*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-21
  • จำนวนเรื่อง : 2899
  • จำนวนผู้ชม : 7177535
  • จำนวนผู้โหวต : 1669
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1669 คน
<< มีนาคม 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 6 มีนาคม 2562
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 337 , 18:38:02 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทันทีที่เปิดผ้าม่านหนาที่ยาวเพดานจรดธรณีประตู เราก็แทบร้องว๊าวววว ด้วยหวลถึงบรรยากาศสมัยเป็นเด็ก หรือสมัยคุณพ่อ คุณแม่ยังหนุ่มยังสาว ภาพของผับบาร์สมัยก่อน ที่เคยเห็นแต่ในทีวี หรือภาพยนต์ผุดขึ้นมาในหัว 

ประตูบานเฟี้ยม แสงไฟสีแดง และป้ายชื่อร้านใหม่ ที่ออกแบบให้เหมือนแบบเก่า ติดราวกับเป็นร้านเล็ก ๆ ที่ตั้งรายล้อมกัน แสงสีน้ำเงินที่สว่างตามช่องทางเดิน ตัดกับแสงสีแดงที่เป็นพื้น ยิ่งให้อารมณ์หวลถึงอดีตราวยุค 60's ในขณะที่ตอนนี้เราอยู่ในยุค Millennium ​กันแล้ว

ที่นี่ที่ไหนเหรอค่ะ บอกไปก็คงจะร้องอ๋อ เพราะมันเป็นบาร์ในโรงแรมกลางกรุงเทพฯ อย่างโรงแรมอครา ราชปรารถ ประตูน้ำ นี่เอง บาร์แห่งนี้ คือ Ross Kitchen ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างสวยหรูย้อนยุค ถ้าจะมีใครทำผมตีโป่ง นุ่งมินิสเกิร์ตลายดอก หรือกางเกงขาบานกวาดตลาด หรือใส่รองเท้าส้นตึกสูงลิ่วมา เราก็คงไม่แปลกใจ เพราะบรรยากาศมันให้เหลือเกิน

ผ่านจากบาร์แสนสวย เราเข้าไปสู่โถงด้านใน ที่ออกแบบไว้ให้เหมือนกับโต๊ะในบาร์ยุคซิกตี้จริง ๆ ทั้งโต๊ะกลม และโซฟาครึ่งวงกลมลายสก๊อต ผนังปูกระเบื้องเคลือบสี่เหลี่ยม บรรยากาศทึม ๆ สลัว ๆ ป้ายไฟติดผนังสะดุดตา "เสือร้องไห้" ประดับไว้ด้านหน้าที่กลางห้อง

โปสเตอร์ใบบิดหนังไทยรุ่นเก่า ๆ หลาย ๆ เรื่องที่เราเคยผ่านตาเพียงจากในโซเซียลมีเดีย หรือหลาย ๆ เรื่องที่เคยได้ยินชื่อแต่ไม่เคยสัมผัสด้วยตาตัวเอง หลายเรื่องขึ้นหิ้งเป็นตำนาน อย่างเรื่อง "นกน้อย" ของ ดอกดิน กัญญามาลย์ และกัญญามาลย์ภาพยนต์ หนึ่งในตำนานค่ายหนังยุคเก่า

ข้าวของเครื่องใช้ที่วางบนโต๊ะ ถ้วยชาม แก้วน้ำ ล้วนแล้วแต่จำลองมาจากบรรยากาศเก่า ๆ พาเราย้อนยุคไปในปี 60 ได้โดยไม่ต้องสัมผัสด้วยตัวเอง

มุมหนึงของห้อง เป็นเคาเตอร์อาหาร แบบครัวเปิด ถ้าสังเกตุดี ๆ จะรู้ว่าจำลองมาจากรถเมลล์

เรานั่งลงและสั่งอาหาร ที่มีอาหารหลากหลาย ทั้งเมนูไทย และเมนูฝรั่ง แต่ที่ขึ้นชื่อ คงจะไม่พ้น "เสือร้องไห้" ที่ติดป้ายไฟประกาศไว้กลางห้อง ระหว่างที่รออาหารบริกรให้บริการด้วยชุดจิ่มแจ่วขนาดกลางเพื่อมาให้กินรอ เป็นคอมพลีเมนเธอลี่ 

ชุดจิ่มแจ่วขนาดกลาง เป็นคอมพลีเมนเธอลี่ ​กินเล่นระหว่างรออาหารที่สั่ง

ถึงแม้นเจ้าจิ่มแจ่วชุดนี้จะเป็นคอมพลีเมนเธอร์ลี่แบบฟรี ไม่ต้องจ่าย แต่ก็ดูดี แบบที่เรียกว่า เรียกเก็บเงินก็ยังไม่เคือง เพราะมีทั้งแจ่วบอง และแจ่วธรรมดา เสิร์ฟมาพร้อมผักสด และแคบหมูกรอบ ๆ แบบว่าถ้ามาคนเดียว แค่ชุดนี้และมีเบียร์ก็น่าจะเพียงพอ

ลาบเป็ดกรอบ

ลาบเป็ดกรอบจานนี้ เสิร์ฟมาในกะทะร้อนขนาดเล็ก ด้านบนเป็นน่องเป็ดทอดกรอบ หนังร่อนกรุบกรอบ เสิร์ฟมาบนลาบเนื้อเป็ด แน่น ๆ ให้รสชาติหวานลิ้น ทั้งกลิ่นเครื่องปรุง ข้าวคั่วหอมฟุ้งละมุนลิ้น ต่อให้ฉีกน่องเป็ดจิ้มน้ำลาบ ก็ยังได้รสชาติกลมกล่อม ยิ่งกินคู่กับข้าวเหนียวร้อน ๆ ด้วยแล้ว ฟินเฟ่อรรรรรร์

เสือร้องไห้

ตัวประกอบมาแล้ว พระเอกก็ตามมาติด ๆ ด้วยเนื้อส่วนคอย่างไฟหอมกรุ่น เสิร์ฟมาพร้อมเตาย่างในระดับมีเดียมแรร์ หากต้องการความสุกในระดับนี้สามารถยกลงจิ้มแจ่วกินได้เลย แต่ถ้าต้องการสุกกว่านี้ ก็สามารถย่างต่อได้อีก

 กลิ่นหอม ๆ ของเนื้อย่าง สีฉู่ฉ่าของมันเนื้อที่หยดลงใส่ไฟ หลั่งไหลราวกับน้ำตาของเสือร้าย เนื้อเกรดดีหวานนุ่มละมุนลิ้น ตัดกับน้ำจิ้มแจ่วรสเปรี้ยวนำ เค็มตาม กุบกิ๊บด้วยรสสัมผัสของข้าวคั่ว และผักชีลาว​ กว่าจะวางซ่อมได้ เนื้อก็หายไปจากเตา

จานต่อมาถือได้ว่าเป็นนางเอก เมนูแปลก ชื่อเก๋ ที่คิดค้นกันตรงนั้นในระหว่างทำร้าน นั่นก็คือ "ยำรถเมลล์" ซึ่งส่วนประกอบหลักเป็นอาหารทะเล ไม่ว่าจะเป็น หอยนางรมตัวโต ๆ ปลาแซลมอนสด หรือหอยเป๋าฮือญี่ปุ่นเนื้อนุ่มเนียน เอามาคลุกเคล้ากับเครื่องยำแบบไทย ๆ จนได้ยำรสละมุน นุ่มลิ้นด้วยความสดหวานของส่วนประกอบคุณภาพเลิศ

จานนี้ไม่ธรรมดา เพราะเชฟต้องมาปรุงให้เราถึงโต๊ะ เรียกว่า ปรุงโชว์กันเห็น ๆ ก่อนจะแปลสภาพส่วนประกอบทั้งหลายที่เสิร์ฟมาในครั้งแรก ให้เป็นเมนูยำรสเลิศเลอเพอร์เฟคขนาดนี้ น้อง ๆ ขอเบียร์ด่วน !!!

ยำรถเมลล์ที่ปรุงเสร็จแล้ว

อาหารแค่นี้ ก็เล่นเอาเปรมปรีย์แก้มปริ แต่เดี๋ยวก่อน อย่างนี้มันต้องถอน ขอเครื่องดื่มดี ๆ มากินแกล้มซักอย่างสองอย่างท่าจะเหมาะ ที่ Ross นี่มีค๊อกเทลสูตรพิเศษที่วันนี้อยากนำเสนอ 2 แก้วดังนี้

(ซ้าย) ค๊อกเทล โป๊ะแตก (ขวา) อุทัยทิพย์ ค๊อกเทล

แก้วหนึ่งได้แรงบันดาลใจจากอาหารไทยเลิศรสอย่าง "ต้มยำกุ้ง" และ "ต้มยำทะเล หรือที่เรียกว่า ต้มยำโป๊ะแตก" จึงปรุงออกมาเป็นค๊อกเทลรสชาติเดียวกันกับต้มยำน้ำใส เพิ่มความฝาด และเผ็ดร้อนด้วยน้ำข่า และพริกชี้ฟ้าสีสด ประดับด้วยกุ้งแห้งตัวเล็ก ให้รสชาติเค็ม ๆ มัน ๆ 

อีกแก้วได้แรงบันดาลใจ จากเครื่องดื่มไทยยอดฮิตติดชาร์ตเมื่อยุค 60 อย่าง "น้ำยาอุทัยทิพย์" จึงน้ำมาปรุงเป็น "อุทัยทิพย์ ค๊อกเทล" เพิ่มความสดชื่นด้วยน้ำมะนาว ได้กลิ่นได้รสจากน้ำยาอุทัยทิพย์ ยิ่งทำให้ได้รสชาติที่สดชื่น และชื่นใจไม่แพ้น้ำฝนเย็น ๆ ผสมอุทัยทิพย์ที่เคยได้รับแบ่งปันยามไปเยือนบ้านญาติผู้ใหญ่


"ข้าวเหนียวมะม่วง" 

ส่วนใครที่ไม่ดื่ม ก็อย่าเพิ่งเซ็งไป กลับหมดยังมีของหวานแบบไทย ๆ ทำง่ายแต่อร่อยล่ำอย่าง "ข้าวเหนียวมะม่วง" ข้าวเหนียวมูลหอมหวานมัน กินเข้ากันกับมะม่วงน้ำดอกไม้เนื้อหนาหวานฉ่ำ ราดกะทิโรยถั่วทองให้ได้รสชาติเค็มมันกรุบกรอบ ยิ่งอร่อยล้ำ

น่าเสียดายที่ค่ำคืนนั้นไม่ยาวนานดั่งใจ และงานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา โอกาสหน้าย่อมเวียนมาถึง ถึงเวลาต้องกล่าวคำล่ำลา กับความมาดหมายว่าจะต้องกลับมาใหม่ ในบรรยากาศอันน่าดื่มด่ำ และรสชาติที่น่าจดจำ

The Ross Kitchen ตั้งอยู่ที่ชั้น 2 ของโรงแรมอครา กรุงเทพ ย่านราชปรารถ ให้บริการอาหารไทย-จีน และอาหารอื่น ๆ อีกหลากหลาย เปิดให้บริการเป็นประจำทุกวันแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน