*/
วันเสาร์ ที่ 2 เมษายน 2559
Posted by ศิษย์ญาปู่ครูบาโยคีอริยธาตุ , ผู้อ่าน : 1165 , 18:16:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน bene , ni_gul โหวตเรื่องนี้

                                       อืด..(ผะหยาลาวไทสารคาม)


   

                            สังคมคนหลงรส กินอิ่มนอนอุ่น ประชาชนไม่สนใจหรอกว่าว่าไอ้หน้าไหนจะโกงชาติมาอย่างไร? ขอให้มรึงแบ่งกรูบ้าง ก็โอเคน่ะจ๊ะ จุ๊บจุ๊บ

                            กินอิ่มจนเมาอาหารง่วงก็หลับ กิเลสโลภในชีวิตมันดับก็นอนนอนหลับไม่มีสติไปกระตุ้นให้ต่อมอยากมันทำงานต่อ เถอะตอนนั้น ต่อให้ศัตรูคู่อาฆาต มันมานั่งค่อนแขะนินทาอยู่ข้างหู ลองมันได้กรนสนั่นบ้านป่านนั้น กิเลสโกรธก็มิอาจทำงานเช่นกัน

                              เอาเข้าจริงๆแล้ว ก็เริ่มเห็นตามที่ท่านญาปู่พูดอยู่บ่อยๆว่า

                            "นิพพานแท้ คือเวลาหลับสนิท นิพพานดัดจริตคือฝึกคุมความคิดตนเอง"

                              ตอนหลับสนิทนั่นแหละสภาพจิตแบบอรหันต์ ก็เกิดขึ้นเพราะเป็นช่วงจังหวะที่สมองว่างจากการประมวลผลทั้งมวล..ซึ่งเสมอเหมือนกับสภาวะจิตของอรหันต์ ซึ่งจะไม่ก้าวล่วงฐานะ ๙ ประการ..คือ

                             ๑. ไม่เป็นไปได้ที่จะจงใจฆ่าสัตว์มีชีวิต

                             ๒. ไม่เป็นไปได้ที่จะถือเอาสิ่งของที่เจ้าของมิได้ให้ อันกล่าวได้ว่า เป็นอาการของขโมย

                             ๓. ไม่เป็นไปได้ที่จะเสพเมถุนธรรม

                             ๔. ไม่เป็นไปได้ที่จะกล่าวเท็จโดยเจตนา

                             ๕. ไม่เป็นไปได้ที่จะทำการสะสมบริโภคกาม เหมือนเมื่อเป็นคฤหัสถ์ในกาลก่อน

                             ๖. ไม่เป็นไปได้ที่จะถึงความลำเอียงเพราะรัก

                             ๗. ไม่เป็นไปได้ที่จะถึงความลำเอียงเพราะชัง

                             ๘. ไม่เป็นไปได้ที่จะถึงความลำเอียงเพราะหลง

                             ๙. ไม่เป็นไปได้ที่จะถึงความลำเอียงเพราะกลัว."

                                 (ปาสาทิกสูตร ๑๑/๑๔๗)

                           ถ้าอยากจะเถียงว่าอ้าวแล้วรู้อย่างไร?ว่าเขาจะไม่ฝัน ..ก็ตอบว่าบ้า..ถ้ายังฝันอยู่ใครเขาจะเรียกว่าหลับสนิทเล่า..ไอ้เบื๊อก!

                           อ้าวถ้างั้น..ก็ไม่ต้องไปปฏิบัติธงปฏิบัติธรรมอะไร?ให้มันเหนื่อยกายล้าจิตเศรษฐกิจสะเทือนกระเป๋าสตางค์ทำไม? ก็ขยันนอนให้มันหลับสนิท ก็จะเข้าถีงนิพพานได้ใช่ไหม?

                            ก็ต้องตอบว่า..ทั้งใช่และไม่ใช่อย่างที่คิด  เพราะว่า..การจะเป็นคนนอนหลับสนิทเป็นอาจิณได้ มันก็ต้องมีการควบคุมทั้งทางกายและทางใจพอๆกับไปปฏิบัติธรรมตามสำนักเลยทีเดียว ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ พระหรือโยมที่๕ทุ่มยังไม่หลับ ตี๕ยังไม่ตื่น จำฝันร้ายได้ชัด ง่วงหลับตอนกลางวันนั่นแหละเครื่องวัดว่า ระดับจิตของคุณยังห่างไกลอริยคุณนัก  นี่ละที่เข้าข่ายของคำว่าใช่   ในกรณีที่ว่าการฝึกให้ตนเองเป็นผู้หลับสนิทได้จริงๆ ก็จะเข้าถึงนิพพานได้

                            และที่ไม่ใช่คือ การหลับสนิท มันไม่รู้ว่าตนเองมีสภาวะอย่างไร? คือเข้าถึงนิพพานโดยที่ไม่รู้ตัวทั่วพร้อมว่าสภาวะนิพพานมันเป็นอย่างไร?  ซึ่งก็คล้ายกับนักโทษรอประหารขังเดี่ยว,คนป่วยระยะสุดท้าย พวกอัลไซเมอร์ พวกนี้ศีลบริสุทธิ์ทั้งนั้น แต่ไม่ได้อานิสงส์ของศีล เพราะไม่ได้ตั้งเจตน์จำนงที่จะสมาทาน  ถือเอาด้วยปัญญาว่า ศีล๕ เป็นISOประเมินค่าความเป็นมนุษย์  มันจึงพากันไม่ผิดศีลแต่ไม่มีศีล เพราะจิตมันไม่มีโอกาสได้รับรู้ว่าสภาวะบริสุทธิ์ศีลนี่เป็นอย่างไร?

                            เหมือนคนได้กินอิ่มนอนอุ่น..โลภมันก็เลิกทำงาน ..นอนหลับคนมาแช่งด่า ..โกรธมันก็ไม่ทำงาน ..แต่มันไม่มีสภาวะรู้ตัวทั่วพร้อมไงว่า? ไอ้สภาวะที่โลภ,โกรธที่มันไม่ก่อตัวนี่ มันมีรสชาติสภาวะเยี่ยงไร? ผะหยาสำนวนไทลาวสารคามของท่านญาปู่..บทนี้ชี้มาทิศทางนี้ ให้เราๆท่านๆได้ใช้พินิจพิจารณา.

                            ข้าน้อยเลยสอยเอามาแบ่งปันในบางO.Kอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ไทเซน วันที่ : 03/04/2016 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

พระป่ากรรมฐานสายลาวล้านช้างโบราณ..เวลาเจอกันในป่า ท่านจะสนทนาตีความความฝันกัน ..จนมีคำติดปากว่า "ตีควมควมฝันพระ"แต่ก็เพี้ยนมาเป็น "ตีความฝันเพื่อหาเลขไปแทงหวย"ซะงั้นไป..
ท่านว่า อริยะชั้นต้น เดือนหนึ่งฝันไม่เกิน๒ครั้ง ไม่ฝันลามก ฝันแต่เรื่องเป็นมงคล
อริยชั้น๒ ปีหนึ่ง ฝันไม่เกิน ๔ ครั้ง ไม่ฝันลามก ฝันแต่เรื่องเป็นกุศลที่ตนได้ทำ
อริยชั้น๓ ปีหนึ่งฝันไม่เกิน ๒ ครั้ง ไม่ฝันลามก ฝันเห็นทางแก้กิเลสที่ตนติดขัด
อริยชั้นสุดท้าย ไม่มีความฝันไปจนตาย
แนวทางนี้แหละ..ที่ญาปู่ใช้เป็นเครื่องมือในการตรวจสอบสภาวะผลของการปฏิบัติขัดเกลากิเลส กิเลสมากก็ฝันอุตลุดมั่วซั่วๆเป็นธรรมดา..นี่แหละที่มา ที่ญาปู่มักพูดว่า..
"นิพพานแท้ คือเวลาหลับสนิท นิพพานดัดจริตคือฝึกคุมความคิดตนเอง" เป็นการเทียบเคียงพอให้นึกสภาพตามได้เท่านั้น..เหมือนจำเป็นต้องสอนเด็กอนุบาลว่า เลข 0 ไม่มีค่า..โตขึ้นมาค่อยว่ากันอีกอย่าง..ดั่งนี้แล

ความคิดเห็นที่ 4 bene ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ไทเซน วันที่ : 03/04/2016 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

ผู้ใดดำเนินชีวิตตามปกติประจำวัน..ด้วยจิตเหมือนยามหลับสนิท..ไม่มีบวกมีลบ..ปราศจากอารมณ์ปรุงแต่ง..ทำทุกสารพัดกิจด้วยจิตว่างเปล่า
เสมอยามหลับสนิทได้..นั่นแหละจึงได้เชื่อว่าผู้เข้าถึงนิพพาน

ความคิดเห็นที่ 3 bene ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ไทเซน วันที่ : 03/04/2016 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

คำว่า "นิพพาน" มาจากภาษาบาลี Nibbāna निब्बान ประกอบด้วยศัพท์ นิ (ออกไป, หมดไป, ไม่มี) + วานะ (พัดไป, ร้อยรัด) รวมเข้าด้วยกันแปลว่า ไม่มีการพัดไป ไม่มีสิ่งร้อยรัด คำว่า "วานะ" เป็นชื่อเรียก กิเลสตัณหา กล่าวโดยสรุป นิพพานคือการไม่มีกิเลสตัณหาที่จะร้อยรัดพัดกระพือให้กระวนกระวายใจ อันเป็นจุดหมายสูงสุดของพระพุทธศาสนา

ในทางมหายานได้กล่าวไว้ใน ธรฺม-ธาตุ-ปรกฺฤตย-อวตาร-สูตฺร (入法界體性經) โดยอธิบายว่า ธรรมธาตุของนิพพานนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ได้เกิด ไม่ดับ ไม่สกปรก ไม่บริสุทธิ์ ไม่แปดเปื้อน ไม่แปรปรวน ไม่มีผู้ใดดับได้ จึงไม่มีผู้ใดเกิด
..

ความคิดเห็นที่ 2 bene ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศิษย์ญาปู่ครูบาโยคีอริยธาตุ วันที่ : 03/04/2016 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taihaiku

ขนาดคนหลับสนิท..ไม่ฝัน แต่ไม่รู้ตัวทั่วพร้อมว่าสภาวะหลับสนิทเป็นอย่างไร?..ยังไม่นับว่าถึงนิพพาน ต้นไม้,ก้อนหิน มันไม่ไม่ตัวรู้..จะนิพพานได้อย่างไร?..มีนิพพาน กับถึงนิพพานต่างกันแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ni_gul วันที่ : 02/04/2016 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

หากจะตีเหมาว่าหลับไม่ฝันก็เข้าถึงนิพพาน งั้นต้นไม้ ก้อนหิน มันก็นิพพานกันหมด ว่างั้นเลยสิ...แหม่!

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน