*/
  • เมธา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-13
  • จำนวนเรื่อง : 510
  • จำนวนผู้ชม : 1449005
  • จำนวนผู้โหวต : 635
  • ส่ง msg :
  • โหวต 635 คน
มนต์รักจากเสียงกระดึง

เพลงของจิตร ภูมิศักดิ์

View All
<< พฤษภาคม 2014 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


ทิศทางไทย
Absolute Monarchy
2 คน
Military Dictatorship
1 คน
Liberal Democracy
4 คน
Constitution Monarchy
2 คน
Capital Dictatorship
0 คน
Republic
8 คน
Social-Democracy / Democratic Socialism
37 คน
Communist
9 คน
Federal State
3 คน

  โหวต 66 คน
วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม 2557
Posted by เมธา , ผู้อ่าน : 1988 , 06:29:03 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน นักเดินทางตัวเขื่อง , Chaoying โหวตเรื่องนี้

    จากจุดเล็กๆ หากขยายใหญ่ขึ้นแล้วก็จะเห็นภาพสังคมไทยชัด จุดเล็กๆ ที่ว่านั้นคือ การอุ้มหาย “บิลลี่” แกนนำชาวบ้านกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี 

    เป็นจุดเล็กๆ ที่กลายเป็นเรื่องใหญ่ และสะท้อนความเป็นสังคมไทยที่น่ารังเกียจในอีกด้านหนึ่ง แม้ภาพลักษณ์ของประเทศไทยจะเป็นสยามเมืองยิ้ม เป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยว มีธรรมชาติงดงามมากมาย แต่ในอีกภาพหนึ่งสังคมไทยน่าสะพรึงกลัว โครงสร้างอำนาจรัฐไทยฉ้อฉล ชนชั้นผู้บังคับใช้กฎหมายบ้าอำนาจ และผูกขาดความถูกต้องแต่เพียงผู้เดียว

    กว่า 34 วันแล้วที่บิลลี่ หรือ นายพอละจี รักจงเจริญ สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ถูกอุ้มหายไปตั้งแต่เย็นวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา เขาหายตัวไปในช่วงขณะที่ชาวบ้านกะเหรี่ยงบางกลอยมีข้อพิพาทกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช อยู่ในศาลปกครอง โดยมีเขาเป็นแกนนำและเป็นพยานบุคคลคนสำคัญ ในคดีที่ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน นำกำลังเข้ารื้อทำลาย เผาบ้านเรือนและทรัพย์สินของชาวบ้านกะเหรี่ยงกว่า 20 ครอบครัวที่บ้านบางกลอยบน ทำให้สูญเสียสิทธิเสรีภาพและทรัพย์สิน เมื่อเดือนกรกฎาคม 2554 ที่ผ่านมา

    บิลลี่หายตัวไปขณะที่กำลังเตรียมข้อมูลและเตรียมนำชาวบ้านไปร่วมรับฟังการพิจารณาคดีของศาลปกครอง คดีหมายเลขดำที่ ส.58/2555 ที่เขาจะต้องขึ้นศาลเป็นพยานบุคคลสำคัญที่จะให้ปากคำในการสืบพยานเพิ่มเติมในวันที่ 18 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ แต่ก็มาโดนอุ้มหายไปเสียก่อน โดยข้อเท็จจริงปรากฏว่าในวันที่เขาหายตัวไปนั้น นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ได้ออกมายอมรับว่า เขาและเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้ควบคุมตัวนายบิลลี่ไปจริง เพื่อสอบสวนเนื่องจากได้ทำการค้นตัวแล้วเจอรังผึ้งและน้ำผึ้ง 5 ขวด แต่ต่อมาได้ปล่อยตัวไปแล้ว และปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของนายบิลลี่แต่อย่างใด

    แต่อย่างไรก็ตาม แน่นอนว่าเขายังคงจะเป็นจำเลยของสังคมต่อไป ตราบใดที่บิลลี่ยังไม่กลับมา

    ปัจจุบัน กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยังไม่ได้สั่งพักราชการหรือย้ายนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานออกจากพื้นที่แต่อย่างใด เพื่อเปิดทางให้มีการสอบสวนได้อย่างเต็มที่ แม้ว่าก่อนหน้านี้เขาจะยังเคยตกเป็นจำเลยในข้อหาจ้างวานฆ่าแกนนำชาวบ้านอีกคนหนึ่ง ซึ่งคดีกำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาคดีของศาลก็ตาม

    เรื่องนี้นั้นกำลังเป็นข่าวเล็กๆ เรื่องหนึ่งตามหน้าในหนังสือพิมพ์ที่กำลังเลือนหายไป ท่ามกลางข่าวใหญ่ทางการเมืองที่ร้อนระอุกว่าเต็มหน้าหนังสือพิมพ์ยามเช้า

ภาพจาก http://transbordernews.in.th

    บิลลี่อาจเป็นเพียงชาวบ้านตัวเล็กๆ ที่ไม่มีใครสนใจเหมือนเรื่องการเมืองใหญ่ๆ แต่เหตุการณ์เล็กๆ ในเรื่องนี้นั้น ถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับโลก ในสังคมของการอยู่ร่วมกันของมนุษย์ สหประชาชาติไม่อาจยอมรับได้ว่า จะอนุญาตให้อำนาจใดก็ตามสามารถบังคับบุคคลในสังคมให้สูญหายไปได้ และคดีการบังคับให้บุคคลสูญหายไปดังกล่าวถือเป็นคดีสากล อยู่ในอำนาจศาลของทุกประเทศที่เป็นภาคี

    จากจุดเล็กๆ ของเหตุการณ์หนึ่ง แต่เป็นเรื่องใหญ่ของโลก และสะท้อนภาพสังคมไทยได้อย่างแจ่มชัด หากคนไทยให้ความสนใจกันบ้างในเรื่องเหล่านี้

    เรื่องนี้ทำให้เราพบว่า ประเทศไทยไม่มีกฎหมายเอาผิดการอุ้มหาย หรืออาจอุ้มฆ่าและทำลายศพจนหาไม่พบ กรณีตัวอย่างในคดีอุ้มฆ่า ทนายสมชาย นีละไพจิตร เมื่อเดือนมีนาคม 2547 เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนว่า ศาลสามารถตั้งข้อหาจำเลยซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจในข้อหาลักทรัพย์และพาทรัพย์ไปเท่านั้น โดยมีบทลงโทษสูงสุด 3 ปี และกว่าจะพิสูจน์ได้ กฎหมายได้บอกว่าจนกว่าจะ 5 ปี ถึงจะยอมรับเป็นผู้สูญหายตามกฎหมายของไทยได้ 

    ประเทศไทยคงจำไม่ได้ว่า ตนเองเคยรับรองอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการคุ้มครองมิให้บุคคลถูกบังคับให้สูญหาย และมีหน้าที่ต้องออกกฎหมายที่บัญญัติให้การบังคับให้บุคคลสูญหายเป็นความผิดทางอาญา

    เรื่องนี้ทำให้เราเห็นว่า ในหลายพื้นที่ของสังคมไทยยังมีปัญหาความลักลั่นทางกฎหมายที่ถูกใช้เพื่อเลือกปฏิบัติอยู่ การประกาศเขตอุทยานทับที่ทำกินเดิมยังเป็นปัญหาอยู่อย่างต่อเนื่องถึงปัจจุบัน รัฐไทยไม่สามารถหาที่ทำกินให้พวกเขาได้ ขณะที่อนุญาตให้นายทุนผูกขาดกรรมสิทธิ์ในที่ดินทั่วประเทศได้โดยไม่มีจำกัดการถือครองที่ดินแต่อย่างใด และแม้ว่าชาวบ้านกะเหรี่ยงกลุ่มดังกล่าวเป็นชนพื้นเมืองดั้งเดิมที่ตั้งรกรากอาศัยอยู่ในพื้นที่บริเวณลำห้วยเหนือแม่น้ำบ้านบางกลอยบน มานับแต่ครั้งบรรพบุรุษแล้วก็ตาม

    เรื่องนี้ทำให้เราตั้งคำถามว่า หรือในประเทศไทย “คุกมีไว้ขังคนจน” ดังที่คนเขาว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐ นักการเมือง คนรวยที่เข้าถึงทนายและอำนาจ ไม่มีโอกาสเข้าคุกไทย ตราบใดที่เงินตราเป็นใหญ่ในยุคสมัยปัจจุบัน

    เรื่องนี้ทำให้เราต้องเข้าใจว่า กระบวนการยุติธรรมของไทยมีปัญหาจริงๆ โครงสร้างอำนาจของไทยลงรากฝังลึกและเชื่อมเป็นเส้นสายเดียวกันในเผ่าพันธุ์ข้าราชการทั่วประเทศ ผู้มีอำนาจเป็นผู้บังคับใช้กฎหมายต่างๆ ถ้าเป็นต่างประเทศแล้ว หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานคงต้องถูกย้ายออกทันที และเปิดทางให้อำนาจพนักงานสอบสวนทุกหน่วยงานติดตามการสูญหายของนายบิลลี่อย่างเต็มที่จนกว่าจะพบเบาะแส ตามที่ระบุในปฏิญญาว่าด้วยการคุ้มครองบุคคลให้พ้นจากการถูกใช้กำลังบังคับให้หายสาบสูญ ซึ่งรับรองโดยที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2535

    เรื่องนี้ทำให้เราตระหนักว่า การที่ประเทศไทยไม่มีบรรทัดฐานในเรื่องดังกล่าวเลย ทำให้อาชญากรรมต่อมนุษยชาติดังกล่าว เกิดขึ้นบ่อยครั้งในสังคมไทย จนดูเหมือนกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว.

 

 

ครอบครัว Billy (ภาพโดย มติชนออนไลน์)

(เผยแพร่ครั้งแรก: คอลัมน์โลกและเรา-เมธา มาสขาว หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ แทบลอยด์ ฉบับวันอาทิตย์ที่ 11 พฤษภาคม 2557)

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 15/05/2014 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

เฮ้อ..พูดยากจัง..
ข้อเท็จจริง..ไม่มีใครรู้ได้..เลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 15/05/2014 เวลา : 07.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เศร้าใจจัง..เรื่องราวแบบนี้เกิดขึ้น..เชื่อว่า..หลายครั้ง กับชาวบ้านคนดีๆ แต่กลับเงียบ
เพราะ อิทธิพล อันธพาล ครองเมือง คนของทางการไม่รักษาประโยชน์ให้ประชาชน แต่กลับอยู่ภายใต้อำนาจนายทุน
สงสารครอบครัวของเขาจังเลย..ชาวบ้านจนๆ ไม่มีปาก ไม่มีเสียง..
จะมีใครช่วยพวกเขาได้ นอกจากสื่อที่มีจริยธรรม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน