*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 309683
  • จำนวนผู้โหวต : 248
  • ส่ง msg :
  • โหวต 248 คน
Oh What A Night

เพลงจาก Jersey Boys,West End, London

View All
<< สิงหาคม 2013 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 30 สิงหาคม 2556
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 7351 , 07:21:13 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 19 คน นามา , NN1234 และอีก 17 คนโหวตเรื่องนี้

 

กว่า Notting Hill จะกลายเป็นย่านพักอาศัยสวยงาม มีตลาดของเก่าชื่อดัง Portobello และฉากชวนฝันอย่างภาพยนตร์ชื่อเดียวกับสถานที่ ก็เพิ่งเมื่อราว พ.ศ. 2523 อีกพักใหญ่จึงค่อยกลายเป็นย่านเก๋มีราคา จนเกิดคำเปรียบเทียบถึงกลุ่มนักการเมืองแถวหน้าของพรรค Conservative ว่า Notting Hill Set ซึ่งรวม David Cameron นายกรัฐมนตรี ที่ครั้งหนึ่งมีบ้านอยู่บริเวณนี้ด้วย

 

 

 ก่อนหน้านั้น Notting Hill ขาดเสน่ห์ บ้านเรือนที่เริ่มปลูกสร้างสมัย Victorian Era แม้มีขนาดใหญ่แต่ก็ไม่ดึงดูดผู้คน ป้าย Blue Plaque สีฟ้าที่ติดหน้าบ้านบอกเล่าให้รู้ว่าใครที่มีชื่อเสียงเคยพำนักอาศัยมาบ้าง จึงไม่ค่อยปรากฏให้เห็น ยิ่งเมื่อเข้าศตวรรษที่ 20 ที่วิถีชีวิตของคนชั้นกลางเปลี่ยน ความต้องการคนช่วยงานรับใช้ในบ้านลดลง พื้นที่ขนาดใหญ่เริ่มเกินความจำเป็น บ้านจำนวนมากในทำเลที่เป็นรองอย่าง Notting Hill ถูกแบ่งซอยเป็นห้อง หนึ่งหลังจึงกลายเป็นหลายเจ้าของ เมื่อสงครามโลกครั้งที่สองจบลง Notting Hill เปลี่ยนเป็นย่านที่พักราคาถูก จัดเป็นทำเลยอดแย่แห่งหนึ่งของกรุงลอนดอน

ไม่นานนัก Notting Hill ก็แปรสภาพเป็นศูนย์รวม West Indians คนผิวสี ที่ส่วนใหญ่มาจาก Jamaica

 

ส่วนแถว Chelsea ก่อนที่พวก Mod จะเดินว่อน ยังมีกลุ่มอื่นมาก่อนหน้าแล้ว

ในยุค 50s เกิดกลุ่มมีสตังค์ แต่งตัวตามแบบยุค Edwardian เลยได้ชื่อว่า Teddy Boy

Teddy Boy ต่างจาก Mod ด้วยสไตล์การแต่งตัวอย่างเสื้อคลุมยาว รองเท้าส้นหนา รับอิทธิพลดนตรีที่เอียงไปทาง Elvis Presley ถ้า Teddy Boy รุ่นนั้นขี่มอเตอร์ไซด์ Mod รุ่นหลังจะขี่ Scooter

และขณะที่ Mod รุ่นหลังจะแต่งตัวเนี้ยบและแค่ทำตัวเกะกะ Teddy Boy บางคนจะรวมตัวกันเป็นแก๊งและก่อเหตุวุ่นวาย

วีรกรรมเลวร้ายที่สุดของ Teds คือทำร้ายคนในชุมชน West Indians ที่ Notting Hill แค่มูลเหตุจากการคลั่งชาติและเชิดชูผิวขาว กลายเป็นจราจล 1958 Notting Hill race riot ที่คนในชุมชนถูกทำร้ายอย่างไร้เหตุผล  

ปีถัดมา Caribbean Carnival ก็เกิดขึ้น  

ผู้ผลักดันให้จัด Carnival นี้ คือ Claudia Jones นักหนังสือพิมพ์สตรีเชื้อสาย Trinidad ที่อพยพไปอยู่อเมริกาแล้วเป็นหัวหอกเรื่องการเมืองจนภายหลังถูกไล่ออกมา เนื่องจากวิธีคิดพัวพันกับ Communism ที่อเมริกันกลัว จึงลี้ภัยมาที่เกรทบริเทน เมื่อเดินทางมาถึงเป็นเวลาที่สังคมบางส่วนอยู่บนค่านิยมแบบ ‘No Irish, No Coloured, No Dogs’ Jones ก็เริ่มมีบทบาทเคลื่อนไหวหาความเท่าเทียมให้กลุ่ม British African-Caribbean โดยใช้การเผยแพร่ข้อมูลด้วยวิธีแบบสื่อเป็นปากเสียงให้ชุมชนคนผิวสี

หลังเหตุการณ์ที่ Notting Hill ความต้องการดึงความรู้สึกผู้คนขึ้นจากภาพลบ และล้างทิ้งความตึงเครียดทำให้ Jones ตั้งใจนำสีสัน และความรื่นเริงของ Street party แบบ West Indies พื้นที่ในการดูแลของเกรทบริเทนในหมู่เกาะ Caribbean มาสู่ชุมชน และแม้งานครั้งแรกจะจัดภายในอาคาร แต่ได้รูปแบบและอารมณ์จนถือว่า Carnival เกิดขึ้นแล้ว

Notting Hill Carnival เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อ พ.ศ. 2507 และกลายเป็น street carnival ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปในปัจจุบัน

  

 

ตามธรรมเนียม Notting Hill Carnival จัดในวันอาทิตย์-จันทร์ สุดท้ายของเดือนสิงหาคม สัปดาห์แห่ง Carnival จึงเป็นวันหยุดสุดปลายฤดูร้อนที่คนทั้งครอบครัวยังมีเวลาสนุกสนานร่วมกัน ชมการแสดงทางวัฒนธรรมแบบ Caribbean ที่กำหนดให้วันอาทิตย์เป็นการแสดงของเด็ก วันจันทร์เป็นวันหลักของกลุ่มผู้ใหญ่

  

 

Notting Hill Carnival ถูกจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 49 ใน พ.ศ. 2556 จึงไม่น่าแปลกใจที่ผู้ใหญ่ในขบวนเต้นบางคนร่วมงานนี้มาตั้งแต่อายุ 5 ขวบ

ผู้ร่วมเต้นในขบวนยาวบนท้องถนนมีทุกเพศ และไม่มีมาตรฐานกำหนดอายุและรูปร่าง

 

 

 

ทุกคนบรรจงแต่งเติมหน้าตาให้สวยแจ่ม ตั้งใจลงทุนกับเครื่องแต่งกายเป็นพิเศษ

ไม่ว่าเบื้องหลัง

 

 

 

หรือเบื้องหน้า

 

แล้วตื่นเต้นรอคอยให้จังหวะเพลงเริ่มขึ้น

 

เมื่อถึงเวลาต่างร่วมสนุกเต้นรำ ดื่มกิน อย่างบันเทิงตั้งแต่ยามสายยันดึก มีนกหวีด Jamaican ส่งเสียงเป็นช่วง สลับกับ Vuvuzelas ที่โผล่มาในระยะหลัง

 

 

เครื่องดนตรีหลักในยุคแรก คือ Steelband มีกำเนิดจากการตีถังน้ำมัน และเพลงแบบ Soca & Calypso มาถึงยุคนี้ เครื่องเสียงกระหึ่มมีบทบาทแทรกขึ้นมา เล่นเพลงหลากหลายแนว ทั้ง Reggae, R&B, Funk, House และอะไรก็ตามที่ให้ความรู้สึกสนุกสนาน รื่นเริง ไปจนการแสดงสดบนเวที

 

 

ในช่วงเริ่มจัด Carnival สีสันของงานมาจากอิทธิพลทางวัฒนธรรม Jamaica ผู้ร่วมขบวนส่วนใหญ่เป็นคนผิวสี การจัดงานไม่เคยมีความรุนแรงเกิดขึ้น นอกจากครั้งเดียวใน พ.ศ. 2519 สาเหตุจากความตึงเครียดระหว่างประชาชนกับตำรวจ เมื่อตำรวจนิยมตั้งข้อสงสัย ใช้วิธี stop & search อย่างมีอคติกับคนผิวสี ภายหลังด้วยอานิสงค์จาก Margaret Thatcher นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นที่มีนโยบายตัดความช่วยเหลือพื้นที่ซึ่งมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นด้านเศรษฐกิจหรือสังคมให้ตายไปเอง และเปิดโอกาสให้คนสามารถซื้อกรรมสิทธิ์ครอบครองบ้านพักอาศัยที่สร้างให้ผู้มีรายได้น้อย ราคาบ้านจึงสูงขึ้นไป พร้อมกับที่โอกาสมีที่พักของของคนยากจนลดน้อยลง

เมื่อนั้น คนทุกสีผิวในเกรทบริเทน จึงยากไร้ได้เท่าเทียมกัน ข้อขัดแย้งและการเหยียดหยามระหว่างสีผิวเริ่มซีดจาง และผันความชิงชังไปสู่ Thatcher ที่เมื่อถึงอสัญกรรม บางพื้นที่ มีการจัด street party กันอย่างรื่นเริง

  

 

เมื่อคนเริ่มเปิดใจเรียนรู้กัน สิ่งที่ยอมรับตามมา คือ วัฒนธรรมและการกินอยู่ 

 

อาหารในแบบของหมู่เกาะ Caribbean เป็นที่รู้จักจนถึงขั้นถูกปากจากความคุ้นเคย และกลายเป็นส่วนหนึ่งของสังคมบริทิชมานานทั้งที่รสชาติจัดจ้าน ใช้เครื่องเทศชัดเจน มีทั้งข้าว และ peas ต่างชนิดแนม

  

 

 

อาหารพื้นๆ คือไก่ย่างกรุ่นกลิ่นกระเทียมและความหอมของ Paprika ที่ให้สีส้มสวยมากกว่าความเผ็ดร้อน และแกงแพะ Curry Goat ที่เจือลักษณะแกงแขกแต่ไม่ฉุนเฉียวเท่า

  

 

 

ควันจาง และกลิ่นเรียกน้ำย่อยที่คละคลุ้งจึงเปลี่ยนบรรยากาศของ Notting Hill จากที่เป็นอยู่ ผู้ร่วมชมงานวันอาทิตย์-จันทร์ที่ผ่านมาประมาณหนึ่งล้านคนยิ่งทำให้พื้นที่ดูคับแคบ

 

 

หลายบ้านและร้านค้าจำนวนมากเลือกนำไม้อัดปิดหน้าต่างและกระจกหน้าร้านเป็นการป้องกันฝูงชน

 

  

ทั้งที่มีตำรวจดูแลความเรียบร้อยหนาตา หน่วยพยาบาลเคลื่อนที่อีกจำนวนมาก

 

 

 

แม้จะไม่มีร่องรอยของการก่อเหตุวิวาท และผู้ก่อเหตุวุ่นวายมีอัตราต่ำเมื่อเทียบกับคนจำนวนเป็นล้าน แต่ก็ยังถือว่าสูงอยู่ในเมื่อสองวันนั้นมีคนถูกจับรวม 301 คน ส่วนใหญ่เนื่องจากเมา

 

 

Notting Hill Carnival ในปัจจุบันนี้ ผู้ร่วมลงแรงในขบวนเต้นมีรูปลักษณ์ผิวพรรณที่แตกต่าง ทั้งหญิงชาย ทั้งผิวขาว ผิวสี เชื้อสายแขก และผิวผสมที่เกิดจากผิวขาวกับผิวสี ต่างร่วมร้องและเต้นผสมผเส แม้รากเหง้าแตกต่างแต่ก็ยังดูกลมกลืน ไม่มีการเกรี้ยวกราด ไม่มีร่องรอยของการชิงชังเหยียดหยาม มีความรู้สึกเป็นมิตรระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝูงชน อย่างที่คนรุ่นริเริ่มจัดอยากให้ชุมชนเป็นไป

 

  

เกิดเป็นบริทิชรุ่นใหม่ที่สะท้อนความเป็น Multicultural society ผ่านสีรุ้งที่งดงาม

 

*********

 

Soulmate Riddim Mix [April 2013] Asha D Records & Star Player Music Group

Uploaded by Dj Tek

 

ตำรวจร่วมเต้นเป็นที่ถูกใจผู้คนมาก 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
นามา วันที่ : 13/09/2013 เวลา : 01.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

น่าสนุกนะคะ ไม่มีอะไรสวยงามไปกว่าการผสมผสานของคนและวัฒนธรรม ความพยายามที่จะอยู่ด้วยกันอีกแล้ว
เพลงเพราะด้วยล่ะ

ความคิดเห็นที่ 50 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 02/09/2013 เวลา : 04.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๔๗-

ขอบคุณสำหรับเรื่อง Gen Y เดี๋ยวตามไปดู

เขาว่า Gen X เกิด 1966 – 1976
Gen Y: 1977 – 1994
Gen Z 1995 -2012
ไอ้ Y ก็ไม่ใหม่แล้วนา... แล้วพวกเราน่ะ Gen W หรือเปล่าหว่า? …

เอ๊า...ไม่ใช่... จริงแล้วพวกเราน่ะ Baby Boomers นะคุณหนอน-๔๖-เรื่องเพลง เดี๋ยวฟังอีกที ตอนนี้หูบอดเสียแล้วคุณหนอน เสพทุกอย่างที่เป็นของใหม่ของวันนี้จนเต็ม จนต้องขอคายออกก่อน

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
SW19 วันที่ : 02/09/2013 เวลา : 04.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๔๕-

ไม่ค่อยมีความทันเหตุการณ์พอที่จะวิจารณ์นัก แต่เข้าใจประเด็นที่คุณหนอนพูด ชอบตรงที่ว่า (นึกถึงสมัยเด็กๆ เล่นฟุตบอลกัน มองหน้ากันก็เอาละ เราสู้กัน แยกข้างไปฝั่งหนึ่งมีเสื้อ อีกฝั่งเสื้อหนัง คือถอดเสื้อ) [เฮ้ย มาถอดเสื้อออกกัน อ้าว ไอ้ห่า มึงกะกูก็คือกัน ยิ่งกว่าลูกหมาครอกเดียวกันซะอีก]

ทำให้นึกว่า เราหลงใส่เสื้อแบ่งสีกัน แล้วมาตีกัน ที่แท้ ถูกหลอกทั้งเพ
ทำให้คิดต่อไปว่า บางครั้ง limited experience ทำให้คนมีข้อจำกัดเหลือหลาย (แล้วก็มาตีกันเอง) จำได้ลางๆว่ามีผู้อาวุโสเป็นไท้ย ไทยมาอยู่ด้วยเป็นช่วงๆ เห็นอาหารในจานที่มองไม่ออกว่าเป็นอะไร จะเดาเป็นของคุ้นตาของไทยก่อน ก่อนที่จะนึกว่าเป็นของพื้นเมืองทางนี้

เหมือนเห็นคำว่า Nippon Express ด้วยความที่คุ้นตาข้อความสากล เห็นแล้วเลยไม่ทันคิดมาก เพราะเชื่อมโยง (equate) ไปกับ Nippon = Japan มากกว่า นิพนธ์ คนไทย

การเสพสื่อทางการเมืองของคนไทยก็เป็นเช่นนั้น เอาความคุ้นเคยเป็นที่ตั้ง เป็นตัวดึงดูดความสนใจ แล้วนึกว่ากรอบนี้ใช้ได้กับสากล ดูเรื่องก่อนของคุณหนอนพาดหัวเบ้งว่ามติชนเปลี่ยนไป คนอ่านเป็นโขลง ลองคุณหนอนพูดว่า มติชนด่าอภิสิทธิ์จะมีคนสนใจอ่านไหม ไม่หรอก เพราะทุกคนจำภาพมติชนเป็นคนละฝั่งกับอภิสิทธิ์ไปแล้ว ไม่ตื่นเต้น

ไม่เป็นไรหรอก ถ้าเราไม่เผลอลืมข้อนี้แล้วไปใส่ใจข่าวจากสื่อนอก ที่ตัวไม่รู้แล้วเอามาตี เช่น ว่าโทนี่ แบลร์ไปทำนู่นนี่ กินเงินชาวบ้าน รู้ดีเรื่องตะวันออกกลาง อย่าไปเผลอวิจารณ์ TB ถ้าไม่รู้ว่าแหล่งข่าวมาจาก Daily Mail ซึ่งเป็นลูกกระแป๋ง (ใครสอนหว่าคำนี้) ของพรรคตรงกันข้าม

เมื่อเหตุเป็นเช่นนี้ สิ่งที่เรียนรู้ได้ มีแค่ว่า คงต้องดูรอบด้านว่าใครเป็นใคร มาจากทางไหน ประชาชนต้องอย่าปล่อยตัวเองให้ยึดมั่นถือมั่นกับข่าวสายไหนสายเดียว มันก็กลับมาชี้ประโยชน์ของ Free Press อีกแหละ

Free Press มันไม่พูดความจริงไม่ได้ อยู่ไม่รอด เพราะคนอื่นเขาพูดกันหมด มันมีอะไรยันกันได้ ไม่พูดก็ต้องเด๋ออยู่คนเดียว

ความคิดเห็นที่ 48 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 02/09/2013 เวลา : 04.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ตลาดวายแล้ว คุยกับคุณหนอนเรื่อยเปื่อยน่าจะแลกเปลี่ยนได้สนุกสนานดี

วันนี้วันแรกเปลี่ยนฤดูกาล ตามธรรมเนียมทุกอย่างของทุกเรื่องจะกลับมา รายการทีวีช่วงสามเดือนที่ผ่านถือว่าเป็นฤดูร้อน ทุกคนฮอลิเดย์ คนดูก็ทนดูรายการซ้ำซากเดิมเอามาฉายใหม่ เพราะไม่มีรายการใหม่ ผู้ผลิตต่างเร่งอัด ถ่าย บันทึก เพื่อเตรียมออกรายการใหม่รับหนาว ธรรมเนียมนี้ถึงกระทบหลายอย่าง ทั้งบอลโลกที่ชาติอาหรับได้ไป ถึงเป็นปัญหาเรื่องกำหนดเวลา อากาศร้อน จะให้อากาศสบายก็เข้าฤดูกาลเล่นใหม่ของที่นี่
ฤดูกาลถึงมีผลกับเรื่อง Cameron แพ้โหวตเรื่องซีเรีย เพราะสภายังไม่เปิด เรียกคนกลับก่อนกำหนดแล้วได้อะไรบ้าง

อยากถามเหมือนกันว่าสภาไทยมีปิดพักร้อนหรือไม่ สภาที่นี่ เมื่อมีเรื่องถูกโหวตให้แพ้จึงมีความหมายมากกว่าแค่ว่า UK จะไปรบหรือไม่ แต่หมายถึง ๑) รัฐบาลเดินแต้มสูสีกับฝ่ายค้านเพียงไร ๒) เอ หรือ win win ชนะทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน ??? ๓) US ล่ะ ได้หรือเสีย...แยกทั้งรัฐบาลและผู้ออกเสียงเลือกตั้ง ทั้งสองฝาก Atlantic
๔) แต่จริงๆแล้วคนไทยที่เสพข่าวเรียนรู้อะไรบ้าง อ่านข่าว หรือเข้าใจข่าว พูดอีกแง่ –กลับทาง- คนรายงานข่าวต้องเล่า หรือกระตุ้นต่อม ให้แง่คิดอะไรที่นำมาเป็นประโยชน์ต่อสภาไทยบ้าง

-๔๔-

อ่านข่าววันนี้ เห็นคำว่า meting เออ จะอ่านว่าอะไรดี แปลว่าอะไรดี
ถ้าบอกว่าอ่านว่า มี้ททิ่ง จะงงไหม ไม่ใช่ เม็ททิ่ง มาจากข่าวซีเรียแปลว่า to hand out เพราะมาจากคำว่า มี้ทเอ้าท์ – mete out (give out something such as punishment) ทำให้นึกขึ้นมาว่า ถ้าการเรียนภาษาเปลี่ยนจากการให้นักเรียนเปิดคำแปล แล้วมาดูคำเหมือน จะได้ศัพท์เพิ่มขึ้นมากไหม จะมีความเข้าใจขึ้นไหม เลิกใส่ใจกับสำเนียงไปเถอะ สำเนียงสิงคโปร์ ไม่เพราะแต่พูดรู้เรื่อง คนรับได้ทั้งโลก

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
driftworm วันที่ : 01/09/2013 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

รายการเสียงประชาชนเปลี่ยนประเทศไทย : ฟังเสียงคนรุ่นใหม่ "เขาว่าเราหรรษานิยม" (01 ก.ย. 2556)
ช่องไทยพีบีเอ๊ส เมื่อหัวค่ำ
http://clip.thaipbs.or.th/home.php?vid=7862&ap=flase

น่าสนใจ ความคิดเห็นของเด็กรุ่นใหม่ (Gen Y)
น่ทำความเข้าใจ ปรับแต่งความคิดตัวเองที่มีต่อพวกเขา
.

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
driftworm วันที่ : 01/09/2013 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

When you try get co with ... เนื้อเพลง ๆ ไม่รู้หูดีรึป่ะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
driftworm วันที่ : 01/09/2013 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว


ที่กระทู้สุดท้าย บ้านผมในโอเคนี่ บอกว่ากรรับรู้ เสพย์เรื่องราวสาธารณะ
เรื่องราวทางสังคม การเมือง ของเรามีเป็นระดับ คือระดับเกาะตามอารมณ์ บทบาทของฉากเรื่อง
ก็จะก่น (ขุดคุ้ย รื้อ ยกขึ้นมา) ด่า บริภาษ เยาะเย้ย ติเตียน กระทบกระเทียบ
กับระดับที่ลึกซึ้งถึงตัวโครงเรื่อง ไปจนถึงแก่นเรื่อง ก็จะไม่มีอาการแบบอย่างแรกมาก
แต่จะเล่นหมัดตรงไปที่คนทำโครงเรื่อง คนแต่งเรื่อง ซึ่งก็คือคนชักใยเบื้องหลังเรื่องราว
ลองดูภาพข้างบน เนื้อหาที่เขาเขียน มันน่าที่คนเสื้อต่งสีจะเอามาพิจารณา ร่วมกันวิเคราะห์
บางทีอาจพบว่า เฮ้ย มาถอดเสื้อออกกัน อ้าว ไอ้ห่า มึงกะกูก็คือกัน ยิ่งกว่าลูกหมาครอกเดียวกันซะอีก
ดังนั้น เนื้อหาในภาพข้างบน จะเหลือให้หนอนคิดก็แค่
- ข้อมูล หุ้น กิจการ จริงตามนั้นป่ะ
- แน่นอน รายได้พวก รง.แก๊ส เพิ่ม มันสมเหตุสมผลมั้ย
- เป็นการตุน สะสมไว้ลงขันหาเสียง ที่อาจมีการเลือกตั้งอย่างไม่คาดคิด เผื่อเหนียวรึป่ะ

รง.สยามแก๊ส ผมเคยเข้าไปเสนอขายของ ทั้งที่รง.คลองเตย และที่ถนนจันทน์ (เมื่อก่อน ตรอกจันทน์)
ปิ๊คนิค เมื่อก่อนเป็นผลิตภัณฑ์ของ รง.แก๊ส ภายหลังแยกออกมาโตต่างหาก แต่เรื่องหุ้นส่วนไม่รู้ จำไม่ได้แล้ว
เวิร์ลด์แก๊ส เกิดทีหลัง เคยเห็นลานใหญ่ คลังแบ่งบรรจุที่ถ.บางนา-ตราด

ผู้เล่น แก๊ส เป็นหุ้นไทยล้วนมาแต่แรกมั้ง เว้นแต่บางแห่ง แรก ๆ มีที่ปรึกษาหัวแดง (นานแล้ว ไม่แน่ใจความจำ)
มันก็คือ นายทุนไทยล่อลูกค้าไทยซะอ่วมเอง
. ...............................................
#ข้อความในภาพข้างบน#
เสื้อแดง "บางคน" คิดแต่ว่า "Nippon Express" เป็นของนิพนธ์ บุญญามณี หาว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังรถบรรทุกขวางทางรถไฟ
สื่อเสื้อแดงบิดเบือน หาว่าบริษัทนี้ขนของเถื่อน หนีภาษี พาดพิงไปถึงทีมฟุตบอล วัวชนยูไนเต็ด
แต่ไม่เคยนึกสงสัยว่ามีบริษัทอะไรบ้างที่จะได้ประโยชน์จากการขึ้นค่าแก๊ส ไม่เคยไปถามหาต่อว่า ปิคนิค สยามแก๊ส เวิร์ลด์แก๊ส
สามบริษัทนี้ ใครดูแลอยู่
เรียกได้ว่า ถามหาความชั่วของคนอื่นขวนขวายหา ไม่มีก็ยัดเยียดให้ แต่ความชั่วของคนที่ตัวเองเชียร์ มีหลักฐานคาตา ยังไม่เคยคิดสงสัย
เราลองมาดูบริษัทเหล่านี้กันว่าเกี่ยวข้องกับตระกูลใด หลักฐานมีเต็ม ๆ ไม่ต้องไปยกเมฆแบบนิพนธ์เอ๊กเพร้ส (ส่วนจะอยู่เบื้องหลังหรือไม่
อันนี้ไปค้นคว้า หรือหาข้อมูลกันเอง
บริษัทแรก สยามแก๊ส
http://www.siamgas.com/Executive.php
ปิคนิค
http://www.picniccorp.com/about_board_of_director.php
และลองดูลิ้งค์เว็บนี้ ว่าบริษัทที่ขายแก๊ส LPG เกี่ยวพันกับคนตระกูลใด
http://newake.blogspot.com/2013/08/lpg.html

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
driftworm วันที่ : 01/09/2013 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ไอ้สำเนียงเสียงอ่าน West Indies ที่เล่ามา
ผมจำได้ว่าในตำราเรียนสังคมศึกษาของไทยระดับมัธยม
มีเรื่อง "หมู่เกาะเวสท์อินดีส" ๕๕๕๕๕เอิ๊ก
ฮ่าฮ่าฮ่า เพราะ นี่เอง เราเริ่มปากกับอักษรไม่ตรงกันแต่บัดนั้นแล้ว
ก็เราท่อง เราอ่าน เรามีภาพจำของเสียงอ่านกันแต่ -- เว้สท์อินดี๊ส -- กันทั้งนั้น
วันนี้ ลองไปให้พวกผู้ใหญ่ ๆ พวกด๊อกเตี้ยในกะซวงการเล่าเรียน ช่วยพูดคำ "เวสท์อินดิส" ให้หน่อยสิ
ร้อยทั้งร้อยจะเป็น เว้ดอินดี๊ด
หะเอิ๊ก หะเอิ๊ก หะเอิ๊ก หนอนก้อ .. จะเอาอะไรกันนักหนาเนอะ (รีบกัดตัวเองก่อนคนจะมากัด)
.

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
SW19 วันที่ : 01/09/2013 เวลา : 04.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน –๔๐-

ที่ตอบ –๓๘-
น้อมรับคำขอบคุณ แต่ไม่ได้ยุ่งยาก คือ จะบอกว่าของเคยผ่านตา พอรู้ว่ามีคนพูดอย่างนี้ อย่างนี้ พอสงสัยมาก็แค่กลับไปดู พอนึกออกว่าอ่านจากไหน เช่น Telegraph เรื่องศิลปะวัฒนธรรมมีคนเขียนดีมาก แม้การเมืองจะเอียงจนล้ม (ก็ไปตามหาสมดุลจากฉบับอื่นมากรองกันไป) ก่อนงานคนเอาเกร็ดมาเขียนกันมาก

อีกอย่างกรณี 1958 race riot สืบเนื่องมาถึง 1976 clash จนต่อมา Brixton riot 1981 อยู่ในความสนใจมาตลอด ยิ่งเมื่อมาเกิด London riot 2011 ที่คน(ไทย)หาว่าเป็น home grown terrorist หาว่าเป็นปัญหาคนจากอาณานิคม ... ซึ่งก็ไม่ใช่ และขอยืนยันว่าคนไทยส่วนใหญ่ที่กลัวคนผิวสีนั้น ลองมาเจอขาวๆ นี่ล่ะ ที่นี่ถ้าขาวกุ๊ยแล้วแรงกว่ามาก ที่สำคัญที่คนไม่ค่อยแยกแยะ คือ คนผิวสีที่ต่างที่มาจะต่างกันแยะ คนผิวสีที่อเมริกา ก็อย่าง ที่ฝรั่งเศสก็อีกอย่าง แต่ละกลุ่มมาจากอัฟริกาคนละส่วน อัฟริกาแต่ละส่วน ซึ่งพื้นฐานเป็น tribal คนเผ่าทั้งนั้น มีลักษณะแตกต่างกัน อยากจะพูดว่า UK โชคดี คนเวสอินเดี้ยน ส่วนมากจิตใจดี สนุก

ที่ตอบ –๓๗- ขออ่านอีกที เผื่อมีเรื่องชวนคุยเพิ่มในช่วงต้นความเห็นที่พาดพิงรัฐบาลไทย และเสื้อสีต่างๆ

ลืมเล่าคุณหนอนไปได้ยังไงนะว่า Claudia Jones มี hero ในใจชื่อ Karl Marx ผู้ซึ่งมาใช้ชีวิตที่ลอนดอนจนเสียชีวิตไป เมื่อก่อน ค.ศ. 1900 ที่ลอนดอน

ตอนอยู่อเมริกา Jones เป็นสมาชิก พรรคคอมมิวนิสท์อเมริกันนั่นแหละ ถูกจับติดคุกก็เพราะอาวุธในการเขียนและกิจกรรมที่ทำ ติดคุก จนสุดท้ายถูก deport กลับบ้านก็ไม่ได้เพราะจะเกิดเรื่อง เลยมา UK
หมด carnival ปีแรก ก็สิ้นอายุขัย
ได้สมปรารถนาหนึ่งอย่าง คือ ได้ฝังที่สุสานอยู่ข้างซ้ายของ Karl Marx ที่ลอนดอนนี่เอง

-๔๑- เรื่องอเมริกันกลัวคอมมิวนิสท์เป็นเรื่องยาว กลัวกระทั่งการเป็น socialist state ที่มีปัญหาเรื่องการดูแลสุขภาพนั่นไง ที่จะล้มเสียง Democrat / Republican กัน เพราะ -‘สาธารณ’ สุข- มันน่ากลัว ให้เปล่าไม่ได้ ยังธุรกิจประกันสุขภาพอีก ฯลฯ
เรายังเชื่อว่าโลกขาด capitalism ไม่ได้ และ capitalism ในแง่ของระบบไม่ได้เลว สิ่งที่เลว คือ การควบคุม ที่บกพร่องไม่ทันเกม (เราไม่ชอบเขียนคำแปล เพราะไม่ชอบคำว่า นิยม ที่แปลกัน ถ้าจะใช้มันน่าจะเป็น นิยมทุน จะแยกแยะไอ้พวกหาประโยชน์ที่ไม่มีเครื่องควบคุมได้ชัดเจนกว่า)

หมดสภาพละ ขอ bugger off ไปก่อนละนะคุณหนอน

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
driftworm วันที่ : 01/09/2013 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

โอ๊ะ เที่ยงคืนละ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
driftworm วันที่ : 31/08/2013 เวลา : 23.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ที่คลอเดีย โจนส์ ริเริ่มทำที่น็อตติ้งฮิลล์มันไม่มีกลิ่นอายแบบค็อมมิวนิสม์สักหน่อย
ค่อนข้างเป็นงานแบบกระบวนกรของเอ็นจีโอ (ที่บางกลุ่มก็หนุนโดยอเมริกันด้วยซ้ำ)
หรือว่าตอนที่อยู่อเมริกาเธอมีแนวการทำกิจกรรมไปอีกแบบ
เคยรู้จักเด็กชาวยิวแท้ ๆ ผมสีทองคนหนึ่ง นามสกุล Jones เหมือนกันเนี่ย

อเมริกามีพลังการผลิตและพลังทางวิทยาการขนาดนั้น พลิกแนวการปกครองสักนิด
เป็นสังคมนิยมละก้อ อาจเพิ่มพลังได้อีกเยอะก็เป็นได้
แต่เขาคงไม่ไว้ใจแรงจูงใจแบบ”เพื่อส่วนรวม” ว่าจะแข็งแรงกว่าแรงจูงใจให้สะสม
ความมั่งคั่งส่วนบุคคล
แต่ความมั่งคั่งบนความทุกข์ของคนที่เป็นสัดส่วนใหญ่กว่าหลายเท่า ไม่น่าจะสุขแท้
ถ้าให้ตอบแบบง่าย ๆ เมื่อเอ่ยถึงอเมริกา มันก็คือคนที่โคตรมั่งคั่งกลุ่มนิดเดียว
และในหมู่คนกลุ่มนิดเดียวที่โคตรมั่งคั่งนี้ มีคนเทียบว่า ที่วอลล์สตรีทนั่นไง
ปั่นได้ทั้งโลก
เอาเข้าจริง ก็มีคนกลุ่มเล็กกว่านั้นอีกที่ควบคุมคนที่วอลล์สตรีทอีกที
โคตรอัจฉริยะเลย มันบริหารโลกทั้งใบจากที่ไกลแสนไกลได้ด้วยกลไกแบบทุนนี่ละ
สงครามและสันติภาพในที่ต่างๆบนโลก ก็พวกมันแหละใช้กลไกอันยาวเหยียดทำให้เกิดขึ้น
ไม่เข้าใจ ไม่เข้าใจ ไม่เข้าใจ
.
(ตระกูลของ ฮิลลารี่ ร็อดแฮม -คลินตั้น- นั่นก็ใช่นะ)

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
driftworm วันที่ : 31/08/2013 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๓๗-
เนี่ยละ เรื่องเจ้าชายแฮรี่กับเกาะจาไมก้าเนี่ย
คือเรื่องปัญหาเสื้อแดง ที่เดินต่อมา(โดยนาย ๆ ของพวกเขา)มาเป็นการแก้ รธน.,
การจะรีบหัก อนุมัติพรบ.กู้เงิน ๒.๒ ล้านล้านบาท .....
ถ้าเรามี รัฐบุรุษ (รัฐบุรุษเกิดขึ้นในฝ่ายก้าวหน้าก็ได้, ในฝ่ายอนุรักษ์นิยมก็ได้)
ย่อมจะดำเนินนโยบายที่แนบเนียน บัวไม่ช้ำน้ำไม่ขุ่น ที่เรียกว่ากุศโลบาย
“คล้าย” กับที่ชาวน็อตติ้งฮิลล์จากหลายเชื้อชาติหันมากอดคอไปด้วยกัน
ด้วยนโยบายของแธ็ตเช่อร์ส่งผลทางอ้อม
ใช้คำว่าคล้าย เพราะการออกนบายของแธ็ตเช่อร์ก็ไม่ใช่ลักษณะ win-win
แต่เอาใจคนมีกะตังค์คนชั้นกลางใหม่ให้มีที่อยู่ ที่ทาง ด้วยเงินทองที่สร้างมา
แต่ก็เป็นการคำนึงถึงคนมีเงินมากกว่าคนไม่มีเงิน (ทุนนิยมจ๋าเลย)
ในไทยเรา ก็เคยผ่นตาเรื่อง ร.๕, เรื่องกรมพระยาดำรงฯ, ใช้กุศโลบาย
ออกนโยบายที่ทำให้คนไทยเปลี่ยนอุปนิสัยโดยทางอ้อม ไม่ต้องบังคับ ฆ่าแกงกัน

ลองมองมุมนี้ ชาวน็อตติ้งฮิลล์หลากเชื้อชาติผิวสีหันมากอดคอกันได้ด้วย
ผลพลอยได้จากนโยบายประสาทุนนิยม
การเกิดนโยบายเอาใจคนมีตังค์ของแธ็ตเช่อร์กับผลทางปฏิบัติของมันคือคนไม่มีตังค์
มีบ้านเป็นของตัวเองยากขึ้น พอดีพอร้ายก็ถูกผลักไปเป็นชาวสลัมเกิดใหม่เลย
เรียกว่าเป็น ภววิสัย (objective)
ภาวะที่คนน็อตติ้งฮิลล์ทุกผิวสีมีสถานะแย่ลง เรียกว่า อัตวิสัย (subjective)
ตามหลักวิภาษวิธีที่เริ่มมาจาก อิมมานูเอล ค้านท์ ต่อมาถึงคาร์ล ม้าร์กซ์ และ
เหมาเจ๋อต่ง ..... ภววิสัยเป็นตัวกำหนดอัตวิสัย ... ดินฟ้าอากาศกำหนดฤดูทำนา ฯลฯ
แต่การตัดสินใจว่าจะลงมือทำนา เป็นเรื่องของอัตวิสัย แม้เมื่อดินฟ้าอากาศไม่อำนวย
ก็หาทางดัดแปลงแก้ไข (สร้างเขื่อน ทำระบบชลประทาน)
เสื้อแดงเป็นอย่างนี้รึป่ะ
เสื้อเหลืองเป็นอย่างนี้รึป่ะ
เสื้อหลากสีเป็นอย่างนี้รึป่ะ
(นี่ลองตั้งตุ๊กตามั่ว ๆ ก่อน)
ชาวน็อตติ้งฮิลล์ที่ตอนนี้กิดคอกันแล้ว สามารถต่อสู้เพื่อให้ได้นโยบายที่เท่าเทียมไหม

-๓๘-
พอเข้าใจ y เป็นเสียง i เหมือนน้ำมันเครื่องยี่ห้อ วินส์ Wynns
-ing = มาจาก , เป็นส่วน ก็พอเข้าใจ แบบคำ piglet , booklet
อีกแนวหนึ่งคือนาวสกุลที่มีคำว่า son ต่อท้าย

..... นี่อุตส่ห์ไปค้นมให้ผมรึ ขอบคุณ ขอบคุณ

-๓๙-
เข้าใจละ สำเนียงจุกบี้ เอ๊ย สำเนียงคนที่ไม่ใช่ต้นทางภาษา thing กลายเป็น ting

เรื่องตลกที่เล่าให้ฟัง เป็นการ “เล่น” กับตรรกะ โดยเจตนาใช้ข้อมูลไม่ครบ ไม่รอบด้าน
แต่ตรรกะ(กระบวนการที่สิ่งหนึ่งโยงกับอีกสิ่งหนึ่งด้วยความหมาย)ก็ยังเดินของมันไป
แน่นอน ผลสรุปย่อมพิกลพิการ มีความบกพร่อง - ใช่ความหมายของ fallacy ไหม
หนังสือ (ตำรา) ชื่อ การใช้เหตุผล ของ ศ.ปรีชา ช้างขวัญยืน แปลคำว่า fallacy เป็น
คำไทยยาว ๆ ว่าความบกพร่องของการใช้เหตุผล จำแนกว่ามี ๑๐ ประการ
(เหมือนผมจะเคยใช้เขียน คห.ที่ใดที่หนึ่งในโอเคนี้ นานแล้ว)
เช่น การจงใจใช้ข้อมูลไม่ครบ (เราคนไทยชินแล้วกับคำว่าความจริงครึ่งเดียว),
การเถียงฉอด ๆๆๆๆๆๆ ไม่ยอมหยุดเว้นช่องให้คู่สนทนาโต้ตอบ (ยุคหนึ่ง คุณสมัคร
ชอบใช้ในการอภิปรายในสภา, ฯลฯ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
SW19 วันที่ : 31/08/2013 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน –๓๓-

Nothing

คำว่า Nothing แปลพื้นๆ คือไม่มีอะไร, ไม่มีคุณค่า, ไม่น่าสนใจ, ไม่สำคัญ, ไม่เป็นสาระ (significance) ทางรูปคำจัดเป็นคำสรรพนาม คำนาม คือ Nothingness
โบราณทางปรัชญาว่าไปศึกษาหาความหมายของ nothing กันทำไม ให้เสียเวลา
สู้ไปหาความรู้ ความหมายของ nothingness ซิ มันลามไปได้อีกโข
ขอไม่ลามแต่เอา joke มาเล่าแทน
คำว่า nothing มันมี joke แบบข้างๆ คูๆ (fallacy ประมาณที่เคยเห็นคนเอาบางเรื่องที่รู้ไม่หมด ไปตีความต่อไปแบบเฉๆ ก็ได้ข้อสรุปแบบเฉไฉ) ว่า
The Devil is greater than nothing.
Nothing is greater than God.
Therefore, the Devil is greater than God.
คิ คิ (เลียนแบบคุณหนอน) ... [ป่วนนอกเรื่องก่อน . . . จิบน้ำชา . . แล้วกระแอมให้คอโล่งซะก่อน]

ไม่รู้ใครป่วนใครกว่า

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
SW19 วันที่ : 31/08/2013 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน –๓๓-
[…Notting มีความเกี่ยวกันกับ nothing อย่างไรนะ …]

เอา Notting ก่อน
Notting Hill บันทึกเก่าสมัย พ.ศ. พันกว่าๆ ก็ว่ามาจากชื่อเมือง Knuttynghull ก็น่าสนใจเรื่องการสะกดคำ แม้ y เป็น i จะไม่ใช่ของแปลก อีกหลายร้อยปีต่อมาก็ว่า ชื่อนี้ มาจากชื่อ manor คือบ้านใหญ่ๆ แบบบ้านเจ้านายสมัยก่อน อยู่ในเขต Kensington (ทุกวันนี้ครึ่งเขตอยู่ Kensington อีกครึ่งไปอยู่อีกเขตแล้ว) manor นั้น ชื่อ Knotting-Barnes สะกดเป็น Knutting-Barnes บ้าง Nutting-barns บ้าง จนมายุคเฮนรี่ดิเอธ ก็มาเป็น Notingbarons
พอเดี๋ยวนี้ ค้นคว้ามากขึ้น ก็คิดว่า Nott มาจาก Cnotta ภาษา Saxon และพอมี ing ก็แปลว่า ‘มาจาก, เป็นส่วน’

เอามาเล่ายืดยาว แค่จะบอกว่า ๑) ภาษามันก็มีการผันแปรเปลี่ยนรูป เหมือนๆ กัน และ ๒) ประวัติศาสตร์เป็นวิชาไม่ตาย ทั้งที่เรื่องที่เกี่ยวข้องมันตายไปหมดแล้ว แต่ประวัติศาสตร์ไม่นิ่ง มีคนค้น มีบันทึกอยู่เสมอ พอเจออะไรใหม่ ก็ไขความ ให้เรียนรู้ได้อีกมาก

เดี๋ยวเอาอีก nothing มาฝาก

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
SW19 วันที่ : 31/08/2013 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน Bob Marley เป็นจาไมกั้น ถูกต้องแล้ว

ความเป็นจาไมกั้น คือ รากเหง้าของชุมชนผิวสีที่ Notting Hill มีเพลงดังอมตะหนึ่งเพลงของ Bob Marley ชื่อ Three Little Birds ขึ้นต้นว่า
Don’t worry about a thing,
‘cause every little thing gonna be all right.

ทีนี้สำเนียงจาไมกั้น จะออกเสียงคำว่า thing ว่า ting

เมื่อปีก่อนนู้น ก่อนเข้าสู่ปีครบรอบครองราชย์ ๖๐ ปีของควีน Prince Harry ก็เสด็จเยือน West Indies (เอ่อ อันนี้อ่านว่า เวส อินดี้..ซ คือ อินดี้มีเสียง ซ ตามหลังแต่ไม่ใช่ อินดิซ) ประเทศแถบนั้นโดยเฉพาะจาไมก้า กำลังพิจารณาทำ referendum แตกตัวออกจาก UK ไม่เอาแล้วเจ้า .. ควีน คิง ไม่เอาละ ตัวตั้งตัวตีคือประธานาธิบดีหญิง

เมื่อ Harry ไปถึง ก็ไปควงคล้องแขนประธานาธิบดีให้เขาวาบหวิว พอเริ่มกล่าวสุทรพจน์ (เรียกอย่างนี้ถูกไหม) ในงานต้อนรับกลางคืน ก็บอกว่าประทับใจ อย่างนู้น อย่างนี้ ตอนแรกกลัวมาแล้วจะทำไม่ถูกต้อง ฯลฯ แต่พอมาถึงก็เชื่อว่า Every little ting gonna be all right!!

เท่านั้นแหละ โอ๊ย .. กร็ดกร๊าดกัน เพราะเจ้าเล่นพูดสำเนียงจาไมกั้นว่า ting แถมอ้างมาจากเพลงดังของนักร้องดังจาไมกั้น

ยังไม่ทันเสด็จออกจากประเทศ ประธานาธิบดีก็ประกาศว่า ไม่ทำละ referendum ไม่ไปละ ที่ว่าจะออกจาก UK อยู่มันอย่างนี้..ต่อไป

ก็เป็นเรื่องอย่างฮา ว่าอะไรอย่างนี้ลองเป็น David Cameron ไป คงออกจาก UK วันรุ่งขึ้น (แปลความว่าของอย่างนี้นักการเมืองทำไม่ได้)
พองานมันเป็นรากจาไมกั้น คำในเนื้อเพลง ถึงถูกเขียนไปทั่ว Notting Hill สื่อความผ่านนักร้องดังของจาไมก้า

จบไปหนึ่ง ting เอ๊ย thing ละ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
SW19 วันที่ : 31/08/2013 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณแม่มดเดือนMarch – มีอีกหลายบรรยากาศรออยู่ตอนเดือนพฤศจิกายน
See you!!

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
SW19 วันที่ : 31/08/2013 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ hayyana - พวก ‘เกาะ’ (British) ยอดแย่ทั้งหลาย ถึงชอบไปเมาที่เมืองไทย อยู่ที่นี่กินเบียร์ไป pint เดียวก็จะชนเพดานห้ามขับรถแล้ว
..
..
คุณกำหนัน – ดูใกล้ๆ พวกเข้มๆ คมกว่าแยะเลย

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
driftworm วันที่ : 31/08/2013 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เออ ผมแกะเนื้อเพลงในคลิปถูกไหม ประโยคต้น ๆ ว่า
When you're tired, get cold wind
I need someone .....


Bob Marley นี่ใช่จาไมก้าไหม
.

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
driftworm วันที่ : 31/08/2013 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ป่วนนอกเรื่องก่อน . . . จิบน้ำชา . . แล้วกระแอมให้คอโล่งซะก่อน

Notting มีความเกี่ยวกันกับ nothing อย่างไรนะ
ฮืมมมม .. มันอยู่ในหัวนี่เอง เขย่า ๆ สักหน่อยมันคงลอยเด่นขึ้นมาในกล่องความจำ
อ่า ขึ้นมาแล้ว เรื่องมันก็คือสาวบ้านไกลในหุบเขาบอกข่าวมาว่าชอบหนังเรื่องน็อตติ้งฮิลล์ (ที่เราไม่เคยดู)
(เอ ใช่ที่จูเลีย โรเบิร์ต เข้าร้นทำผม แล้วมีการนินทากันสนุกรึเปล่านะ)
แล้วยังบอกอีกว่าเพลงนี้ก็ความหมายดี When You Say Nothing At All
แต่ notting กับ nothing มันเหมือนกันไหมนะ .. เราคิดว่าสองอย่างนั้นมันผูกเป็นเรื่องเดียวกันได้
อย่างที่เรากำลังรื้อขึ้นจากกล่องความจำมาผูกอยู่นี่ ที่ร้อยพวกมันเอาไว้ต้องเป็นนัยยะ เราหามันเจอไหม
อาจจะเจอแล้ว ผูกเรื่องเกือบสำเร็จแล้ว แต่สถานะกับโอกาสทำให้เราไม่เฉลยมันออกมา
คนอื่น ๆ ก็มีสถานะและโอกาสเป็นของเขาเองที่ต้องดำเนินไปเหมือนกัน
ดังนั้น เราไม่ได้สานเรื่อง สานนัยยะ และโอกาส ร่วมกัน
... แต่ก็ช่างมันเหอะ บางทีเราอาจเกิดมาโดยถูกกดไว้ให้เป็นเพียงกล่องมหัศจรรย์ไว้ให้คนมากดปุ่ม
พูดคุย สอบถาม ปรึกษา จนกว่าเราจะผุโทรมไป
เราเองต่างหากที่ต้องใช้เวลาที่มีขูดหาความหมายภายในตัวเอง
..... ไม่เกี่ยวกับเรื่องเล้ย ๕๕๕๕ ....

แอบเห็นป้าย แกงแพะ กีบับไก่ ก๋วยเตี๋ยว น้ำแข็งใส่น้ำหวานด้วยแฮะ
แล้วมีป้ายที่คนถือตั้งสองเสาบนพื้นถนนอยู่ เขียนว่า DON'T WORRY ABOUT A TING แปลไม่ออก
หรือว่าเขียน Ting แทน Thing ...? โด๊นทฺ วอรี่ เอแบ๊ว เอะ ทิง ....... ๕๕๕ เอแบ๊ว

ใช่ Don't worry about nothing ไหม
ทำนองเดียวกับเนื้อเพลง Linen bar blues มีเนื้อท่อนเริ่มว่า
I don't need no diamond ring, Idon't need no cardillac car ...
ผมงง ไปถามพี่ชาย แกตอบว่า ก็เหมือนภาษาคนบ้านนอกเข้ากรุงบ้านเราที่ (ตอนนั้น, พศ.นั้น) เรียกกันว่าภาษาจุกบี้นั่นแหละ
.....
เอ ผมจะขุดเอ็นทรี่นี้ให้มันมีสาระหนักหัวทำไม มันสนุกดีอยู่แล้วนี่
อ้อ เอ้อ เพราะหนอนเป็นหนอน งานของหนอนคือขุด และกัด กัด กัด
รอเดี๋ยวก่องเหอะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 31/08/2013 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ไว้เดือนพฤศจิกาจะแวะไปดูร่องรอยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
กำหนัน วันที่ : 31/08/2013 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ อวบ ขาว แบบนี้ชอบจุงเบย

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
hayyana วันที่ : 31/08/2013 เวลา : 07.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ความหลากหลายทำให้ไม่น่าเบื่อ
ขาดชุดไทยไปร่วมงานครับ

อยู่ไทยเมาได้เสรี ปลดแอกเรื่องการเมา เมาแล้วตำรวจไม่ค่อยจับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
SW19 วันที่ : 31/08/2013 เวลา : 01.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณอะหนึ่ง -๒๗-

ไม่กล้าหรอก ที่จะไปพ่นมั่ว คนพวกนี้จำนวนไม่น้อยก็คนแถวนั้น ชุมชนยังมีอยู่แม้ว่าจะเป็นถิ่นแพงขึ้น อีกอย่างการพ่นเพ่นพ่านไปทั่วไม่ค่อยมีให้เห็น พวกผิวสีสุภาพกว่าที่คิด บางคนที่ตัวยักษ์หน้าตานิ่งทะมึน พออ้าปากพูด จะจบจบท้ายคำว่า please เสมอ และเดินชนก็รู้จักพูดขอโทษ ที่กุ๊ยตัวจริงที่น่ากลัว คือผิวขาวนี่แหละ ว่าไปแล้วคนดีเลวอยู่ที่การอบรมมากกว่าสีผิวอยู่ดี

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
SW19 วันที่ : 31/08/2013 เวลา : 01.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณแม่หมี สำหรับเราที่ชอบอยากรู้วัฒนธรรมของแต่ละกลุ่มคน จัดว่าสนุกสนานมาก คนเชื้อสาย Jamaican สนุกสนาน เวลาพูดคุยชอบแตะตัว แบบคุยออกรสแล้วแตะบ่า (ไม่ใช่อนาจาร)คนอังกฤษสมัยก่อน(สมัยนี้ไม่ค่อยเป็นแล้ว)กลัวการมาแตะต้องโดนตัวยิ่งพวก upper class จะยิ่งอี๋ย์ (คนอื่นพวก Irish, Welsh ไม่เป็น)ไปเดินเที่ยวงานแบบนี้มีอะไรสนุกๆ ให้เห็นมากมาย

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

graffiti นั้น เค้าจะมาแสดงออกอย่างเร็ว
กันเฉพาะในงาน Carnival นี้ใช่ใหมครับ
เห็นมีแต่พ่นกันบนแผ่นไม้ (ที่ปิดบังกันหน้าร้านและกระจก)
ตามโปสเตอร์...ไม่มีเห็นแอบพ่นก่นบนผนังตึกเลยอะ

แบบนี้ ก็โอเค เป็นศิลปะ ในการแสดงออก อย่างหนึ่ง
ไม่ใช่ศิลเปรอะ แบบวัยรุ่นไทย หุ หุ พ่นไปทั่ว

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
แม่หมี วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

รู้จักNotting Hill ก็แค่ในหนัง
มารู้จักมากขึ้นก็เอ็นทรี่นี้
งานคาร์นิวาลที่นี่. สีสันสวยงามตระการตา. ท่าทางจะสนุกสนานมากเลย

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
SW19 วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณเพลงกระบี่

ฮ่า ฮ่า ผู้คนอารมณ์ดี ตั้งใจแต่งตัวกันมา มีดีบ้างไม่ดีบ้างทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง แต่ให้คะแนนเต็มร้อยกับ Team UK ทุกคนเล้ย บ้านลุงเอสลืมตัวเดินตามกับเขา จนเดินกลับบ้าน ๕ ไมล์คงจะได้ ..

หลานๆ เพลินทะเลไทย ตอนนี้คงต้องกลับมารอโรงเรียนเปิดแล้วน้อ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
SW19 วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ
คุณฟ้าน่าน

ขอบพระคุณที่แวะมา
งานดูใหญ่เพราะคนแยะ สีสันตระการตา แต่บรรยากาศเป็นกันเองมากๆ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
SW19 วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ losoboy บรรยากาศ และเสียงเพลง ทำให้รื่นเริงไปตามคนเต้นเลยเชียว

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
SW19 วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณพิชช่าต้องชวนคุณทุนดีไปรับลูกสาวที่ Toulouse นั่งรถไฟข้ามมาอยู่กับหลาน แต่ถ้าจะดูงานนี้ต้องวันอาทิตย์-จันทร์สุดท้ายของ สิงหาคมปีหน้า.. มีเวลาวางแผน

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

สวัสดีคะลุงเอส อั๊ยยะ เห็นภาพคานิวัลบ้านลุงแล้วเสียว เอ๊ย ทึ่ง เทียบกันกับ คานิวัลเมืองทูนแล้วหงอยไปเลย สีสันนะสูสี แต่แพ้ราบคาบก็อีตรงมีเบื้องหน้าเบื้องหลังนี่แหละ

ความคิดเห็นที่ 20 อะหนึ่ง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณอะหนึ่ง แล้วเบื้องหลังงามไหมล่ะ

ความที่รูปมันแยะ ว่าจะตัดผลงาน graffiti ทิ้งไป แต่ก็คิดถึงคุณอะหนึ่งไง งานพ่นสีนี่มันเกิดในเวลาแป๊ปเดียวเลยล่ะ แต่ลุยงานนี้สนุกมาก ถ้าสังเกต แทรกรูปลูกเล็กเด็กแดงมาให้รู้ว่า มันเป็นงานที่ครอบครัวมาสนุกได้ไม่ต้องกลัวตีกัน ไอ้ตัวเลขถูกจับ ๓๐๐ กับอีก ๑ นั่น ก็จิ๋วถ้าเทียบกับความแออัด และที่ถูกจับเพราะเมา มากกว่าลักทรัพย์

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
SW19 วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

แล้วเข้มๆ ตัวยักษ์อย่างนี้ สวยกันทุกคน มองพิศแต่ละส่วนดูดีรับกันนะ คุณนักเดินทางตัวเขื่อง

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
SW19 วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

4BANK

นี่ล่ะ ของแท้.. รูปร่างสาวเกาะเกรทบริเทนในยุคนี้

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
SW19 วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณชาลี จะว่าไปแล้ว เราไม่เคยรังเกียจขนบธรรมเนียมของชาติในอาณานิคมเลย และสำหรับคนจาก West Indies เราเป็นคนไปเชิญมาทำงานในช่วงกลางศตวรรษที่ ๑๙ เพราะแรงงานเราไม่มี แต่ดันค้นพบหัวจักรไอน้ำ ทุกวันนี้ลูกผสมคนขาวกับผิวสีสวยมาก และมีมากจนกลืนกัน กระทั่งภาษาอังกฤษที่พูดกันในบางชุม มีสำเนียงที่ชัดเป็นแบบ Jamaican ... รวมๆ แล้วก็สนุกดีกับวัฒนธรรมแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

อุ้ย น่าดูจังเลย คงไม่มีโอกาสไปเห็นของจริง ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันครับผม

ความคิดเห็นที่ 15 อะหนึ่ง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน ภาพเคลื่อนไหวมันก็มี .. แต่เผอิญ เผลอโขยกเขยกไปกับสาวๆ ภาพมันเลยสั่นไหว...ใช้ไม่ได้
ฝากมุมอื่นในตัวหนังสือให้คุณหนอนมองแล้วกัน มีแทรกไว้ตั้งหลายอย่างแน่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณชายสามหยด พูดไปแล้วในช่วงแรกไม่มีผู้จัดเป็นทางการ อาศัยความแข็งแรงของชุมชนเป็นหลัก ธรรมชาติคน West Indians ร่าเริง แตกต่างจากคนผิวสีเผ่าพันธุ์อื่น ที่เข้าไปอยู่ที่อื่นๆ ในยุโรป คนพวกนี้อ่อนโยนกว่ามาก อาจจะทำให้ไม่มีเรื่องรุนแรง งานเลยออกมาดูดี มีความสุขทุกคน

ความคิดเห็นที่ 13 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณอุ๋ม..งานนี้เรื่องอาหารมีการแตกคอ คนชอบลองทุกอย่างและมีเพื่อนฝูงเป็น West Indians กระโจนเข้าใส่แบบไม่ติดเบรคเสียงั้น .. เฮ้อ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
SW19 วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณทุนดี คิดถึงหนังเรื่อง Notting Hill แน่ๆ พวกเราที่นี่ ดูแล้ว ชอบก็ชอบ ขำก็ขำ เพราะมันดูจะสวยเกินจริง แต่บรรยากาศและอารมณ์ได้ตามนั้นแน่นอน และชอบใจที่ทำให้นักท่องเที่ยวอยากมาเดินดู
ที่คุณทุนดีต้องชอบมาก คือ ของเก่า ทั้งถ้วยโถโอชาม มือจับประตู ลูกบิด ไปจนลูกไม้และเสื้อมือที่เท่าไหร่ไม่รู้ SW19 เดินบางส่วนที่เป็นของเก่าแต่งบ้าน นานๆทีก็สนุกดี

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

งานที่ยิ่งใหญ่ ผู้คนมากมาย สาว ๆ แต่งตัวสวย ๆ งาม ๆ ขอบคุณที่นำภาพมาให้ชมครับคุณSW19

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
losoboy วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/losoboy
เข้มแข็งในหน้าที่ ทำดีเพื่อสังคม

สีสรรค์สวยงาม การกินอยู่ดูเรียบง่าย ได้เห็นกิจกรรมแล้วหน้าสนุกครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พิชช่า วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

หลานสาวอยู่อังกฤษ ลูกสาวอยู่ฝรั่งเศส
จะมีโอกาสไปชมcarnival แบบนี้สักครั้งไหม??
อาจต้องรอจนถึงวันเกษียณ ไปเป็นเพื่อนคุณพี่ทุนดีแล้วกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

WoW WoW
คุณ SW19 ตามแอบถ่ายเบื้องหลังเค้าทำไม
อะนะ เค้าแต่งมาโชว์ ก็ต้องถ่ายสิ
ไม่มีคลิปส่ายๆ มาฝากลุงหนอน คห. 4 บ้างหรือครับ

โอ้ มีเห็นแก๊งค์มือบอน พ่นสี ด้วยอ่ะ
มันเหมือนเป็นซิมโบลิค ประจำตัวของพวกเค้า
ที่คนนอก ดูแล้วงง และเลอะเทอะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

สีสัน..น่าถ่ายรูปม๊าก..มากเลยพี่ขา..
แหล่มๆ บึ้มๆ กันทั้งน้าน...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
4BANK วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ถ่ายแต่สาว หนา ๆๆ

ความคิดเห็นที่ 5 อะหนึ่ง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

บริบททางวัฒนธรรมขัีบเคลื่อนไปเรื่อยๆนะครับ
ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะวันนับวันจะหายากขึ้นทุกที
ขนบท้องถิ่นในชาติอาณานิืคมไกลพ้นที่เคยถูกรังเกียจในอดีต
บัดนี้กลายมาเป็นวัฒนธรรมสากลไปเสียแล้ว

ความคิดเห็นที่ 4 อะหนึ่ง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เห็นภาพพวกเธอหลาย ๆ ภาพแล้วนึกขึ้นได้ว่ขาดอะไรไปอย่างหนึ่ง
.. คืออากัปกิริยาส่ายร่ายรำครับ
อ่าว ก็นี่มันภาพนิ่ง ไม่ใช่คลิป นิ


(ส่งเสียงมาก่อน เดี๋ยวค่อยลงนั่งโต๊ะชมบรรยากาศ)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ที่นี่เองที่ได้ข่าวว่ามีคนมากินแกงแพะ น่าอิจฉาจังค่ะ ก้นเป็นก้นจริงๆเลย อิ อิ สีสันบรรยากาศไม่แพ้บราซิลนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 08.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

Notting Hill Carnival จัดได้ยิ่งใหญ่เทียบเท่าบลาซิลเลยนะครับ เป็นงานที่ใหญ่ระดับยุโรปถือว่าไม่ธรรมดาครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พิชช่า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ทุนดีรู้จักเมืองนี้และฝันอยากไปเที่ยว เพราะหนังที่จูเลีย โรเบิร์ต แสดง หนังหวานๆจำชื่อเรื่องไม่ได้ค่ะ เทศกาลนี้น่าไปกระตุ้นหัวใจด้วยสีสันและเสียงเพลงสักครั้งค่ะ ต้องหาเพื่อนคอเดียวกันก่อนค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน