*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-21
  • จำนวนเรื่อง : 2899
  • จำนวนผู้ชม : 7177535
  • จำนวนผู้โหวต : 1669
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1669 คน
<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 4 เมษายน 2562
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 1722 , 14:24:43 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , ลิงเขียว โหวตเรื่องนี้


ร้านนาเบโซะ พรี่เมี่ยม สาขาเกสรวิลเลจ 

วันนี้ทางร้านนาเบโซะ พรี่เมี่ยม สาขาเกสรวิลเลจ มีการจัดงานคันไซแฟร์โดยสถานทูตญี่ปุ่น (Japan Embassy) และสมาคมส่งเสริมการส่งออกสินค้าคันไซ ร่วมกับ ไดโช ประเทศไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้นำเข้าสินค้าจากประเทศญีปุ่นอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย 


บรรยากาศของงานคันไซแฟร์ ในร้านนาเบโซะ พรี่เมี่ยม สาขาเกสรวิลเลจ


โดยในครั้งนี้เน้นตลาดส่ง "เนื้อโอมิ" เนื้อวัวชั้นเลิศ 1 ใน 3 ของประเทศญี่ปุ่นมาทำเมนู ชาบู ชาบู ให้ทานกันถึงกลางกรุงเทพฯ นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรระดับพรีเมี่ยม คุณภาพชั้นเยี่ยมอย่างของเขตคันไซ อาทิ ชาเขียวพุดดิ้ง มาให้ชิมกันอีกด้วย


งานเริ่มต้นด้วยการเสิร์ฟชาเขียวคุณภาพดี จากคันไซ และเริ่มกันด้วย Appetizer อย่าง Salmon Tatar และ Gyu Tataki ก่อนจะเริ่มต้นเข้าสู่เมนู ชาบู ชาบู พิเศษ จากเนื้อโอมิชั้นเยี่ยมแล่แผ่เป็นแผ่นบาง เสิร์ฟพร้อมซอสสามอย่าง (ซอสงา / ซอนพอนซึ และซอสน้ำมันงา) พร้อมด้วยผักสดหลากหลายจากโครงการหลวงกว่า 20 ชนิด พร้อมน้ำซุปสีอำพันหอม หวาน สดชื่น จากเชฟใหญ่แห่งร้านนาเบโซะ


Appetizer :: Gyu Tataki 


Gyu Tataki ทำจากเนื้อคุณภาพเยี่ยม แล่บาง ๆ วางพาดมาบนช้อนกระเบื้องสีขาววาววับ ตกแต่งด้วยเครื่องปรุง อาทิ ไข่หอยเม่น หัวหอม วางมาในจานกระเบื้องลายหินสีดำ เน้นให้เนื่อมีความเด่น และสวยงาม


เสิรฺ์ฟมาบนช้อนอย่างนี้ ทานคำเดียวหมด รสชาติของเนื้อนั้น สด นุ่ม และหอมหวาน ยิ่งได้เครื่องเคียงประเภทผักสมุนไพรอย่างหอมแองปรุงรสและไข่หอยเม่นสด ๆ และซอสรสเข้ม ยิ่งขับรถชาติของเนื้อที่กริลมาในระดับแรร์ ได้เป็นอย่างดี สีสวย ดูชุ่มฉ่ำAppetizer :: Salmon Tatar


Salmon Tatar คือ การนำเอาเนื้อปลาแซลมอนสดมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ คลุกเคล้ามากับเครื่องปรุงรสเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับเนื้อปลา วางมาบนเนื้ออะโวคาโดสับ ตกแต่งด้วยไข่ปลาแซลมอนและดอกไม้สีม่วงสวยงาม จานนี้ได้รสชาติและกลิ่นของปลาแซลมอนเป็นอย่างดี น้ำซอสที่ทั้งหอม และยังเพิ่มรสชาติให้กับเนื้อปลาสด ๆ จานนี้ได้อย่างดีเยี่ยม น่าเสียดายที่ Appetizer นั้นให้เลือกเพียงอย่างเดียว จะเลือก Salmon Tatar ก็เสียดาย Gyu Tataki ระหว่างรับประทานอาหารทางผู้บริหารของสถานทูตญี่ปุ่น (Japan Embassy), สมาคมส่งเสริมการส่งออกสินค้าคันไซ และ ไดโช ประเทศไทย ​ก็ได้กล่าวต้อนรับผู้มาร่วมงาน และอธิบายถึงวัตถุประสงค์ในการจัดงาน ซึ่งนั้นก็คือ การเน้นถึงวัตถุประสงค์ในการส่งเสริมการขาย ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรระดับพรีเมี่ยม คุณภาพชั้นเยี่ยมอย่างของเขตคันไซ​ รวมถึงแนะนำให้รู้จัก "เนื้อโอมิ" เนื้อวัวชั้นเลิศ 1 ใน 3 ของประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้คนไทยได้รู้จักกันมากขึ้น รวมถึงทางเชฟใหญ่ของร้านนาเบโซะ ก็ได้มาพูดถึงครอสเมนูของวันนี้ ซึ่งได้นำเอาวัตถุดิบอย่าง "เนื้อโอมิ" มาปรุงร่วมกับผักจากโครงการหลวงกว่า 20 ชนิด ให้เป็น ชาบู ชาบู ครอสพิเศษ ที่นำมาให้เราได้ชิมกันในวันนี้ 


รวมแสดงความยินดีในโอกาศเปิดงานคันไซ แฟร์


น้ำซุปสีเหลืองทอง ถูกเสิร์ฟมาในภาชนะทนไฟสุดเก๋ของทางร้านนาเบโซะ


"เนื้อโอมิ" ที่ถูกแล่เป็นชิ้นบาง แต่มีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ เพื่อให้การลวกกับน้ำซุปใช้เวลาน้อย ซึ่งจะคงรสชาติของเนื้อโอมิไม่ให้ถูกความร้อนลดทอนลง ตัวเนื้อมีสีชมพูออกแดง แสดงถึงความสดใหม่ มีมันแทรกเป็นริ้วอยู่ทั่วทั้งแผ่นให้ความนุ่มนวล และหวานหอม เมื่อลวกในน้ำซุปจนสุกพอดี


เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำจิ้มสามอย่าง ๆ ซอสงาขาวที่ให้ความมัน และหอมหวานจากงาขาวคุณภาพดี, ซอนพอนซึที่ให้รสออกเปรี้ยว ช่วยดึงรสหวานของเนื้อโอมิออกมาได้อย่างเต็มคำ และซอสน้ำมันงา​สีทอง ที่ให้ความเค็มมัน สามถ้วยสามรส แต่ช่วยเสริมความอร่อยของเมนูวันนี้ได้เป็นอย่างดี


(บนซ้าย) ซอสน้ำมันงาน (บนขวา) ซอสพอนสึ และ (ล่างซ้าย) ซอสงาขาว (่ล่างขวา) ซอสทั้งสามชนิด


(บน-ล่าง ซ้าย) เต้าหู้สด สูตรพิเศษของทางร้าน (ขวา) เชฟแสดงวิธีการลวกเนื้อโอมิในน้ำซุป


ทันทีที่เนื้อสีชมพูโดนความร้อนจากน้ำซุปสีอำพัน


ลวกแค่พอสุก จะได้เนื้อรสหวานฉ่ำ นุ่มละมุนลิ้นผักกว่า 20 ชนิดจากโครงการหลวงของไทยเติมได้ไม่อั่น


เชฟใหญ่จากนาเบโซะ ลงมือปรุงชาบูหม้อนี้ให้พวกเราได้ชิม


น้ำซุปสีอำพัน เมื่อมีผักต่าง ๆ อยู่เต็ม น่ากินมากค่ะ

ในระหว่างการรับประทานอาหาร บรรดาผู้บริหารจากสถานทูตญี่ปุ่น (Japan Embassy), สมาคมส่งเสริมการส่งออกสินค้าคันไซ และ ไดโช ประเทศไทย ​ก็ได้ร่วมตอบข้อซักถามจากสื่อมวลชนทั้งไทย และญี่ปุ่น ที่มาร่วมงาน โดยสรุปใจความได้ดังนี้

"เนื้อโอมิ" ถูกประกาศให้เป็น "เนื้อวัวสายพันธุ์ญี่ปุ่นขนสีดำที่ถูกเลี้ยงไว้มาเนิ่นนานที่สุดในจังหวัดชิกะ ซึ่งอุดมสมบูรณ์ด้วยน้ำและสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ" เป็นเนื้อที่มีประวัติยาวนานถึง 400 ปี บ้านเกิดของ Hisa Takenaka ผู้บุกเบิกการจำหน่ายเนื้อโอมิอย่างแพร่หลาย โดยฟาร์ม Sawai ที่เลี้ยงในหมู่บ้าน Yamanukamura (ปัจจุบันคือเมือง Ryuo Yamanoue) ในอำเภอ กะโม ของจังหวัดชิกะ ใช้อาหารที่มีลักษณะเฉพาะแต่ดั้งเดิม 

โดยเน้นไปที่รสชาติและกลิ่น พยายามสร้างกล้ามเนื้อวัวที่เหมาะสม เพื่อให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม การดูแลท่ามกลางสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่มีน้ำและอาหารที่มีคุณภาพสูง การจัดการดูแลสุขภาพของวัวโดยให้ความสำคัญกับการจัดการพื้นที่ จึงเลี้ยงวัวเพียง 2 ตัวใน 1 คอกเท่านั้น โดยใช้เวลาขุนกว่า 20 เดือน จึงจะได้เนื้อวัวที่โตเต็มที่ และมีอายุประมาณ 30 เดือน จึงได้จะได้รสชาติที่สามารถ แนะนำด้วยความมั่นใจว่าเป็น “ราชามังกร”


มร.นาโอะ มุระมัตซึตัวแทนสถานทูตญี่ปุ่น (Japan Embassy ) กล่าวว่าในปีที่ผ่านมาตลาดส่งออกในกลุ่มเนื้อสัตว์ นับเป็นกลุ่มที่มีการเติบโตต่อเนื่องในทุกปี สิ่งเหล่านี้สะท้อนพฤติกรรมผู้ปริโภคในประเทศไทย ที่ให้ความสำคัญต่อการบริโภคที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะตลาดสินค้าประเภทเนื้อวัวในกลุ่มนี้ยังสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเนื้อวัวที่ดีที่สุดของประเทศญี่ปุ่น อาทิ เนื้อวากิว เนื้อโกเบ และที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเนื้อระดับพรีเมี่ยมที่มีความต้องการของตลาดสูงในประเทศไทยคือ ”เนื้อโอมิ“ ซึ่งหาทานได้ยาก มั่นใจว่าจะเป็นที่ต้องการของตลาดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆอย่างแน่นอน

ปัจจุบันเทรนด์การบริโภคในช่วงนี้ผู้บริโภคที่ให้ความสำคัญและชื่นชอบต่อเนื้ออาทิ เนื้อคารูบิวากิว เนื้อวากิว เนื้อโกเบ เนื้อโมโมะและ เนื้อแองกัส ซึ่งเรามั่นใจว่า ”เนื้อโอมิ” เป็นเนื้อที่ดีที่สุดอีกชนิดหนึ่งที่จะได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคเพราะรสชาติที่ดีละมุนนุ่มลิ้น สามารถตอบโจทย์ความต้องการผู้ที่ต้องการลิ้มลองเนื้อโอมิ ที่ขึ้นชื่อว่าหาทานยากที่สุด ต้องบินไปไกลถึงญี่ปุ่น และมีในร้านอาหารไม่กี่แห่งในเมืองไทย​


Ochazuke with Beef

หลังจากลิ้มลองความเลิศรสของเนื้อโอมิจากคันไซ ก็มาถึงเมนคอรส ที่มีให้เลือกถึง 2 ชนิด นั่นคือ Kamaage Udon และ Ochazuke with Beef​ มาลองชิม Ochazuke with Beef​ กันก่อนค่ะ

Ochazuke with Beef​ ถูกเสิร์ฟมาในถาดไม้ แยกน้ำซุปหอมกรุ่นใส่กาเล็ก ๆ มาเพื่อเก็บความหอมและความร้อนของน้ำซุปให้หอมกรุ่นอยู่ภายใน แยกสาหร่ายหั่นฝอยมาเพื่อให้ผู้ชิมได้ลิ้มรสของความหอมยามที่โรยสาหร่ายเหนือข้าวญีุ่ป่นคุณภาพสูง และเนื้อโอมิที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก สัมผัสกับน้ำซุปหอมกรุ่น ให้ความรู้สึกสดชื่น ได้รสสัมผัสของเมล็ดข้าว ความหวานหอมของเนื้อและสาหร่ายครบถ้วน


ระหว่างรับประทานอาหารกันนั้น มร.ทซึโยชิ อูชิฮายาตะ ผู้บริหารสมาคมส่งเสริมการส่งออกสินค้าคันไซ (Kansai Food Export Promotion Business Cooperatives ) กล่าวว่า “สมาคมฯได้ร่วมมือกับบริษัท ไดโช ประเทศไทย จำกัด เพื่อเป็นผู้นำเข้าสินค้าประเภทเนื้อ โดยเฉพาะเนื้อโอมิ เนื้อวัวระดับพรีเมี่ยม 1 ใน 3 เนื้อที่ดีที่สุดของประเทศญี่ปุ่น 


หลังจากที่ผ่านมาสมาคมฯได้ทำการสำรวจตลาดเนื้อวัวส่งออก ที่มีมากขึ้นเรื่อยๆโดยเฉพาะตลาดนำเข้าของประเทศไทยประกอบ กับการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคที่มีความต้องการสินค้าประเภทเนื้อมากยิ่งขึ้น มีร้านอาหารที่การนำเนื้อวัวที่มีรสชาติดี หลากหลายสายพันธ์มาเป็นส่วนประกอบหลักของอาหาร โดยเฉพาะร้านอาหารญี่ปุ่น ร้านอาหารประเภทชาบู และปิ้งย่าง ที่มีความต้องการในการนำเนื้อที่ดีที่สุดมาตอบโจทย์ให้กับผู้บริโภคซึ่งจะเป็นการสอดคล้องต่อความต้องการของตลาดในการส่งออกเนื้อโอมิในปัจจุบัน” 


Kamaage Udon

​Kamaage Udon​ เมนครอสสำหรับคนรักเส้น เส้นอุดงส่งตรงมาจากเขตคันไซ ประเทศญี่ปุ่น ถูกเสิร์ฟมาพร้อมกับซอสงาขาว ไชท้าวฝน สาหร่ายและต้นหอมหั่นแว่นบาง ๆ ช่วยดึงกลิ่นหอม ๆ ออกมาจนฟุ้งอยู่ในปาก เสียดายแต่ว่า เมนครอสนั้น เลือกได้เพียงอย่างใด อย่างหนึ่งเท่านั้น

“คันไซ เป็นเขตที่อยู่ที่เป็นจุดศูนย์กลางของประเทศญี่ปุ่น มีประวัติความเป็นมายาวนาน มีความหลากหลายในเรื่องอาหาร โดยเฉพาะเป็นต้นกำเนิดวัฒนธรรมด้านอาหารแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น นอกจากโด่งดังเป็นที่รู้จักในด้านสินค้าปศุสัตว์ และเกตรกรรม โดยเฉพาะผลิตผลที่สำคัญ อาทิ ถั่วดำ หัวหอม ข้าวยามะดะ นิชิกิ ที่ใช้ผลิตเหล้าสาเก เนื้อวัวโกเบ และเนื้อโอมิ ซึ่งเป็นเนื้อวัวที่มีชื่อเสียงเก่าแก่ที่สุดในบรรดาเนื้อวัวที่มีชื่อเสียง ดังนั้นทางเราจึงต้องการให้คนไทยได้ลิ้มลองเนื้อวัวที่ดีที่มีคุณภาพและมีประวัติความเป็นมายาวนานที่สุดของประเทศญี่ปุ่น”​


ซอสงาขาว

ก่อนจะจบงาน มร.ฮิเดกิ คาโต้ ผู้บริหารของไดโช ประเทศไทย กล่าวว่า “ความร่วมมือในครั้งนี้ในฐานะที่เราเป็นบริษัทฯผู้นำเข้าสินค้าอาหารจากญี่ปุ่นรายใหญ่ที่สุด ที่ได้รับความไว้วางใจจากสมาคมส่งเสริมการส่งออกคันไซ ทั้งสินค้าประเภทเกตรกรรมและปศุสัตว์ ประเภทเนื้อวัว ซึ่งการสร้างความเชื่อมั่นระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขายนั้น เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งบริษัทฯให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เรามีการติดต่อกับผู้ผลิตสินค้าโดยตรงเพราะเราเน้นเรื่องคุณภาพสินค้าที่ดีที่สุดและควบคุมราคาสินค้าให้มีความเหมาะสมเพื่อผู้บริโภคสามารถมั่นใจในคุณภาพของสินค้าของบริษัทฯได้ทุกตัว ที่มีขายเมืองไทย”

ในปีนี้ บริษัทฯ เน้นการทำการตลาดเชิงรุก เน้นออกบูธเพื่อประชาสัมพันธ์สินค้าให้เป็นที่รู้จัก ทั้งในส่วนของผู้บริโภคและเจ้าของกิจการประเภท ร้านอาหารโดยตรง ทั้งร้านอาหารไทย ร้านอาหารญี่ปุ่นระดับพรีเมี่ยม เกรด B+ ขึ้นไป โดยมีฐานร้านอาหารญี่ปุ่นที่เป็นพันธมิตรกว่า 200ร้านค้าและห้องอาหารในโรงแรมระดับ 5 และ 6 ดาว ให้การตอบรับเป็นอย่างดี ทั้งนี้ เพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการชิมรสชาติของเนื้อวัวโอมิ จากคันไซ ประเทศญี่ปุ่น ที่ได้ชื่อว่า “ราชาแห่งเนื้อ” ที่เมืองไทย


พุดดิ้งชาเขียว 

หลังจากจบเมนครอสแสนอร่อย เมนูอาหารหวานที่ทางคันไซแฟร์ ภูมิใจเสนอร่วมกับ ร้านนาเบโซะก็คือ พุดดิ้งชาเขียว อีกหนึ่งของดีจากเขตคันไซ ประเทศญี่ปุ่น รสชาติหอมหวาน มัน ยิ่งได้รสสัมผัสจากธัญพืชต่าง ๆ ที่ประดับตกแต่งมาอย่างล้นหลาม ยิ่งเคี้ยวยิ่งมันเพราะได้รสสัมผัสกรุบกรอบและรสชาติหวานหอมจากชาเขียวชั้นดี จากคันไซ ประเทศญี่ปุ่นอย่างเต็มปากเต็มคำ เล่นเอาหลาย ๆ คนพกความอิ่มเอมทั้งกายใจ กลับบ้านไปอย่างทั่วหน้ากันอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ซันญ่า วันที่ : 05/07/2019 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

มานั่งไม่ไกล
อยู่ในร้านเดียวกันเลย
คอมเมนต์แรกในรอบหลายปี
ไม่ได้เข้าบล๊อค เหมือนกำลังกลับจาก
หลงเข้าป่าโซเชี่ยล เปะปะไปนาน
จริงๆๆนะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันญ่า วันที่ : 05/07/2019 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

มานั่งไม่ไกล
อยู่ในร้านเดียวกันเลย
คอมเมนต์แรกในรอบหลายปี
ไม่ได้เข้าบล๊อค เหมือนกำลังกลับจาก
หลงเข้าป่าโซเชี่ยล เปะปะไปนาน
จริงๆๆนะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน