*/
วันพฤหัสบดี ที่ 19 กันยายน 2556
Posted by ศิษย์ญาปู่ครูบาโยคีอริยธาตุ , ผู้อ่าน : 743 , 10:19:35 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ห่างเหินมาเนิ่นนาน ผ่านฤดูกาล..หลีกอึงอล นับทราย..ในดวงตา ... ตัดสัญญานสื่อสารทิ้งมาร่วมปี..ตรวจสอบจิตเสพ   ที่มีต่อโลกดิจิตอล    เห็นชัดถึงความไม่ดิ้นรนโหยหา ปกติยังมีสุขให้ได้ประสบอยู่เป็นปกติ มาเมื่อสองเดือนก่อน โยมน้องสาวร่วมสายโลหิตอ.วิไลวรรณ    ศรีสวัสดิ์ ซื้อนิวไอแพดมาถวาย   ทดลองใช้สื่อสาระสารผ่านทางช่องFaceBook  ได้เจอะเจอกับสหายบางโอเคที่โน้นเยอะ คิดถึงบ้านเก่า คนคุ้นเคยเก่าๆ.. เล....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ศิษย์ญาปู่ครูบาโยคีอริยธาตุ , ผู้อ่าน : 682 , 17:48:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..วันนี้ศิษย์ แวะไปเยี่ยมโรงเรียนอนุบาลไทไฮกุ  ได้อ่านคำจ่มในวันถือตบะเตมีย์ใบ้ของญาปู่รู้สึกว่า ขนาดคำจ่ม(อีสานหมายถึงบ่น)ของท่าน ก็ยังมีหลักธรรม ให้ผู้ใส่ใจได้ใช้พิจารณา พอดีได้รับรหัสเข้าบล๊อคในฐานนะศิษย์เก่าแก่  เลยถือโอกาส ทดลองโพส โดยน้อมเอาคำจ่ม ของญาปู่ มาเป็นศิริมงคล ของก้าวแรกในโลกBlogO.K...อากาศแปรปรวนบัดเดี๋ยวหนาว  บัดเดี๋ยวร้อนฟ้าหลัว อึมครึม ดักทางฟ้าฝน ได้ยากมากดูฟ้าครึ้มคล้ายว่าจะตก  ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม 2552
Posted by ศิษย์ญาปู่ครูบาโยคีอริยธาตุ , ผู้อ่าน : 1700 , 22:04:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ส่งท้ายถือศีลกินเจ(๑๘ - ๒๗ ต.ค. สมาทานถือศีลกินเจ เพื่อสุขภาพกาย-จิตวิญญาณของตนเอง) อยากรู้ลึกเรื่องการกินเจ ทั้งประวัติ และสูตรอาหารเจ กว่าร้อยชนิดที่ http://www.taimk.net/jtai/jtai.html เราชาวมหาญาณโพธิสัจ เป็นสำนักกินเจ ที่ไม่ต้องมีเจ้าเข้าทรงให้เกะกะตา เราถือศีลกินเจ เพราะรู้ว่ามันทำให้สุขภาพกายดี จิตใจมีความสุข ไม่ใช่กินเจเพื่อการสร้างภาพ อวดเคร่ง หรือกินเจเพื่อแสดงอิทธิฤทธิ์บ้าๆบอๆ ที่ไม่ได้มีป....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม 2552
Posted by ศิษย์ญาปู่ครูบาโยคีอริยธาตุ , ผู้อ่าน : 886 , 10:31:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บูชาครูบาไทเซน ปรมาจารย์กวีไทไฮกุ เปิดปฐม พนมกร น้อมรำลึก..นักมวยดิบๆเถื่อนๆแท้ๆก็ยังมีไหว้ครู  ข้าน้อยชราชน  คนเป็นเหยื่อรายแรก  ในฐานะศิษย์สายมหาสารคาม  ที่ถูกดันก้นให้ออกมายืนหน้าห้อง  ทำหน้าที่เปิดบล๊อคเป็นรายแรก  ไฉนจะไม่คิดถึงครูบาอาจารย์เล่า และข้อสำคัญ  จะให้ข้าน้อยไปเอาอภิมหาปัญญาแบบท่านญาปู่ มาจากไหน? ถึงจะได้ สรรหาเรื่องราวมาสื่อสารสาระกับผู้คน ได้ในทุกระดับและทุกทิศ ทุกทาง,ทุกเวลาจริงๆอย่....

อ่านต่อ


/2