้วยครับในช่วงเวลาหนึ่ง จึงมีความคุ้นเคยกับสถานที่ ที่มีพื้นที่ป่าประมาณ 300 ไร่ ประกอบไปด้วย ทั้งพรรณไม้ต่างๆ ทั้งที่เป็นพืชในป่าชายหาด ป่าชายเลน และป่าพรุครับ
 
ดูรูปภาพประกอบครับ รูปตัวอย่างพันธุ์ไม้ป่าชายเลน ที่ขึ้นอยู่ในบริเวณพื้นที่ป่าโปร่งครับ ไม่ถึงกับอยู่ในบริเวณที่มีน้ำท่วมขัง                    "ต้นสมอทะเล"หรือภาษาในท้องถิ่นเรียกว่า "คุระ"                              หนามบริเวณลำต้น              ผลกลม เมื่อแก่จะเป็นสีน้ำตาล                     ดอกของต้นสมอทะเล                                    ต้นสำมะง่า                               ดอกของต้นสำมะง่า                             ต้นหยีทะเล                                ดอกของต้นหยีทะเล                              ผลของต้นหยีทะเล จะเป็นฝักมีสีน้ำตาลแก่                   ต้นสารภีทะเลหรือต้นทึง

                         ต้นตาตุ่มทะเล


                          ต้นตีนเป็ดทะเล


      
              ผลและดอกของต้นตีนเป็ดทะเล
                   
           มดแดงทำรังที่ใบของต้นตีนเป็ด                ต้นโพทะเล


ปิดท้ายเอนทรี่นี้ด้วยรูปดอกโคล้งเคล้ง หรือดอกเหมรครับ..

และดอกเถานมเมียครับ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลำพูริมเล วันที่ : 28/03/2012 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwatchai

ความคิดเห็นที่ 5 คุณพนัง_บางกง ครับ ชื่อแปลกดีครับ ตอนแรกผมก็ไม่รู้จักครับ ตอนที่่พบดอกไม้ชนิดนี้ในป่า เลยตัดเก็บดอกตัวอย่างไปถามผู้รู้ แต่ก็ไม่รู้จะถามใคร เลยถามกูเกิล โชคดีเจอทั้งรูปและชื่อในเว็บหนึ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลำพูริมเล วันที่ : 28/03/2012 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwatchai

ความคิดเห็นที่ 4 คุณนักเดินทางตัวเขื่อง หวัดดีครับ ขอบคุณนะครับที่มาเยี่ยมชม

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พนัง_บางกง วันที่ : 27/03/2012 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sailompanlak

ขอบคุณที่ให้ความรู้ครับ
ดอกสุดท้ายนั่นชื่อแปลกแต่คุ้น!

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 27/03/2012 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

หวัดดีค่ะ..คุณลำพูริมเล
เห็นชื่ออ่าว..แปลกดี เลยต้องเข้ามาชมอ่าวทึง..ค่ะ ว่าอยู่แห่งหนใด..ได้รูจักพืช..พันธุ์ไม้เยอะดี..
>>สุดท้าย..และเป็นรูปท้ายสุด..ยังได้ร้จักฃื่อของดอก โฮย่า..อีกชื่อนึงด้วยค่ะ..เถานมมีย..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลำพูริมเล วันที่ : 27/03/2012 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwatchai

ขอบคุนคร้าบ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 27/03/2012 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

ตามมาชมครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลำพูริมเล วันที่ : 27/03/2012 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwatchai

มีต่ออีกตอนหนึ่งครับ เอนทรี่ต่อไปจะเป็นเรื่องพันธุ์ไม้ป่าชายเลน เช่น โกงกาง จาก ลำพู ฯลฯ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน