*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-21
  • จำนวนเรื่อง : 2864
  • จำนวนผู้ชม : 7113108
  • จำนวนผู้โหวต : 1666
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1666 คน
<< พฤศจิกายน 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 13 พฤศจิกายน 2561
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 370 , 14:04:35 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน นายยั้งคิด , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

สามเสนสาม เพลส หรือบ้านเก่าของหลวงไวทเยศรางกูร (เชื้อ อิศรางกูร ณ อยุธยา)

ดังที่รู้ ๆ กันดีอยู่ว่าเกาะรัตนโกสินทร์นั้น เป็นแหล่งความเจริญรุ่งเรืองมาแต่ยาวนาน ในทุกตรอกซอกซอยล้วนมีเรื่องราวเล่าขานกันทุกย่านบนเกาะนี้ สิ่งที่บ่งบอกถึงความรุ่งเรืองที่ยังคงอยู่ยืนยันความมีศิลปะและวัฒนธรรมอันยาวนานนั้น คงไม่พ้นสถาปัตย์กรรมในยุคต่าง ๆ เพราะเกาะรัตนโกสินทร์นั้นเป็นย่านแห่ง ของเหล่าข้าราชบริพาร ขุนนาง และเจ้านายน้อยใหญ่ ดังเราจะเห็นได้จากวังต่าง ๆ ที่กระจายตัวกันอยู่รอบเกาะ ทั้งที่ยังอยู่ และที่รื้อร้างสร้างใหม่ไปแล้วอย่างน่าเสียดาย

บรรยากาศร่มรื่น

หนึ่งในบ้านหลังเก่า บ้านของข้าราชบริพารในรัชกาลที่ 6 ที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ในรูปของที่พักแบบบูติค โฮเตล นั่นก็คือ สามเสนสาม เพลส ซึ่งในอดีตเคยเป็นบ้านของหมอหลวง ผู้ช่วยถวายพระประสูติกาล สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี​ นั่นก็คือ หลวงไวทเยศรางกูร (เชื้อ อิศรางกูร ณ อยุธยา)​ และเคยเป็นคลีนิคนารีเวชก่อนที่จะถูกปรับปรุงให้เป็นบูติค โฮเตล ​ในปัจจุบัน

ตัวบ้านถูกแบ่งออกเป็นสี่ส่วน โดยส่วนแรกเป็นส่วนที่อยู่อาศัยของเจ้าของบ้านที่สงวนสิทธิความเป็นส่วนตัว อีกสามส่วนเป็นส่วนของตัวโรงแรม โดยแบ่งออกเป็น ตึกใหม่ อยู่ด้านหลัง อาคารนารีเวช เป็นเรือนไมัครึ่งตึกอยู่ตรงกลาง และอาคารหน้าเป็นบ้านไม้อยู่ด้านหน้า 

เราไปดูตึกใหม่ซึ่งเป็นอาคารด้านหลังกันก่อนเลยค่ะ อาคารนี้ก็เป็นอาคารที่พักทั่ว ๆ ไปแต่ประดับตกแต่งด้วยภาพว่าศิลปตามชั้นอาคาร กระเบื้องปูพื้นที่เชื่อมระหว่างห้อง ที่ชอบที่สุดก็เป็นช่องลมไม้ฉลุที่ประดับอยู่ทุก ๆ ชั้น 

ด้านล่างถูกเว้นไว้ให้เป็นพี่นั่งพักผ่อน ที่โล่งโปร่งสบาย และเป็นสัดส่วน

ห้องพักแบบสามเตียง

ตึกนี้ให้บริการห้องพักทั้งแบบเป็นส่วนตัว และแบบแชร์รวมกัน หรือที่เรียกว่า ดอม ทุกห้องมีระเบียงที่จะเปิดออกไปพบกับบรรยากาศของเมือง และทิวทัศน์ด้านถนนลำพู โล่งยาวไปยังบางลำภู จุดนี้เป็นที่โล่งสามารถเปิดรับลมธรรมชาติได้เป็นอย่างดี แต่ถึงอย่างนั้น ทุกห้องก็ยังติดแอร์คอนดิชั่น เพื่อความสบายของผู้เข้าพัก

โถงทางเดิน

ห้องพักเตียงเดี่ยว บนตึกใหม่

สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ

นอกจากนี้ ยังมีห้องพิเศษที่ชั้น 5 สำหรับคนชอบเดิน จะได้สิทธิพิเศษมีลานหน้าห้องที่กว้างกว่าใคร สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำเจ้าพระยา เหมาะสำหรับจัดปารตี้เล็ก ๆ ซัก 5-6 คน นอกจากนีจากประตูหลังห้อง ยังสามารถเปิดไปชมวิวเมืองของเกาะรัตนโกสินทร์ได้อีกด้วย นั่นคือ ห้องชั้น 5 ที่มีอยู่เพียงห้องเดียว

วิวสะพานพระราม 8

ในห้องชั้น 5

ส่วนพักผ่อนของตึกใหม่ ที่มองลงมาจากชั้นบน

มาดูส่วนที่สองกันบ้างค่ะ ส่วนที่เคยเป็นคลีนิคนารีเวช เป็นเรือนไม้ครึ่งตึกแบ่งสัดส่วนเป็นห้อง ๆ ต้องใช้ห้องน้ำส่วนกลางแชร์กัน แต่ก็มีอยู่อย่างเพียงพอในทุก ๆ ชั้น

บริเวณชั้น 1 ทาสีชมพูตกแต่งด้วยภาพต่าง ๆ ยังคงเอกลักษณ์ดั้งเดิมดังจะเห็นได้จากบานประตู

ชั้นสองจะเป็นไม้ทั้งหมด พื้นไม้ขัดมันดั้งเดิม ยังคงถูกรักษาไว้อย่างดี จนมันวาว

ห้องเตียงคู่

บนอาคารนี้ จะมีทั้งห้องเตียงเดี่ยวและห้องเตียงคู่ มีทั้งห้องแอร์คอนดิชั่น และห้องพัดลม ซึ่งเป็นที่นิยมชาวต่างประเทศอย่างมาก

โถงทางเดินบนอาคารนารีเวช

ห้องเตียงเดี่ยว และการประดับตกแต่ง

ระเบียงของเรือนด้านหน้าเป็นสีฟ้า  โปร่ง โล่ง รับลมสบาย ๆ

ด้านในเป็นโถงทางเดินระหว่างห้องเป็นสีชมพู  (ขวา) ส่วนของพื้นที่ทำงานในห้อง ดีลักซ์ อาคารหน้า

ห้องดีลักซ์ ด้านหน้าห้องนี้สวยมากค่ะ ให้บรรยากาศอบอุ่น และคลาสิกด้วยเครื่องเรือนดั้งเดิม ประตูประดับด้วยกระจกสี ช่องลมกระจกสี หน้าต่างแบบบานผลัก เตียงไม้จริงสีคล่ำ เก้าอี้สไตล์เก่า ๆ ดูเข้ากัน

ห้องดีลักซ์ ด้านหน้า

เก้าอี้ไม้ดีไซน์สวย

ที่สำคัญห้องน้ำกว้างโปร่งสบาย

ห้องดีลักซ์สีเขียว ห้องนี้มีความยาว ซึ่งแตกต่างจากห้องสีชมพูที่มีความกว้าง

เฟอร์นิเจอร์ไม้จริงภายในห้อง

ห้องน้ำสีเขียวใช้การเล่นระดับสีสร้างความแตกต่างภายในกับภายนอก

ประดับตกแต่งด้วยไม้ กระจกสี และกระเบื้อง

ห้องดีลักซ์สีเขียว

เลยถัดไปจากห้องสีชมพู และห้องสีเขียว ตามโถงทางเดินระหว่างห้องสีหวาน ก็จะเป็นห้องดีลักซ์เหมือนกันแต่จะขนาดเล็กกว่า และคืนนี้เราจะนอนกันที่ห้องนี้

ห้องสีม่วง

พื้นห้องของห้องนี้เป็นสีชมพูตัดสีด้วยสีม่วงอ่อน และแนวซี่ลูกกรง หน้าต่างบานผลักที่ชอบมาก กับม่านสีม่วงเข้มเมื่อโดนแสงแล้วดูเข้ากัน ยิ่งเลยมาดูที่ห้องน้ำก็ยิ่งชอบ เพราะมีขนาดใหญ่ ดูโล่ง โปร่งสบาย ตกแต่งด้วยผ้าม่านสีส้มอ่อน และตัดด้วยกระเบื้องสีฟ้าคราม กับพื้นไม้ขัดมัน และกระจกสี ดูเข้ากันเป็นอย่างดี เราตกลงนอนห้องนี้หลังจากเดินดูจนทั่วแล้ว เพราะมีขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ อยู่ด้านหน้าอาคารครึ่งตึกครี่งไม้ และราคาย่อมเยาว์

ห้องน้ำในห้องสีม่วง

ห้องอาหารยามเช้า

หลังจากนอนหลับเต็มตื่นแบบสบาย ๆ แล้ว ทางโรงแรมยังมีอาหารเช้าเป็นเซตให้เลือก ระหว่างนั่งรออาหารเช้า สังเกตได้ว่าลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวต่างประเทศ น่าเสียดายที่ไม่ค่อยมีคนไทย ทั้ง ๆ ที่สถาปัตย์กรรมแบบนี้น่าหลงไหล และไม่รู้ว่าจะอยู่ไปอีกนานเท่าไหร่ ในโลกที่ความเปลี่ยนแปลงว่องไวจนแทบจะตามไม่ทัน รู้สึกดีใจที่ได้หลีกหนีความสับสนวุ่นวาย มานอนพักในบ้านเก่า ที่ซึ่งยังอบอวนด้วยตำนานเล่ามากมาย ซึมซับบรรยากาศเดิม ๆ ที่อาจจะเปลียนแปลงไปบ้างตามกาลเวลา และหวังใจว่าจะได้รับการดูแลให้อยู่ต่อไปอีกนาน ๆอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 14/11/2018 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ช่วยเพิ่มเบอร์โทรศัพท์ address แผนที่ สนนราคาด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 นามสมมุติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 13/11/2018 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สวยมากค่ะ ดีจังที่อนุรักษ์เอาไว้และนำมาเป็นที่พักได้อย่างสวยงามมากๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 13/11/2018 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


เอางั้นเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 13/11/2018 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ห้องพักน่าพักทุกห้อง เกิดวันไหนก็เลือกพักตามสีวันเกิด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน