*/
  • suwida_b
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-10-28
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 46141
  • จำนวนผู้โหวต : 21
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
วันพุธ ที่ 30 กันยายน 2558
Posted by suwida_b , ผู้อ่าน : 1933 , 14:47:21 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน ผู้หญิงตะวันออก , wullopp และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

 

ทักทายหรือติชม: https://www.facebook.com/suwida.boonyatistarn.1

ดูรูปเพิ่ม: https://www.flickr.com/photos/92886568@N08/albums/72157639961609925

 

การเดินทางแบบลุยๆ ออกนอกเส้นทางการท่องเที่ยว... อาศัยส่วนผสมหลักๆอยู่สองสามอย่าง...

หนึ่งเลย...ต้องกล้า...กล้าที่จะก้าวออกไปจากสิ่งแวดล้อมที่เป็นมิตรกับนักท่องเที่ยว สิ่งแวดล้อมที่อำนวยความสะดวกสบายและทำให้เรารู้สึกปลอดภัย

ตามด้วย...ใจที่เข้มแข็ง...หรืออย่างน้อยก็ใจที่ดีสู้เสือ...เพราะการเดินทางแบบนี้ยากที่จะวางแผน ต้องคอยข่มความกังวลหรือความกลัวที่มักจะแว้บเข้ามาในหัวอยู่เสมอ ...กลัวเพราะไม่มีอะไรแน่นอน กังวลเพราะไม่รู้จะเกิดอะไรขึ้น

...และที่ขาดไม่ได้คือ...คิดแบบเปิดใจ...เซย์เยสกับสิ่งที่สถานการณ์พาไป ยอมและน้อมรับโชคชะตาให้มาเป็นเข็มทิศนำทาง

ส่วนผสมเหล่านี้...เมื่อเอามาปรุงเข้าด้วยกัน...ก็จะได้ประสบการณ์การท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยเหตุการณ์นับไม่ถ้วนมาเรียงร้อยต่อกัน...เหตุการณ์ที่ล้วนอุบัติขึ้นจากความบังเอิญ...

จากหน้าหนึ่งของสมุดบันทึกการเดินทาง ณ เมืองกาลอว์ ประเทศพม่า

วันที่ 31 เดือนธันวาคม ปี 2556...  

กาลอว์เป็นเมืองที่เราไม่เคยคิดจะไป ก่อนเดินทางออกจากไทย...เราไม่ได้หาข้อมูลเกี่ยวกับเมืองนี้ด้วยซ้ำ เรามองข้ามเมืองนี้ไปเสียเฉยๆด้วยเพราะมันอยู่ใกล้ทะเลสาบอินเลแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตติดอันดับของประเทศมากเกินไป และนักท่องเที่ยวที่กระหายการไปเยือนทะเลสาบอินเลก็มักจะแวะเที่ยวที่กาลอว์ก่อน แต่สิ่งหนึ่งที่เราพยายามหลีกเลี่ยงอย่างเหลือเกินในการเดินทางแต่ละครั้งคือการต้องไปแย่งกินแย่งใช้กับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ

แต่ในเมื่อเราคิดไม่ออกจริงๆว่าพอปีนวิกตอเรีย เทือกเขาทางฝั่งตะวันตกของพม่าเสร็จแล้วจะไปไหน...

รถบัสที่เรานั่งมาจากเมืองพุกามมาถึงเมืองกาลอว์ รัฐฉาน ตอนตี 2 ในเช้าวันต่อมา...หลังจากที่เราลงความเห็นกันแล้วว่าที่นี่คงไม่มีกิจกรรมอื่นใดให้ทำนอกจากการเดินป่า เราจึงพากันเข้าออกเทรกกิ้งเอเจนซี่ในตัวเมือง เพื่อดูว่ามีโปรแกรมเดินป่าใดน่าสนใจบ้าง เข้าๆออกๆไปหลายเอเจนซี่ โปรแกรมถ้าไม่เหมือน...ก็คล้ายๆกัน

4 โมงเย็น เราเดินกลับที่พัก...เซ็ง จะหมดวันอยู่แล้ว คำถาม มีเวลาตั้ง 4 วัน จะทำอะไร ไปไหนดี...ยังไม่มีคำตอบ ระหว่างทาง...ผ่านโรงเรียนกวดวิชา ไหนๆก็ไม่มีอะไรจะทำ เราเลยเดินเข้าไปคุยเล่นทักทายเด็กๆ ที่นั่น...เราได้พบกับโอ คนไทใหญ่ที่ไปเรียนไปทำงานอยู่เมืองไทยมานานถึง 12 ปี ไม่ต้องคิด... บอกโอเดี๋ยวนั้น พาเที่ยวหน่อย ไปไหนก็ได้ ไปวันพรุ่งนี้เลยนะ

ถ้าไม่ใช่เพราะเราปฏิเสธ'แผน' ที่เทรกกิ้งเอเจนซี่จัดให้ และกระโจนเข้าใส่ 'แผนคือ...ไม่มีแผน'

ถ้าไม่ใช่เพราะความบังเอิญ...บังเอิญที่เราเข้าไปคุยกับนักเรียน บังเอิญที่ครูสอนพิเศษมีญาติ และบังเอิญที่ญาติรู้จักกับโอ

และถ้าไม่ใช่เพราะความเชื่อใจที่เรามีให้กับคนแปลกหน้าที่เราเพิ่งรู้จัก

ทริปทิ่มมั่วที่กาลอว์ก็คงไม่เกิดขึ้น... 

 

กาลอว์...เมืองหลากสี

สีสันของกาลอว์แบ่งบานอยู่ในทุกแง่มุมในอาณาบริเวณของมัน ...อยู่ในภูมิประเทศ และอยู่ในความหลากหลายของชาติพันธุ์ที่จำแนกตนออกจากกันอย่างชัดเจนด้วยเสื้อผ้าและภาษา วิถีชีวิตแบบเกษตรกรรมทำให้ภูมิประเทศที่ราบสลับเนินเขาของกาลอว์ถูกแต่งแต้มไปด้วยหลากหลายสีสันจากไร่นาของชาวบ้าน สีของพืชพันธุ์ธัญญาหารสลับกับสีน้ำตาลหลายเฉดของหน้าดินที่ถูกไถพรวนทิ้งไว้เตรียมลงพืชผลในฤดูกาลถัดไป


ด้วยความสูงเฉลี่ย 1,300 เมตรจากระดับน้ำทะเลและอากาศเย็นสบายตลอดปี แม้แต่เดือนเมษายนที่ร้อนที่สุดในรอบปีก็มีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 22.6 องศา ทำให้พืชเมืองหนาวผลิดอกออกผลกันเป็นอย่างดี มีตั้งแต่ข้าวบาร์เลย์ ต้นมัสตาร์ด พริก...กะปล่ำปลี ฝักทอง อะโวคาโดก็ชั่งกิโลได้ลูกโตๆกันทั้งนั้น

ประชากรของกาลอว์มีหลากหลายถึง10 ชนเผ่า เช่น ดานู ปาลอง ปะโอ บ้างจับจองพื้นราบ บ้างอยู่ลึกเข้าไปบนเขา บ้างก็มีเพื่อนบ้านเป็นคนละเผ่ากัน แต่ละเผ่ามีภาษาพูดเป็นของตัวเองแต่ต่างก็สื่อสารเข้าใจกันได้ด้วยภาษาฉานที่ใช้เป็นภาษากลาง พวกเขามีวิถีความเป็นอยู่และความเชื่อต่างกันเพียงเล็กน้อย แต่เรื่องเสื้อผ้าและเครื่องประดับประจำเผ่านี่ไม่มีใครยอมแพ้ใคร แทบทุกหมู่บ้านมีถนนดินลูกรังตัดผ่าน แต่ความเจริญที่เดินทางมาเคาะถึงหน้าประตูบ้านก็ยังไม่ทำให้แก่นของวิถีชีวิตชาวบ้านเปลี่ยนไป ชุดประจำเผ่า...ยังเห็นกันได้ในชีวิตประจำวัน ถึงจะเป็น ณ ยามทำไร่ไถนาก็ตาม


 

ฤาเราก็เป็นญาติกัน?

ชาวฉาน...ประชากรหลักของกาลอว์ อันที่จริงแล้วไม่ใช่คนอื่นคนไกล พวกเขาคือชาวไทใหญ่นั่นเอง ชาวไทใหญ่เป็นชาติพันธุ์หนึ่งในกลุ่มชนชาติไตที่อพยพจากเทือกเขาอัลไตลงสู่ทางใต้ของจีนและทางเหนือของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพราะหนีการรุกรานจากชนชาติอื่น ชาวไทใหญ่ในรัฐฉานปัจจุบันอพยพมาตั้งถิ่นฐานทางทิศตะวันออกของอาณาจักรพุกาม (อาณาจักรแห่งแรกในประวัติศาสตร์พม่า) เมื่อคริสตศักราชที่ 10 เคยมีอิสระในการปกครองตนเอง แต่เมื่อพม่ารวมชาติก็ได้ถูกผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของประเทศ กลายเป็นเพียงกลุ่มชาติพันธุ์หนึ่งของพม่าไป ชาวไทใหญ่ที่อยู่ในภาคเหนือของประเทศไทยส่วนใหญ่ลี้ภัยและความรุนแรงทางการเมืองมาจากรัฐฉานในศตวรรษที่ 19

ภาษาไทใหญ่มีสำเนียงและใช้ตัวอักษรแตกต่างกันไปตามท้องถิ่น มีความคล้ายคลึงกับภาษาตระกูลไตอื่นๆ เช่น ไตเหนือ ไตลื้อ ไตเขิน อยู่มาก สันนิษฐานว่าที่คนพม่าโบราณเรียกภาษาและชนชาติ 'ไทใหญ่' ว่า 'ฉาน' เพราะเห็นว่าชนชาตินี้เป็นพวกเดียวกับคนไตกลุ่มอื่นๆในอาณาจักรสยาม ซึ่งพม่าออกเสียงว่า 'ชะยาม' แล้วก็เพี้ยนไปเป็น 'ชะยาน' จนเป็น 'ชาน' หรือ 'ฉาน' ในที่สุด

ด้วยความที่อพยพมาจากแผ่นดินเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นชาวไตเผ่าไหนก็พอจะสื่อสารกันได้หมด ภาษาไทยในปัจจุบันเองก็มีวิวัฒนาการมาจากภาษาตระกูลไตเหล่านี้ จึงไม่แปลกเลยที่จะมีคำที่เราเข้าใจหลุดมาเข้าหูเราบ้างเวลาฟังคนฉานคุยกัน

...ใครไปเที่ยวรัฐฉานไม่ต้องแปลกใจ ที่คิดหนะใช่...เพราะเราเป็นญาติกัน

 

งานแต่ง: การฉลองครั้งใหญ่ในชีวิตชาวปะลอง

การแต่งงานของชาวปะลองนับว่าเป็นการเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้พิธีอื่นใดในชีวิต มักจัดกันระดับอลังการ มีบ่าวสาวเข้าพิธีในวันเดียวกันหลายๆคู่ และเชิญแขกเหรื่อเดินทางข้ามหมู่บ้านข้ามเขามาร่วมงาน ณ วันที่มีงานแต่ง หมู่บ้านเล็กๆที่เงียบเหงาจะคึกคักขึ้นมาถนัดตาทีเดียว

การเลือกคู่ของชาวปะลองน่าสนใจ ในหมู่บ้านที่ใกล้ความเจริญหน่อย พ่อแม่มักจะจับคู่ให้ แต่ในหมู่บ้านห่างไกล...หนุ่มสาวชาวปะลองยังคงยึดประเพณีเลือกคู่แบบดั้งเดิม ซึ่งก็คือเลือกด้วยตนเอง ไม่แคร์ความเห็นพ่อแม่และสังคม ท้องก่อนแต่งเป็นเรื่องปกติ หนีตามกันไปดื้อๆแล้วมาตบแต่งกันทีหลังก็มีถมไป

ในการเกี้ยวพาราสี...ชายหนุ่มมักมาหาหญิงสาวที่บ้านกลางดึกให้มั่นใจว่าพ่อแม่ของฝ่ายหญิงเข้านอนแล้ว ถ้าหญิงสาวไม่เปิดประตูให้เข้ามานั่งจีบถึงในบ้านเลย ก็จะพูดคุยกันผ่านกำแพงห้องนอน ถ้าได้เสียกันและท้องขึ้นมา ก็มักตบแต่งกันไป แต่จะไม่แต่งก็ไม่เป็นไร ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ยอมแต่งก็แค่ต้องเสียค่าปรับให้คนเฒ่าคนแก่ในหมู่บ้านไปทำพิธีขอขมาวิญญาณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในกรณีที่พ่อแม่ฝ่ายหญิงไม่ชอบคนรักของลูกสาว ฝ่ายหญิงอาจหอบผ้าผ่อนไปอยู่ที่บ้านแฟนหรือญาติของแฟนเลยก็ได้ เป็นการมัดมือชกให้พ่อแม่ของทั้งสองฝ่ายต้องมาตกลงกันเรื่องสินสอดและจัดงานแต่งกันไป...ซะอย่างนั้น

ประเพณีการเลือกคู่ของชาวปะลองแบบนี้เป็นการคิดแบบก้าวหน้าหรือถอยหลังแล้วแต่คนจะมอง แต่ที่แน่ๆ...ไม่แคร์สื่อจริงๆ

 

พริกแดงๆของชาวปะโอ

ไร่พริกและลานตากพริกสีแดงๆ คือหลักปักบอกอาณาเขตหมู่บ้านของชาวปะโอ พริกที่ปลูกในฤดูฝนจะพร้อมเก็บเกี่ยวในฤดูหนาว ถ้ามาเที่ยวกาลอว์ช่วงเดือนพฤศจิกาถึงมกรา เราจะเห็นพริกที่ชาวบ้านเอาออกมาตาก หย่อมเล็กบ้างใหญ่บ้าง บางทีก็ตากกันเต็มเนินเขา เพิ่มสีสันให้ภูมิประเทศของกาลอว์อย่างมากมายทีเดียว  


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
wullopp วันที่ : 02/10/2015 เวลา : 18.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ไหม่ซุง (คำสวัสดี ไทยใหญ่)
อู้ซู่ อูคเล (คำสวัสดี กะเหรี่ยง)

ขอให้ กาลอว์
และ เมียนมาร์ (พม่า)
มีสันติภาพ
เพราะ สันติภาพ จะทำให้
ผู้คนมีความสุขได้มากกว่า สงคราม
หรือ การแบ่งแยกใดๆ

ความคิดเห็นที่ 8 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 02/10/2015 เวลา : 07.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

โชคดีจังครับคุณ suwida_b ได้เที่ยวแบบเจาะลึก หลากสีโดยทั่วไป เป็นธรรมชาติที่สวยงามมาก ผืนไร่และนาแบบขั้นบันได สีสันสีแดงจ้าของพริก อยากไปเที่ยวอย่างนี้มากครับ

ความคิดเห็นที่ 7 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 01/10/2015 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

พริก ละลานตามากขะ สามสาว เยี่ยมจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 6 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หวานหวาน วันที่ : 01/10/2015 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

ธรรมชาติยังสวยงามนะคะ
ชอบพริกแดงๆของชาวปะโอ....เผ็ดไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 5 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
น้ำเชี่ยวผู้น่ารัก วันที่ : 01/10/2015 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawan999
ไม่หยุดเที่ยวดั่งใจฝันในเมื่อชีวิตฉันยังมีแรงเดินต่อไป

ชอบครับ พม่าหลายๆ เมืองยังน่าสนใจ

ความคิดเห็นที่ 4 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Sleepypanda วันที่ : 01/10/2015 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sleepypanda

เที่ยวแบบคลุกคลีกับคนท่องถิ่น ได้เรียนรู้ชีวิตประจำวันและวัฒนธรรมที่แตกต่าง เที่ยวแบบนี้สุดยอดไปเลยค่ะ ชอบ clip ที่คุณ suwida_b ทำด้วย น่าสนใจและน่าติดตามมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 01/10/2015 เวลา : 14.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

พริกที่ปลูกใน"กาลอว์" รสชาติเป็นยังไงครับ
เผ็ดกว่าบ้านเราไหม

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 01/10/2015 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

กลับไปเยี่ยมเยือนพี่น้องเผ่าไทยเราบ้างก็ดีครับ แล้วเมื่อโลกแคบลง ช่องว่างระหว่างพรมแดนก็จะหายไป

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 30/09/2015 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ได้รู้เรื่องราวหลากหลายของเมืองชื่อแปลกๆ "กาลอว์"

ได้คำศัพท์ชื่อเผ่าพันธุ์ชาวปะลอง ชาวปะโอ

ประเพณีเลือกคู่ของเขาเหมือนชาวม้ง ได้เสียกันแล้วค่อยมาแต่ง

แบบนี้ถ้าเป็นบ้านเรา พ่อแม่คงอกแตกตาย

โชคดีที่บ้านเราไม่เป็นเช่นนั้น

หลากสีจริงๆทั้งธรรมชาติ ไร่นาที่สวยงาม สีสันแดงจ้าของพริก และสีเล็บที่เจิดจ้าเหลือเกิน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน