*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-21
  • จำนวนเรื่อง : 2864
  • จำนวนผู้ชม : 7112608
  • จำนวนผู้โหวต : 1666
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1666 คน
<< พฤศจิกายน 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 24 พฤศจิกายน 2561
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 304 , 15:24:26 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โครงการ “ปลูกป่าในใจคนตามศาสตร์พระราชา” เป็นโครงการสนองพระราชดำริด้านการอนุรักษ์และพัฒนาป่าชายเลนในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ในการป้องกันและแก้ปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะแนวชายฝั่งบางขุนเทียน ปรับปรุงป่าชายเลนให้มีความสมบูรณ์ เพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศน์ และแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำ และร่วมปรับปรุงภูมิทัศน์เพื่อส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ของกรุงเทพมหานคร 

​ซึ่งกิจกรรม “เพาะกล้าให้เป็นป่า” ในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากฝ่ายบริหารและพนักงานอาสากลุ่มเซ็นทรัล และภาคีเครือข่ายกว่า 250 คน เข้าร่วมกิจกรรมปลูกป่า บนพื้นที่แปลงปลูกขนาด 13 ไร่ ในระยะเวลาดำเนินการ 3 ปี เพื่อปลูกกล้าไม้โกงกางจำนวน 10,400 ต้น โดยจะมีการติดตามความต่อเนื่อง ทุก 3 – 6 เดือน ซึ่งนอกจากการลงพื้นที่ปลูกป่าโกงกางแล้ว ยังมีกิจกรรมปั้นเมล็ดพันธุ์ต้นแสม การเพาะต้นกล้า และการเก็บขยะในพื้นที่ป่าชายเลน

ส่วนหนึ่งของความสำเร็จของกิจกรรมนี้ นอกจากคนเบื้องหน้าแล้ว ยังมีคนเบื้องหลังที่น่าสนใจอีกหลายคน วันนี้เราจะมาพูดคุยกับ “คุณอัญชลี อรุณแสง​” หรือคุณอ้น หนึ่งในผู้บริหาร บริษัท World iDea จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทรับจัดงานอีเวนต์ทั่วไป ที่หันมาให้ความสนใจ และให้ความสำคัญงานสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ในบทบาทนักบริหารของเธอ ได้ทำงานหลากหลาย จนเมื่อได้เริ่มทำงาน CSR ให้กับหลากหลายหน่วย

วันนี้เราได้มาพูดคุยกับเธอ ผ่านเรื่องราวการอนุรักษ์ผืนป่าชายเลน ของกิจกรรม “เพาะกล้าให้เป็นป่า”​ ที่เธอมีส่วนในการดูแลดำเนินการ 

คุณอ้น - อัญชลี อรุณแสง

"เริ่มงานตรงนี้จากเป็นเด็กฝึกงานในบริษัท เวิลด์ ไอเดีย จำกัด มาตั้งแต่ปี 2552 เริ่มจากการเป็น Staff ทำทุกอย่าง งาน Operation นั่นก็หลังจากเรียนจบปริญญาโท ด้านการตลาดที่นิด้า ปัจจุบันเป็นผู้บริหารในฝ่าย Even ​

จริง ๆ แล้ว บริษัท เวิลด์ ไอเดีย ในปีนี้ก็จะครบปีที่ 12 แล้ว เพราะเราเริ่มก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2549 แต่เดิมบริษัทฯ ก็ไม่ได้ทำงานด้าน CSR อย่างเดียวโดยตรง แต่ทำหลากหลายในประเภทของธรุกิจ Even แต่พอเริ่มก้าวเข้ามา (คุณอ้น) ก็โฟกัสที่ธุรกิจ CSR ซึ่ง Even ตัวอื่น บริษัทฯ ก็ยังมีอยู่ มี CSR มีบันเทิง มีหลายอย่าง​

ส่วนหนึงที่ทำให้เราปรับเปลี่ยนขอบเขตของธุรกิจ นั้นก็เพราะเราเองก็มีความกังวล เพราะสภาวะเศรษฐกิจที่ค่อนข้างเปลี่ยน อีกอย่างงาน Even ใคร ๆ ก็ก้าวเข้ามาง่าย แต่เรามีแนวคิดในการทำ เนื่องจากว่าเราอยู่กับมันมาตั้งแต่แรก ๆเราก็ตั้งใจทำทุกอย่าง เรียนรู้ด้วยตัวเอง เราก็จะรู้ว่าปัญหาคืออะไร สิ่งที่ลูกค้าต้องการคืออะไร พยายามตอบสนองตรงนั้น เราก็เหมือนอยู่กับมัน คือไม่ต้องซีเรียสว่ามันจะตายจากเราไป ทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ปัญหาอะไรจะเกิดเราก็แก้ พูดคุยกับลูกค้า เราก็ยังยึดมั่นตรงนี้ตลอด ด้วยสิ่งนี้จึงทำให้เราก้าวข้ามปัญหาความผันแปรของสภาวะเศรษฐกิจมาได้จนถึงปีที่ 12​

ในอนาคตเราก็ยังคิดว่า เราจะคงยังอยู่ในธุรกิจ Even นี้ แต่เราก็จะเปลี่ยนธุรกิจไปตามสภาวะสังคมในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นด้าน Online ด้านการฝึกอบรมที่ให้ Knowledge กับบริษัท เราก็มี Plan จะขยายตรงนั้น แต่เราก็ยังโฟกัส Even ของเราให้ยังคงอยู่ด้วย​


ในปัจจุบันที่คนเราหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น แล้วเราก็คิดว่าถ้าสิ่งแวดล้อมดี ทุกอย่างก็จะดี เราก็เลยมาโฟกัสด้านนี้ แล้วเราก็มองว่ามันเป็นสิ่งที่ให้คุณค้ากับสังคมมากที่สุด เป็นคนที่ชอบงานทางด้านสิ่งแวดล้อม เพราะส่วนตัวชอบธรรมชาติ เวลาทำงานมันจะเครียด แล้วเวลาไป (ทำกิจกรรม) เหมือนกับได้ไปหาสิ่งแวดล้อม หาธรรมชาติเรารู้สึกว่ามันผ่อนคลายจริง ๆ ก็เลยรู้สึกว่า เวลาได้ทำอะไรเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ปลูกป่า เก็บขยะ ปลูกปะการัง เราก็เลยรักที่จะทำอะไรด้านนี้​

อย่างงานปลูกป่าชายเลน สนุกมาก ได้ลงพื่นที่จริงและได้เห็นว่า จริง ๆ แล้วยังมีอีกหลายอย่างที่เรามองข้าม จริง ๆ มันสำคัญกับประเทศ กับกรุงเทพ ฯ พอลงไปทำแล้วมันดี เป็นงานสนุก และมีส่วนร่วมทั้งในเรื่องของชุมชนและสิ่งแวดล้อม มันอาจจะเหนื่อยนะตอนแรก แต่พอเราลงไปทำแล้วมันมีคุณค่า แล้วสิ่งเหล่านั้นมันอาจจะใช้เวลานาน แต่สิ่งที่ได้รับกลับมา คือเรามองเห็นว่ามันต้องดีแน่นอน​


ส่วนงานด้านสังคมสงเคราะห์ อาจจะเป็นแนวทางในระยะยาวที่เราจะทำต่อไป ต่อจากการพัฒนาสิ่งแวดล้อม เพราะว่าต้องดูว่าเราจะออกมาในแนวด้านไหนมากกว่า 

อย่างที่ได้เรียนให้ทราบแล้วว่า ธุรกิจด้าน CSR ค่อนข้างอิ่มตัว และเราเอง ยังต้องอยู่ในวงการ หมายถึงว่า จากยุคสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน เราจึงต้องหา Line ธุรกิจเพิ่มขึ้น ซึ่งตอนนี้ได้แตก Line ธุรกิจไปในเรื่องของการฝึกอบรม การให้ Knowledgeกับบริษัทต่าง ๆ หรือผู้ที่สนใจเข้ามาฝึกอบรมกับเรา เราก็จะมีการวางแผน และมีคอร์สต่าง ๆ ให้ รวมทั้งเปิด Online Marketing อยู่ ซึ่งก็มีการวางแผนไปจนถึงปลายปีถัดไป (2562) แล้ว เพราะเรามีความพร้อมตรงนี้ค่อนข้างเยอะ -ในความคิดของเรา ถ้ามันลงตัวก็จะเป็นแนวทางในการดำเนินงานทางธรุกิจ ที่เป็นแง่คิดแนวบวกที่ทำให้ธุรกิจก้าวต่อไป​ 

การปลูกป่าชายเลน

ปัจจุบัน ชายฝั่งทะเลของกรุงเทพมหานครประสบปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่งที่อยู่ในเขตบางขุนเทียน ทางด้านฝั่งอ่าวไทย เนื่องจากกระแสคลื่นและกระแสน้ำที่มีความรุนแรง ซึ่งได้กัดเซาะแนวชายฝั่งเดิมหายไปตลอดความยาวรวมกว่า 5.2 กิโลเมตร ทำให้ที่ดินเดิมของชายฝั่งกรุงเทพฯ ถูกกัดเซาะหายไปกว่า 3,000 ไร่ ประชาชนที่เคยอยู่อาศัยในพื้นที่นั้นต้องอพยพหนีน้ำทะเลเข้ามาถึง 2 กิโลเมตรจากหลักเขตกรุงเทพฯ เดิม ซึ่งปัญหาเรื่องน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่งของประเทศไทยเป็นปัญหาหนักและใหญ่มาก ที่ผ่านมาประเทศไทยสูญเสียที่ดินจากปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งไปแล้วมากกว่า 1 แสนไร่ คิดเป็นมูลค่าราคาที่ดินประมาณ 1 แสนล้านบาท เหตุการณ์นี้ได้ก่อความเสียหายแก่ระบบนิเวศน์ป่าชายเลนอันเป็นแหล่งอาหาร และอนุบาลของสัตว์น้ำ ซึ่งในพื้นที่ป่าชายเลนนั้นมีสัตว์อาศัยอยู่มากถึง 74 ชนิด 

หากป่าชายเลนหายไป สัตว์เหล่านี้ก็จะหายไปหมดด้วย ส่งผลทั้งต่อสภาพพื้นที่และก่อปัญหาต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในบริเวณดังกล่าว ซึ่งที่ผ่านมาไม่ได้มีการดำเนินการแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง ทำให้ปัญหาดังกล่าวทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกปี โครงการ “ปลูกป่าในใจคนตามศาสตร์พระราชา” จะช่วยแก้ไขปัญหานี้อย่างยั่งยืน เพื่อฟื้นฟูและบำรุงรักษาทะเลกรุงเทพฯ ให้คงอยู่ต่อไปอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
redribbons07 วันที่ : 24/11/2018 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

คุณสายลมไปปลูกป่ากับโครงการนี้มายังคะ


อยู่ในกทม.ด้วย ไม่ต้องไปตจว.เลยอ่ะ


.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน