• ลุยท้องนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mt-evolutionclup@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-16
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 17081
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
ถ่ายทอดสด24ชั่วโมง
นำเสนอเรื่องราวต่างที่เกิดขึ้นกับสังคมไทยและจะเก็บภาพต่างๆที่ได้ไปเห็นมากะตามาอวดชาวblogกัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/takob
วันอาทิตย์ ที่ 22 กรกฎาคม 2550
Posted by ลุยท้องนา , ผู้อ่าน : 1015 , 11:57:57 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้มาเล่าเรื่องของแม้วนะครับเรามาเริ่มรู้จักประวัติแม้วกันก่อนดีกว่า แล้วตอนท้ายจะมีนิทานหั้ยอ่าน

แม้วมี 3 พวก คือ
แม้วดำ สวมผ้าจีบรอบตัวยาวแค่เข่า
แม้วขาว มีแถบผ้าขาวติดริมขอบเสื้อ
แม้วลาย นิยมปักหรือพิมพ์ลวดลายต่างๆ ลงบนกระโปรง
        สาวๆแม้วทั้ง 3 พวก สวมเสื้อแขนยาวสีดำ คอแหลมผ่าอกไม่มีกระดุม มีผ้ายาวห้อยจากเอวด้านหน้าถึงเข่า บางคนชอบนุ่งกางเกงยาวถึงข้อเท้า ศีรษะทำผมสูงๆเอาผ้าพันโพกไว้
          ผู้ชายแม้วนุ่งกางเกงดำ สวมหมวกกลม ชอบโกนหัวแล้วไว้จุก พวกแม้วคล้ายจีน แต่ผิวคล้ำกว่า ผู้หญิงชอบสวมหว่งคอทำด้วยเงิน ยิ่งรวยยิ่งสวมมากหลายหว่ง แต่ไม่เกิน 6 หว่ง และนิยมสวมกำไลข้อมือ และตุ้มหูด้วย
            แม้วเป็นชาวเขาที่ไม่ชอบโยกย้ายถินฐานอย่างเผ่าอื่น และถ้าย้ายก็จะไปไกลจากที่เดิมมาก แต่ก็จะไม่ทิ้งดอย พวกแม้วชอบอยู่บนที่สูงๆ มีคำกล่าวว่า "น้ำเป็นของปลา ฟ้าเป็นของนก ภูเขาเป็นของแม้ว" ทั้งนี้เพราะแม้วเคยชินกับการอยู่บนที่สูงมาตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษ ซึ่งอยู่ตามภูเขาสูงในมองโกเลีย ประเทศจีน

พวกแม้วอยู่ในเขตไทยทางตอนเหนือของจังหวัดน่าน ตะวันออกของเชียงรา ทางเหนือของอำเภอฝางจังหวัดเชียงใหม่ ตอนเหนือของพิษณุโลกและเพชรบูรณ์ แม้วในประเทศไทยมีมากเป็นที่ 2 รองจากกะเหรี่ยง มีอาชีพทางเพาะปลูก ข้าวโพด ข้าว อ้อย ยาสูบ มันฝรั่ง และเลี้ยงสัตว์ พวกแม้วเพราะปลูกเก่งมาก
                      งานปีใหม่ของแม้วมีในราวเทศกาลตรุษจีน โดยจะมีงานรื่นเริงเป็นการใหญ่ พวกแม้วจะร้องรำทำเพลงไปตามบ้าน มีการกินเลี้ยงและดื่มเหล้าข้าวโพดในตอนกลางวัน ส่วนตอนกลางคืนมีกองไฟ มีนักดนตรีเป่าปี่ให้หนุ่มสาวร้องเพลง และเต้นรำ
                      ชาวแม้วโดยมากนับถือธรรมเนียมจีน และนับถือผี พวกเขาเชื่อว่าร่างกายตายได้ และคอยเข้าไปอยู่ในตัวเด็กเกิดใหม่ คือจะได้ไปมีชีวิตใหม่ต่อไป
                      บ้านของแม้ว สร้างเตี้ยๆกันอากาศหนาว ฝาบ้านเป็นไม้กระดาน ใช้แฝกหรือใบตองตึงมุมหลังคา และใช้น้ำที่ได้จากลำธารโดยต่อเป็นท่อไม้ไผ่เข้าถึงหมู่บ้าน
                       สาวแม้วที่ยังไม่ได้แต่งงานจะมีห่วงคล้องคอ 2 หว่ง ถ้าแต่งงานแล้วจะถอดออก 1 หว่ง แสดงว่าหล่อนมีเจ้าของ ตามประเพณีถ้าเกิดเป็นชู้กัน จะถือเป็นโทษผิดต้องปรับเป็นเงินจำนวนมาก สาวแม้วทุกคนจะเสียตัวตั้งแต่รุ่นๆ ตามประเพณีแอ่วสาวจนกว่าจะพบคนที่ถูกใจ จึงจะแต่งงานด้วย แล้วก็จะไม่มีการอภิรมย์กับคนอื่นอีกนอกจากคู่ของตน
                       ประเพณีแอ่วสาวแม้วคือ หนุ่มๆจะใช้ไม้แยงพื้นเรือนหญิงสาวชวนให้มาพบนอกบ้าน แล้วก็จะพาเข้าป่าไปร่วมหลับนอนกัน ถ้าต่างฝ่ายพึงพอใจกัน แม้พ่อแม่ของหญิงสาวรู้ก็จะทำเป็นไม่เห็นถ้าฝ่ายชายเป็นเผ่าเดียวกัน สาวแม้วมีเสรีในเรื่องนี้ จนกว่าจะพนคนที่พอใจและแต่งงาน ถ้าสาวแม้วมีคู่หมั้นแล้วเกิดท้องกับคนอื่น เป็นประเพณีที่จะต้องแต่งงานกับคู่หมั้น และชายคู่หมั้นก็ต้องยอมด้วย
                      ในการแต่งงาน พิธีจะมีที่บ้านฝ่ายหญิง แต่ฝ่ายชายออกเงินค่าเลี้ยงแขก เสร็จงานแล้วเจ้าสาวต้องไปอยู่บ้านเจ้าบ่าว สำหรับผู้ชายแม้แต่งงานแล้วก็ยังมีสิทธิ์หลับนอนกับหญิงอื่นได้ จะมีเมียกี่คนก็ได้ถ้าพอใจ ฝ่ายเมียต้องอดทนปฏิบัติสามีไปจนกว่าเขาจะหย่าร้างกับเธอก่อน ฝ่ายหญิงไม่มีสิทธิ์หย่าก่อน
                      แม้วมีภาษาพูดกันคือ ภาษาแม้ว แต่ไม่มีหนังสือและเพลงของตน แม้วมีดนตรีชิ้นเดียวใช้เป่าในงานศพ พวกแม้วถือว่า การอยู่ดีกินดีจะทำให้ผีโกรธ อาหารจึงเป็นข้าวแฉะๆ ผัก เกลือ ทุกคนกินเหมือนกัน พวกนี้สังคมแคบอยู่บ้านใครบ้านมัน นอกจากในงานแต่งงานหรืองานศพ ก็จะมาประชุมเลี้ยงกัน

แล้วผมก้อมีเรื่องขำๆของแม้วมาเล่าหั้ยฟังพอดีเพื่อนเล่าหั้ยฟังที่วงเหล้า

เรื่องก้อมีอยู่ว่า..มีแก๊งเด็กเชียงรายอยู่กลุ่มหนึ่งก้อเดินขึ้นไปเที่ยวบนดอย แก๊งเด็กพวกนี้ชอบกินเหล้าแล้วก้อเที่ยวผับ ก้อเดินๆไปเดินมาก้อเห็นแม้วสาวคนหนึ่ง เค้าชื่อชื่อมูเฮาก้อเลยเข้าไปคุยด้วยจึงได้คุยถูกคอกันก้อเลยถามมูเฮาว่าเคยกินแบล็คป่าว มูเฮาก้อตอบว่า มะ เคย ตกตอนเย็น แก๊งพวกนี้ก้อชวนแม้วลงมาจากดอยแล้วก้อไปเที่ยวผับกัน ด้วยความที่แม้วไม่เคยกินแบ็ลคแล้วแม้วก้อ พอกินเข้าไปก้อสนุกเต้นแบบหลุดโลกเลยพอ กินไปได้สักพักใหญ่แม้วก้อเมาไม่ได้สติถึงกะฟุบลงกองพิ้นเลยแล้วไอ้แก๊งพวกนี้เลยวางแผนพาไปข่มขืน พอข่มขืนกับจนครบหมดทุกคน แล้วแก๊งเด็กพวกนี้ก้อหามไปส่งบนดอย แล้วอีกวันหนึ่งแก๊งเด็กพวกนี้ก้อพากันขึ้นไปบนดอยอีก ก้อไปเจอแม้วคนเดิมแก๊งเด็กก้อเลยถามว่า เย็นนี้เราไปกินแบล็คกันอีกป่าวมูเฮา มูเฮาก้อตอบว่า.มะ อาๆ มะ กี ละ หล้า อา ราย กี และ เจะ......ฉิ หาย เลอ  แล็วแก๊งเด็กก้อนั่งขำกันใหญ่ 555จบละคับ ขอบคุณครับที่ทนอ่านจนจบ

แล้วจะมีขำๆมาเล่าหั้ยฟังอีกนะครับ อย่าซีเรียสนะคับ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มดคันไฟ วันที่ : 25/07/2007 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/modkunfai


ตกลงคุณเป็นพวกชาวเขาหรือเปล่าค่ะ สงสัยจังเลย รู้ละเอียดยิบ สงสัยบ้านอยู่ หลังเขา ดอยเต่า ชัวร์ป๊าบ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
direct1 วันที่ : 24/07/2007 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/direct1

รู้สึกคุณtakobจะรู้ลึกเกี่ยวกับความเป็นอยู่ของแม้วดีน๊ะคับ...555

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน