• SANCHAI2531
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-04
  • จำนวนเรื่อง : 214
  • จำนวนผู้ชม : 559423
  • จำนวนผู้โหวต : 74
  • ส่ง msg :
  • โหวต 74 คน
<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 30 มิถุนายน 2552
Posted by SANCHAI2531 , ผู้อ่าน : 13322 , 10:04:35 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Copy-mobo

นอกเหนือไปจากเรื่องของมาตรฐานของเมนบอร์ดที่เราได้รับรู้กันไปแล้ว บทความในตอนนี้เราจะมาดูกันถึงหลักหรือข้อควรพิจารณาในการเลือกซื้อเมนบอร์ดกันดูบ้าง เพื่อที่จะทำให้เราสามารถเลือกซื้อเลือกใช้เมนบอร์ดได้ตรงกับความต้องการของเรามากที่สุด และไม่ว่าคุณกำลังจะซื้อเมนบอร์ดใหม่เพื่อใช้กับคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ทั้งชุดหรือซื้อเพื่อการอัปเกรดคอมพิวเตอร์ตัวเก่าของคุณ สิ่งแรกก็คือคุณต้องดูก่อนว่าเมนบอร์ดที่สามารถรองรับกับอุปกรณ์ที่คุณใช้อยู่ หรือกำลังจะใช้นั้นมีรุ่นใดบ้าง

ซ็อกเก็ตสำหรับซีพียู

อย่างแรกก็คงหนีไม่พ้นส่วนของอินเทอร์เฟซ หรือ Socket ที่ใช้สำหรับใส่ซีพียู ซึ่งเป็นสิ่งแรกทีต้องมองก่อนว่าซีพียูที่คุณใช้นั้นใช้อินเทอร์เฟซแบบใด ถ้าเป็นเมนบอร์ดที่รองรับซีพียูของอินเทลเดี๋ยวนี้จะใช้อินเทอร์เฟซที่เรียกว่า LGA 775 ซึ่งเป็นอินเทอร์เฟซแบบใหม่ ที่รองรับซีพียูถึงระดับ Dual Core และ Quad-Core (ขึ้นอยู่กับความสามารถของชิปเซต) ส่วนซ็อกเก็ตที่รองรับซีพียูรุ่นก่อนหน้านั้นก็จะเป็น Socket 478 ซึ่งเดี๋ยวนี้หายไปจากท้องตลาดที่หมดแล้ว

และไม่นานมานี้อินเทลได้ทำการเปิดตัวซีพียูรุ่นใหม่ที่ใช้สถาปัตยกรรม Nehalem ออกมาแล้ว โดยใช้ชื่อในทางการค้าว่า Core i7 ซึ่งซีพียูรุ่นนี้จะเป็นซ็อกเก็ตแบบ LGA1366 ซึ่งดูผ่านๆ แล้วจะมีหน้าตาเหมือนกับ LGA775 ที่ใช้กับซีพียูในตระกูลCore 2 แต่ว่าซ็อกเก็ต LGA1366 จะมีขนาดใหญ่กว่า และตำแหน่งของจุดล๊อกของฮีตซิงค์นั้นตัว LGA1366 ก็จะมีขนาดที่กว้างกว่าตามไปด้วย

ส่วนผู้ที่จะใช้ซีพียูเอเอ็มดีนั้น ในช่วงสองปีก่อนนี้ก็จะมี 3 ทางเลือกคือ Socket 939 และ Socket 940 สำหรับซีพียูระดับสูงและระดับกลางที่รองรับซีพียู Dual Core ได้ และถ้าใช้กับซีพียูรุ่นเล็กก็จะเป็น Socket 754 สำหรับซีพียูระดับล่าง แต่ซ็อกเก็ตสำหรับซีพียูเอเอ็มดีในปัจจุบันเราใช้ซ็อกเก็ตที่เรียกว่า AM2 ซึ่งมีจำนวนขาเท่ากับ Socket 940 เดิม แต่ว่ามันไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้

และซ็อกเก็ต AM2 ในเวลานี้ก็มีการแยกออกมาอีกหนึ่งรุ่นเรียกว่า AM2+ เป็นการเพิ่มเติมขึ้นมาเพื่อรองรับซีพียูรุ่นใหม่ในตระกูล Phenom โดยเฉพาะ โดยสิ่งที่แตกต่างกันก็คือระบบไฟฟ้าที่ส่งเข้าไปในตัวซีพียู นั่นเอง แต่สุดท้ายคุณก็ไม่ต้องไปกังวลเรื่องนี้ เพราะคุณสามารถใช้ซีพียูที่เป็นซ็อกเก็ต AM2 ติดตั้งบนเมนบอร์ดที่เป็น AM2 หรือ AM2+ ก็ได้ และในขณะเดียวกันคุณก็สามารถนำซีพียูที่เป็นซ็อกเก็ต AM2+ ไปติดตั้งบนเมนบอร์ดที่เป็น AM2 หรือ AM2+ ได้เช่นกัน ถึงแม้จะมีความแตกต่างกันที่ระบบไฟฟ้า แต่ตัวซีพียูและเมนบอร์ดจะมีการสื่อสารกันโดยอัตโนมัติทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องการทำงาน แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับเมนบอร์ดแต่ละตัวด้วย แต่เท่าที่ทำการทดสอบมาหลายรุ่นพบว่าใช้ได้ และรุ่นที่ใช้ไม่ได้ส่วนใหญ่ก็แก้ไขด้วยการอัปเดตไบออสเท่านั้น แต่ถ้าเป็นเมนบอร์ดรุ่นใหม่ๆ ที่ใช้ชิป AMD 690 Series กับ AMD 7 Series ไม่ต้องกังวลเรื่องพวกนี้ แต่ถ้าเป็นเมนบอร์ด AM2 ที่ใช้ชิปเซตของ nVIDIA ต้องลองตรวจสอบจากผู้ผลิตเมนบอร์ดอีกครั้ง

 

sam2 
ลักษณะของซ็อกเก็ต AM2 และ AM2+ จะมีหน้าตาที่เหมือนกัน

 

lga775 
ลักษณะของซ็อกเก็ต LGA775 ที่ใช้กับซีพียูตระกูล Core 2, Pentium Dual-Core

 

lga1366 
ลักษณะของซ็อกเก็ต LGA1366 ที่ใช้กับซีพียูในตระกูล Core i7

 

หน่วยความจำ

ซึ่งถ้าคุณต้องการใช้งานหน่วยความจำรุ่นใหม่ที่เป็น DDR3 ล่ะก็คุณต้องเลือกเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซตรุ่นใหม่ๆ และจะมีเฉพาะกับเมนบอร์ดที่รองรับซีพียู Intel เท่านั้นด้วย โดยช่องใส่ DDR3 จะมีขาที่ถี่กว่า และไม่สามารถใช้งานร่วมกับ DDR2 ได้ครับ แต่ก็มีเมนบอร์ดบางรุ่นเหมือนกันที่มีการออกแบบให้ใช้หน่วยความจำแบบ DDR2 หรือ DDR3 ก็ได้ แต่ต้องเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่สามารถทั้งสองอย่างพร้อมกันได้ ชิปเซตส่วนใหญ่ที่ผลิตมารองรับซีพียูของอินเทลมักจะรองรับการทำงานของหน่วยความจำแบบ Dual-Channel อยู่แล้ว แต่ก็มีชิปเซตจาก nVIDIA บางรุ่นที่ออกแบบมาสำหรับใช้ในเมนบอร์ดที่เน้นงานเบาๆ อย่างดูหนังฟังเพลง ก็จะออกแบบมาให้ทำงานกับหน่วยความจำแบบ Single Channel เท่านั้น ส่วนผู้ที่ใช้ซีพียูเอเอ็มดีในตอนนี้จะถูกจำกัดให้ใช้งานอยู่เพียงแค่ DDR2 เท่านั้น และรองรับทำงานแบบ Dual Channel ได้ด้วย สำหรับผู้ใช้เอเอ็มดีต้องรอซีพียูรุ่นใหม่ในปี 2009 ซีพียูของ AMD จึงจะรองรับ DDR3 Dual Channel ได้

กราฟิกการ์ด

สำหรับเมนบอร์ดที่ไม่ได้มีการติดตั้งชิปกราฟิกมาให้ เราก็จะเป็นที่จะต้องหากราฟิกการ์ดมาติดตั้งเองโดยในปัจจุบัน กราฟิกการ์ดจะผลิตมาอยู่บนมาตรฐาน PCI-Express X16 ซึ่งเป็นสล๊อตแบบใหม่ มีความเร็วในการส่งข้อมูลสูงกว่า และในปัจจุบันการ์ดแบบ PCI-Express X16 ก็มีมีการพัฒนาไปถึงเวอร์ชัน 2.0 แล้ว แต่ว่ามันก็มีความเข้ากันได้ของ PCIe-x16 เวอร์ชันแรก กับ PCIe-x16 เวอร์ชัน 2 จะแตกต่างกันก็ตรงที่เวอร์ชัน 2.0 จะมีช่องทางการรับส่งข้อมูลที่กว้างกว่า ทำให้ทำงานได้เร็วกว่า

แม้ว่าเมนบอร์ดในปัจจุบันจะไม่มีอินเทอร์เฟซที่ใช้ติดตั้งกราฟิกการ์ดรุ่นเก่าอย่าง AGP 8X แล้วก็ตาม แต่เนื่องจากฐานผู้ใช้เมนบอร์ดเดิมที่มีกราฟิกการ์ดแบบ AGP 8X ยังมีอยู่เป็นจำนวนมาก จึงทำให้ยังมีการผลิตกราฟิกการ์ดสำหรับ AGP 8X ออกมาอีกเป็นระยะๆ ซี่งกราฟิกชิปที่ใช้ก็ยังเป็นรุ่นใหม่ๆ ที่รองรับ DirectX 10 อีกด้วย

สำหรับผู้ที่ต้องการความแรงในการเล่นเกม โดยใช้กราฟิกการ์ดจำนวนสองการ์ดขึ้นไปมาทำงานร่วมกัน คุณก็คงต้องมองหาเมนบอร์ดที่รองรับเทคโนโลยี SLI กับ CrossFire ด้วย สำหรับรายละเอียดเรื่องนี้อ่านได้จากบทความเปรียบเทียบการทำงาน SLI กับ CrossFire เพราะทั้งสองเทคโนโลยีมีอะไรแตกต่างไปจากเดิมมากพอสมควร

ชิปเซต

เป็นที่แน่นอนว่าชิปเซตเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญบนเมนบอร์ด และเป็นตัวกำหนดคุณสมบัติเกือบทั้งหมดของตัวเมนบอร์ดเลย ดังนั้นมันจึงมีความสำคัญและส่งผลต่อประสิทธิภาพและความเสถียรค่อนข้างมากเลยทีเดียว

หากคุณใช้ซีพียูของอินเทลและมีงบประมาณที่มาก รวมไปถึงมีความต้องการประสิทธิภาพในการทำงานที่สูง ก็ควรพิจารณาชิปเซตในระดับไฮ-เอ็นต์ของอินเทลไปด้วยเลย Intel X38 หรือรุ่นล่าสุดคือ X48 ไปเลย หรือจะเป็นชิปเซตของ nVidia ก็ต้องลองดูรุ่นที่รองรับ 3-Way SLI ก็น่าสนใจเพราะสามารถรองรับกราฟิกการ์ด SLI แบบสามทางได้ด้วย

ส่วนผู้ที่ต้องการใช้ซีพียูเอเอ็มดีในเวลานี้ถือว่าดีมากเพราะตั้งแต่เอเอ็มดีได้รวมกับเอทีไอแล้ว ก็ได้มีการพัฒนาชิปเซตสำหรับเอเอ็มดีออกมามากมาย ทำให้เรามีทางเลือกมากว่าเดิม เพราะเมื่อก่อนมีแค่ชิปเซต nForce จาก nVIDIA เท่านั้น สำหรับชิปเซตรุ่นล่าสุดของเอเอ็มดีมีชื่อว่า AMD 7 Series เช่น 790FX ซึ่งเป็นชิปเซตประสิทธิภาพสูง

สำหรับผู้ที่มีงบประมาณประหยัดจริงๆ และไม่ซีเรียสเรื่องประสิทธิภาพในการทำงานสูงมากนัก มันก็มีเมนบอร์ดอยู่จำนวนหนึ่งโดยเฉพาะเมนบอร์ดที่ผลิตขึ้นมาเพื่อรองรับซีพียูของอินเทล มักจะมีการนำชิปเซตตกรุ่นมาผลิตเป็นเมนบอร์ดที่สามารถใช้งานได้กับซีพียูรุ่นเดิมและรองรับซีพียูรุ่นใหม่อันนี้ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย เพราะมีราคาที่แตกต่างจากเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซตรุ่นใหม่ๆ ตั้งแต่ 500 บาทไปจนระดับ 1500 บาทเลยก็มี ซึ่งงบประมาณที่ประหยัดตรงส่วนนี้ก็สามารถไปเพิ่มเป็นหน่วยความจำหรืออุปกรณ์อื่นๆ ได้

อุปกรณ์ที่ติดมากับเมนบอร์ด

เมนบอร์ดในปัจจุบันนั้นค่อนข้างต่างจากเมนบอร์ดสมัยก่อนมาก เพราะเดี๋ยวนี้อุปกรณ์แทบทุกอย่าง ถูกนำมาใส่รวมไว้บนเมนบอร์ดเกือบหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นซาวนด์การ์ด, LAN, RAID หรือบางรุ่นก็มีกราฟิกชิปติดตั้งมาให้ด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผู้ใช้ต้องดูให้ดีๆ ด้วย เพื่อที่จะได้ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์มาใส่เพิ่มเองให้เสียตัง

- Sound ว่าด้วยเรื่องของซาวนด์การ์ดที่ติดมากับบอร์ดหรือ Sound onboard นั่นเอง เมื่อก่อนจัดได้ว่าเป็นซาวนด์การ์ดแก้ขัด คือขอเพียงแค่มีเสียง ฟังเพลงได้นิดๆ หน่อยๆ ก็โอเคแล้ว เสียงไม่ต้องเลิศเลอมากนัก แต่ปัจจุบันซาวนด์ออนบอร์ดได้พัฒนาจนมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น ซี่งในตอนนี้เมนบอร์ดทุกตัวอย่างน้อยๆ ก็ต้องมีระบบเสียง 5.1 Channel ติดมาให้อยู่แล้ว ทำให้คุณพร้อมสำหรับดูหนัง DVD ได้ทันที แต่ถ้าต้องการประสิทธิภาพมากกว่านั้นก็ยังมีแบบ 7.1 Channel รวมถึงระบบเสียงแบบ High Definition ที่ให้เสียงดียิ่งขึ้นอีกด้วย

- Network ระบบเครือข่ายเดี๋ยวนี้ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นมากขึ้น เพราะว่าในบ้านของคุณอาจจะมีคอมพิวเตอร์มากกว่า 1 เครื่อง นอกจากนี้การเชื่อมด้วย High-Speed Internet ในบ้างครั้งก็ใช้การ์ดแลนในการเชื่อมต่อ ดังนั้นเมนบอร์ดแทบจะทุกรุ่นจึงมีการติดตั้งการ์ดแลนมาด้วย แต่จะเป็น 10/100 ธรรมดา หรือจะเป็นระดับ Gigabit ก็ขึ้นอยู่กับรุ่นของเมนบอร์ด ซึ่งการใช้งานจริงๆ แล้ว 10/100 ก็เพียงพอต่อความต้องการเพราะเครือข่ายระดับ Gigabit นั้นก็จำเป็นจะต้องมีการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่รองรับ Gigabit ด้วยเช่นกัน

- SATA Controller and RAID การเชื่อมต่อกับฮาร์ดดิสก์นั้นแต่ก่อนเราจะใช้อินเทอร์เฟซแบบ Parallel ATA ซึ่งมีลักษณะเป็นสายแพ แต่เมนบอร์ดเดี๋ยวนี้มีการติดตั้ง Controller แบบ SATA ซึ่งเป็นอินเทอร์เฟซแบบใหม่ที่มีความเร็วในการทำงานสูงกว่ามาให้ ซึ่งต้องใช้กับฮาร์ดดิสก์ SATA เท่านั้น พร้อมกันนี้ยังได้มีความสามารถในการทำ RAID ติดมาพร้อมกันอีกด้วย

- FireWire (IEEE 1394) เป็นคอนโทรลเลอร์สำหรับบัสส่งข้อมูลความเร็วสูง คล้ายๆ กับ USB แต่มีความเร็วที่สูงกว่า โดยปกติจะมีอุปกรณ์ไม่กี่ชนิดเท่านั้นที่ใช้อินเทอร์เฟซแบบนี้ในการเชื่อมต่อ ส่วนมาก็เป็นอุปกรณ์ AV เสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีพวก External Hard Disk บางรุ่นที่ใช้การเชื่อมต่อแบบนี้ด้วยเช่นกัน

การเลือกเมนบอร์ดที่มีการติดตั้งอุปกรณ์นี้มาให้ ก็ควรจะต้องดูความจำเป็นในการใช้งานของเรา อย่างเช่นถ้าเราไม่ได้ใช้เพื่อดูหนังด้วยลำโพงที่รับระบบเสียง 5.1 ต่อให้เมนบอร์ดรองรับระบบเสียง 7.1 High Definition ไปก็ไร้ประโยชน์ หรืออย่าง Gigabit Ethernet ก็อาจจะไม่จำเป็นสำหรับการใช้งานทั่วไป ถึงอย่างไรก็ตาม ลูกเล่นเหล่านี้ส่วนใหญ่ได้กลายมาเป็นมาตรฐานอยู่แล้ว คุณจึงต้องตัดสินใจเลือกเฉพาะในกรณีที่มันเป็น Option เพิ่มเติมที่ทำให้ราคาของมันสูงขึ้นเท่านั้นเองครับ

ยี่ห้อ

มาถึงส่วนที่หลายคนรอคอย เพราะเคยได้ยินคนเคยเถียงกันเรื่องเมนบอร์ดยี่ห้อไหนดีที่สุด จริงๆ แล้วเมนบอร์ดแต่ละยี่ห้อต่างก็มีข้อดีและจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของประสิทธิภาพ การออกแบบที่สวยงาม เทคโนโลยีหรือลูกเล่นเสริม รวมถึงเรื่องของของแถมด้วย ดังนั้นจึงไม่มียี่ห้อไหนที่เรียกว่าดีที่สุด

หากคุณต้องการเมนบอร์ดที่เหมาะกับคุณสักตัว อย่างแรกก็คือคุณต้องดูรายละเอียดของมันเสียก่อนว่ามีความเหมาะสมกับความต้องการข้างต้นที่กล่าวมาแล้วหรือเปล่า ซึ่งถ้ามีเมนบอร์ดหลายตัวที่เข้ามารอบมาให้คุณตัดสิน คราวนี้ค่อยมาดูรายละเอียดกันในเรื่องของการออกแบบ เพราะบางคนชอบเมนบอร์ดสวยๆ บางคนชอบเมนบอร์ดที่สามารถปรับแต่งได้เยอะ บางคนชอบเมนบอร์ดที่มีลูกเล่นแปลกๆ ให้ลอง ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนไปครับ

ยี่ห้อเมนบอร์ดในท้องตลาดก็จะมีอยู่กัน 2 ระดับ คือยี่ห้อที่ผลิตเมนบอร์ดในระดับกลางถึงสูงอย่างที่เราคุ้นๆ หูกันไม่ว่าจะเป็น Asus, MSI, GIGABYTE, DFI, Abit, BIOSTAR, ASRock, ECS และอีกหลายๆ ยี่ห้อ ซึ่งเมนบอร์ดแต่ละยี่ห้อเดี๋ยวนี้ก็มีการปรับภาพลักษณ์และคุณภาพของเมนบอร์ดให้เพิ่มขึ้นกันอย่างมากมาย อย่างไรก็ตาม เมนบอร์ดแต่ละยี่ห้อก็จะมีการผลิตเมนบอร์ดออกมาหลายรุ่น หลายระดับราคา เพื่อรองรับกับความต้องการและงบประมาณของผู้บริโภคที่มีอยู่ ดังนั้นการเลือกซื้อเมนบอร์ดบางครั้งเราไม่จำเป็นต้องดูที่ยี่ห้ออยู่เสมอไปว่ายี่ห้อนี้มีแต่ของดีราคาแพง หรือยี่ห้อนี้มีแต่ของแย่ราคาถูก ซึ่งตรงนี้ผู้ซื้อควรจะพิจารณาให้ดีก่อน อย่าเพิ่งไปเชื่อข้อมูลเก่าๆ ที่เค้าว่ากันมา

การรับประกัน

เมนบอร์ดถือว่าเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ไม่ค่อยมีปัญหาในเรื่องของการใช้งานแต่อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่าเมนบอร์ดเป็นอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อการทำงานของอุปกรณ์ทุกชนิด บนเครื่องคอมพิวเตอร์เมื่อเมนบอร์ดเกิดการเสียหายขึ้นอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อก็หยุดการทำงานไปด้วย ดังนั้นเมื่อมีการติดตั้งอุปกรณ์อื่นเข้ากับเมนบอร์ดควรให้ความ ระมัดระวังกันสักนิด สาเหตุเหตุหลักของการทำให้เมนบอร์ดเสียหายนั้นเกิดขึ้นได้หลายกรณีแต่ที่เห็นกันบ่อยมากนั้นคงหนีไม่พ้นการที่ผู้ใช้ทำการดัดแปลงการ ทำงานของเมนบอร์ดในส่วนต่างๆ และการโอเวอร์คล็อก จนทำให้เมนบอร์ดเสียหายเมื่อเกิดเหตุการณ์ในกรณีเช่นนี้แล้วทางผู้ผลิตถือ ว่าเป็นความเสียหายที่เกิดจาก ผู้บริโภคไม่ใช่ความเสียหายที่เกิดจากขั้นตอนการผลิต รับรองรองได้ว่ากระปุกออมสินของคุณต้องถูกทุบเพื่อนำมาซื้อเมนบอร์ดตัวใหม่แน่นอน การรับประกัน เมนบอร์ดส่วนใหญ่จะรับประกันผลิตภัณฑ์อยู่ที่ 3 ปีเท่านั้นครับ

งบประมาณ

วกกลับมาพูดเรื่องงบประมาณปิดท้ายอีกเช่นเคย สำหรับผู้ที่กำลังมองหาเมนบอร์ดอยู่และอยากที่จะทราบราคาพอคราวๆ ของเมนบอร์ด เพื่อจะได้ตัดสินใจว่าจะใช้เมนบอร์ดระดับใด

เมนบอร์ดระดับ Low Cost สำหรับผู้ที่ต้องการความประหยัดจะมีราคาตั้งแต่ 1 พันกว่าบาทเรื่อยไปแต่ไม่เกิน 3 พัน ซึ่งจะมีทั้งรุ่นที่ใช้ชิปเซตดีๆ อยู่บ้าง แต่สำหรับผู้ที่ใช้เมนบอร์ดระดับนี้ต้องทำใจครับว่าของแถมอาจจะไม่ครบเครื่อง และลูกเล่นจะมีไม่ค่อยมากครับ

เมนบอร์ดระดับกลางนั้นจะมีราคาอยู่ที่ 3 พันบาทขึ้นไปจนถึงราวๆ 5 พันกว่าบาทครับ ซึ่งเป็นราคาที่คุณจะได้ชิปเซตที่ทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพสูง นอกจากนี้ลูกเล่นและคุณสมบัติการทำงานของเมนบอร์ดก็ยังถูกใส่มาให้เพียบอีกด้วย

ส่วนเมนบอร์ดระดับ Top หรือ High-End นี้จะมีราคาตั้งแต่ 6 พันบาทขึ้นไปจนทะลุขึ้นไปหลักหมื่นเลยก็มี ความพิเศษของเมนบอร์ดในระดับนี้คือใช้ชิปเซตคุณภาพสูง มีลูกเล่นพร้อมหน้าพร้อมตา อย่าง SLI หรือ CrossFire นอกจากนี้ของแถมหรือความสามารถพิเศษก็ยังใส่มากันแบบใช้ไม่หมดเช่น Dual Gigabit LAN, SATA 8 พอร์ตพร้อม RAID 5 เมนบอร์ดบางรุ่นยังมี Bluetooth หรือ Wi-Fi ติดมาให้อีกด้วย ซึ่งถ้าคุณไม่จำเป็นต้องใช้สิ่งเหล่านี้ ก็ไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้อเมนบอร์ดระดับนี้ไปใช้งานก็ได้ครับ และที่น่าสนใจคือเมนบอร์ดในระดับนี้ส่วนใหญ่มักจะมุ่งไปยังกลุ่มที่ชื่นชอบการโอเวอร์คล๊อกซีพียูมากเป็นพิเศษ เพราะเมนบอร์ดในกลุ่มนี้มีราคาที่สูงอยู่แล้ว ผู้ผลิตสามารถเพิ่มเติมอุปกรณ์ที่ส่งเสริมเรื่องของการโอเวอร์คล๊อกเข้าไปได้เป็นจำนวนมาก

อย่างที่บอกไว้ตั้งแต่ตอนต้นครับ เมนบอร์ดเป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ประสานการทำงานต่างๆ ของอุปกรณ์เกือบทุกชิ้นให้สามารถทำงานร่วมกันได้ รายละเอียดของมันจึงต้องมีความเกี่ยวกับกับอุปกรณ์ทุกชิ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มันจึงเป็นเรื่องที่ค่อยข้างยากในการพิจารณาเลือกหาเมนบอร์ดดีๆ มาใช้งานซักตัว สิ่งสำคัญก็คือคุณต้องรู้ความต้องการในการใช้งานของตัวคุณก่อนเท่านั้นครับแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน