*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-21
  • จำนวนเรื่อง : 2874
  • จำนวนผู้ชม : 7131812
  • จำนวนผู้โหวต : 1666
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1666 คน
<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 1 ตุลาคม 2552
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 4552 , 15:21:48 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กำลังโพสต์เรืองขึ้น Blog เหลือบไปเห็นเรืองของ Cozy อาลัย คุณบัณฑิต ฤทธิ์ถกล - คนทำหนังตัวจริง ถึงกับงง เพราะคุณบัณฑิตนั้น ยังดูแข็งแรงและอายุยังไม่มากเท่าไหร่ แต่พอทราบมาอยู่บ้างว่ามีโรคประจำตัวคือ โรคไต และต้องทำการฟอกไตอยู่เป็นประจำ แต่ก็ไม่คาดคิดว่าจะจากไปไวถึงเพียงนี้

จากที่ได้ทราบข่าวจาก หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ออนไลน์ ได้รายงานข่าวว่า คุณบัณฑิตนั้น ไปเข้ารับการฟอกไตที่โรงพยาบาลวชิรพยาบาล เป็นปกติเพราะแพทย์นัดทำการฟอกไตเป็นประจำทุกสัปดาห์ แต่เกิดอาการช๊อคขณะที่ทำการฟอกไต ทำให้ไตวายเฉียบพลัน และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ด้วยวัย 58 ปี

ด้านประชาสัมพันธ์ไฟว์สตาร์ ​เปิดเผยว่า อย่างไรก็ตาม จะแถลงข่าวเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิตที่ชัดเจนอีกครั้ง เนื่องจากภรรยายังช็อก และยังทำใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้

สำหรับประวัติ ของคุณบัณฑิต  เกิดเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2494 ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีผลงานการกำกับภาพยนตร์ ที่มีชื่อเสียง ได้แก่  บุญชู ผู้น่ารัก  บุญชู  2- 6 กาลครั้งหนึ่งเมื่อเช้านี้  โก๊ะจ๋าป่านะโก๊ะ  หอ หึๆ อนึ่งคิดถึงพอสังเขป นอกจากนี้ยังกำกับภาพยนตร์เพื่อร่วมฉลองในพระราชวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระชนมายุครบ 60  พรรษา เรื่อง ด้วยเกล้า ได้รับรางวัลตุ๊กตาทองหลายรางวัล ส่วน ผลงานล่าสุด คือบุญชู 9 ไอเลิฟสระอู และ อนึ่งคิดถึงเป็นอย่างยิ่ง ขณะที่ผลงานที่กำลังถ่ายทำ คือ เรื่อง บุญชู  10

โดยทางญาติจะตั้งศพบำเพ็ญกุศล ที่วัดมกุฏกษัตริยารามวรวิหาร ที่ศาลา 2

อย่างไรก็ดีขอเรียบเรียงและนำเสนอประวัติผลงานบางส่วนของ คุณบัณฑิต ฤทธิ์ถกล โดยสังเขปจากเวป www.deknang.com มาเพื่อเป็นเกียรติ ณ โอกาสนี้

"บัณฑิต ฤทธิ์ถกล" ผู้กำกับรุ่นเก๋าที่คร่ำหวอดในวงการมากว่า 20 ปี ถือเป็นผู้กำกับหนังไทย (จำนวนน้อยคน) ที่ชื่อชั้นสามารถขายหนังได้ แม้ระยะหลัง ๆ อาจจะซวนเซไปบ้าง แต่พอเอ่ยชื่อว่า "หนังบัณฑิต" ยังไง ๆ มันก็ยังมีอะไรให้น่าติดตามอยู่ไม่มากก็น้อย เราขอย้อนรอยไปดูผลงานของเขากัน

"คาดเชือก" คือก้าวแรกของบัณฑิตในตำแหน่ง "ผู้กำกับภาพยนตร์" เขาได้ทุนประมาณ 3 ล้านบาทจากพรรคพวกของเขามาสร้าง แต่ได้ผลตอบรับจากผู้ชมในกรุงเทพกลับมา 3 แสนบาท หนังเจ๊งไม่เป็นท่า แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นอาชีพผู้กำกับของเขานับแต่นั้นเป็นต้นมา (อ่านรายละเอียด "ครั้งแรก" ของบัณฑิต ฤทธิ์ถกล ได้ใน bioscope ฉบับที่ 19 : มิถุนายน 2546)

"มือเหนือเมฆ" (2527) เป็นหนังที่บัณฑิตรับจ้างกำกับอย่างฉุกละหุก เพียง 5 วันก็เริ่มกำกับเลย และต้องเขียนบทไปด้วยถ่ายไปด้วย เป็นหนังบู๊แบบเก่า ที่นำเอาเนื้อเรื่องมาจากนิตยสารบางกอก เป็นหนังที่โปรดักชั่นไม่ดี แต่ก็ให้ประสบการณ์การทำฉากใหญ่กับเขา คือฉากรถพุ่งลงน้ำ

"คนดีที่บ้านด่าน" (2528) เป็นหนังที่บัณฑิตลงทุนทำเอง จนเป็นหนี้สินรุงรังในเวลาต่อมา เป็นเรื่องที่เขาภูมิใจในเรื่องของเนื้อหาสาระ แต่ยังไม่พอใจกับโปรดักชั่น ของหนังเท่าไร เพราะขณะที่เขาทำงานนั้น เขาต้องเป็นคนวิ่งหาเงินไปด้วย จนกระทั่งบางฉากต้องยกให้ผู้ช่วยทำ ส่วนตัวเขาต้องวิ่งไปหาเงิน เป็นเรื่องของนักศึกษาที่ไปออกค่ายแถบชายแดนพม่า และได้ไปรับรู้เรื่องลักลอบตัดไม้ทำลายป่าของเจ้าหน้าที่บ้านเมือง และผู้มีอิทธิพล ซึ่งหน้าไหว้หลังหลอก คือเป็นคนที่เอาของมาบริจาคให้นักศึกษาเพื่อสร้างภาพให้ตัวเองดูเป็นคนดี ทั้งที่เบื้องหลังเป็นคนเลว

กับวลีประทับใจ "เป็นคนดีที่ไหนก็เป็นได้ แต่ขอให้เป็นคนดีที่แท้จริง" ประทับใจสายลมฯ มาจนถึงบัดนี้

"คู่วุ่นวัยหวาน" (2529) เป็นหนังตลกเรื่องแรกของบัณฑิต ฤทธิ์ถกล และเป็นหนังเรื่องแรกที่ทำกับไฟว์สตาร์ ซึ่งยุคนั้นเข้าสู่ยุคที่หนังตลกครองตลาด และเรื่องนี้ก็ประเดิมเป็นหนังทำเงินเรื่องแรกของเขา

"ปัญญาชนก้นครัว" (2529) ดัดแปลงจากบทประพันธ์ของ ว.วินิจฉัยกุล ซึ่งผู้กำกับนำมาแปลงเรื่องร่วม 50 เปอร์เซ็นต์

"ด้วยเกล้า" (2530) หนังกล่องของเขาเรื่องนี้พูดถึงโครงการของในหลวงที่ช่วยชาวไร่ชาวนา โดยเล่าผ่านชาวนาคนหนึ่งที่ไปได้เมล็ดพันธุ์ข้าวจากสนามหลวงในงานจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ แล้วเอาไปปลูก เพื่อขยายพันธุ์ข้าวของในหลวงให้เพิ่มจำนวนขึ้น ขณะที่มีบางคนกลับต้องการเมล็ดข้าวไปเก็บใส่ตลับไว้บูชา

จนกระทั่งปี 2531 เขาเป็นผู้พลิกประวัติการณ์หนังไทย เมื่อผลงานเรื่อง "บุญชู ผู้น่ารัก" ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม และเป็นผู้ทำให้ตัวละครที่ ซื่อ ใส บริสุทธิ์ ที่ชื่อว่า "บุญชู บ้านโข้ง" เข้าไปนั่งในใจของคนดูหนังไทยทั่วประเทศ...หนังตลกแบบบ้านนอกเข้ากรุงของบุญชู บ้านโข้งหนุ่มสุพรรณที่เข้ามากรุงเทพเพื่อสอบเอนทรานช์เข้ามหาวิทยาลัยและที่โรงเรียนกวดวิชา เขาก็ได้รู้จักกับเพื่อน ๆ จากภาคต่าง ๆ ความใสซื่อของเขานำมาซึ่งความตลกที่ไร้การเสแสร้ง และความวุ่นวายที่ใคร ๆ ก็ต่างเอาใจช่วยเขา

จากความสำเร็จของต้นฉบับ กลับมาอีกครั้งกับความสำเร็จ 16 ล้านบาทของ "บุญชู 2 น้องใหม่" (2532) บุญชูเดินทางจากสุพรรณเข้ากรุงเพื่อเตรียมสอบเอนทรานช์อีกครั้ง เพื่อนแก๊งค์เดิมอยู่ครบแถมเพิ่มคู่เหน่อคือ ประพันธ์ (เกรียงไกร อมาตยกุล) จากระยอง เข้ามาให้ได้ฮากันอีกคน...ภาคนี้บุญชสอบติดมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์จนได้

"บุญชู 5 เนื้อหอม" (2533) บุญชูใช้ชีวิตนิสิตมหาวิทยาลัย ที่ต้องลงสมัครแข่งขันการเลือกตั้งเป็นนายกสโมสรนักศึกษา เพื่อช่วยต่อสู้เรื่องการแจกทุนเพราะรุ่นน้องคนหนึ่งที่จำเป็นต้องใช้ทุน หนังยังคงเอกลักษณ์ความฮาเอาไว้เหมือนเดิม และกวาดเงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยในภาคนี้หนังกวาดรายได้ไปประมาณ 21 ล้านบาท

บัณฑิต คั่นหนังชุดตลกของเขาด้วยผลงานชิ้นเอกอุที่ถือเป็นหนังไทยแนวเฟมินิสม์ที่หาได้ยากในเมืองไทย กับเรื่อง "ส.อ.ว. ห้อง 2 รุ่น 44" (2533) หลังจากเพื่อนร่วมห้องของโรงเรียนสตรีแห่งหนึ่งจบการศึกษาก็แยกย้ายกันไป บางคนก็ถูกคลุมถุงชนแต่งงาน บางคนก็ต้องไปทำธุรกิจที่ทำมาหากินกับผู้หญิงด้วยกันเอง ส่วนรำยง (จินตหรา สุขพัฒน์) ไปทำงานนักข่าวโทรทัศน์ที่ต่อสู้เพื่อผู้หญิง แล้วทุกความขัดแย้งก็เกิดขึ้น ระหว่างมิตรภาพ ความรัก และงาน...หนังกวาดรางวัลไปเพียบ แต่ว่าอย่างนั้นไม่ได้เมื่อพูดถึงรายได้ที่หนังได้กลับมาเพียง 8 ล้านบาท

"บุญชู 6 โลกนี้ดีออกสุดสวยน่ารักน่าอยู่ถ้าหงุ่ย" (2534) บุญชู เรียนมหาวิทยาลัยปีสุดท้าย และทองดี (จักรกฤษณ์ อำมรัตน์) น้องชายผู้มาใหม่ของบุญชู กับความรักความหลงใหลในเมืองหลวง และการต่อสู้แย่งชิงในการมีชีวิตเพื่ออยู่ให้รอดในสังคมใหญ่ (หนังทำรายได้ไปประมาณ 23.5 ล้านบาท)

"อนึ่งคิดถึงพอสังเขป" (2535)...หนังวัยรุ่นที่เล่าเรื่องราวของชีวิตที่ผ่านเลยของนักเรียนกลุ่มหนึ่งเรื่องนี้ ถือได้ว่าเป็นหนึ่ง "หนังกระโปรงบานขาสั้น" ที่อยู่ในระดับดีทั้งด้านการแสดงและโปรดักชั่น เมื่อ 12 ปีที่แล้ว ที่ถือเป็นยุค "2535 หนังวัยรุ่นครองเมือง" หนังได้รับทั้งกล่องและเงินไปประมาณ 15 ล้านบาท...หนังเรื่องนี้นี่แหละที่ถือเป็น "หนังแจ้งเกิดในฐานะนักแสดงเจ้าบทบาท" ของ "แอน ทองประสม" อย่างเต็ม ๆ นักวิจารณ์ในยุคนั้นเอ่ยชมเธอว่า เธอสามารถใช้ความคล่องตัวทางการแสดงทำให้ตัวเองโดดเด่นขึ้นมา และก้าวล้ำหน้าเพื่อน ๆ ดาราวัยรุ่นในยุคนั้นทุกคน อย่างที่สมัยนี้เขาเรียกกันว่า "ขโมยซีน" นั่นเอง

"เจาะเวลาหาโก๊ะ" (2535) ภาคที่สองของ "โก๊ะจ๋าป่านะโก๊ะ" พรานไพรที่ชอบพานักศึกษาหลงป่า แต่เรื่องนี้พากันหลงยุคข้ามมิติของเวลา ย้อนอดีตถึงสมัยไทยรบกับพม่า...ภาคนี้บัณฑิต กำกับร่วมกับเจดีย์ ศุภกาญจน์ และ ทองก้อน ศรีทับทิม

กับความต่อเนื่องกับหนังชุดบุญชู ที่ดำเนินมาถึงภาค 7 ซึ่งประสบความสำเร็จมหาศาลขึ้นเรื่อย ๆ รวมแล้วกว่า 100 ล้านบาท..."บุญชู 7 รักเธอคนเดียวตลอดกาลใครอย่าแตะ" (2536) บุญชูเรียนจบ กลับไปทำงานที่บ้านเกิด เตรียมจะแต่งงานกับโมลี แต่ถูกพี่สาวของโมลีตั้งเงื่อนไขให้ทั้งสองต้องทำแม่น้ำที่อยู่หน้าเรือนหอให้สะอาด บุญชูจึงชวนพรรคพวกเก่า ๆ มารณรงค์ทำความสะอาดแม่น้ำ (หนังกวาดไป 32.1 ล้าน ซึ่งถือว่ามากที่สุดในบรรดาหนังภาคต่อชุดนี้)

"หอบรักมาห่มป่า" (2537) สองว่าที่ลูกเขย (วินัย ไกรบุตร และจักรกฤษณ์ อำมรัตน์) ที่แอบลักพาลูกสาวทั้งสอง (จันจิรา จูแจ้ง และแอน ทองประสม) ของว่าที่พ่อตา (สมบัติ เมทะนี) เพราะพ่อตาคิดจะเปลี่ยนใจ จึงเกิดการไล่ล่า ทำให้คู่รักสองคู่ต้องผจญภัยด้วยกันในป่า

"กาลครั้งหนึ่งเมื่อเช้านี้" (2538) หนังมาสเตอร์พีซอีกชิ้นของบัณฑิตที่อยู่ในใจใครหลายคน แต่ทำเงินไปอย่างน่าใจหายด้วยรายได้เพียง 4 ล้านบาท (แม้จะถูกนำกลับมาฉายใหม่ เมื่อหนังคว้ารางวัลไปมากมาย แต่รายได้ก็ไม่ได้กระเตื้องขึ้นสักเท่าไร) หนังเล่าเรื่องราวการผจญภัยในเมืองใหญ่ของ โอ๋ เด็กสาววัย 13 พาน้องเล็ก ๆ สองคน ออกเดินทางจากบ้านแม่ที่กรุงเทพฯ เพื่อไปหาพ่อที่เชียงใหม่ หลังจากพ่อกับแม่หย่าร้างกัน ได้พบกับนกแลเด็กเร่ร่อน ที่เอาผงมาซ่อนในตระกร้าเลี้ยงน้องคนเล็กของโอ๋ จนโอ๋ต้องถูกไล่ล่าจากแก๊งค์ค้ายาเสพติด และแก๊งค์ค้าหญิงโสเภณี ที่เปรียบเสมือนยักษ์และแม่มด ในนิทานที่พ่อเล่าให้ฟังบ่อย ๆ

"บุญชู 8 เพื่อเธอ" (2538) โมลีถูกกระสุนลูกหลง ขณะที่ตำรวจไล่จับโจรในตลาดที่สุพรรณบ้านเกิดบุญชู ทำให้เขาและเพื่อน ๆ ไปบนบานศาลกล่าวกับพระประโทนที่ชาวบ้านเลื่อมใสศรัทธา เมื่อโมลีหายดี พวกบุญชูจึงต้องแก้บน ซึ่งแต่ละคนก็บนแบบแปลก ๆ แต่แก้ยาก และที่ยากที่สุดก็คือเมื่อไม่มีศาลเจ้าให้แก้บน เพราะถูกขโมยไป พวกบุญชูจึงต้องตามเอาคืนมาเพื่อแก้บน...ปิดภาคสุดท้ายนี้ด้วยรายได้ 25 ล้านบาท

"อนึ่งคิดถึงพอสังเขป รุ่น 2" (2539) เป็นภาคต่อที่ไม่มีเรื่องราวต่อเนื่องกับภาคแรก แต่เป็นความรู้สึกอันเดียวกัน คือ การนึกถึงโรงเรียนเก่า โดยภาคนี้เป็นชีวิตในวัยเรียนของกลุ่มเพื่อนที่จบจากโรงเรียนชายเจ้าของตำแหน่งแชมป์โลกวงโยธวาทิต ซึ่งไม่สามารถหาสมาชิกใหม่ให้วงแทนสมาชิกรุ่นเก่าได้ เพราะส่วนใหญ่สนใจแต่ดนตรีสมัยใหม่อย่างกีตาร์, คีย์บอร์ด และกลองชุด แถมยังแบ่งพวกเป็นสองกลุ่ม คือกลุ่มฐานะทางบ้านดี กับกลุ่มฐานะปานกลาง เป็นปรปักษ์กัน แต่มีเหตุต้องมาร่วมวงโยธาวาทิต เพื่อรักษาศักดิ์ศรีแชมป์โลกของโรงเรียนไว้

ห่างหายจากจอเงินไปพักหนึ่ง บัณทิตกลับมาอีกครั้งกับผลงานที่ยังคงคุณภาพและชื่อชั้นของเขาควบคู่ไปกับความสนุกของหนังไว้ใน "สตางค์" (2543) หนังรวมดาวนักแสดงรุ่นเก่าและใหม่ไว้อย่างคับคั่งเรื่องนี้ นำเสนอเรื่องราวอันมีวัตถุประสงค์มาจาก ความต้องการจะนำเสนอความบันเทิง เพื่อผ่อนคลายความทุกข์ยากของผู้คนซึ่งกำลังเดือดร้อน และต้องเผชิญกับปัญหานานัปการ

จากปัญหาเศรษฐกิจที่กำลังรุมเร้าอยู่ในปัจจุบัน ด้วยแง่มุมที่สนุกสนานผ่อนคลาย และให้ความหวัง ที่มาของเรื่อง กับปัญหาของตัวละครในเรื่อง ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องจริง อาทิ กรณีที่ธนบัตรหายไปอย่างลึกลับ ในระหว่างการขนย้ายโดยทางรถไฟ, การประกาศยกเลิกการใช้ธนบัตรส่วนที่เหลือโดยรัฐบาล, การที่รัฐบาลต่อมาเอาธนบัตรมาพิมพ์ราคาใหม่ลดราคาลงไป, ปัญหาเศรษฐกิจอันเลวร้ายในสมัยนั้นก็เป็นความจริง คงมีแต่ตัวละคร และเรื่องราวซึ่งต่อเนื่องจากการหายไปของธนบัตรชุดนี้เท่านั้น ที่ปั้นแต่งขึ้น โดยอาศัยสมมุติฐานจากความเป็นจริงดังกล่าว

"14 ตุลา สงครามประชาชน" (2544) หรือในชื่อเดิมที่ดูดีกว่าคือ "คนล่าจันทร์" หนังสร้างจากเรื่องจริงในยุคการเมืองเป็นเรื่องร้อนตามชื่อเรื่อง หนังสร้างพระเอกคนใหม่มาประดับวงการอีกคนหนึ่งคือ "อู ภาณุ สุวรรณโณ" ในขณะที่นางเอกของเรื่องได้หายสาบสูญไปจากวงการ

หลังจากกำกับหนังมาหลายแบบหลายแนว คราวนี้ บัณฑิตหันมาจับแนวลึกลับเป็นครั้งแรกใน "สาบเสือที่ลำน้ำกษัตริย์" (2545) โดยเริ่มต้นในช่วงสงคราม 9 ทัพ สมัยรัชกาลที่ 1 ซึ่งเป็นสงครามครั้งสุดท้าย ระหว่างไทย-พม่า แต่เป็นจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ ที่เกี่ยวพันกับบุคคลต่าง ๆ มาเรียงร้อยด้วยเส้นเชือกแห่งความโลภ อาฆาต และกรรมเก่าจากอดีตชาติ โดยมีกระแสแห่งลำน้ำกษัตริย์ นำพาชะตากรรมของคนเหล่านั้นมาเริ่มต้น และบรรจบลงด้วยความตาย

เรื่องนี้ถ่ายทำแบบฟิล์มนัวร์ที่สายลมฯ ชอบมาก ได้บรรยากาศของความลี้ลับของขุนเขาลำเนาป่า

"ชื่อชอบ ชวนหาเรื่อง" (2546) คือหนังเรื่องล่าของเขาที่เพิ่งผ่านสายตาผู้ชมไปเมื่อปีกลาย กับเรื่องราวชีวิตสุดหักเหปนเปเสียงฮาเฮ กับชีวิตลูกผู้ชายชื่อแปลก ๆ คำเดียวโด่เด่ว่า ชอบ ที่ต้องเดินทางหาเรื่องคนไปทั่วเพื่อพิสูจน์รักแท้...หนังแป้กทั้งรายได้ ทั้งมุขที่ขนมาแบบกะว่าต้องฮากระจายกับเหล่านักแสดงศิษย์บัณฑิต แต่มันกลับกลายเป็นการเสียเปล่า เพราะมุขส่วนใหญ่ในเรื่องนี้ พอดูจบแล้วก็ได้แต่คิดอยู่ในใจว่า "ทำออกมาได้ยังไง" ซะมากกว่า

"อุกาบาต" (2547) ผลงานแนวไซไฟของ บริษัท อิเมจิคแมค

เมื่อลำแสงยาวทอดตัดขอบฟ้าอันไกลโพ้นคือ ปรากฎการณ์อุกกาบาตยักษ์ที่ตกสู่พื้นโลก มันคือมหันตภัยมรณะนอกพิภพที่ก่อกำเนิดอำนาจเหนือธรรชาติที่ต่างกันสุดขึ้ว พลังอำนาจทั้งด้านมืดและสว่างที่ต่างฝ่ายต่างครอบครองคนละส่วน โอม (ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ) จิตแพทย์ผู้ใช้พลังจิตในการรักษา ในขณะที่การิน (ภาณุ สุวรรณโณ) กลับใช้พลังที่ได้ในการทำลายล้างชีวิตของผู้บริสุทธิ์ ต้องถูกสังเวยเพียงเพราะความเคียดแค้นส่วนตัว มนุษยชาติกำลังเผชิญกับหายนะร้ายอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง ใครจะหยุดยั้งพลังอำนาจมืดที่แข็งแกร่งนี้ได้

"พระ เสือ เด็ก ไก่ วอก" (2549) หนังย้อนยุคสมัยเลิกทาสและการค้าเด็กและการลักพาตัวเด็กไปเป็นทาสของพ่อค้าชาวอังกฤษ เมื่อบรรดาพ่อแม่ผู้ยากไร้รวบรวมเงินกันจ้างพวกนอกกฏหมายทั้ง 5 คน ซึ่งมีนิสัยใจคอและประวัติความเป็นมาแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงออกติดตาม ขบวนเรือขนส่งสินค้าอันมีอาวุธทรงอนุภาพ ผ่านดินแดนเถื่อนรกร้างขอบพระราชอาณาเขต ซึ่งมีชนเผ่าต่าง ๆ และพวกหนีกฏหมายเร่ร่อนอาศัยอยู่ เพื่อหาทางช่วยเหลือเด็ก ผู้น่าสงสารกลับมา

ข่าวที่ไม่สำคัญ (My First Report) (2550) ::  ภาพยนตร์สั้นในชุด แด่พระผู้ทรงธรรม

บัณฑิต ฤทธิ์ถกล ได้รับเกียรติเป็น "ผู้กำกับกิตติมศักดิ์ เรื่อง ข่าวที่ไม่สำคัญ" ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับความสำคัญของฝนหลวงที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ได้กล่าวถึงแรงบันดาลใจว่า "พระเจ้าอยู่หัวท่านทรงมีพระเนตร พระกรรณที่กว้างไกล พยายามสอดส่องไปทั่วประเทศ" อันนี้เป็นแรงบันดาลใจจะทำโดยเฉพาะในเรื่องที่เกี่ยวกับฝนหลวง ซึ่งยังมีควาดขาดแคลนอยู่ อันนี้เป็นแรงบันดาลใจที่

คุณบัณฑิตให้สัมภาษณ์ไว้ว่า ทำจากเรื่องที่ส่งเข้ามาประกวด ตอนที่อ่านจากเรื่องครั้งแรก ก็ตีความไว้ว่า ผู้เขียนต้องการมองความสำคัญของปัญหา ทุกคนมักจะมองว่าสิ่งที่อยู่รอบตัวเรามันเป็นปัญหา แต่ปัญหาของคนเล็ก ๆ ในซอกมุม ทั้งที่มันเป็นปัญหายิ่งใหญ่ แต่เราไม่ให้ความสนใจ แต่พระเจ้าอยู่หัว ท่านจะให้ความสนใจ นี่เป็นการตีความของผม คนที่ส่งให้ผม คิดว่าผมเป็นคนถนัดเรื่องฝนหลวง จาก ด้วยเกล้า ทั้งเรื่อง ฝนเป็นพระเอก ผู้ร้ายมันมาตั้งแต่ต้น การถ่ายฝนหลวงค่อนข้างยาก เผอิญผมมีประสบการณ์จากเรื่อง ด้วยเกล้า สงสัยจะมีคนเดียวในประเทศ

สำหรับสิ่งที่ต้องการให้กับคนดูนั้น คุณบัณฑิตกล่าวต่อว่า ผมเชื่อว่าทุกคนรู้เพียงพอกันอยู่แล้วในการทำงานของท่าน แต่สิ่งที่จะได้มากขึ้นคือแง่มุมการเป็นกษัตริย์ การเป็นผู้ทรงธรรม ได้ดื่มด่ำมากขึ้น ได้จากมุมมองของคนทำหนัง เป็นตัวแทนของคนทั้งประเทศ ผมถือว่า การที่ได้คัดเลือกมาทำ ถือว่าเป็นเกียรติยศสูงสุด

"บุญชู ไอ-เลิฟ-สระ-อู" (2551) เรื่องราวชุลมุน วุ่นวายเรียกเสียงฮา เริ่มขึ้น เมื่อบุญโชค เข้ากรุงเทพฯ ก็เจอดี โดนเด็กเร่ร่อนกระเต็นและกระแต แอบเอายาใส่จนมึน จับไปลอกคราบเสียหมดตัว ซึ่งมี พิม (กิตติ์ลภัส  กรสุทธิ์ไรวรรณ) เด็กสาวที่ใช้อินเตอร์เน็ต ไว้หลอกล่อผู้ชายมาปอกลอก เพื่อเป็นทุนเรียนหนังสือ และเป็นผู้ดูแลสองพี่น้อง  ณ ร้านอาหารของ ปอง ปากหมา (สมเกียรติ คุณานิธิพงษ์) ยังคงเป็นศูนย์รวมแหล่งพบปะของทุกคน

เณรสึกใหม่จากสุพรรณ ที่มีแต่ความซื่อและจริงใจ จะทำอย่างไร กับเรื่องราวที่ไม่เคยพบเห็น ในกรุงเทพฯ

"อนึ่ง คิดถึงเป็นอย่างยิ่ง" (2552) ภาพยนตร์มีเรื่องราวเกี่ยวกับโรงเรียนมัธยมวุฒิเวทวิทยา ที่กำลังจะถูกทุบทิ้งโดยนายทุนชาวต่างชาติ เพื่อจะไปทำเป็นห้างสะดวกซื้อ ศิษย์เก่าจึงกลับมาต่อสู้เพื่อให้โรงเรียนยังคงอยู่

และ ที่กำลังถ่ายทำอยู่คือ ภาพยนตร์เรื่อง "บุญชู 10"

ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว - ผู้ใกล้ชิด และ

ขอแสดงความไว้อาลัยต่อการจากไปของผู้กำกับหนังไทยผู้ยิ่งใหญ่

บัณฑิต ฤทธิ์ถลก

มา ณ โอกาสนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก :::

Blogger cozy :: อำลา...อาลัย คุณบัณฑิต ฤทธิ์ถกล - คนทำหนังตัวจริง
http://www.oknation.net/blog/kakalot/2009/10/01/entry-1

ไทยรัฐ ออนไลน์ :: ช็อกผกก.หนังบุญชู บัณฑิต ฤทธิ์ถกล โรคไต-หัวใจวายดับ
http://www.thairath.co.th/content/ent/36667

ย้อนรอย : คลังหนังบัณฑิต ฤทธิ์ถกล
http://www.deknang.com/index2.php?option=content&task=view&id=156&pop=1&page=0

รายละเอียด เรื่องย่อ หนังสั้นชุด "แด่พระผู้ทรงธรรม"
http://www.thaicinema.org/kit76songthamshort2.aspอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
winston วันที่ : 03/10/2009 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adayinthelife
http://blip.fm/winstonbkk ดีเจออนไลน์ง่ายกว่ากินกล้วยที่ปอกไว้แล้ว

ขอให้ดวงวิญญาณของพี่ไปสู่สุขคติครับ และขอแสดงความเสียใจและห่วงใยให้ครอบครัวของพี่ด้วยครับ ครั้งหนึ่ง..นานมาแล้ว ผมเคยได้ทำฟันให้พี่เค้า...น่าจะครั้งเดียว...ครับ แต่ไม่ได้นัดมาทำอีก เข้าใจว่าเป็นเพราะพี่เค้างานยุ่งมากๆ...ครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ยามอากาศ วันที่ : 02/10/2009 เวลา : 17.42 น.

ขอคาราวะจากจิด ขอให้ดวงวิญญาณของท่านจงสู่ความสงบตลอดกาลนาน เคารพและศรัทธาผลงานของท่านเสมอ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
auguzzy วันที่ : 02/10/2009 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

อาลัย

เสียดาย

ไปสู่สุขคติ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 02/10/2009 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

ขอร่วมไว้อาลัยคุณบัณฑิต ฤทธิ์ถกลด้วยคนครับ หวังให้สิ่งดี ๆ ที่เขาได้กระทำต่วงการบันเทิงไทย จงช่วยส่งให้เขาได้ไปอยู่ในภพภูมิที่ดี และให้ครอบครัวของเขาจงมีแต่ความสุขตลอดไปด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
โม้งหัวครก วันที่ : 02/10/2009 เวลา : 07.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/think49
ข้าราชฯ

กรรมดี .... ไปดี

ขอร่วมไว้อาลัย

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 23.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

เป็นข่าวที่ช็อคเลย เพราะเพิ่งดูบุญชู 13 ไปไม่นาน
ร่วมไว้อาลัยครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
พฤจิกา วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."

ขอร่วมไว้อาลัยค่ะ
ประทับใจผลงานของท่านค่ะ
...

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ณดาว วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/petpetpe

ไว้อาลัยด้วยคนคะ...

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เอ้ วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sorawich
บันทึกการท่องเที่ยว เดินทาง และ ภาพถ่าย ของ เอ้ [ Sorawich ]

ขอไว้อาลัยกับการจากไปของคุณอา บัณฑิต

......จากช่างภาพนิ่งครับ.....

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
BigHead วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bighead
วันว่างๆที่ไม่ว่าง.. http://www.oknation.net/blog/darkside

แสดงความอาลัยค่ะ

..

..ชอบ เรื่อง กาลคร้งหนึ่ง.. เมื่อเชานี้
ไทยไทเรียบง่ายได้ใจความ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
SNOW_Noi วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snownoi
เรารักในหลวง 

ช็อคค่ะ

เสียดายผู้กำกับมือทองท่านนี้

ขอแสดงความเสียใจกับผู้รักใคร่ใกล้ชิดทุกท่านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
พญาสุขุม วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak

ขอไว้อาลัย
ชีวิตหลังความตาย
จงราบรื่น

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
tengpong วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ไปจิ๊กภาพมาจากบ้านพี่มะอึก

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
tengpong วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 19.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong


ดาวอีกดวงที่ล่วงลับ

ขอไว้อาลัยและแสดงความเสียใจด้วยครับป.ล. นางเอกเรื่อง 14 ตุลา ชื่อยุ้ย....พิมพ์พรรณ จันทะ เป็นบล๊อกเกอร์ในบ้านโอเคด้วย ไปปลูกป่ากันมาแล้ว 2 รอบ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
lost-in-space วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 19.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

ขอไว้อาลัยกับการจากไปของคุณบัณฑิต ฤทธิ์ถกล เช่นกันค่ะ

เสียดายท่านมาก เพราะเติบโตและผูกพันมากับหนังของคุณบัณฑิต ตั้งแต่เด็ก ๆ หลายสิบเรื่องเลยทีเดียว เป็นความผูกพันระหว่างหนัง (ของคุณบัณฑิต) กับครอบครัว และกับเพื่อนของเรา

งานมาสเตอร์พีซของคุณบัณทิตที่ประทับใจคือ "กาลครั้งหนึ่ง เมื่อเช้านี้" ถือเป็นหนังครอบครัวที่ดีมาก ๆ จนถึงทุกวันนี้เนื้อหา หรือปมปัญหาในหนับก็ยังร่วมสมัยอยู่ ดูกี่ครั้งก็ยังได้แง่คิดดี ๆ กลับมา (เด็ก ๆ ไม่ควรถูกทอดทิ้งให้อยู่นอกบ้าน บ้าน ที่หมายถึงครอบครัว)

ส่วนเรื่อง "ส.ว.อ.ห้อง 2 รุ่น 44" เรื่องนี้ไม่ได้ดู แต่ช่วงที่ออกฉายนั้น นักวิจารณ์ก็ให้การยอมรับและชื่นชมในเนื้อหาที่เปี่ยมคุณภาพเป็นอย่างมาก

และยังมี 14 ตุลา สงครามประชาชน เรื่องนี้ได้ดู แม้จะเกี่ยวข้องกับเรื่องของการต่อสู้ทางการเมืองของไทย ในยุค 14 ตุลาฯ มาจนถึง 6 ตุลาฯ

ส่วนตัวแล้ว ในแง่ของความเป็นหนังของ 14 ตุลาฯ คิดว่าหนังเรื่องยังไม่ลงตัวเท่าไหร่นัก ตัวหนังออกจะเดินเรื่องอืด ๆ ในช่วงท้าย ๆ

แต่ที่สุดแล้ว ก็ชื่นชมคุณบัณฑิตเป็นอย่างยิ่ง มีความกล้าหาญเอามาก ๆ ที่กล้านำประเด็นสุ่มเสี่ยง สำหรับเมืองไทยแบบนี้มาสร้างเป็นหนัง เพราะแม้แต่ตำราเรียนของเด็กไทยก็ยังไม่เคยนำเหตุการณ์เดือนตุลาฯ ทั้ง 2 ครั้งมาบรรจุอยู่ในแบบเรียน


เสียดายที่ไม่ได้ดูผลงานด้านภาพยนตร์ ชิ้นมาสเตอร์พีซอีกสักชิ้น ของคุณบัณฑิตก่อนลาจากไป

ขอความดีงามทั้งปวง ที่คุณบัณฑิตได้ทำไว้ คุ้มครองปกปักรักษาครอบครัว ญาติสนิท มิตรสหายของคุณบัณฑิตให้ปลอดภัย และมีแต่ความสุขสงบ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
cozy วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ขอบคุณที่ให้เครดิตครับ คุณสายลมฯ

พอดีเห็นข่าวแล้วยังเงียบๆเลยเขียนประกาศน่ะ

ไหนๆคุณสายลมฯก็รับช่วงต่อแล้ว ลิ้งผมจะปิดไปก่อนนะฮะ เพราะมันสั้นๆ เดียวเอามาแปะฝากไว้ที่เม้นน์นี้ล่ะกัน

ที่รีบเอามาลง (และพิมพ์ด้วยมือไม้ที่สั่นเทา) เพราะผมเป็นแฟนคุณบัณฑิต เรียกว่าดูทุกเรื่องที่แกทำออกมาครับ แม้แต่หนังยุคหลังๆที่หลายๆคนบอกว่าไม่สนุกอย่าง ชื่อชอบ ชวนหาเรื่อง (พระเอกที่เล่นเป็นชอบหายไปไหนก็ไม่ทราบแล้ว) หรือ อุกาบาต ผมก็ยังว่าดีกว่าหนังไร้สาระอีกมกมายในตลาด

สำหรับผมแล้ว คุณบัณฑิต ฤทธิ์ถกล อยู่เพื่อภาพยนตร์ไทยจริงๆครับ ทั้งคราวรุ่งเรืองหรือตกต่ำ ท่านก็ทำงานออกมาสม่ำเสมอ บางครั้งก็ประสบความสำเร็จ บางเรื่องก็ล้มเหลว แต่ภาพยนตร์ทุกๆเรื่องของท่านมีนัยยะทางสังคมเสมอ และพยายามชี้นำสังคมให้ไปทางที่ดี

เป็นคนทำหนังที่มีวิญณาณไม่ใช่แค่พ่อค้าหากินกับแผ่นฟิลม์

เศร้าเลยครับ บ่ายนี้ ไม่มีปี่มีขลุ่ยเลยครับ อยู่ๆก็ได้เจอข่าวว่าเสียชีวิตไปแล้ว ข่าวเข้าโรงพยาบาลผมก็ไม่ทันเห็น ข่าวว่าป่วยก็ไม่เคยได้ยิน

วันนี้ท่านก็จากไปแล้ว ตกใจและเสียใจมากๆครับ รีบหาข้อมูลมาลงบอกกันไว้ก่อน ไว้คืบหน้ายังไงก็ดูตามสื่อเอานะครับ หรือแวะมาบอกหน่อยก็ดี

คุณ บัณฑิต ฤทธิ์ถกล เกิดเมื่อ ปี 2494 อายุรวม 58 ปี ครับ


ความคิดเห็นที่ 16 (0)
tanthainium วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

เข้ามาไว้อาลัยด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
srdtrue วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

ร่วมไว้อาลัยด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ขอร่วมไว้อาลัยด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
หน่อผุด วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

ขอแสดงความอาลัย และ เสียใจกับครอบครัวคุณบัณฑิต ฤทธิ์ถกล ด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สายฟ้าขี้สงสัย วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ligthning
มีบางอย่างอยู่ในสายฟ้า ที่มักจะออกมาถามคุณเพื่อคลายสงสัย

ร่วมไว้อาลัยด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
kaew วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaew

บุญชู สระอูอยู่ยาววววววว

อยู่กับความทรงจำ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
รำพึง@ริมเล วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kodarayong

อาลัยครับ...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นายมาลี วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mr-malee
 ๐...ผู้ชายตาบอดสี...๐            ...ไม่มีดอกไม้


หลับให้สบายนะเธอ...
ขอบคุณที่มอบความสุข สร้างแรงบันดาลใจให้มากมาย
...นะ เจ้าเอย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
hooknoi วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ขอร่วมแสดงความเสียใจด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ขอแสดงความเสียใจด้วยนะครับ
และขอไว้อาลัยเป็นอย่างยิ่ง
ผมเป็นแฟนหนัง อาบัณฑิต คนหนึ่ง เรื่องบุญชู มีครบทุกภาคครับ
เป็นห่วงว่า ภาค 10 นี้ใครจะทำต่อไป
และ โก๊ะจ๋า ป่านะโก๊ะ ผมก็ มี cd ทั้ง 2 ภาคเช่นกัน

ปล.นางเอง 14 ตุลา ก็อยู่แถวๆนี้ใน Ok นี่แหละครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ครูแดง วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-มาร่วมไว่อาลัยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
NN1234 วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ชอบทุกเรื่อง เพราะผลงานความเป็นไทยๆ ของบัณฑิต
และบุญชู ผู้น่ารัก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ส่าหรี วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/risa
มาริกาลัย : เจียระไนใจรักเป็นอักษร / กลุ่มเขียนข้าว 

ร่วมไว้อาลัยคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
RC_ZERO_RACE วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/race-zero
#ย้อนรอยความมันส์# ย้ายบล็อคแล้วที่ใหม่คือ hthttp://www.oknation.net/blog/haruhi

เสียใจด้วยครับ ผมเป็นคนหนึ่งี่ชอบผลงานเรื่อง บุญชู
ยังไงจะรอดูภาค 10 นะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
philharmonics วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/philharmonics
ฟั่นเฟือนคือการทำสิ่งเดิมซ้ำๆแต่คาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ

ขอไว้อาลัยด้วยจิตคารวะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ตาพรานบุญ วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ta-pran-boon
ตาพรานบุญ

หลายเรื่องเคยดู ชอบมากครับ อาลัยยิ่ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน