• sweet
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sweet_library@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 45
  • จำนวนผู้ชม : 71690
  • ส่ง msg :
  • โหวต 45 คน
][ S W E E T ... กำลังดี ][
เรื่องดีดี...เรามีไว้แบ่งปัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sweet
วันอังคาร ที่ 1 มกราคม 2551
Posted by sweet , ผู้อ่าน : 6646 , 17:57:18 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                เมื่อวัดหยุด 29-31 ที่ผ่านมาฉันตัดสินใจไม่กลับบ้านต่างจังหวัด แต่เลือกที่จะไปปฏิบัติธรรมที่วัดป่าน้ำโจนตามคำชวนของพี่ซีเพื่อนร่วมงานที่บริษัทแทน ใครเลยจะคาดคิดว่าในคืนวันที่ 28 ฉันยังเต้นเย้วๆๆ สนุกสนานสุดเหวี่ยงอยู่หน้าเวทีในงานเลี้ยงปีใหม่ของบริษัท วันรุ่งขึ้นฉันต้องลุกขึ้นมานุ่งขาวห่มขาวถือศีล 8 ปฏิบัติธรรม อยู่ในป่าที่วัดป่าน้ำโจน จ.พิษณุโลก  เป็นเวลา 3 วัน 2 คืน ซะแล้ว  มันเป็นไปได้หรือ เป็นฉันจริงๆ หรือนี่

                 ฉันตัดสินใจรับปากพี่ซีไปโดยไม่ได้ทราบข้อมูลอะไรมากมายนัก รู้แต่ว่าฉันอยากจะบวช ประกอบกับว่าฉันกำลังมองหาวัดอยู่แต่ไม่ยักจะถูกใจสักที เพราะฉันไม่ชอบใช้ชีวิตหรือทำอะไรที่อยู่ตาราง ที่ต้องเป๊ะ เป๊ะ มากนัก  (แหม..มันช่างพอดี้ ...พอดีเลยค่ะพี่ซี)

พระอาจารย์อังคาร    อัคคธัมโม  

                  วัดป่าน้ำโจนที่อยู่ติดภูเขาเป็นวัดป่าที่อยู่ในป่าไม่ใช่วัดบ้านที่อยู่ในเมืองอย่างที่ฉันคุ้นเคยวิถีปฎิบัติก็ต่างกันที่นี่จะเน้นไปทางการปฏิบัติธรรม การฝึกจิต การเจริญสมาธิ มากกว่าการรับกิจนิมนต์ตามงานต่างๆ วัดป่าน้ำโจนมีพระจำพรรษาอยู่ 2 รูปคือหลวงพ่ออังคารและครูบาซิ่ว วันแรกที่ไปมีคนบวชอยู่ก่อนแล้ว 3 คน พ่อวันที่ 2 ก็เหลือเพียงแต่ฉันกับพี่ซี 2 คน ที่นี่ไม่มีไฟฟ้าใช้ มีแต่การจุดเทียนเพื่อให้แสงสว่างขณะสวดมนต์ทำวัดเย็นเท่านั้น ภายในบริเวณวัดเป็นป่าที่ร่มรื่นและสงบมาก เป็นป่าล้วนๆ  ซึ่งมันจะรู้สึกได้ถึงความเย็นสบายสงบใจอย่างแปลกประหลาด มีแต่เสียงจากธรรมชาติ มีกุฎิให้นอนคนละหลัง แต่ละกุฏิก็จะทำด้วยหลังคามุงแฝก ด้านข้างจะมุงด้วยผ้าดิบ และจะอยู่แยกห่างกันจากกันเป็นโยชน์ ข้างๆกุฎิจะมีที่สำหรับการเดินจงกรมที่เป็นส่วนตัว 

                 

                 ในวันแรกฉันนึกปลอบใจตัวเองตลอดว่า ฉันต้องอยู่ให้ได้ ไหนๆ ก็มาถึงที่นี่แล้ว ฉันต้องไม่กลัวอะไรทั้งนั้น ผีก็ไม่กลัว แต่พอเอาเข้าจริงๆ  ฉันกลับกลัวขึ้นมาดื้อๆ ไหนจะเป็นเพราะความมืดสนิทเพราะวันที่ไปมันอยู่ในช่วงเดือนแรม ฉันเองก็เพิ่งเข้าใจเอาตอนนี้เองว่า ไอ้ความ"มืดตึ้ดตื๋อ"มันเป็นยังไง แม้แต่แบบลางๆ ก็ไม่มีให้เห็น  พอได้ยินเสียงลมพัดใบไม้ ฉันก็คิดทึกทักไปเองว่าเป็นเสียงใครกำลังเดินมาหรือป่าวว่ะ?? ทั้งๆ ที่ความจริงไม่มีอะไรเลย เมื่อเข้าไปอยู่ในกุฎิฉันตัดสินใจรีบนอนให้หลับโดยเร็ว เพื่อสยบความกลัวให้หมดไป 

         คืนแรกผ่านไปด้วยดี คืนที่ 2 ความกลัวเริ่มที่เคยมีหายไป ความกล้าเข้ามาแทน เพราะฉันรู้แล้วมันไม่มีอะไรจริงๆ จะมีก็แต่สิ่งที่ฉันคิดไปเองจินตนาการไปเองทั้งนั้น จะให้นอนอีกสักกี่คืนฉันก็นอนได้แล้ว ฉันตืนเช้าขึ้นมาพร้อมกับเสียงของไก่ป่าที่พร้อมใจขันรับอรุณ ตอนประมาณตี 5 โดยไม่ต้องมีใครมาคอยปลุกให้ตื่น

                    คุณยาย (โยมอุปถาก) บอกว่า "บางวันก็จะได้ยินเสียงสุนัขจิ้งจอกหอนรับกันตอนดึกๆ นู๋ไม่ต้องตกใจ เพราะเค้าจะหอนอยู่ไกลๆ ไม่เข้ามาภายในเขตวัดหรอก" คุณยายบอกฉันอย่างนั้น แต่นับว่าเป็นโชคดีของฉันเพราะในคืนที่ฉันนอน เจ้าหมาป่าไม่ยักจะมาหอนให้ฉันได้ยิน(ยังไงฉันก็นึกขอบคุณเจ้าหมาป่า)  อากาศในตอนเช้าก็ช่างหนาวเหลือเกิน ฉันนอนแบบไม่กล้าพลิกตัว เหมือนราวกับว่าความหนาวมันจะแทรกตัวผ่านแผ่นไม้ที่ฉันนอนขึ้นมาประมาณนั้นเลยแหละ  ในช่วงเช้าที่หลวงพ่อไปบิณฑบาตรคือเวลา 6.30 น. ฉันก็ช่วยกันเก็บกวาดใบไม้ที่ลานวัด และไปช่วยพี่จุ๋มทำครัวเพื่อเตรียมอาหารสำหรับฉันเช้า

           จนถึงเวลา 8.30 น. ก็ได้เวลาฉันอาหารเช้า ฉันก็เพิ่งรู้เดี่ยวนั้นเองว่าธรรมเนียมของพระป่าเค้าจะฉันกันเพียงมื้อเดียวเท่านั้น ภาชนะก็ต้องเป็นภาชนะเดียว วิธีการฉันก็ฉันกับมือ เพราะถ้าฉันกับช้อนปุ๊บถือเป็น 2 ภาชนะทันที แต่ก็ยังพออนุโลมให้คนที่ถือศีล 8 อย่างฉันให้กินกับช้อนได้ ภาชนะที่ใช้กินของฉันก็มีขนาดพอๆกับน้องๆ ของกะละมังเลยหล่ะ โดยมีครูบาซิ่วสอนวิธีการจัดเตรียมอาสนะที่ถูกต้องให้กับฉัน  พอประมาณเวลาบ่าย 3 โมงก็ฉันน้ำปานะ หลังจากนั้นก็ทำกิจส่วนตัว จนถึงเวลาประมาณ 1 ทุ่ม ก็จะมารวมกันทำวัตรสวดมนต์เย็น พร้อมกับฟัง-สนทนา ธรรมะจากหลวงพ่อ และการเจริญสมาธิ

            ในวันนั้นหลวงพ่อถามฉันว่า  "เคยนั่งภาวนาบ้างมั้ยอ้อย   เป็นเวลานานซักเท่าไหร่หล่ะ"  ฉันพนมมือขึ้นไว้ที่หน้าอกพร้อมกับตอบหลวงพ่อว่า "อย่างมากสุดก็แค่ครึ่งชั่วโมงเองค่ะหลวงพ่อ" หลวงพ่อบอก  "ก็ยังดี ...ถ้างั้นวันนี้เอาสัก 1ชั่วโมงแล้วกันนะอ้อยนะ" ฉันตอบ ค่ะ..ได้ค่ะ (แต่ในใจฉันก็นึกว่าว่าโห.....ตั้ง 1 ชม.เลยเหรอ..จะไหวมั้ยเนี่ยฉัน) เพียงแค่ 10 นาทีแรกผ่านไป ฉันก็เริ่มจะเปลี่ยนท่าซะแล้ว ขยุกขยิกไม่ได้หยุด หลุกหลิกๆ  นั่งผิดท่าบ้างหล่ะ เหน็บมันกินบ้างหล่ะ เดี๋ยวข้างนี้เมื่อย  เดี๋ยวข้างโน้นเมื่อย แถมท้องเจ้ากรรมดันมาผูกเอาช่วงนี้อีก  เกรงใจคนอื่นก็เกรงใจ ขยับแต่ละที กลืนน้ำลายแต่ละครั้ง บางทีก็มีเสียงท้องร้อง (แต่ฉันมั่นใจน่ะไม่ใช่ท้องฉันที่ร้อง)  เอาเป็นว่าได้ยินกันหมดแล้วกัน เพราะนั่งกันอยู่แค่ 6-7 คน ก็มันเงียบซะขนาดนั้นคิดดูเอาเองแล้วกัน   

              เฮ้อ....กว่าจะครบ 1 ชม.ได้ จิตฉันมันฟุ้งซ่านไปไหนต่อไหนก็ไม่รู้ เดี๋ยวคิดถึง Hi5  คิดถึงที่บ้าน คิดถึงคนนั้น คนนี้บ้างหล่ะ  แต่ก็ดีน่ะ มันก็เหมือนการที่เราได้หยุดมองตัวเอง หยุดมองจิตตัวเอง ว่าตัวเราคิดอะไร กังวลอะไร พุทธ..โธ...พุทธ..โธ  มันวกไปก็เรียกกลับมาอยู่นั่นแหละ ชักเย่อกันไปชักเย่อกันมา นั่นก็แสดงว่าเรายังมีสติอยู่  หลวงพ่อบอกฉันอย่างนั้น

                 มาปฏิบัติธรรมครั้งนี้ฉันได้เรียนรู้อะไรจากที่นี่เยอะ (สำหรับฉัน) แต่ดูเหมือนว่าจะน้อย (สำหรับคนอื่น) เพราะฉันคิดว่ามันคือการเริ่มต้นที่ดีสำหรับตัวฉัน ถึงฉันจะไม่เข้าขั้นกับเค้าก็ตามเถอะ  แต่อย่างน้อยมันก็ทำให้ฉันมีความตั้งใจที่จะหันมาการปฎิบัติต่อเนื่องมากขึ้น พร้อมกับการสัญญากับตัวเองว่าคราวหน้าเวลาฝึกเจริญสมาธิอีก ฉันจะต้องนิ่งให้ได้มากกว่านี้ให้จงได้ ตอนนี้ขอเวลาไปฝึกปรือวิทยายุทธก่อน และจะกลับไปอีกครั้งเมื่อมีโอกาสงามๆ

                                 บรรยากาศภายในวัด

  

  

  

                                                        

                            ธรรมะกับธรรมชาติ

 

 

 

 

  

                           สภาพภายในกุฎิ

      

        สภาพภายในกุฎิ                     ทางเดินจงกรมใกล้กุฎิ

                

          ป่าล้อมรอบกุฎิ                                     กับน้องม้งเด็กวัดผู้น่ารัก

      

มีเพียงอุปกรณ์ให้แสงสว่างในกุฎิ         พี่ซีเพื่อร่วมงานผู้ซาดิส (อิอิอิ)

       

   หิวก็กินน้ำเท่านั้นค่ะ                      "เจ้าม้ง"ผู้สวดมนต์ที่เก่งสุดยอด

     


           สำหรับใครที่สนใจพอมีเวลาว่างและคิดอยากจะไปปฏิบัติธรรมเพื่ออยากลองฝึกตนเอง ฝึกจิต ฝึกใจ ฝึกสมาธิ ก็ลองดูน่ะค่ะ"วัดป่าน้ำโจน"อาจเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับใครหลายคนที่กำลังมองหาสถานที่ปฎิบัติธรรมกันอยู่ ถ้าชอบแบบที่มีแต่ความสงบไม่วุ่นวาย ไม่ชอบชีวิตแบบในตาราง  ชอบความเป็นกันเองแบบไม่อึดอัด และชื่นชอบที่จะฟังเสียงธรรมชาติอย่างแท้จริง   ก็ลองดูน่ะค่ะ  แล้วจะรู้ว่าวีถีปฎิบัติของพระป่ากับพระบ้านที่เราคุ้นเคยกันอยู่นั้นมันแตกต่างกันยังไง แต่ถ้ายังไม่แน่ใจในตัวเองยังกล้าๆ กลัวๆกันอยู่ อายคนรอบข้าง หรือกลัวคนเค้าจะหาว่าเรา"บ้าไปซะแล้ว" บ้างหละ  "ใจเป็นของเรา เราเป็นคนกำหนดเอง"  ทำดีไม่เห็นต้องคิดกันนานเลย (จริงมั้ยพี่ซี) ก็ลองเข้าไปดูข้อมูลในเวบกันก่อนได้นะค่ะ แล้วจะรู้ว่า "อัศจรรย์แห่งความสุข" มันเป็นกันยังไง

ฝากไว้ให้คิดกันเล่นๆน่ะค่ะ
"ความสุขที่เรารู้จักกันนั้น แท้จริงแล้ว ก็เป็นเพียงความสุขชั่วครั้งชั่วคราว 

เป็นความสุขแบบโลก ๆ ที่ปิดบังความจริง คือความทุกข์ เอาไว้เท่านั้น
คนในโลกรู้จักแต่ความสุขที่ต้องอิงอาศัยคนอื่น อิงอาศัยสิ่งอื่น

เมื่อยังต้องพึ่งคนอื่น พึ่งสิ่งอื่น เราก็ยังต้องตกเป็นทาสของคนนั้น สิ่งนั้นเรื่อยไป

แท้จริงแล้ว ความสุขที่แท้จริงนั้น ไม่จำเป็นต้องอาศัยสิ่งอื่นเลย 

แต่เกิดขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงด้วยการมีสติ 

คอยรู้ทันความจริงที่เกิดขึ้นกับกายกับใจของเราเท่านั้น"

               


 

BOYdPOD - ที่วันนี...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พันเขียน วันที่ : 04/03/2008 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daybyday
:::อิสระเพื่อความเสมอภาค (ไร้สังกัด):::

โมทนาบุญด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
PostAmorndern วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amorn

รู้ตนเอง ทบทวนตนเอง และลองแสวงหา ก็เป็นความสุขใจอย่างมหัศจรรย์

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พาโตราชู วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Dog-Club


ชมภาพพรทิพย์ใส่ชุดแต่งงานกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มัคคุเทศก์ทางวิญญาณ วันที่ : 19/01/2008 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guide007
ฉันถอดเสื้อสีแล้ว!!!! คุยกับฉันได้ไหมเพื่อนมนุษย์!!!!

วัดน่าไปปฏิบัติธรรมมากเลยครับ
ขอให้เกิดพุทธิปัญญา
นำมาใช้ในโลกอันวุ่นวายครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
รักบ้านเกิด วันที่ : 05/01/2008 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rambonoi

แวะมาแจมไปร่วมปฏิบัติธรรมด้วยจ๊ะ อยากไปบ้างจัง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
trmoorati วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/trimoorati
ทุกเวลาและนาทีชีวิตต้องดำเนินต่อไป   ชีวิตที่หยุดนิ่งคือความตาย แต่ชีวิตที่ทำงานและเข้าใจชีวิตคือความสงบ   http://www.oknation.net/blog/real-ohm  http://www.oknation.net/blog/trimoorati  http://www.oknation.net/blog/Happytopofmind


สวัสดีปีใหม่ 2551 ค่ะ
ขอคุณพระ คุณเจ้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก
จงดลบันดาลให้ท่านมีแต่ะความสุข ความเจริญ
สมความปารถนา...ทุกประการเทอญ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายชิกุวะ วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chikuwa
"นายชิกุวะ" มีเรื่องราวดีๆ... มาเล่าให้ฟังเรื่อยครับ ลองแวะมาอ่านได้ขอรับกระผม


อืมม สวัสดีปีใหม่ อนุโมธนา สาธุๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 01/01/2008 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg


ครับ
หว้งว่า
คง ได้ อะไรมาบ้างครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]