*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 309683
  • จำนวนผู้โหวต : 248
  • ส่ง msg :
  • โหวต 248 คน
Oh What A Night

เพลงจาก Jersey Boys,West End, London

View All
<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 18 มีนาคม 2554
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 4091 , 06:50:52 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน Joseph , payufon และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

เหตุการณ์ที่ Chernobyl กำลังจะครบรอบ 25 ปีในเดือนเมษายนนี้ จึงมีเรื่องราวสรุปถึงสิ่งที่เกิดขึ้นมาแล้วและกำลังจะเป็นไปออกมาเป็นระยะ ตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุแผ่นดินไหวที่ Sendai ประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2554

การระเบิดของเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูที่เชอร์โนบิล เมื่อเช้ามืดของวันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2529 ก่อให้เกิดเพลิงลุกไหม้ต่อเนื่องไปอีกเป็นระยะเวลา 10 วัน เพลิงที่เกิดขึ้นเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูระเบิดพินาศ จน radioactive materials (สสารที่มีอนูของกัมมันตภาพรังสี / สารกัมมันตภาพรังสี*) แพร่กระจายออกสู่บรรยากาศตลอดเวลาสิบวันเต็ม ในปริมาณมหาศาลอย่างที่ไม่เคยปรากฏบนโลกใบนี้มาก่อน

Radioactive materials ที่แพร่ออกมาปะปนในสภาพแวดล้อมนั้นมีหลายชนิด แต่ที่กล่าวถึงเป็นหลัก คือ Iodine-131, Caesium-137, strontium-90 และ plutonium ในขณะที่ Iodine-131 สลายตัวได้อย่างรวดเร็วจึงหายไปในเวลาไม่กี่สัปดาห์ให้หลัง แต่ Caesium-137 นั้นยังตรวจพบได้ในดินและพืชผลในหลายส่วนของยุโรป (ตามรายงาน พ.ศ. 2549)

20 ปีหลังจากเหตุการณ์นั้น เกิดการสำรวจโดย UN Chernobyl Forum เพื่อดูผลกระทบในแง่มุมต่างๆ คือ

ผลกระทบที่เกิดกับสุขภาพร่างกายของมนุษย์และสัตว์โลก

สารกัมมันตภาพรังสีเข้าสู่ร่างกายได้สองทาง คือจากภายนอกด้วยการสัมผัสโดยตรงจากสารที่แพร่กระจายอยู่ในอากาศที่ค่อยๆ ร่วงหล่นตกสะสมบนพื้นดิน และเข้าสู่ภายในด้วยการหายใจ การดื่มกินน้ำและอาหารที่เจือพิษ หน่วยวัดสารกัมมันตภาพรังสีเหล่านี้มีสองแบบ คือ

absorbed dose ดูปริมาณที่ร่างกายรับสารเข้าไป มีหน่วยวัดเป็น gray (Gy)

effective dose ดูปริมาณที่เกิดอันตรายแก่ร่างกาย วัดเป็น millisieverts (mSv)

ในกรณีของ Absorbed dose หากร่างกายได้รับกัมมันตภาพรังสีในปริมาณสูงจะเกิดอาการ Acute radiation syndrome (ARS) ซึ่งเริ่มจากการคลื่นไส้ อ่อนเพลีย อาเจียน หากปริมาณสารที่ได้รับสูงตั้งแต่ 10Gy ขึ้นไปก็อาจถึงแก่ชีวิตได้ในเวลา 2-4 สัปดาห์ หลังการระเบิดที่เชอร์โนบิล คนทำงานที่อยู่ใกล้เครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูสัมผัสกับ Gamma radiation ในปริมาณ 2 – 20 Gy หลายคนจึงเสียชีวิต

สำหรับ Effective dose คนธรรมดามีโอกาสได้รับสารกัมมันตภาพรังสีตามธรรมชาติทั่วไปในระดับตั้งแต่ 1 – 10 mSv ต่อปี และกัมมันตภาพรังสีอื่นอันเกิดจากมนุษย์ด้วยกันเองสร้างขึ้นมา (man-made source) อีกในปริมาณสูงสุดไม่เกิน 1 mSv ต่อปี

คนที่อพยพออกจากเชอร์โนบิลได้รับสารกัมมันตภาพรังสีโดยเฉลี่ยสูงถึง 33 mSv ถึงแม้ในปีที่สำรวจคนจำนวนห้าล้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณที่โดนกัมมันตภาพรังสีจะได้รับสารกัมมันตภาพรังสีในปริมาณที่ต่ำกว่า 1 mSv แล้วก็ตาม ก็ยังมีคนอีกประมาณแสนในศูนย์กลางของกัมมันตภาพรังสีสัมผัสกับสารเหล่านี้เกินปีละ 1 mSv

  

 เด็กที่ดื่มนมวัว จากวัวที่กินหญ้าที่ได้รับกัมมันตภาพรังสีจำนวนหนึ่งเริ่มเป็น Thyroid cancer ขณะที่คนที่พรีเพียท (Pripyat) เมืองติดกับเชอร์โนบิล ต้องกินไอโอดีนเม็ด (Iodine tablets) ให้ร่างกายปฏิเสธการรับ radioactive iodine เพิ่ม

จำนวนผู้เสียชีวิตและสาเหตุ

ความน่าสะพรึงกลัวของการระเบิด ทำให้มีการคาดการณ์ผลกระทบที่ถึงแก่ชีวิตไว้ค่อนข้างสูงเกินจริง เพราะภายหลังพบว่าการเสียชีวิตของประชาชนและเจ้าหน้าที่ในพื้นที่อันตรายกลับเกิดจากสาเหตุธรรมชาติทั่วไปเหมือนกับผู้ที่อยู่ในพื้นที่ปลอดภัย

ในปีที่เกิดเหตุ ประชาชนที่เกี่ยวข้องประมาณ 600,000 คน ที่เป็นทั้งผู้อยู่อาศัย คนงาน หน่วยกู้ภัย คนเคลียร์พื้นที่ มีคนที่สัมผัสกับกัมมันตภาพรังสีในปริมาณสูงมากอยู่ประมาณหนึ่งพันคน ในจำนวนนั้น มี 134 คนที่ตรวจพบอาการ ARS (Acute Radiation Syndrome) และจำนวน 28 คนเสียชีวิตจากอาการนี้ตั้งแต่ช่วงเดือนแรกๆ ของเหตุการณ์ ในขณะที่ประชาชนทั่วไปไม่ได้รับผลกระทบรุนแรง

มีการคาดการณ์ว่าผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งในพื้นที่ความเสี่ยงสูงสุดน่าจะเพิ่มขึ้น จำนวนที่ประเมินไว้เพื่อการเตรียมการดูแลรักษาคือ 4,000 คน เมื่อทำการสำรวจในช่วงปี พ.ศ. 2535 – 2545 ในพื้นที่อันตรายที่อื่นพบผู้เสียชีวิตจาก Thyroid Cancer เพียง 15 คน มีทั้งผู้ที่ยังเป็นเด็กในปีเกิดเหตุและผู้ใหญ่ทั่วไป     

แต่...จริงหรือที่กัมมันตภาพรังสีจะไม่มีผลกระทบกับร่างกายมนุษย์เลย?

ที่จริงแล้ว Thyroid Cancer ถูกตรวจพบในคนถึง 4,000 คน ซึ่งคนเหล่านั้นโชคดีที่ร่างกายตอบรับกับการรักษาเป็นอย่างดี แต่ก็เชื่อกันว่าจำนวนผู้ป่วยเจ็บก็ยังมีโอกาสเพิ่มขึ้นได้ในอีกหลายปีข้างหน้าตามระยะเวลาการก่อตัวของอาการ การที่จำนวนผู้ป่วยไม่สูงลิบก็เชื่อกันว่าเป็นเพราะการอพยพคนออกจากพื้นที่ และการให้คนกิน iodine tablets ได้ทันท่วงที

ในช่วงสิบปีแรก โรคที่ตรวจพบมากในคนงานและเจ้าหน้าที่กู้ภัยรัสเซียที่ปฏิบัติหน้าที่ในตอนนั้น คือ Leukaemia (non-CLL type), solid cancers (มะเร็งในอวัยวะทั่วไปที่ไม่เกี่ยวกับระบบเลือด) และโรคหัวใจ (cardiovascular diseases)

การสำรวจสรุปผลไว้ให้คิดต่อว่า ถึงจำนวนของผู้ได้รับผลกระทบของสุขภาพทางร่างกายจะมีไม่สูง ก็ไม่ได้แปลว่าปราศจากผลข้างเคียง และยังมีผลที่รุนแรงกว่า คือ ผลกระทบทางด้านจิตใจ

ผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม

พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่กระจายของสารกัมมันตภาพรังสี ครอบคลุมบริเวณในสามประเทศ คือ Belarus, Russia และ Ukraine ประมาณ 200,000 ตารางกิโลเมตร มีประเด็นที่ต้องพิจารณาคือ การเดินทางของอนุภาคกัมมันตภาพรังสีไปตกสะสมบนพื้นดิน และระยะเวลาของการเสื่อมสลายของกัมมันตภาพรังสีแต่ละชนิด (Half life)

การเดินทางของอนุภาคกัมมันตภาพรังสีนั้น เป็นไปอย่างอิสระเสรีบน ถนน สนาม สวน หลังคาอาคารบ้านเรือน เมื่อเจอฝนชะก็จะเคลื่อนตัวลงสู่แหล่งน้ำ ท่อน้ำทิ้ง ระยะเวลาเป็นปัจจัยเดียวที่ทั้งชำระล้างพิษ และนำเข้าสู่การเสื่อมสลายตาม Half life ของสารแต่ละชนิด

ช่วงสองเดือนแรก พืชผัก สัตว์ รวมทั้งอาหารนม เป็นสิ่งที่ต้องระวังลำดับแรก จากการตกค้างของพิษบนหญ้า และใบ ไม่นานนัก radioactive iodine ก็จะเสื่อมสลายได้อย่างรวดเร็ว

ช่วงต่อไปก็ต้องระวังพืช ผัก ต้นไม้ ที่สารตกค้างลงสู่ดินอย่าง caesium และ strontium จะเข้าสู่ราก กินเวลาต่อไปอีกหลายปีกว่าจะสลายสิ้น

สำหรับสัตว์น้ำ หนีไม่พ้นสารกัมมันตภาพรังสีตกค้างแน่ แต่เป็นโชคดีของสัตว์น้ำ ที่ระดับสารกัมมันตภาพรังสีสามารถลดปริมาณลงได้อย่างรวดเร็วจากการเจือจางลงและการเสื่อมสลายที่รวดเร็ว ถึงแม้สารตกค้างเหล่านี้จะเดินทางไปกับปลาได้ไกลถึงสแกนดิเนเวียและเยอรมนี แต่สารอย่าง strontium-90 จะไปสะสมอยู่ที่กระดูกและก้างที่เราไม่ได้บริโภคกัน ปัจจุบันนี้ระดับของสารพิษได้ลดลงต่ำกว่าเกณฑ์อันตรายมากแล้ว

ส่วนปลาที่อยู่ในแหล่งน้ำที่ไม่มีการหมุนเวียน เช่นทะเลสาบ ก็ยังไม่พ้นอันตรายจนวันนี้

ต้นไม้ พืช และสัตว์ในระยะรัศมีไม่เกิน 20-30 กิโลเมตรจากเชอร์โนบิล ที่เรียกว่า Exclusion Zone ได้รับผลกระทบอย่างชัดเจน ทั้งค่อยๆ ตาย ลดการออกดอกออกผล จนถึงการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม ปรากฏเป็นรายงานถึงความวิปริตผิดรูปของพืชและสัตว์มาตลอด

หลายปีผ่านไป เมื่อมนุษย์ต้องละทิ้งพื้นที่ปัญหา กลับเป็นเรื่องดีต่อธรรมชาติให้ค่อยฟื้นตัวขึ้นมาแกร่งได้โดยปราศจากการรบกวนของมนุษย์ เกิด Biodiversity ที่มีความเปลี่ยนแปลงในสิ่งมีชีวิตทั้ง ชนิด ปริมาณ พันธุ์ สร้างระบบนิเวศของตนเองขึ้นมาอีกครั้ง

กระทั่ง White-tailed eagle chick ซึ่งหาดูได้ยากตอนก่อนเกิดเหตุ ก็กลับมาปรากฏให้เห็นใหม่  

 การดูแลจัดการกับพื้นที่ที่สัมผัสสารกัมมันตภาพรังสี

หลังการระเบิดมีการสร้างสิ่งปกคลุมเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูเพื่อกันการแพร่กระจายของกัมมันตภาพรังสี แต่การก่อสร้างเป็นไปอย่างเร่งรีบพอให้ใช้การได้ เพราะสภาพพื้นที่ยังเป็นอันตรายกับคนงานเจ้าหน้าที่อยู่ เมื่อเวลาผ่านไปถึง 20 ปี จึงต้องมีแผนการสร้างอาคารคลุมใหม่ ป้องกันละอองกัมมันตภาพรังสีแพร่กระจายหากของเดิมเกิดการถล่ม

ความเสียหายในเชิงเศรษฐกิจและสังคม

นอกจากค่าเสียหายจากการระเบิด ขบวนการปิดพื้นที่ การควบคุมความปลอดภัยในระยะยาว แล้วยังมีความรับผิดชอบดูแลคนที่ได้รับผลกระทบอีกถึง 7 ล้านคน และการอพยพสร้างที่อยู่ใหม่ให้ประชาชนอีก 330,000 คน การเกษตรกรรมหยุดชะงัก อาหารที่ ‘สะอาด’ ยังพอหาได้ แต่ขายยากเพราะคนไม่แน่ใจในความปลอดภัย ส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ถึงอุตสาหกรรมอาหาร

25 ปีให้หลังที่เชอร์โนบิล

ในขณะที่รัฐบาลยูเครนกำลังเตรียมงานเพื่อระลึกถึงเหตุการณ์หายนะเมื่อ 25 ปีก่อน ความคิดเห็นของคนก็ยังแยกเป็นสองฝ่าย (ก่อนเหตุการณ์ที่ประเทศญี่ปุ่น)

ฝ่ายสนับสนุนการใช้พลังงานนิวเคลียร์ เชื่อว่าอุบัติเหตุที่เชอร์โนบิลแค่เกิดจากความด้อยคุณภาพในการสร้างของโซเวียต และผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมก็ไม่ได้เลวร้ายเพราะธรรมชาติในเขต Dead Zone ได้กลับสู่ภาวะปกติที่ 66 สายพันธุ์สัตว์ต่างๆ รวมถึงหมูป่า หมาป่า กวางป่า ได้คืนสู่พื้นที่

หลายประเทศรวมทั้งอินเดีย อิหร่าน ก็เตรียมการสร้างแหล่งพลังงานปรมาณูของตนเอง คนที่ได้สัญญาก่อสร้างไป ก็ใช่ใครอื่น Russia’s atomic energy agency ทายาทของโซเวียตผู้สร้างเชอร์โนบิลนั่นเอง

ข้อมูลอีกด้าน ของฝ่ายที่รอดตายเล่าว่าความน่ากลัวของการระเบิดที่ปล่อยอนุภาค Plutonium ที่มี half life ถึง 24,360 ปี ออกมาลอยละล่องไปถึงญี่ปุ่นและสกอตแลนด์นั้น เป็นสัญญาณสะกิดเตือนอันตรายของพลังงานปรมาณู

โซเวียตเก็บเรื่องเงียบอยู่สามวัน จนละอองกัมมันตภาพรังสีลอยไปถึงสวีเดนจึงปิดข่าวไม่มิด การรักษาหน้าของโซเวียตทำให้ไม่รู้จำนวนผู้เสียชีวิตที่แท้จริง แม้วันนั้นเจ้าหน้าที่ 176 คนจะเสียชีวิตทันที มีการอ้างอิงจากแพทย์ว่าอัตราของการเกิดโรคมะเร็งสูงขึ้นมาก คนงานที่รอดชีวิตพูดถึงอาการปวดหัวผิดปกติ และความดันโลหิตสูง

ขณะที่ผู้รอดชีวิตอย่าง Yuri Andreyev ที่ปฏิบัติงานในวันนั้น กลายเป็นผู้นำองค์กรที่เป็นตัวแทนของผู้รับผลกระทบจากเชอร์โนบิลจำนวน 450,000 คน รู้สึกใจสลายเมื่อนึกถึงความสูญเสียและกลับไปเห็นสภาพบ้านที่เคยพักที่ Pripyat    ในวันนี้รัฐบาลยูเครนกลับอนุญาตให้มีการจัดนำคณะนักท่องเที่ยวเข้าชม Chernobyl และ Pripyat ได้อย่างถูกกฎหมายตั้งแต่เดือนมกราคม ในราคาประมาณคนละ 100 ปอนด์ต่อวัน

รัฐบาลตั้งใจจะสร้างที่นี่ให้เป็นจุดท่องเที่ยวก่อน 2012 European Football Championship โดยอ้างถึงความต้องการจากตลาดท่องเที่ยวของยุโรปตะวันตก และยืนยันว่าพื้นที่มีความปลอดภัยแล้ว ทั้งที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องเซ็นเอกสารไม่เรียกร้องความรับผิดชอบใดๆ ทั้งสิ้นหากเกิดปัญหาสุขภาพในภายหลัง ไกด์ที่นำชมทุกร่องรอยของความพินาศ คอยเร่งผู้คนให้จบการชมเร็วที่สุด และห้ามแตะต้องทุกชิ้นส่วนในเมือง

ภาวะปัจจุบันที่ญี่ปุ่นในวันนี้ ไม่รู้จะทำให้เชอร์โนบิลยังเริงร่าสร้างตัวเองเป็นแหล่งท่องเที่ยวอยู่อีกหรือไม่

แต่ใครกันจะอยากเดินเที่ยวชมสถานที่ที่กลืนชีวิตผู้คนไม่ทราบจำนวนเอาไว้ภายใต้ซากอาคาร

สิ่งที่น่าจะเป็นประโยชน์กว่า จึงควรเป็นข้อมูลจากบทเรียนที่ผ่านมาให้ชาวโลกได้ใช้เตรียมรับสถานการณ์และการก้าวต่อไป..

ข้อมูล

UN Chernobyl Forum 2006

Chernobyl: The Toxic tourist attraction by Andrew Osborn, The Daily Telegraph 6 March 2011

*กรุณายึดคำในภาษาอังกฤษเป็นหลัก

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
NN1234 วันที่ : 20/03/2011 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

วันก่อนคุยกันไม่จบ(เพราะไม่มีใครแย้ง)

ที่ผมบอกว่า สารกัมมันตรังสีมีค่าครึ่งชีวิต-half life ของมัน หมายความว่า มันจะแผ่กัมมันตภาพรังสีออกมาเรื่อยๆ (decay)
บางสารฯ ก็สั้นบางสารฯ ก็ยาว ตัวที่อายุสั้นหรือยาวมันขึ้นอยู่กับ"สถานะ"ของมัน
ถ้ามีสถานะเป็นก๊าซก็แน่นอนว่าต้องมีอายุสั้นกว่าสารฯที่มีสถานะเป็นของแข็ง ความแตกต่างของมันจึงมีตั้งแต่ ค่าครึ่งชีวิตเป็นนาที/ชั่วโมง...จนถึงพันๆ ปี
เมื่อมันมีค่าครึ่งชีวิต ...มันย่อมสลายตัวลงเหลือครึ่งหนึ่ง และยังมีอีกครึ่งหนึ่ง
ค่าครึ่งชีวิตจึงเป็นหน่วยวัด"อายุขัย"ของมัน ไม่เกี่ยวกับประเภทรังสี/ปริมาณ/ความเข้มข้น/การดูดซึมใน living organs/การทำลายล้าง ...ฯลฯ

"ค่าครึ่งชีวิต" ตามทฤษฎีทางคณิตศาสตร์ เราไม่สามารถแบ่งอะไรก็ตามทีละครึ่งๆ แล้วหมดลงจนเหลือ 0 (ศูนย์)
สารกัมมันตรังสีก็"อาจจะเป็นเช่นนั้น" เพราะมันต้องแบ่งสลายตัวลงไปเรื่อยๆ ๆ ๆ... จนกว่า"เครื่องตรวจวัดการแผ่กระจายรังสี"นั้นไม่สามารถตรวจวัดได้

(เป็นประเด็นที่อยากจะกล่าวเน้นครับ)

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
feng_shui วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ที่ Fukushima วัดค่าmillisieverts (mSv)
289 microsieverts

.

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
BlueHill วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมเชื่อ ณ ขณะนี้ ชาวญี่ปุ่นกลัวกัีมมันตภาพรังสีมากกว่าสึนามิเสียอีก หวังว่า ทุกฝ่ายจะควบคุมสถานการณ์ให้ผ่านวิกฤติการณ์ไปได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
SW19 วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ขอบคุณมากสำหรับความเห็นของทุกท่าน
…………………………………………………………………………….

และสำหรับการสนทนากันต่อ:

คุณ Hayyana: จริงๆ แล้วก็เพิ่งแวะอ่านเรื่องของคุณ http://www.oknation.net/blog/slipshod/2011/03/17/entry-1 มา แต่ยังไม่ทันจะ hello เพราะทำท่าจะยาวแน่ สาวไปมาเรื่องการสร้างโรงงานและผลประโยชน์ ก็เดากันออกว่าจะชี้ไปทางไหน ทั้งที่ nuclear power มันก็มีข้อดีที่เขาก็ว่ามันสะอาดที่สุดแล้ว

เพื่อนสนิทคนญี่ปุ่นอยู่ใกล้ๆ Kobe คราวปี 1995 แล้วก็ยังไปเจอที่ Northridge, CA อีกครั้ง รีบ email มายืนยันว่า this one is really scary... ก็เห็นใจว่าชาติเขาต้องเหนื่อยอีกนาน

เอาไว้ถ้าเจอข้อมูลไปทัวร์ Chernobyl & Pripyat จะรีบส่งไปบอกทันที

………………………………………………………………………………..

คุณ NN1234: ขอบคุณเป็นที่สุดสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ถ้านึกอะไรออกก็ ขอเชิญมาช่วยเติมเรื่องให้สมบูรณ์ได้อีกเสมอ จะได้เป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านที่แวะมาอ่าน ซึ่งขอแนะให้ตามไปอ่านเรื่องของคุณ NN1234 ที่ http://www.oknation.net/blog/nn1234/2011/03/18/entry-1

อันที่จริงตั้งใจจะเขียนเรื่องนี้ตั้งแต่หลายวันก่อน แต่รีรออยู่กับศัพท์ไทยที่ไม่แข็งแรง แถมยังเป็น technical term จะเขียนทับศัพท์ไปตลอดก็ไม่งาม เพราะตั้งใจว่าจะบังคับตัวเองให้เขียนเป็นภาษาไทยให้มากที่สุด กระทั่งใช้ พ.ศ. แทน ค.ศ. มาตลอด

ในที่สุดก็คิดไม่ผิด เพราะรู้ว่าจะมีมิตรสหายมาช่วยต่อเติมให้

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
NN1234 วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

เพิ่มเติม

โรคหัวใจ (cardiovascular diseases)หมายถึง โรคหัวใจและหลอดเลือด
เป็นโรคของระบบๆ หนึ่งในร่างกายมนุษย์ ที่ว่าด้วยเรื่องหน้าที่ การทำงาน รูปร่าง พยาธิสภาพ ฯลฯ ของหัวใจ หลอดเลือดแดง หลอดเลือดดำทั้งทั้งร่างกาย
มิใช่เป็นเรื่องที่ว่าด้วยเรื่องโรคของหัวใจและหลอดเลือดที่มาเลี้ยงกล้ามของหัวใจ(Coronary artery)แต่เพียงอย่างเดียว
(และทุกเส้นทางกิ่งแขนงใหญ่น้อยของเส้นเลือดล้วนมีชื่อเรียกทั้งหมด
ต้องจำให้ได้ แต่...ไม่ยากครับ)

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
NN1234 วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

อ่านไม่จบตอนสักกะที...อยากจะออกมาตอบทีละประเด็นๆ ..

กรณีของเชอร์โนบิล นักเทนนิสมือวางอันดับหนึ่งของและเเละเป็นสาวสวยที่สุด(ของ.ใครหลายๆคน) ที่ชื่อ มาเรีย ซาราโปวา เธอเกิดในปีเชอร์โนบิลแตก...!!
พ่อและแม่ของเธอกำลังอุ้มท้องเธออยู่ แม้จะอาศัยอยู่ที่เมืองที่อยู่ห่างไกลจากเชอร์โนบิลแค่แปดสิบไมล์
ระหว่างเกิดเหตุก็ถูกสั่งย้ายอพยพให้ไปอยู่ที่เขตไซบีเรีย
ที่เล่าเรื่องนี้ก็ไม่มีอะไร แค่อยากบอกว่า..สาวสวยคนหนึ่งเกิดในปีแห่งวิกฤติโลกอีกครั้งหนึ่งนี้(อิอิ)

เมื่อหลายเดือนก่อน ทีวีไทยได้นำสารคดีของเชอร์โนบิลมาฉายให้ดู
ทั้งช่วงเกิดเหตุ และผลกระทบหลังเกิดเหตุ ....ฯลฯความ ยาวเกือบชั่วโมง
ไม่รู้คนไทยสนใจกันบ้างหรือไม่ เพราะเป็นช่วงเดียวกับละครก่อนข่าวภาคค่ำ
(เป็นรายการเดียวกับที่ซื้อลิขสิทธิ์มาฉายตอนหกโมงเย็นทุกวัน)
ทีวีไทยน่าจะนำเรื่องเดียวกันนี้มาฉายซ้ำ..... ทำให้เข้าใจและเห็นภาพ
(แบบเดียวที่คุณเล่านี้เลย...ผมนึกถึงภาพเหล่านั้น)

"สารกัมมันตรังสีแผ่กัมมันตรังสีออกมา"ทุกอย่างมีค่าครึ่งชีวิตของมัน บางสารก็สั้นบางสารก็ยาว ....ค่าครึ่งชีวิตคือ...มันสลายตัวลงเหลือครึ่งหนึ่ง และยังมีอีกครึ่งหนึ่ง
หมายความว่า อายุของมันจะถูกแบ่งครึ่งของความเข้มข้นในกัมมันตภาพรังสีของตัวมันออกไปเรื่อยๆ ทีละครึ่งๆ...ๆ จนกว่ามันจะ.....
(ตามทฤษฎีทางคณิตศาสตร์นั้น เราไม่สามารถแบ่งอะไรก็ตามทีละครึ่งๆ ..ไปเรือ่ยๆ แล้วหมดลงจนเหลือ 0 (ศูนย์)
ซึ่งหมายความว่า มันจะไม่มีวันหมด

ปล.
1) ไม่มีเจตนามาตรวจการบ้านครับ...แต่รู้ว่า คุณก็เกร็งในการเขียนครั้งนี้..๕๕๕
2) โรคหัวใจ (cardiovascular diseases)หมายถึง โรคหัวใจและหลอดเลือด
3) ผมอาจพักเอนทรี่เรื่องรังสี เพื่อพาไปศึกษาหลักจารึกในอโรคยาศาลา(ปราสาทหินขอม)ว่าเขาทำอะไร เซ่นไหว้อะไรกันบ้าง แล้วมีอะไรหลงเหลือมาเป็นประเพณีของชาติพันธุ์แถบนี้บ้าง
ขณะเดียวกันเรื่องรังสี ก็คิดหัวข้อที่จะเขียนตอนต่อไปได้แล้ว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Joseph วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Joseph
God Bless You, Michael Joseph

ขอบคุณครับข้อมูลประวัติศาสตร์โลกดี ๆ แบบนี้ ของ Favorite ไว้ที่บล็อกหน่อยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
hayyana วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เพิ่งอ่านจบ ขอบคุณครับ หลายเรื่องก็ไม่เคยรู้มาก่อน
100 ปอนด์นี่แพงจัง แถมต้องเซ็นหนังสืออีก
แต่ผมก็อยากไปดูนะ ถ้ามีโอกาศ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
YingeXtreme วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

ได้ความรู้มากมายจาก entry นี้ขอบคุณมากนะคะ^^

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
hayyana วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

แวะมาอ่านครับ
สองวันก่อนแผ่นดินไหว ไม่รู้เป็นไง ผมคุ้ยเรื่องโชโนบิลมาดู แล้วมันก็เกิดที่ฟูกุชิม่า
คิดเหมือนกันครับว่าญี่ปุ่นคนเหนื่อยอีกนาน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
SW19 วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 08.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ NN1234:

ไม่ตั้งใจข้ามเส้นไปสายคุณเลย เกร็งจะแย่ เดี๋ยวคุณครูใหญ่มาตรวจเผอิญลากยาวมาจากเรื่องรัสเซียที่ทะเลาะกับยูเครนเรื่องแกส และเรื่องของ Litvinenko ที่กว่าครอบครัวจะได้ 'ตัวเขา' มาประกอบพิธีทางการต้องบรรจุมาในโลงพิเศษ เพราะ Polonium-210 ที่โดนวางยานั้นเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม ถ้าครอบครัวต้องการจะเผา จะต้องรออีก 28 ปี จน radioactivity decay ไปถึงระยะปลอดภัย

ผลตามมาดูจะน่าเหนื่อยสำหรับญี่ปุ่นไปอีกมาก ...
ขอส่งใจไปช่วย ... hang in there, Japan

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
NN1234 วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 07.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234


เขียนได้เข้าใจดี ขอบคุณที่เขียนบทความแทน"คนทำงานด้านรังสี"
โดยเฉพาะ...
absorbed dose ดูปริมาณที่ร่างกายรับสารเข้าไป มีหน่วยวัดเป็น gray (Gy)

effective dose ดูปริมาณที่เกิดอันตรายแก่ร่างกาย วัดเป็น millisieverts (mSv)

แล้วจะลงรายละเอียดอีกครั้งหนึ่งครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน