*/
  • เมธา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-13
  • จำนวนเรื่อง : 510
  • จำนวนผู้ชม : 1455596
  • จำนวนผู้โหวต : 635
  • ส่ง msg :
  • โหวต 635 คน
มนต์รักจากเสียงกระดึง

เพลงของจิตร ภูมิศักดิ์

View All
<< พฤษภาคม 2007 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


ทิศทางไทย
Absolute Monarchy
2 คน
Military Dictatorship
1 คน
Liberal Democracy
4 คน
Constitution Monarchy
2 คน
Capital Dictatorship
0 คน
Republic
8 คน
Social-Democracy / Democratic Socialism
37 คน
Communist
9 คน
Federal State
3 คน

  โหวต 66 คน
วันจันทร์ ที่ 7 พฤษภาคม 2550
Posted by เมธา , ผู้อ่าน : 20082 , 00:20:11 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนวัยหนุ่มสาว ผมได้อ่านหนังสือเล่มหนึ่ง เรื่องเล่าของวีรบุรุษของคนหนุ่มสาวร่วมสมัย ที่ยังคงขลังและตราตรึงไม่เสื่อมคลาย สำหรับคนหนุ่มสาวค่อนโลกแล้ว เช กูวารา คือวีรบุรุษในดวงใจของใครหลายคนไม่มากก็น้อย ตั้งแต่ฮิปปี้อเมริกาที่ต่อต้านสงครามเวียดนาม ถึงกระทั่งขบวนการนิสิตนักศึกษาประชาชนไทยในการปฏิวัติ 2516 กระทั่งคนหนุ่มสาวร่วมสมัยในปัจจุบัน ตั้งแต่ละตินอเมริกาถึงชายฝั่งเอเชียแปซิฟิค ภาพของเขาผ่านการก๊อปปี้ครั้งแล้วครั้งเล่า เรื่องราวของเขาถูกเล่าผ่านนานนับไม่ถ้วน..

เขาผู้ไม่ยินยอมค้อมหัวให้อำนาจเผด็จการป่าเถื่อน และจักรวรรดินิยมอเมริกา  เขาผู้จากบ้านมาแต่ไกลเพื่อปลดปล่อยประเทศคิวบาจนได้รับชัยชนะ ทั้งยังทิ้งลาภยศสรรเสริญมุ่งหน้าเดินทางสู่โบลิเวียเพื่อร่วมกองทัพปลดปล่อยประชาชนจนถึงวาระสุดท้ายแห่งชีวิต เมื่อโดนกองกำลังทหารโบลิเวียที่ร่วมมือกับ CIA จับกุมตัวไว้ได้ ..

ทันทีที่รัฐบาลโบลิเวียแจ้งไปยังรัฐบาลอเมริกา CIA ได้ส่งเจ้าหน้าที่ผู้หนึ่งเข้ามาสอบปากคำ เช กูวารา ในฐานะเชลยศึก และทันทีที่ได้รับใบสั่งจากวอชิงตัน เจ้าหน้าที่ CIA กล่าวกับเชว่า
ท่านจะบอกกล่าวอะไรก่อนตายหรือไม่..
เช กูวารา หลับตาลงช้าๆ และกล่าวว่า ..
ฝากบอกภรรยาผมด้วย อย่าเสียใจที่ผมต้องจากไป ..
  (เช เกวารา, เธนศ วงศ์ยานนาวา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์)

ด้วยความเป็นวีรบุรุษของฝ่ายซ้ายทั่วโลกในขณะนั้น ศัตรูถึงกลับตัดมือและเท้าของเขาเพื่อทำลายร่องรอยของศพ เพื่อฝังกลบสัญลักษณ์แห่งการต่อสู้เยี่ยงวีรบุรุษของเขาให้โลกลืม..
แต่กระนั้น 30 ปีให้หลังศพของเขาก็ถูกค้นพบ..  บทเพลงแห่งการเดินทาง

 พณ ลานวรัญ

  เที่ยวท่องล่องย่ำย้ำรอยร่อง..
 ประครองป้องวิญญาณ สะท้านขื่นขม
 ย่ามริ้วยับ ขับขานอยู่นานนม
 ลมหายใจล่องจม อุดมการณ์
  รอยเท้ายังก้าวย่างอย่างแกร่งกล้า
 มีจุดหมายทายท้าอย่างกล้าหาญ
 พลิ้วลม ล่องพัดสุดทัดทาน..
 คือสายธาร ซาบซึ้ง ติดตรึงใจ
  วาดหวัง ฝันใฝ่ ให้โลกสุข
 ปลอบปลุกความงามงด สดใส..
 คอยบรรเลงไหว้วอนสัญจรไป
 แม้ข้างใน ร่ำไห้ ไม่อ่อนแรง
  เพียงเสียงเพลงแห่งความขื่นขม
 พร่างพรมพืชพันธุ์ให้แข็งแกร่ง..
 แม้โลกหมุนเวียนไม่เปลี่ยนแปลง
 ขอเป็นแสงน้อยหนึ่งล้วน เพื่อมวลชน
 ………
 14 มกราคม 2543, มาหาวิทยาอะไร*
 

มอบบทกวีนี้รำลึกถึง เช กูวารา และแด่มิตรสหายนักต่อสู้ทั้งหลาย แม้ว่าท่านจะอยู่แนวรบใด เขตแดนแคว้นถิ่นที่ หรือมีอาชีพใดก็ตาม ..

ขอให้ลมหายใจแห่งการต่อสู้มิยอมจำนนของท่าน อย่าได้ยอมแพ้แก่อุปสรรคทั้งหลาย กระทั่งลาภยศ สรรเสริญ อำนาจเถื่อนทมิฬหินชาติใดก็ตาม แม้ว่าจะต่อสู้อยู่กับพันธนาการแห่งตัวเอง หรือสังคมเสื่อมทรามใดๆ  ปลดปล่อยตัวเองสู่อิสรภาพ หรือเสรีภาพแห่งมวลมนุษยชาติก็ตาม

ขอเป็นเสมือนหนึ่งกำลังใจที่ฝากมาพร้อมกับสายลมแห่งความปรารถนาดีนี้
ในนามแห่งการต่อสู้.. ขอให้ท่านได้รับชัยชนะ.. 

7 พฤษภาคม 2550
แด่เช กูวารา วีรบุรุษไม่มีวันตายของข้าพเจ้า..

หากท่านตัวสั่นเทาเมื่อเห็นความอยุติธรรม  ท่านคือเพื่อนของเรา...
 Ernesto Che Guevara  

 *หมายเหตุ : หนังสือรวมบทกวี มาหาวิทยาอะไร มีวางขายที่ศูนย์หนังสือจุฬา สาขาสยาม, ศาลาพระเกี้ยว, ม.บูรพา, ม.นเรศวร, ม.สุรนารี

Ernesto Che Guevara (เช กูวารา)

 

image


Ernesto Rafael Guevara de la SernaErnesto Che Guevara (เช กูวารา) เกิดเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ปี 1928 (ข้อมูลหลายแห่งบอกว่า เขาเกิดในเดือนมิถุนายน แต่จริง ๆ แล้วมารดาของเขา ต้องการปกปิดว่าเธอตั้งครรภ์ก่อนแต่งราว สามเดือนจึงให้แพทย์ลงในใบเกิดว่าคลอดเดือนมิถุนายน เพราะการคลอดก่อนกำหนดเจ็ดเดือน เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้) ที่เมือง โรซาริโอ (Rosario) อำเภอเล็ก ๆ ของกรุงบัวโนส ไอเรส (Buenos Aires) ประเทศอาร์เจนตินา ครอบครับของเขาเป็นชนชั้นกลาง เป็นบุตรของ Ernesto Guevara Lynch และ Celia de la Serna Llosa มีพี่น้องทั้งหมด 5 คน และ Ernesto เป็นพี่คนโต


imageบิดาเป็นนักธุรกิจที่มีปัญหาเรื่องการเงิน อยู่เสมอ แต่ก็สามารถ ประคับประคองครอบครัวให้มีความสุขตลอดมา


image


ในวัยเด็ก Ernesto เกิดและโตอยู่ท่ามกลางเรื่องราวความแตกต่างของชนชั้นทางสังคมมาตลอด สายเลือดแห่งความเป็นนักสังคม และการมีบุคลิกที่เป็นเสน่ห์ดึงดูดให้คนยอมรับภาวะการ เป็นผู้นำของเขา ก็ได้รับการถ่ายทอดมาจากบิดามารดานั่นเอง


image
หนูน้อย Ernesto เริ่มเป็น โรคหอบหืด (Asthma) ตอนเอายุได้เพียงสองขวบเท่านั้น และโรคนี้ก็กลายเป็นโรคประจำตัว ของเขาไปตลอดชีวิต โรคหอบหืด เป็นสิ่งที่มีอิทธิพลต่อชีวิตของ Ernesto ในเวลาต่อมา เนื่องจาก เมื่อโตขึ้น เขาตั้งใจว่าจะเรียนวิชาแพทย์เพื่อหาทางรักษามันให้หายให้ได้


image
ปี 1947 Ernesto เข้าเรียนคณะแพทยศาสตร์ในมหาวิทยาลัย Universidad Nacional de Cordoba โดยเน้นวิชาการด้านผิวหนัง (Lepraleiden (โรคเรื้อน)) ครอบครัวของเขา ตัดสินใจย้ายบ้านไปอยู่ที่เมือง Alta Gracia ซึ่งอยู่ใกล้กับเมือง Cordoba เมืองที่เขาเรียนอยู่ ทั้งนี้เพราะที่เมืองนี้ มีอากาศที่เหมาะสมและดีต่อสุขภาพของ Ernesto


image
ในช่วงของการเรียนมหาวิทยาลัย Ernesto พยายามเล่นกีฬาหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ลัคบี้ เบสบอล ปีนเขา และอื่น ๆ โดยหวังจะเอาชนะโรคหอบหืด แต่ก็ยังไม่สำเร็จ ครั้งหนึ่งในช่วงปี 1951 เขาตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวระยะยาวร่วมกับเพื่อนชื่อ อัลแบร์โต กรานาโด (Alberto Granado) ไปทั่วอเมริกาใต้ด้วยรถมอร์เตอร์ไซด์ (Motorradreise)


image(บันทึกการเดินทางของเขา ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา "The Motorcycle Diaries") และการเดินทางครั้งนี้นอกจากทำให้เขาโด่งดังไปทั่วแล้ว ยังเป็นการเดินทางที่มีผลต่อแนวคิดครั้งยิ่งใหญ่ จนเขากลายเป็นนักปฏิวัติ ผู้ตั้งใจอุทิศชีวิต และเลือดเนื้อเพื่อคนชั้นล่างของสังคมในเวลาต่อมาด้วย

ในช่วงที่เดินทางผ่านประเทศ โบลิเวีย, ชิลี, เวเนซูเอลา รวมทั้งการทำงานเป็นแพทย์อาสา ในระยะเวลาสั้น ๆ ที่เปรู ทำให้ Ernesto ได้เห็นภาพความยากจนของชาวบ้านที่โดน กดขี่จากนักการเมือง และนักธุรกิจ ในท่ามกลางเศรษฐกิจแบบทุนนิยมของประเทศอย่างมาก หนุ่มน้อย Ernesto จึงหันมาสนใจการเมืองในอเมริกาใต้อย่างจริงจัง แนวคิดที่มีอิทธิพลต่อเขาอย่างยิ่ง คือ มาร์กซิสต์ (Marxismus) อย่างไรก็ตาม จริง ๆ แล้ว แนวคิดมาร์กซิสต์นี้ Ernesto ศึกษามาก่อนหน้าที่เขาจะท่องเที่ยวแล้ว ด้วยเขาเป็นคนชอบอ่านหนังสือ รวมทั้งสนใจศึกษาปรัชญา การเมืองการปกครอง มาแต่สมัยเรียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเมืองการปกครองของประเทศอาร์เจนตินา บ้านเกิดของเขาเอง ภายใต้การนำของผู้นำที่เขาเกลียด Juan Domingo Peron เพราะคอยกดขี่ประชาชน อยู่เเสมอ


image


ภาพการถูกกดขี่ข่มเหงของประชาชนในอเมริกาใต้โดยทั่วไป ได้กลายเป็นสิ่งบ่มเพาะจิตสำนึก จนทำให้ Ernesto ตัดสินใจอย่างแน่วแน่ว่า เขาจะพยายามทำทุกอย่างเพื่อปลดปล่อยสภาพแบบนั้น ให้กับประชาชนชาวอเมริกาใต้ และคิดได้ว่า การทำงานเป็นแพทย์แต่เพียงอย่างเดียว คงไม่สามารถเปลี่ยนแปลง หรือผลักดันให้เกิดภาพที่เขาอยากเห็นเหล่านั้นได้ ดังนั้น ปี 1953 หลังเรียนจบที่คณะแพทย์ ในขณะที่ Granado เพื่อเก่าที่เคยเดินทางด้วยกัน ย้ายไปทำงานที่เวเนซูเอล่า Ernesto กลับเดินทางไปประเทศกัวเตมาลา เพื่อเข้าร่วมกับคณะรัฐประหาร ที่ต่อต้าน Jacobo Arbenz Guzmán ในการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ที่ได้รับการสนับสนุนจากประเทศสหรัฐอเมริกา และที่นี่เองที่เขาพบรักกับ Hilda Gadea Acosta หญิงชาวเปรูที่ลี้ภัยการเมือง

แม้จะเป็นเพียงแพทย์ในกลุ่ม แต่ด้วยประสบการณ์ และความทรงจำในกัวเตมาลา ผลักดันให้
Ernesto เดินทางต่อไปยังประเทศเม็กซิโก และได้แต่งงานกับ Hilda ที่นั่น และในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 1956 เขาก็ได้ลูกสาวคนแรกชื่อ Hildita


image


เม็กซิโก คือสถานที่สำคัญในการพลิกชีวิตของเขาอีกครั้งเมื่อ Ernesto ได้พบกับ ฟิเดล คาสโตร (Fidel Casto) นักปฎิวัติหนุ่มชาวคิวบา (ผู้นำประเทศคิวบาคนปัจจุบัน) เป็นครั้งแรก ในช่วงเดือนกรกฎาคมของปี 1955 ซึ่งในขณะนั้น ฟิเดล คาสโตร ผู้นำกลุ่ม Moncadistas เดินทางไปเม็กซิโกเพื่อลี้ภัยทางการเมือง ภายหลังที่เขาพึ่งพ้นโทษ ในข้อหาหัวหน้ากบฎจากปฏิบัติการโค่นล้มอำนาจประธานาธิบดีบาติสตา รัฐบาลผู้กุมอำนาจ เบ็ดเสร็จเด็ดขาด และกดขี่ชาวคิวบาอย่างแสนสาหัส เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม1953


image
คาสโตร รวบรวมสมัครพรรคพวกใหม่ รวมทั้งแอบฝึกกองกำลังติดอาวุธกับเพื่อนที่ลี้ภัยทางการเมือง ชาวคิวบา ผู้ร่วมปฎิบัติการวันที่ 26 กรกฎาคม (M-26-7) มาด้วยกัน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการกลับไปปฏิวัติ นำประชาธิปไตยสู่ประเทศคิวบาอีกครั้ง โดยเน้นการรบแบบสงครามกองโจรเป็นหลัก Ernesto เข้าร่วมปฏิบัติการครั้งนี้ด้วย ในการร่วมกับกลุ่มครั้งแรก Ernesto ทำหน้าที่เป็นหน่วยแพทย์ โดยมีชื่อสมาชิกว่า Che (เป็นคำเรียก เพื่อนสนิท เพื่อนตาย ภาษาอาร์เจนตินา หรือ อาจใช้เป็นคำทักทายกัน ทำนองเดียวกับ Hey ก็ได้ เหตุที่ Ernesto ได้รับชื่อ Che นี้ ก็เพราะตัวเขาเองมักทักทายเพื่อน ๆ ในกลุ่มว่า Hey เสมอ ๆ)


imageวันที่ 25 พฤศจิกายน 1956 กลุ่มคณะปฏิวัติรวมทั้งสิ้น 82 คน ออกเดินทางด้วยเรือยนตร์ขนาดเล็ก ชื่อ Granma จากเมือง Tuxpan ประเทศเม็กซิโกมุ่งหน้าสู่ประเทศคิวบา แต่เนื่องจากวันเดินทาง เป็นคืนเดือนมืด และต้องแรมเรืออยู่ในทะเลราวเจ็ดคืน จึงขึ้นฝั่งที่คิวบาได้เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 1956 และเพราะโดนคลื่นลมพัดพา จนลูกเรือหลายคนเมาคลื่น รวมทั้งทำให้ขึ้นฝั่งผิดเป้าหมาย ที่วางแผนกันไว้ เป็นผลทำให้กองกำลังปฏิวัติถูกโจมตีโดยกองทัพของประธานาธิบดีบาติสตา จนแตกพ่ายที่เทือกเขาในเขตเมือง Sierra Maestra เหลือกำลังพลเพียง 12 คน เท่านั้น และหนึ่งในนั้นก็คือ Che Guevara

ในปฏิบัติการรบด้วยวิธีแบบกองโจรนี้เอง ที่ทำให้ Che ต้องเปลี่ยนตำแหน่งของเขาอย่างรวดเร็ว จากการทำหน้าที่แพทย์ ก็ค่อย ๆ กลายเป็นนักรบที่ต้องจับอาวุธขึ้นต่อสู่โดยตรง และด้วยการปฏิบัติการที่เด็ดขาดแน่วแน่ รวมทั้งไหวพริบปฏิพานที่ได้รับการฝึกฝนทำให้ Che กลายเป็นทหารที่มีความสำคัญต่อกลุ่มในไม่ช้า และหลังจากที่หน้าที่ของ
กองกำลังแรกซึ่งเป็นกองเริ่มต้น ภายใต้การบังคับบัญชาของ ฟิเดล คาสโตร (Comandante en Jefe) สิ้นสุดลงในปลายปี 1956 Che ก็ได้ยกฐานะขึ้นทำหน้าที่เป็นผู้บังคับการ กองกำลังทหารปฏิวัติช่วงที่สอง (Comandante der Rebellenarmee) ซึ่งเป็นหนึ่ง จากทั้งหมด 9 ช่วงในการปฏิวัติครั้งนั้น เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 1957 นอกจากนั้นเขายังได้รับความไว้วางใจให้เป็น ผู้บัญชาการของกลุ่ม II Kolonne ด้วย


image
นักรบกองโจร คือ คนที่เสมือนผู้นำทาง เขาจะต้องช่วยคนจนเสมอ เขาจะต้องมีความรู้พิเศษทางเทคนิค มีวัฒนธรรมและศีลธรรมสูง มีความอดทนยิ่งต่อความทุกข์ทรมาน และความยากลำบาก และมีความสำนึกทางการเมืองสูงด้วย"

Che (Guevara) ผู้เชื่อมั่นในวิธีการต่อสู้ด้วยสงครามกองโจร เคยกล่าวไว้หลังจากกลุ่มของเขา ต่อสู้แบบกองโจรได้ราวสองปี แม้จะต้องแตกพ่ายในช่วงแรก แต่ในที่สุดที่เมือง Santa Clara (ซานตาครูส) วันที่ 1 มกราคม 1959 กองกำลังก็สามารถเข้ายึดอำนาจได้อย่างเบ็ดเสร็จจากประธานาธิบดีบาติสตา ซึ่งสุดท้ายก็แอบหลบหนีออกจากคิวบาไป


imageแม้ก่อนหน้าที่จะยึดอำนาจ ได้สำเร็จกลุ่มของคาสโต จะมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะกับนายทุนอเมริกัน ผู้คาดหวังชัยชนะของคาสโตรจะทำให้มีโอกาสกอบโกยในคิวบา แต่คาสโตก็ขอรับการ สนับสนุนการปฏิวัติจากสหภาพโซเวียตด้วยในเวลาเดียวกัน และหลังจากการปฎิวัติสำเร็จลง คาสโตร เลือกที่จะยืนอยู่ตรงกันข้ามกับสหรัฐ นั่นหมายถึง เลือกอยู่ข้างค่ายโลกคอมมิวนิสต์แทน

Che ได้รับสัญชาติเป็นชาวคิวบา ในปี 1959 เพื่อเป็นการขอบคุณเขาในฐานะเป็นผู้ร่วมโค่นล้ม บาติสตา ลงได้ และนอกจาก ฟิเดล คาสโตร , หลุย์ คาสโตร, คามิโล คีนฟูโก แล้ว Che ก็มีตำแหน่งสำคัญในรัฐบาลใหม่แห่งคิวบาด้วย ทั้งนี้เพื่อร่วมกันดำเนินการปฏิรูปประเทศใน ส่วนสำคัญ ๆ อย่างเร่งด่วน

อย่างไรก็ตามในรัฐบาลสังคมนิยมชุดนี้ แนวทางคอมมิวนิสต์ยังคงมีอิทธิพลต่อแนวคิดของ Che และเข้มแข็งมากกว่าแนวปฏิบัตินิยม และการเมืองนิยมของคาสโตร จุดสูงสุดทางตำแหน่งทาง การเมืองของ Che คือ ช่วงที่เขาดำรงตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาเศรษฐกิจ และเป็นผู้อำนวยการ ธนาคารแห่งชาติของคิวบา ราวต้นปี 1960 รวมทั้ง ช่วงสั้น ๆ ของการเป็นรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมในปี 1961 ด้วย

นอกจากงานทางด้านการเงิน การคลังแล้ว Che ยังได้รับมอบหมายงานที่เกี่ยวกับนโยบาย การปฎิรูปที่ดินในคิวบา โดยเขาเป็นผู้ผลักดัน และดำเนินการตามเป้าหมายแรกสุดของกลุ่ม ภายหลังการปฏิวัติสำเร็จ ก็คือ ยึดที่ดินของนักธุรกิจทั้งหลายมาแปลงให้เป็นทรัพย์สิน แล้วแจกจ่ายให้กับประชาชนของคิวบา และเมื่อรัฐบาลของคาสโตร ประกาศยึดที่ดินจากนายทุน มาแจกจ่ายให้กับประชาชนโดยให้ผลตอบแทนนายทุนบ้างเล็กน้อย ฝ่ายข่าวกรอง นอกประเทศของสหรัฐ จึงตัดสินใจเข้ามามีบทบบาทการเมืองในประเทศนี้ทันที ด้วยการหันไปหนุนบาติสตาผู้สูญเสียอำนาจให้กลับมาช่วงชิงอำนาจคืนอีกครั้ง แต่ก็ทำไม่สำเร็จ ฝ่ายอำนาจเก่าพ่ายแพ้ในการปะทะอย่างราบคาบ


image


ในช่วงเวลาที่เป็นผู้อำนวยการธนาคาร แห่งชาตินั้น Che กำหนดนโยบายที่ชัดเจนในเรื่อง เศรษฐศาสตร์การเมือง และกำหนดแผนพัฒนาเศรษฐกิจ โดยอาศัยเรื่องคุณธรรมจริยธรรม เป็นพื้นฐานเท่านั้น เขาพยายามเรียกร้องให้คิวบาเลิกพึ่งพาความช่วยเหลือจากประเทศสหรัฐอเมริกาในทุก ๆ ด้าน แล้วหันไปขอความช่วยเหลือจากค่ายสหภาพโซเวียตแทน รวมทั้งให้ใช้ชีวิตอย่างไม่ฟุ่มเฟือย สิ้นเปลือง เขาเรียกโปรเจคชิ้นนี้ว่า “New Man” แม้แนวคิดดังกล่าว จะถูกโต้แย้ง แต่ยิ่งได้รับการวิพากษ์วิจารณ์มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเป็นแรงผลักให้ Che พยายามปฏิบัติให้เห็น เป็นตัวอย่างว่า สิ่งที่เขาคิดเป็นเรื่องที่ทำได้จริง ๆ

วันที่ 22 พฤษภาคม 1956 Che แยกทางกับ Hilda ซึ่งอยู่ที่เม็กซิโก แล้วแต่งงานใหม่ เมื่อวันที่ 2 มิถุนยน 1956 กับหญิงชาวคิวบา Aleida March ซึ่งทำงานเป็นหน่วยส่งเอกสาร ให้กับคณะปฏิวัติ ซึ่งได้รู้จักกันในระหว่างการสู้รบที่คิวบา


image


ภายหลังการรับ ตำแหน่งสำคัญ ๆ เหล่านั้น Che ทำงานแบบหามรุ่งหามค่ำ เขาวางแผน ศึกษา เรียนรู้ ทั้งวันทั้งคืนเท่าที่จะทำได้ แม้เขาจะมีบุตรกับ Aleida 4 คน แต่ลูก ๆ ของเขาได้เจอเขาน้อยมาก เพราะเขาทำงานวันละ 18 ชั่วโมง

Che ทำงานด้วยความสมัครใจของเขาเอง เขาปฏิเสธที่จะรับเงิน หรือผลประโยชน์ตอบแทนอื่น ๆ อันเนื่องมาจากการมีตำแหน่งนั้น ๆ ทั้งสำหรับตัวเขาเอง และครอบครัว ครั้งใดที่ภรรยาของเขา Aleida จำเป็นต้องใช้รถประจำตำแหน่ง Che จะจ่ายเงินค่าน้ำมันรถเอง ความพยายามทุก ๆ อย่างของเขา ก็คือ เขาอยากให้ใคร ๆ ได้เห็นภาพของวิธีคิด และการปฏิบัติตัว (New Man) โดยเขายินดีที่จะเริ่มเป็นตัวอย่างที่ดีก่อน และด้วยการทำงานหนัก และการดำเนินการ ตามแผนเศรษฐกิจอย่างเคร่งครัด ของ Che ในช่วงนั้นเองที่ช่วยทำให้เศรษฐกิจที่เคย
ล้มเหลวของคิวบากระเตื้องขึ้น รวมทั้งช่วยหยุดความขาดแคลนทั้งหลายที่เกิดขึ้นได้จนถึงทุกวันนี้

1961 Che ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม


image


1962 เขาเปิดเจรจรข้อตกลงกับสหภาพโซเวียต (Union der Sozialistischen Sowjetrepubliken หรือ UdSSR ) เกี่ยวกับการขอความสนับสนุนด้านอาวุธ และด้านอื่น ๆ อย่างจริงจัง ภายหลังจากทีอเมริกาเริ่มไม่พอใจที่คิวบากระทำต่อนักธุรกิจอเมริกัน แล้วหันไปเข้ากับสหภาพโซเวียตแทน อเมริกาเพิ่มแรงกดดันทางการทหารกับคิวบามากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นชายฝั่งเมือง Havanna เรือสัญชาติฝรั่งเศษ (La Coubre) ถูกรอบวางระเบิด ในปี 1961 เป็นผลให้คนบนเรือตายไป 75 คน และอีก 200 คนได้รับบาดเจ็บ และรัฐบาลคิวบาสืบทราบว่า CIA เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการวางระเบิดครั้งนั้น

และการยืนไว้อาลัยต่อผู้เสียชีวิตในครั้งนั้นเองที่ภาพของ Che ถูกบันทึกไว้ โดยช่างภาพชื่อ Alberto Diaz Korda แล้วถูกตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ฉบับบ่ายวันที่ 5 มีนาคม 1960 ในภาพซึ่งแสดงให้เห็น ดวงตาที่ฉายแววแห่งความเศร้า ปนความโกรธ และความมุ่งมั่นดื้อรั้นของ Che ทำให้ภาพนั้นกลายเป็นภาพที่โด่งดังที่สุดในบรรดาภาพถ่ายทั้งหลาย เพราะเป็นเหมือนภาพสัญลักษณ์ของนักต่อสู้ และการปฏิวัติที่แน่วแน่ และยิ่งใหญ่


image


1964/65 Che เดินทางไปในหลายประเทศเพื่อเจรจาเรื่องต่าง ๆ อาทิ ประเทศในทวีปเอเชีย สิงคโปร์ จีน หรือแม้แต่การเข้าประชุมกับองค์การสหประชาชาติ UN เพื่อประกาศความไม่สนใจ หรือไม่ต้องการพึ่งพาเศรษฐกิจของประเทศสหรัฐอเมริกาอีกต่อไป อันเป็นการกล่าวคำปราศรัยที่โด่งดังที่สุดอีกครั้งหนึ่งของเขา


imageต่อมา ในเดือนตุลาคม ปี 1965 คาสโต ได้รับจดหมายลาจาก Che ใจความว่า เขาขอสละตำแหน่งทางการเมืองทั้งหมด รวมทั้งสัญชาติคิวบาด้วย เพื่อเขาจะกลับไปต่อสู้กับลัทธิจักรวรรดินิยมอีกครั้ง


"ผมไม่ได้ทิ้งสมบัติอะไรไว้ให้ภรรยาและลูกๆ ของผม แต่ผมก็ไม่เสียใจ กลับรู้สึกมีความสุขที่มันเป็นไปอย่างนี้" (จดหมายลาถึงคาสโตร)
image


ครั้งนั้นเองที่แสดงให้เห็นว่า แม้ Che Cuevara จะได้ดำรงตำแหน่งสำคัญ ๆ ในประเทศคิวบา เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกแล้วก็ตาม แต่ด้วยวิญญาณแห่งการปฏิวัติที่ไม่เคยมอดไหม้ ประกอบกับความตั้งใจแน่วแน่ของเขาที่จะช่วยประชาชนชาวอเมริกาใต้ให้หลุดพ้นจากการ
กดขี่ข่มเหงโดยไม่จำกัดเชื้อชาติ หรือสัญชาติ ยศฐาบรรดาศักดิ์ทั้งหลายก็ไม่อาจทำลายแนวคิดเหล่านั้นได้

อย่างไรก็ตาม มีผู้กล่าวว่า หนึ่งในหลายเหตุผลที่ Che ตัดสินใจกลับเข้าป่าปฏิวัติอีกครั้ง ทั้งที่อายุย่างเข้าวัยกลางคน และมีโรคหืดหอบประจำตัว ก็คือ ความไม่สมหวังในการสร้างคิวบา Che ชิงชังความเห็นแก่ตัว และการให้ความช่วยเหลืออย่างเสียไม่ได้ที่โซเวียต และประเทศยุโรปตะวันออกในยุค ครุสชอพ มอบให้แก่ประเทศด้อยพัฒนาทั้งหลาย Che จึงลอกคราบการเป็นนักบริหาร และนักการฑูตของคิวบาซึ่งตัวเขาเป็นมาหลายปีออกแบบไม่ไยดี หันกลับไปสู่ป่าเพื่อการปฏิวัติโดยไม่ได้หยุดหย่อน ในประเทศอื่น ๆ ที่ยังตกอยู่ภายใต้ ลัทธิจักวรรดินิยม และเตรียมพร้อมที่จะใช้ชีวิต และความรู้สึกเยี่ยงมนุษย์ที่ยากจน ที่สุดอีกครั้งหนึ่ง


image


Che พร้อมเพื่อน ๆ อีกจำนวนหนึ่ง เข้าร่วมสงครามปฏิวัติที่ คองโก ในทวีปแอฟริกา ในปี 1965 แต่ก็ล้มเหลว จากนั้นปี 1966 เขาจึงเดินทางเข้าไปยังประเทศโบลิเวีย เพื่อร่วมกับกลุ่มกบฏโบลิเวีย ทำสงครามปฏิวัติโค่นล้มรัฐบาลเผด็จการโบลิเวียในสมัยนั้น กลุ่มนักรบของ Che ราว 44 คน พยายามนำยุทธวิธีกองโจร ที่ใช้ได้ผลมาแล้วสมัยสู้รบกับคาสโตครั้งปฏิวัติคิวบา มาใช้อย่างเต็มที่ แต่ด้วยความแตกต่างกันทั้งพื้นที่ และลักษณะแนวคิดพื้นฐานของชาวโบลิเวีย ที่แตกต่าง
จากชาวคิวบา ทำให้วิธีการของเขาใช้ไม่ค่อยได้ผล แม้ในด้านหนึ่งชาวบ้านโบลิเวียจะเห็นด้วย และชื่นชมกลุ่มของเขา แต่มีชาวบ้านจำนวนหนึ่งที่พร้อมจะหักหลังกลุ่ม พวกเขาเช่นกัน


image


กองกำลังปฏิวัติของ Che โดนตีแตกกระจาย หัวหน้ากลุ่มที่แตกไป ถูกฆ่าตายตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคม 1967 ส่วน Che และพวกที่เหลืออีกเพียง 14 คน โดนยิงบาดเจ็บ และถูกจับได้ในเดือนตุลาคม 1967 ที่ La Higuera เขตพื้นที่เล็ก ๆ ในเทือกเขา Cordillera ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของโบลิเวีย โดยกองกำลังทหารของรัฐบาลโบลิเวีย ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก CIA ของสหรัฐอเมริกา Che ถูกจองจำไว้ที่ La Higuera โดยมีเจ้าหน้าที่ของ CIA และ Felix Rodríguez ผู้ลี้ภัยชาวคิวบา ทำหน้าที่สอบปากคำในฐานะเชลยศึก


image


และไม่มีการพิพากษาใด ๆ ในชั้นศาล Che ถูกสั่งฆ่าด้วยการยิงเป้า เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 1967 เวลา 13.10 น. จบชีวิตนักปฏิวัติที่มุ่งมั่น ด้วยวัยเพียง 39 ปี เท่านั้น


image


ภายหลังการถูกฆาตรกรรม ร่างของ Che ถูกทำให้ไร้ร่องรอย มือทั้งสองข้างของเขาถูกตัด เพื่อปิดช่องทางการพิสูจน์ตัวตน ร่างของเขาถูกนำไปฝังในสถานที่ลับห่างจากเมือง Vallegrande ราว 30 กิโลเมตร ซึ่งเป็นเมืองเล็ก ๆ ในโบลิเวีย (และห่างจากซานตาครูซ ประเทศคิวบาราว 125 กิโลเมตร) แต่ในที่สุดโครงกระดูกของ Che ก็ถูกค้นพบเมื่อปี 1997 โดยนักวิทยาศาสตร์ในโบลิเวียเป็นผู้พิสูจน์ ว่าโครงกระดูกนั้นเป็นของ Che Guevara จริง


imageกระดูกของเขาถูกส่งกลับไปยังเมืองซานตาครูส ประเทศคิวบา สถานที่ที่เขาเป็นวีรบุรุษผู้ร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่กับประธานาธิบดีฟิเดล คาสโตร เมื่อปี 1958 เพื่อล้มรัฐบาลกดขี่ของบาติสตา คิวบาเก็บโครงกระดูกของ Che ว้ที่ Mausoleum หลุมฝังศพอันทรงเกียรติ ในซานตาครูซ และที่นั่นเอง (รวมทั้งอีกหลาย ๆ แห่งทั่วประเทศคิวบา) ชาวคิวบาได้สร้างอนุเสารีย์ Ernesto Che Guevara ในรูปที่พวกเขาคุ้นเคย คือ มือหนึ่งถือปืน ส่วนแขนข้างซ้ายเข้าเฝือกไว้ ขึ้นเป็นตัวแทนแห่งวีรบุรุษนักปฏิวัติ ที่ต่อสู้เพื่อปลดปล่อยชนชั้นล่างของสังคมจากการกดขี่ข่มเหงของนายทุนใน ลัทธิจักวรรดินิยม


image


และมีพิพิธภัณฑ์ Che Guevara แสดงเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติชีวิต และการต่อสู้ของ Che เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมด้วย

แนวคิดสังคมนิยม ของ Che มีความหมายมากกว่าการพัฒนาทางวัตถุ หรือมุ่งเน้นแต่เรื่องยกระดับการครองชีพ


"คุณภาพชีวิตจะต้องดีขึ้นด้วย ความหมายของการครองชีวิตต้องจัด ควบคู่ไปกับความก้าวหน้าทางวัตถุ... ผู้ใช้แรงงานจะรู้สึกว่าการทำงานเป็นความภาคภูมิที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมนุษย์" และ
"ลัทธิทุนนิยมได้ติดสินบนความภาคภูมิใจของคนงาน และเปลี่ยนเขาไปสู่ความละโมบเพื่อตัวเอง ซึ่งเป็นความใฝ่ฝันผิด ๆ คือ เขาทำงานเพื่อเงิน ไม่ใช่ทำงานเพื่องานของสังคม

การพัฒนาความสำนึก หมายความว่า ปลุกเร้าให้กรรมกรทำงานด้วยความเต็มใจ และยินดี ไม่ใช่เพื่อความทะเยอทะยาน ไม่ใช่เพราะความกลัว แต่เพื่อบรรลุอุดมการณ์ของพวกเขา เพื่อความเชื่อในตัวผู้นำของเขา และเพื่อความปรารถนาอนาคตที่ดีกว่าสำหรับสังคมทั้งมวล อันจะย้อนเข้ามาสู่ตัวพวกเขาเอง โดยมีรัฐเป็นผู้ดูแลสนองสิ่งที่เขาต้องการทุกอย่าง ด้วยวิธีนี้จะทำให้คนงานสามารถใช้แรงงานเพื่อสิ่งที่ดีงามโดยสิ้นเชิง จนกระทั่งเงินตรากลายเป็นสิ่งล้าสมัย เหมือนกับ การค้าทาส ที่ต้องสิ้นสุดลง"


imageนั่นคือ สังคมในอุดมคติของ Che เป็นฝันไกลที่มนุษย์ยังไปไม่ถึง แม้แต่ประเทศที่ปกครองด้วยระบบสังคมนิยม หรือคอมมิวนิสต์เองก็ตาม แต่ก็ไม่ควรด่วนสรุปว่า ความฝันเช่นนี้หมดความหมายลงโดยสิ้นเชิง เพราะครั้งหนึ่ง ก็เคยกระตุ้นคนหนุ่มสาวให้ร่วมฝัน ร่วมสู้ ร่วมสร้างมาแล้ว

มีผู้กล่าวว่า สิ่งที่ Che ทำ มันไม่เคยสำคัญเลยว่าเขาจะประสบความสำเร็จ หรือล้มเหลว จิตใจ ความมุ่งมั่น และการได้ลงมือทำจริง ๆ จัง ๆ ของเขา ที่จนทุกวันนี้ก็หาคนทำเช่นนั้นไม่ได้ต่างหากที่สำคัญยิ่งกว่า การกระทำที่เต็มเปี่ยมไปด้วยจิตใจที่ดีงาม อยากช่วยปลดปล่อยชนชั้นกรรมาชีพผู้ถูกกดขี่ ไม่เคยได้รับความเป็นธรรม ซากความฝันของเขา อาจยังมีพลังจาง ๆ แอบแฝงอยู่ในสังคมปัจจุบันที่มุ่งลิ่ วไปในทิศทางทุนนิยม เป็นพลังจางที่ทำให้เหลือส่วนเสี้ยวริ้วรอยของความฝันเก่า ๆ อยู่บ้างก็เป็นได้


imageและคงเพราะ Che Geuvara ไม่ยึดติดกับตำแหน่งใหญ่โตในคิวบา เขาจึงกลายเป็นตำนาน ในจิตใจคนหนุ่มสาวทั่วโลก แม้เวลาจะผ่านมานานถึง 30 กว่าปีแล้วก็ตาม

ที่มา : Wikipedia, Che-Lives.com http://biolawcom.de http://www.oknation.net/blog/YPD / Author : BioLawCom (รวบรวม)

 

แด่ เช กูวารา วีรบุรุษในดวงใจของข้าพเจ้า..อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
เมธา วันที่ : 02/07/2007 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

คุณรั้วสีขาว ที่ USA คงมีทุกอย่าง เราดันไปเลือกซื้อภาพเชเอง 5555คงจะมีภาพฟิเดลด้วยนะครับ
ยินดีต้อนรับมิตรสหาย chaitham Eni9ma_Guvara_Maley และ ความทรงจำเก่าๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 01/07/2007 เวลา : 06.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

เชยังไม่ตาย...ยังอยู่ท้ายรถบรรทุก....

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
รั้วสีขาว วันที่ : 01/07/2007 เวลา : 03.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seewesea

ได้ภาพโปสการด์เช เพื่อนซื้อมาฝากจากอเมริกาครับ ยิ่งได้อ่าน ก็รู้สึกแปลก ๆ ครับ เช กลายเป็นสินค้าขายให้นักท่องเที่ยว ในประเทศอเมริกา ไปแล้ว

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
chaitham วันที่ : 29/06/2007 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/erp
ChaiTham

เรียนเชิญ ไปช่วยสะสางประวัติศาสตร์ที่ ลิ้งค์ด้านล่างครับ
http://www.oknation.net/blog/change/2007/06/29/entry-1/comment

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
chaitham วันที่ : 18/06/2007 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/erp
ChaiTham

มาชวนให้ ดูแลหัวใจกัน นะครับ
http://www.oknation.net/blog/change/2007/06/17/entry-1

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Eni9ma_Guvara_Maley วันที่ : 11/06/2007 เวลา : 18.59 น.

กำ ทำไรลงไปเนี้ย โทดทีน่ะค้าบกดผิด

หนังเรื่องที่ได้กล่าวไว้ ผมก็ได้ซื้อเก็บไว้ เป็นหนังที่ทำให้ผมรู้จักเชมากขึ้นค้าบ แต่หนังเรื่องนี้เป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น แย่จัง
ผมชอบประโยคนี้ค้าบ
"ข้าพเจ้าขอทิ้งท่านไว้ตรงนี้ คนที่ครั้งหนึ่งข้าพเจ้าเคยเป็น"

อีกอย่าง ขออนุญาติเอาบทความนี้ไปเผยแพร่น่ะค้าบ
ขอบคุณค้าบ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
นารถ_บูรพา วันที่ : 24/05/2007 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dinhinzai
 ต้องมุ่งหน้าหา ดวงตะวัน ....ไม่งั้นก็ "แพ้"  แม้แต่เงาตัวเอง

ฮ็อตจริงนะเพื่อนเรา

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
เมธา วันที่ : 10/05/2007 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

ใครหว่าคุณ pran หน้าคุ้นๆ นะเนี่ย แฟนเชเหรอ..

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
pran วันที่ : 10/05/2007 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pran


ความคิดเห็นที่ 46
เมธา วันที่ : 10/05/2007 เวลา : 16.56 น.
http://www.oknation.net/blog/talkwithMethaแค่บอกตรงๆ ผมคงตัวลอยเลยล่ะครับ ไำม่ต้องแต่งตาให้สะกดใจชายหรอกครับ ดวงตาซื่อๆ นี่แหละทำใจชายหนุ่มอ่อนย้วยไม่นักต่อนักแล้ว
--------------------------------------
และถ้าสาวตาซื่อเป็นคนคนนี้ด้วย
คงทำใจชายหนุ่ม(เมธา)อ่อนย้วยได้ง่ายๆ
รู้นะว่าแอบชิบใครอยู่ ? อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
noina วันที่ : 10/05/2007 เวลา : 01.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noina

สวัสดีค่ะ..ผ่านมาทางนี้ เลยแวะเข้าชมบ้านหลังนี้ค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ชานบ้านชานเมือง วันที่ : 10/05/2007 เวลา : 00.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/threenation

เช เขาเป็นหมอ และหมอที่ไม่ใช่หมอจอมปลอม เพราะเขารู้ว่าการรักษาชีวิตคนของเขาต้องรักษาอย่างไร นั้นคือการสร้างกำลังใจให้คนรุ่นต่อๆ ไปได้สู้อย่างถวายชีวิตเพื่ออุดมการณ์ และสร้างภูมิปัญญาให้กับพวกเราว่า เราต้องสู้อย่างไร เพื่ออุดมการณ์ของเราเช่นกัน หนึ่งคนล้มสองคนต้าน สังคมไปรอด สู้กับภัยมืดจากพวกคนไร้จรรยาบรรณนอกประเทศ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เมธา วันที่ : 09/05/2007 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

ไปดินแดนที่ใกล้ตาไกลเท้าครับ...
ภารกิจเยอะมาก ช่วงนี้

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
get_away วันที่ : 09/05/2007 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/get

ไปไหนน้อ..

ไม่ยอมกลับมาอัพบล็อคซะที..

.. ..

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เมธา วันที่ : 09/05/2007 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

คุณ FollwEr เราเคยเจอกันที่ธรรมศาสตร์ใช่ไหม

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เมธา วันที่ : 09/05/2007 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

เคยดู The Motorcycle Diaries ก็ชอบนิดหน่อย แต่อยากให้สร้างเกี่ยวกับการต่อสู้ ปฏิวัติชองเชด้วย ไม่รู้จะได้ดูหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
สายสืบภาคประชาชน วันที่ : 08/05/2007 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anti-Corruption


ขอบคุณมากครับ...ต้องดูดไว้อ่านอย่างจริงๆ จังๆ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
FollwEr วันที่ : 08/05/2007 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ning25348
WhAt !!!!

ไว้จะมาอ่านต่อนะค่ะ...ขอตัวปลีกไปเขียนรูปเล่มวิทยานิพนธ์ก่อนก็แล้วกัน :)

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
YPD วันที่ : 08/05/2007 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YPD

http://www.oknation.net/blog/YPD/2007/05/08/entry-1

ซาปาติสต้า : การปฏิวัติของวันพรุ่งนี้

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
pukpik วันที่ : 08/05/2007 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pukpik
Love is not measured by how you feel.. but , how you make the other person feel..

เข้ามาอ่านเรื่องราวดีๆของเช บุคคลที่น่าประทับใจอีกหนึ่ง
ในโลกใบนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
naive วันที่ : 08/05/2007 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wickedgirl

1 of the kind จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ใต้ร่มเย็น วันที่ : 08/05/2007 เวลา : 07.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wichit
มนุษย์โลกทุกคนมีสัญชาติเดียว คือ "สัญชาติโลก"...Albert Einstein (1879-1955)

...หลาย ๆ เหตุผล ที่ "เช ยังไม่ตาย"..

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ภัทรพร วันที่ : 07/05/2007 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pataraporn
แตงโม

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวความรู้ดีดี และภาพเท่ห์เท่ห์ของเช คะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ฅนไทบ้าน วันที่ : 07/05/2007 เวลา : 18.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konthaiban

ขอบคุณแรงบันดาลใจ
ที่พ้องใจ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
NooKsa วันที่ : 07/05/2007 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nooksa

ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ค่ะ ได้ยินชื่อมานาน เพิ่งมารู้ประวัตินี่แหละ..

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 07/05/2007 เวลา : 15.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

ขออนุญาต add ใน blog เพื่อนบ้านด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 07/05/2007 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

Ernesto Che Guevara เป็นวีระบุรุษในใจคนหนึ่งของผมเหมือนกันครับ
เคยได้ดูหนังที่เอาประวัติบางส่วนของ Ernesto Che Guevara ทำให้ภาพผู้ชายที่เท่ห์ที่สุดคนหนึ่งชัดเจนมากขึ้น
(ผมก็มีอยู่เล่มหนึ่งครับปกเป็นสีขาวส้ม)
มีบทวิจารย์ด้วยว่ารูปตอนที่ Che Guevara ตายนั้นใบหน้าละม้ายคล้ายพระเยซูตอนที่ถูกตรึงกางเขนด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ประชุมประทีปไศลภูลี้เขาบังภู วันที่ : 07/05/2007 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puprasit
puprasit

The Motorcycle Diaries เป็นหนังที่สร้างได้ดีทีเดียว โดยกระชับ จับเอาตอนโลกทัศน์ของเชกูวารา เปลี่ยนแปลงไปสู่การพัฒนาจิตสำนึก แห่งการเสียสระ และไปสู่การเรียกร้องเสรีภาพ การปลดปล่อยจากพันธนาการจักรวรรดินิยม

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เมธา วันที่ : 07/05/2007 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

สหาย..
ท่านเหนื่อยไหม.. ล้มกายลงพักผ่อนเถิด..
เดินทางข้ามขอบฟ้ามาแสนไกล จากภูผาใหญ่ถึงชายทะเล.. กระทั่งจากความหวังถึงลมหายใจสุดท้ายแห่งชีวิต..
ท่านได้ควบม้าข้ามธารน้ำนั้นแล้ว.. ที่ซึ่งกั้นขวางความหวาดกลัวของท่าน..

สหาย..
ท่านเดินทางจากทุ่งหญ้าถึงที่ราบอันแสนยาวไกล เหนื่อยไหม..
ข้าเดินทางยังอีกไกล.. เหนื่อยเหลือเกิน..

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
get_away วันที่ : 07/05/2007 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/get

ได้ความรู้เต็ม ๆ อีกแล้ว ..

..+1 โหวตให้พร้อมหัวใจอีกหนึ่งดวง ..

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
มองการณ์ใกล้ วันที่ : 07/05/2007 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/visionary

ยอดเยี่ยมเช่นเคยค่ะคุณเมธา

ไม่ว่ากี่ยุคสมัยอเมริกาก็นิสัยเหมือนเดิม ไม่เคยสำเหนียก
โดยลืมไปว่า โลกนี้ ไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว ประเทศอื่นๆ
ก็มีปาก มีเสียง มีความคิด และพร้อมลุกขึ้นสู้ เมื่อถึงวัน
ที่ทนไม่ไหว
สักวันหนึ่ง จะได้รู้กัน ว่าการวิ่งตามเงาของตัวเอง มีสาหัสและไร้ราคาสิ้นดี
วันนี้...ถึงเช จะไม่อยู่แล้ว แต่ลมหายใจของเขายังคงอยู่
กับพวกเราเหล่าขบถผู้ไม่ยอมให้ใครกดศีรษะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 07/05/2007 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คุณเมธา ขอร่วมอุดมการณ์กับ Guevara ด้วยคน เพราะผมเองก็"ตัวสั่นเทาเมื่อเห็นความอยุติธรรม"

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
patijjachon วันที่ : 07/05/2007 เวลา : 04.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

วันนี้ ผมแวะเข้ามาเยือน โดย (อาจจะ) ยังมิได้อ่านเรื่องราวที่คุณเขียน และแสดงความคิดเห็นใด ๆ ฝากไว้ (เหมือนทุก ๆ ครั้งที่เคยกระทำ)
เพียงอยากบอกว่า ผมขออนุญาตเก็บรูป/สัญลักษณ์ และวัน-เดือน-ปี-เวลา ที่คุณเข้ายังบ้าน
“ปฏิจจชน” เป็นครั้งแรก เพื่อทำเป็นสมุด friendship ฉบับ oknation เก็บไว้เป็นที่ระลึก
และนี่ก็เป็นการทำจดหมายเวียน โดยใช้ copy และ paste
กับเพื่อนสมาชิกเป็นครั้งแรกของผมเหมือนกัน
หากคุณจะย้อนกลับมาดูสมุด friendship ของผม ...
เพื่อความง่ายในการค้นหา
คุณอยู่ลำดับที่ 54 ครับ

ด้วยความระลึกถึง
ปฏิจจชน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
YPD วันที่ : 07/05/2007 เวลา : 01.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YPD

“หากท่านตัวสั่นเทาเมื่อเห็นความอยุติธรรม ท่านคือเพื่อนของเรา...”
Ernesto Che Guevara

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 07/05/2007 เวลา : 01.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

ตามมาโหวตจากของคุณ YPD เมื่อวานค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
วิหคพลัดถิ่น วันที่ : 07/05/2007 เวลา : 01.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokpludtin
..'AVihok's Family@Mafia War

มาชวนไปฟังขิมที่บ้านเนาะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วิหคพลัดถิ่น วันที่ : 07/05/2007 เวลา : 01.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokpludtin
..'AVihok's Family@Mafia War

โหหหห เมธา ยอดเยี่ยมเลย เอาเพลงเช มาประกอบด้วย ของบักแอ๊ดน่ะ

เช ยังไม่ตาย เขาอยู่ท้ายรถบรรทุก
เขียนข้อความสนุก ใครบ้างอยากรู้ที่มา

วีระบุรุษ ของชาวคิวบา
วีระบุรุษ เซ้าท์อเมริกา
เชกูวาร่า เชกูวาร่า เชกูวาร่า

แต่เรา ยังห่างไกลเชอ่ะ
..........................

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 07/05/2007 เวลา : 00.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ยอดเยี่ยมครับ
ทั้งภาพทั้งเรื่อง...ให้เต็มเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปุถุชน วันที่ : 07/05/2007 เวลา : 00.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/putushon
บล็อกอย่างเป็นทางการของปุถุชน > http://putushon.wordpress.com


Gracias สหาย !

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน