*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-21
  • จำนวนเรื่อง : 2852
  • จำนวนผู้ชม : 7092424
  • จำนวนผู้โหวต : 1665
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1665 คน
<< กรกฎาคม 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 17 กรกฎาคม 2561
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 3686 , 19:09:01 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน joepiya , พันธุ์สังหยด และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

หลังจากที่เอารถไปเข้าศูนย์บริการของโตโยต้า เพื่อตรวจเช็คสภาพรถเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาเดินทางกันแล้วค่ะ จากที่พัก โรงแรม วีธรา บูธีค โฮเทล กลางเมืองอุดรธานี เราก็มุ่งขึ้นเหนือไปยังจังหวัดหนองคายกันเลยค่ะ สถานที่ ๆ เราตั้งใจจะไปคือ "ศาลากู่แก้ว" 

“ศาลาแก้วกู่” หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า “วัดแขก” คือ สวนประติมากรรมปูนปั้นขนาดใหญ่ มีพื้นที่ 42 ไร่  ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของพุทธมามกะสมาคมจังหวัดหนองคาย สถานที่แห่งนี้สร้างขึ้นจากแรงบันดาลใจของ “พ่อปู่บุญเหลือ สุรีรัตน์” เมื่อราวปี พ.ศ. 2521 ตามความเชื่อว่าหลักคำสอนของทุก ๆ ศาสนาสามารถนำมาผสมผสานกันได้​

คำว่า “กู่” ในศาลาแก้วกู่นั้นมีความหมายว่า “กุฏิ” “อาวาส” หรือ “ศาลา” เพราะฉะนั้นคำว่า “ศาลาแก้วกู่” จึงเป็นคำซ้อนที่มีความหมายว่า “ศาลาแก้ว”

งานประติมากรรมปูนปั้นซึ่งตั้งอยู่ในสวนโดยรอบอาณาบริเวณของศาลาแก้วกู่นั้น ส่วนมากจะเป็นงานประติมากรรมที่บอกเล่าถึงเรื่องราวต่าง ๆ ตามตำนานความเชื่อทางพุทธศาสนา พราหมณ์ ฮินดู และคริสต์ แต่ก็มีงานประติมากรรมบางส่วนซึ่งได้จำลองเอาเหตุการณ์จากวรรณคดี สุภาษิตโบราณ หรือนิทานพื้นบ้าน นำมาจัดแสดงไว้เช่นกัน (ตัวอย่างงานประติมากรรมปูนปั้นในบริเวณของศาลาแก้วกู่ เช่น พระพุทธรูปปางนาคปรก , พระโพธิสัตว์ , พระยาจิตราช , พระพิฆเนศ , พระขันธกุมาร , เจ้าแม่กาลี , รามเกียรติ์ เป็นต้น)​

งานประติมากรรมเหล่านี้จะมีคำอธิบาย “ภาษาไทยอีสาน” และ “ภาษาไทยภาคกลาง” บอกเล่าถึงเรื่องราวซึ่งเกี่ยวข้องกับชิ้นงานนั้นๆ สลักเอาไว้บริเวณส่วนฐานเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้อ่านได้ศึกษาทำความเข้าใจ หากลองนับจำนวนชิ้นงานประติมากรรมปูนปั้นภายในสวนของศาลาแก้วกู่ก็จะพบว่ามีพระพุทธรูป เทวรูป และเทวาลัยทั้งหมด 208 องค์ และในจำนวนนี้มีมากกว่า 10 องค์ที่มีขนาดความสูงเกินกว่าตึก 3 ชั้น (บางองค์สูงมากกว่า 30 เมตร ซึ่งเทียบได้กับความสูงของตึก 10 ชั้นเลยทีเดียว) 

ถือได้ว่า “ศาลาแก้วกู่” เป็นศาสนสถานที่มีการจัดแสดงประติมากรรมปูนปั้นกลางแจ้งขนาดยักษ์จำนวนมากที่สุดในประเทศไทยเลยทีเดียว (อีกที่หนึ่งซึ่งถือเป็นสถานที่แฝดของศาลากู่แก้ว คือ อุทยานพุทธ ที่วัดเชียงควน เวียงจันทน์ ประเทศลาว ซึ่งสร้างโดย “พ่อปู่บุญเหลือ สุรีรัตน์” เช่นกัน)​

ศาลาแก้วกู่เปิดให้เข้าชมสวนประติมากรรมปูนปั้นกลางแจ้งได้ตั้งแต่เวลา 06.00 – 18.00 น. แต่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปกราบสักการะร่างของ “พ่อปู่บุญเหลือ สุรีรัตน์” บนศาลาแก้วกู่ชั้น 3 ได้เฉพาะเวลา 07.00 – 17.00 น. เท่านั้น ค่าบัตรเข้าชมศาลาแก้วกู่ ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท  ​

อาคาร "ศาลากู่แก้ว" ที่บรรจุร่างของ "พ่อปู่บุญเหลือ"

ร่างของ “พ่อปู่บุญเหลือ สุรีรัตน์” 

เราออกจากศาลากู่แก้ว ในเวลาที่ยังไม่ทันจะเที่ยงวันดี ดั้งนั้น ก่อนที่เราจะแวะไปกินอาหารกลางวันที่ร้านดังเมืองหนองคาย เราก็จะแวะนมัสการ "หลวงพ่อพระใส" ที่วัดโพธิชัย เอาฤกษ์เอาชัยเสียก่อนไปกันค่ะอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 22/08/2018 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

อยากไปเที่ยวมั่งเลยเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 4 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายครก วันที่ : 18/08/2018 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naykrok
เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง  เมื่อมัวหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา  เมื่อไม่มีมิตรเมินไม่มองมา  เมื่อมอดม้วยแม้หมูหมาไม่มามอง

ค่าเข้าชมแค่ 20 บาทเองหรอครับ จำได้ว่าเคยถามคนท้องถิ่นบอกว่าค่าเข้าชมคนละ 100 บาท ก็เลยตัดใจไม่ไป เสียดายมากๆ ครับ...

ความคิดเห็นที่ 3 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 11/08/2018 เวลา : 06.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เคยอยู่หนองคาย ไม่แน่ใจว่าเคยไปที่วัดนี้หรือเปล่า เห็นสิ่งก่อสร้างมากมายแปลกๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 18/07/2018 เวลา : 07.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


เสียแต่ว่าไม่ค่อยมีการโปรโมทเท่าไหร่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 17/07/2018 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เป็น 1 ในแม่เหล็กท่องเที่ยว
ใกล้ชายแดน ลาว-ไทย ทีเดียว...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน