*/
  • ลำพูริมเล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : suwatchai.nunuan@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 27
  • จำนวนผู้ชม : 77040
  • จำนวนผู้โหวต : 14
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
วันอาทิตย์ ที่ 20 พฤษภาคม 2555
Posted by ลำพูริมเล , ผู้อ่าน : 3187 , 14:10:35 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ เพื่อนๆพี่ๆชาวoknation ทุกท่านและผู้อ่านที่ติดตามบล็อกของผม นะครับ (อิอิ จะมีใครติดตามอ่านบ้างเนี่ย..)
หลังจากเอนทรีก่อน ผมได้ไปหาข้อมูลและถ่ายรูปต้นไม้พรรณไม้ต่างๆ ในป่าชายเลนที่บ้านอ่าวทึง และได้เขียนลงไปแล้วในตอนที่ 1 คราวนี้ก็มาชมพรรณไม้ป่าชายเลนที่บ้านอ่าวทึงกันต่อครับ..:)
ป่าชายเลนที่บ้านอ่าวทึง ริมทะเลสาบสงขลานี้นะครับ ถือได้ว่ามีความหลากหลาย และมีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติป่าชายเลนอีกที่หนึ่ง ของทะเลสาบสงขลาตอนล่าง เพราะมีสภาพของระบบนิเวศสามน้ำ คือ น้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำเค็ม ทำให้พันธุ์พืช และสัตว์น้ำต่างๆที่สมบูรณ์ แต่ในช่วงที่ผมไปถ่ายรูปและเก็บข้อมูลที่ป่าชายเลนแห่งนี้ เป็นช่วงหน้าแล้ง ทำให้ขาดรูปดอกไม้พรรณไม้ต่างๆที่จะเป็นช่วงเข้าหน้าฝนมาประกอบในเรื่องครับ..:)

มาดูรูปภาพกว้างๆ ที่อ่าวทึงริมทะเลสาบสงขลาก่อนครับต้นลำพูเป็นพรรณไม้แรกๆสุดของป่าชายเลน เป็นด่านแรกๆและเป็นแนวกำแพงธรรมชาติป้องกันคลื่นลม และเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำช่วงวัยอ่อนและอนุบาลสัตว์น้ำ ที่อ่าวทึง มีต้นลำพูนี้ขึ้นสมบูรณ์อยู่มากมายครับ


ต้นลำพู เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางและใหญ่ สูงประมาณ 8- 20 เมตร

ต้นลำพูมีใบที่ห้อยลงดอกลำพู เริ่มจะแตก และบานครับ เมื่อบานแล้วดอกจะมีสีชมพูสวยงามครับ

ผลของต้นลำพู มีผลที่กลม รอบๆของผลมีรูปแฉก คล้ายกับดาวเลยครับ และข้างในก็มีเมล็ดอยู่มากมาย


ใบของต้นลำพู เป็นใบเดี่ยวๆ มีีรูปใบเรียวๆปลายแหลมๆผลของต้นลำพูทีตกลงสู่พื้นดินเลนที่พร้อมจะขยายพันธุ์ต่อไปรากหายใจแหลมๆของต้นลำพู
แมลงปอเกาะอยู่รากหายใจของต้นลำพู

พรรณไม้ต่อไปที่พบในป่าชายเลน แรกๆจากริมน้ำริมทะเล เช่นกันคือ ต้นโกงกาง และที่ป่าชายเลนอ่าวทึงก็เช่นกันครับ แต่จะพบต้นโกงกางใบเล็กเป็นส่วนมากครับ ไม่ค่อยจะพบต้นโกงกางใบใหญ่ที่อยูในธรรมชาติมากนัก ส่วนมากแล้วมีในภายหลังที่มีการปลูกป่าเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มพื้นที่ป่าชายเลน


ต้้นโกงกางใบเล็กที่ป่าชายเลนบ้านอ่าวทึงรากค้ำยันของต้นโกงกางใบเล็ก


ดอกของต้นโกงกาง


ฝักโกงกาง


พรรณไม้ป่าชายเลนอีกชนิดหนึ่ง ที่พบในป่าชายเลนที่นี่ คือ ต้นจากครับ ต้นจากเป็นพืชชายเลนที่มีชาวบ้าน นำมาใช้สอยประโยชน์มากอีกชนิดหนึ่ง ใบจากใช้ห่อทำขนมจาก และยอดใบอ่อนใช้มวนทำบุหรี่ใบจาก ผลกินได้
และพรรณไม้ป่าชายเลน สุดท้ายของเอนทรีนี้ครับ..
ต้นฝาดดอกขาว ซึ่งเป็นพรรณไม้ที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งในป่าชายเลน พบในพื้นที่ระหว่างส่วนที่เป็นดินเลนและดินที่แข็งมีน้ำทะเลท่วมถึงในป่าชายเลน..


ต้นฝาดดอกขาว เป็นไม้ยืนต้นกึ่งไม้พุ่ม มีขนาดสูง 5-10เมตร

ดอกของต้นฝาดดอกขาว


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลำพูริมเล วันที่ : 22/05/2012 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwatchai

สวัสดีครับคุณคนเมืองพระชนกจักรี
ติดงานครับ เลยอัพบล็อกเรื่องช้าไปครับ
ขอบคุณน๊า..คร๊าบ...ที่มาเี่ยี่ยมเยือนกันคร๊าบ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 22/05/2012 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

ห่างหายไปนานพอสมควรเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลำพูริมเล วันที่ : 22/05/2012 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwatchai

ขอบคุณคุณนักเดินทางตัวเขื่องมากๆครับ ที่ติดตามอ่านบล็อกผมครับ และขอบคุณอีกครั้งที่แนะนำเพื่อนๆให้มาอ่านบล็อกผมอีกครับ มาเที่ยวสงขลาซีครับ มีอะไรให้ดูชมหลายอย่างหลายแหล่งท่องเที่ยวนอกจากทะเลสาบสงขลาแล้ว ยังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกมากครับ ในจังหวัดสงขลา อยากให้มีการอนุรักษ์ป่าชายเลน และปลูกป่าชายเลนกันให้มากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 22/05/2012 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

มากระซิบอีกอย่างค่ะ..พี่อยากให้มีเพื่อนๆ พี่ๆ เข้ามาอ่านเรื่องราวของพี่..เราคิดว่า..จะดีมากถ้าพี่ลำพู..ได้เข้าไปชักชวนเพื่อนบ้านของพี่ให้เข้ามาอ่านเรื่องของพี่ลำพู..จะได้เป็นการทำความรู้จักกะเพื่อนบ้านและชักชวนให้เขาเข้ามาอ่านเรื่องราวของพี่ เพราะเรื่องของพี่ก้อเป็นเรื่องที่น่าสนใจเรื่องหนึ่ง ทำให้เกิดการอนุรักษ์รักษาสิ่งแวดล้อมกันนะคะ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 22/05/2012 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

หวัดดีค่ะ..คุณลำพูริมเล
เมื่อตอน 1 ก้อเคยติดตามอ่านกันมาแล้ว..ตอน 2 ก้ออย่าให้เสียจัดไปค่ะ..เข้ามาเที่ยว.งทะเลสาบสงขลา..อยากไปเห็นสถานที่จริงมากว่า..โอกาสจะมะเนี่ย..
มาให้กะลังใจในการ..นำเสนอเรื่องราว และอยากให้ได้ช่วยๆ กันรักษา อนุรักษ์ธรรมชาติกันไว้ให้คงอยู่ตลอดไปนะคะ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน