*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-21
  • จำนวนเรื่อง : 2864
  • จำนวนผู้ชม : 7111987
  • จำนวนผู้โหวต : 1666
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1666 คน
<< เมษายน 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 16 เมษายน 2561
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 894 , 10:46:43 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สำรวจฟ้า , rattiya และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้


วัดสามพระยาวรวิหาร

ทุก ๆ 13 เมษายน ถือเป็นเทศกาลสงกรานต์ หรือปีใหม่ไทย ในทุกวันสงกรานต์พุทธศาสนิกชน มักจะเข้าวัดทำบุญ ทำกิจกรรมรับปีใหม่ไทยร่วมกัน

อย่างที่วัดสามพระยาแห่งนี้ จัดประเพณีสงกรานต์ติดต่อกันมายาวนาน แต่ปีนี้พิเศษคือมีกิจกรรมก่อพระเจดีย์ทรายประกวดประขันกันเพื่อความสามัคคี และสนุกสนาน โดยจัดให้มีการก่อพระเจดีย์ทรายกันในวันที่ 12 และจะประกาศผลในวันที่ 13 ในช่วงการทำบุญเลี้ยงพระ

กิจกรรมก่อพระเจดีย์ทราย


ประเพณีก่อพระเจดีย์ทรายถือว่าเป็นประเพณีหนึ่งที่มีที่มาเกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนาโดยตรง โดยคนไทยผูกโยงประเพณีนี้เข้ากับคติความเชื่อเรื่องเวรกรรมในพระพุทธศาสนา มีการก่อพระเจดีย์ทรายถวายวัดเพื่อนำเศษดินทรายที่ติดเท้าออกจากวัดไปมาคืนวัดในรูปพระเจดีย์ทราย


แต่ละกลุ่มรวมตัวก่อน ร่วมก่อพระเจดีย์ทราย


เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาให้เป็นกุศลอานิสงส์ และนอกจากประเพณีเพื่อเป็นพุทธบูชาแล้ว ยังเป็นกุศโลบายของคนในอดีตให้มีการรวมตัวของคนในชุมชนเพื่อร่วมกันจัดประเพณีรื่นเริงเป็นการสังสรรค์สร้างความสามัคคีของคนในชุมชนด้วย


กำลังตกแต่งกันอย่างขมักเขม่นการตัดสินผลการประกวด จะมีขึ้นในวันรุ่งขึ้นหลังจากทำบุญเลี้ยงพระแล้ว


กิจกรรมสรงน้ำพระประจำวันเกิด

กิจกรรมทำบุญนั้นเริ่มกันจริง ๆ จัง ๆ ในวันที่ 13 เมษายน โดยมีการนิมนต์พระมาเพื่อเลี้ยงพระเพล แต่ละบ้านก็จะจัดเตรียมอาหารคาวหวานเอามารวมกันเพื่อถวายเพล


พระสงฆ์ให้พร


เลี้ยงพระเพล


กับข้าวง่าย ๆ ทุกบ้านจัดเตรียมกันมาถวายพระ


เด็ก ๆ แต่งตัวด้วยชุดไทยประยุกต์ และผู้อาวุโสมาร่วมทำบุญ


กลับมาดูกันที่เจดีย์ทรายที่ก่อสร้างเสร็จแล้ว เจอลมบ้างอะไรบ้าง


สวยสดงดงามหลังจากเลี้ยงพระเพลเสร็จแล้ว ท่านเจ้าอาวาสก็ประกาศให้รางวัลทุก ๆ ทีมที่ส่งเจดีย์ทรายเข้าประกวด หลังจากนั้น ก็แวะไปกราบพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดสามพระยา


หลวงพ่อพระพุทธเกสรประดิษฐานภายในพระอุโบสถ

หลวงพ่อพระพุทธเกสรประดิษฐานภายในพระอุโบสถ วัดสามพระยาวรวิหารมาตั้งแต่ครั้งโบราณกาล พุทธลักษณะหล่อขึ้นด้วยเนื้อโลหะพิเศษลงรักปิดทอง ประทับบนรัตนบัลลังก์ ปางมารวิชัย ปางพระพุทธเจ้าชนะมาร นั่นหมายความว่า “ชนะสิ่งเลวร้ายทั้งหลายทั้งปวงที่มีอยู่บนโลกใบนี้ ให้มลายหายไป” 

มีคติความเชื่อว่า หากใครได้ไปกราบไหว้ขอพรหลวงพ่อพระพุทธเกสรแล้วไซร้ จักทำให้ชีวิตมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง มีความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เป็นที่รักแก่มนุษย์และเทวดาทั้งหลาย 


พระที่ประดิษสถานอยู่ในวิหาร


พระเก่าแก่ที่เก็บไว้ในวิหารของวัด


(ขวา) หลวงพ่อพระนั่ง

พระพุทธรูปปางปาลิไลยก์ศักดิ์สิทธิ์ สร้างขึ้นเมื่อสมัยรัชกาลที่ 5 พระพุทธรูปปางนี้มีพระพุทธลักษณะเป็นพระพุทธรูปในอิริยาบถประทับนั่งบัลลังก์ หย่อนพระบาททั้งสองทอดลงมาเหยียบบนพื้น พระพาหาทั้งสองประคองบาตร ซึ่งจะแตกต่างกับพระพุทธรูปปางปาลิไลยก์ที่สร้างกันโดยทั่วไป เพราะฉะนั้นชาวบ้านบ้างจึงเรียกว่า หลวงพ่ออุ้มบาตรก็มี

ความเป็นมาของพระพุทธปางนี้คือ ในสมัยที่พระพุทธองค์ประทับ ณ วัดโฆสิตาราม ในนครโกสัมพี วันหนึ่งมีพระภิกษุกลุ่มหนึ่งมีความเห็นไม่ตรงกันเกี่ยวกับพระวินัย ทรงตักเตือนแล้วก็ไม่ฟัง จึงทรงหลีกเร้นจากเหตุวุ่นวายนั้นไปประทับที่ป่ารักขิตวันในละแวกบ้านปาริเลยยกะ ได้มีลิงและช้างชื่อว่าปาริเลยยกะคอยปรนนิบัติ 

พระพุทธรูปปางปาลิไลยก์เป็นพระประจำวันของคนที่เกิดวันพุธกลางคืน เป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ มีคติความเชื่อว่า หากใครได้ไปกราบไหว้ขอพรทำ ให้มีเงินมีทองใช้ มีกินมีใช้ไปตลอด


หลวงพ่อพระนอน

หลวงพ่อพระนอนเป็นพระพุทธรูปปางโปรดอสุรินทราหูยักษ์ศักดิ์สิทธิ์อันสำคัญอีกองค์หนึ่ง สร้างขึ้นเมื่อสมัยรัชกาลที่ 5 พระพุทธรูปปางนี้มีพระพุทธลักษณะเป็นพระพุทธรูปในพระอิริยา บถนอนตะแคงขวา พระบาททั้งสองซ้อนทับเสมอกัน พระหัตถ์ซ้ายวางทาบไปตามพระวรกาย พระหัตถ์ขวาตั้งขึ้นรับพระเศียรและมีพระเขนยรองรับ ลืมพระเนตรมองมาข้างหน้า และแย้มพระโอษฐ์ หรือเรียกโดยทั่วไปว่าพระปางไสยาสน์


จากนั้น ก็กลับมาที่ชุมชนอีกครั้งหนึ่ง เพื่อมาร่วมกิจกรรม รดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่ ที่จัดมาเป็นประจำทุกปี


ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างสนุกสนานถ่ายภาพร่วมกัน


ขบวนแห่พระพุทธรูปที่ท่าพระจันทร์

จากนั้น ก็ไปเล่นน้ำสงกรานต์กันค่ะ ย่านยอดนิยมในกรุงเทพฯ ก็ไม่พ้น "ถนนข้าวสาร" แห่งนี้หรอกค่ะ ช่วงจากแยกบางลำภูไปจนถึงถนนข้าวสารถูกปิดถนนเพื่อให้เป็นถนนคนเดิน คนเล่นน้ำอย่างแท้จริง


หนุ่ม ๆ จากต่างประเทศมาร่วมเล่นน้ำในเทศกาลสงกรานต์


สนุกสนาน รื่นเริง


ครอสเพลย์ก็มากับเขาด้วย


บรรยากาศสนุกสนาน ครื้นเครง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 17/04/2018 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


งั้นมาบางลำภูเลยคะ

ความคิดเห็นที่ 3 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 17/04/2018 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เคยเห็นประเพณีก่อเจดีย์ทรายที่ อ.ปะทิว จ.ชุมพร เมื่อนานมาแล้ว ปัจจุบันไม่รู้ว่ายังมีอยู่หรือไม่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 16/04/2018 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  ความคิดเห็นที่ 1 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 16/04/2018 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

รีบมา พอรู้ว่า มีก่อเจดีย์ทราย ประเพณีไทยแต่สมัยอยุธยา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน