*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-21
  • จำนวนเรื่อง : 2854
  • จำนวนผู้ชม : 7094776
  • จำนวนผู้โหวต : 1665
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1665 คน
<< กุมภาพันธ์ 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 703 , 08:35:17 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ทิวสน , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้


ช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลตรุษจีนค่ะ หลาย ๆ ท่านก็ง่วนอยู่กับการซื้อของไหว้ เตรียมของไหว้ รับเจ้า ส่งเจ้าตามประเพณีแต่ดั้งเดิมปฏิบัติกันมา ในวันตรุษจีนนี้ หลาย ๆ คนมีความเชื่อว่า กายดี วาจาดี ใจดี ย่อมทำให้มีโชคมีลาภดีตลอดปี นอกจากนี้ยังมีความเชื่อเกี่ยวกับวัฒนธรรมการกินอยู่ เช่น การกินอาหารมงคล ในวันมงคล เทศกาลมงคลนี้ แต่อาหารมงคลก็ไม่ได้ทำกันง่าย ๆ แถมทำไม่เป็นทำไม่ดี มันไม่อร่อยกินไม่ได้อีก


Work Shop ทำมังกรของเล่นจีน ระหว่างรอการเข้ารีวิวอาหารที่อีทไทย

เพื่อความสะดวกรวดเร็ว หลาย ๆ บ้านจึงมักจะเสาะแสวงหาร้านอาหารที่ทำ และขายอาหารมงคล เพื่อหามากินให้เป็นมงคลกันในเทศกาลตรุษจีน เช่นกันค่ะ ที่อีทไทย เขาก็ได้คัดสรรอาหารจีนมงคล จากร้านดัง ๆ มาจำหน่ายในเทศกาลมงคลนี้เหมือนกัน และก็ได้ชวนบรรดาเหล่าบล็อกเกอร์ทั้งหลาย ไปรวมชิม รวมแชร์ประสบการณ์ในการกินอาหารมงคลกันในวันนี้


นอกจากกิจกรรมรีวิวอาหาร บริหารความอ้วนแล้ว ระหว่างรอ อีทไทยก็ได้จัดกิจกรรมระหว่างรอความพร้อมของร้านอาหารและบล็อกเกอร์ด้วยกิจกรรม Work Shop ทำมังกรของเล่นกระดาษแบบจีน กิจกรรมนี้ไม่ได้มีจัดไว้ให้แค่บล็อกเกอร์นะคะ ไม่ว่าใครมากินอาหารกันในช่วงนี้ ก็จะมีกิจกรรมนี้ไว้บริการที่บริเวณหน้าอีทไทยจนถึงวันที่ 18 กุมภาพันธ์ เช่นกันค่ะ


ร้านอาหารต่าง ๆ ภายในอีทไทย


ครัวเจ๊ง๊อ ร้านหลักอาหารจีนมงคลในวันนี้


เมนูต่าง ๆ มากมาย


ร้านประจำ ครัวชาววัง


ร้านสมบรูณ์ โภชนา


เมนูอาหารทะเล


การบรรเลงกู่เจิงขับกล่อมระหว่างกิน แหม๋ !!! ฟินแท้ ๆ

พอถึงเวลาเจ้าหน้าที่ PR ของทางห้างก็ได้มาอัญเชิญพวกเราไปประจำโต๊ะ ซึ่งบัดนี้ จัดอาหารมาวางไว้จนเต็มพื้นที่ จะกินอะไรก่อนดีหละเนี่ย


โต๊ะวางอาหารตามเมนูที่จะได้ชิมกันในวันนี้


เริ่มจากของกินเล่นก่อนเลยแล้วกัน "แปะก๋วยคั่วเกลือ"

แปะก๋วยคั่วเกลือจานนี้ ส่งเข้าประกวดจากครัวเจ๊ง๊อ รสชาติหวานมัน อมเค็มหน่อย ๆ รสสัมผัสหนึบหนับเคี้ยวมัน ๆ กินเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยได้เป็นอย่างดี

หมูกรอบ จากร้านหมูกรอบกลางกรุง

หมูกรอบ จากร้านหมูกรอบกลางกรุง ถือเป็นหมูกรอบที่หนังกรอบเคี้ยวเพลิน ดังกันลั่นโต๊ะกร๊วบกร๊าบ ๆ แต่ไม่แข็ง ได้ซีอิ้วหวานมาจิ้มด้วยยิ่งเคี้ยวมัน เพราะตัวเนื้อของหมูเป็นเนื้อสามชั้นที่นิ่มหวาน จะทานเล่น หรือทานกับข้าวก็อร่อย เสียแต่ว่าจานนี้ดันทอดหนังไหม้ไปหน่อยเท่านั้นเอง 

หมูกรอบถือเป็นอาหารมงคล ที่สื่อถึงความสมบูรณ์พูนสุขและมั่งคั่ง

 คะน้าฮ่องกงผัดน้ำมันหอย 

คะน้าฮ่องกงผัดน้ำมันหอย จานนี้ขอผ่านค่ะไม่ได้ชิม แต่ดูจากภายนอกแล้วสีสันน่ากินเชียวนะคะ สีของน้ำมันหอยก็ไม่เข้มจนดำ ก้านคะน้าก็ดูอวบดี


ข้าวผัดหมูแดง แฮม ร้านแสนยอด

ข้าวผัดหมูแดง แฮม ร้านแสนยอด บอกเลย จานนี้เด็ด ไม่ต้องพึ่งพาอะไรเลย นอกจากช้อน จ้วง ๆ เข้าปากอย่างเดียว เพราะหอมอร่อยได้รสชาติที่กลมกล่อม ข้าวผัดซึมซับรสหวานของหมูแดงและแฮมไว้ได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญการผัด ๆ แบบคั่ว เพราะฉะนั้น จึงได้กลิ่นกะทะไหม้เล็กน้อยปนอยู่ในข้าวผัดทำให้ได้ทั้งรสชาติและกลิ่นที่ยั่วยวนใจ

ข้าวราดหมูหนำเลียบ

ข้าวราดหมูหนำเลียบ จานนี้ถ้ากินแบบทั่ว ๆ ไป ไม่คิดอะไรก็อร่อยดี เพราะเครื่องเคียงที่จัดเตรียมมาต้องเรียกว่า "ถึงเครื่อง" แต่โดยส่วนตัวแล้ว ชอบที่จะให้มีกลิ่นและรสของหนำเลี๊ยบมากกว่านี้สักหน่อย


หมีผัดฮ่องกง

หมีผัดฮ่องกง จานนี้บายเช่นกัน เพราะไม่ได้ชิม แต่หากดูจากภายนอก เส้นหมีเส้นใหญ่ที่นำมาผัดกับแฮมหั่นเส้นทำให้ได้กลิ่นหอม กุ้งตัวใหญ่น่ากินเชียวค่ะ


บะหมี่อบขาห่าน จานนี้ไม่ได้ทานเช่นกันค่ะ


หมี่ผัดกระเฉด

หมี่ผัดกระเฉด จานนี้ ถือเป็นอาหารซิกเนเจอร์ของ ครัวเจ๊ง๊อ เลยก็ว่าได้ เส้นหมีเหนียวนุ่ม ออกรสเปรี้ยวอมหวาน ผักกระเฉดกรอบดีค่ะ ยิ่งกุ้งตัวโตที่อยู่ข้างบนนั่น กรอบ หวาน อร่อยด้วยความสด ไม่เสียแรงที่เป็นอาหารขึ้นชื่อของร้านดัง

ส่วนหนึ่งของอาหารบนโต๊ะอาหาร


ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ จานนี้ส่วนตัวแล้วธรรมดาค่ะ ไม่ได้ไม่อร่อย แต่ก็ไม่ถึงกับว๊าววว แต่ที่ชอบคือ ไก่ที่ทอดกรอบมาจนเหลืองก่อนนำมาผัดและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่อวบอิ่ม กรอบทุกเม็ด ผัดกับเครื่องปรุง น้ำพริกเผาแล้วก็อร่อยดี

เป็ดย่าง จากร้าน แสนยอด

จานนี้ก็ถือเป็นซิกเนเจอร์ของร้านแสนยอดเช่นกันค่ะ เนื้อเป็ดที่ฟูนุ่ม หนังเป็ดกรอบเคี้ยวเพลิน ราดน้ำเป็ดรสออกหวานเค็ม กินแกล้มกับขิงดองเพื่อตัดความเลี่ยน อร่อยคงเส้น คงวา จริง ๆ


ขาหมู หมั่นโถว จากร้านแสนยอด

ขาหมู หมั่นโถว จากร้านแสนยอด จานนี้ผิดหวังเล็กน้อย เพราะนอกจากขาหมูจะค่อนข้างมันแล้ว ยังให้รสชาติที่อ่อนเกินไป อ่อนเกินไปที่จะกินกับหมั่นโถว และถ้ายิ่งจิ้มน้ำส้มของทางร้านที่รสจัดแล้ว ยิ่งแทบจะไม่ได้กลิ่นรสของขาหมูเลยกระเพาะปลา จานนี้ไม่ได้ชิมค่ะเผือกหิมะ

หมดจากของคาว ก็มาต่อที่ของหวานกันบ้างนะคะ มาที่ เผิอกหิมะ อาหารซิกเนเจอร์ของร้านครัวเจ๊ง๊ออีกแล้ว แล้วอย่างที่บอกค่ะสมกับที่เป็นอาหารซิกเนเจอร์ ตัวเนื้อเผือกร่วนซุยให้รสชาติของเผือกเต็มคำ เคลือบไว้ด้วยเกล็ดน้ำตาลที่มีรสเค็มมาตัดรสเล็กน้อย อร่อยค่ะ แต่ถ้าเป็นแถว ๆ บ้านจะใส่ต้นหอมกับผักชีลงไปในน้ำตาลก่อนเอาเผือกลงไปคลุกด้วยค่ะ

ขนมปังไส้เยิ้ม จากร้าน วิทโทส (With Toast)

จานนี้ผ่านเช่นกัน เพราะดูจะหนักมากไปหลังจากผ่านศึกอาหารมงคลนานับชนิดมาแล้ว แต่ก็ได้เดินไปดูที่ร้านค่ะ ขนมปังเนื้อนุ่มนิ่ม นึ่งหอม ใส่ไส้หลากหลาย ดูแล้วน่าจะหวานมัน แต่ด้วยกระเพาะตอนนี้ไม่ไหวแล้วจริง ๆ ค่ะ


ขนมเทียน ขนมเข่ง

ตรุษจีนทั้งที จะไม่มีขนมเทียน ขนมเข่งได้อย่างไรค่ะ ขนมเทียน ขนมเข่ง ถือเป็นขนมมงคล ขนมเทียน มีความหมายถึง ความสว่างรุ่งเรือง ดังแสงเทียน ส่วนขนมเข่งรสหวานเป็นสัญลักษณ์แทนความหวานชื่น อุดมสมบรูณ์ และชีวิตอันราบรื่น โดยเฉพาะปีนี้ เขาทำขนมเข่งจากข้าวไรซ์เบอรี่ด้วยค่ะ

ระหว่างนั้นก็ย่องมาดูครัวร้านแสนยอดค่ะ พ่อครัวแม่ครัวกำลังขมักเขม้นปรุงอาหารกันจนมือเป็นระวิง เพื่อเตรียมเสิร์ฟลูกค้า และเหล่าบรรดาบล็อกเกอร์ทั้งหลาย ข้างบนคือการผัด ข้าวผัดหมูแดง แฮมค่ะ


จานนี้คือ ขาหมู หมั่นโถว


เป็ดย่าง จากร้านแสนยอด

โดยรวมก็ถือว่ามาตรฐานวัตถุดิบแต่ละร้านคงเส้นคงวาค่ะ จะมีรสอ่อนไปบ้าง ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับรสนิยมการกินของแต่ละคนนะคะ แต่ถ้าใครอยากจะหาอาหารมงคลกินในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้แล้วหละก็ อีทไทย (Eathai) ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะนอกจากจะเดินทางสะดวกสบาย ด้วยรถไฟฟ้ามาลงที่สถานีเพลินจิตแล้ว ช่วงนี้ห้างเซ็นทรัล เขายังมีกิจกรรมมากมาย ทั้งการแสดงโชว์ และการเปิดตลาดไซนีสให้ได้จับจ่ายกันจนถึงวันที่ 18 กุมภาพันธ์ และวันนี้คงต้องขอลา ขอบคุณที่รับชมค่ะอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 15/02/2018 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

ยินดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทิวสน วันที่ : 15/02/2018 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน