*/
  • เมธา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-13
  • จำนวนเรื่อง : 506
  • จำนวนผู้ชม : 1418220
  • จำนวนผู้โหวต : 635
  • ส่ง msg :
  • โหวต 635 คน
มนต์รักจากเสียงกระดึง

เพลงของจิตร ภูมิศักดิ์

View All
<< พฤษภาคม 2014 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


ทิศทางไทย
Absolute Monarchy
2 คน
Military Dictatorship
1 คน
Liberal Democracy
4 คน
Constitution Monarchy
2 คน
Capital Dictatorship
0 คน
Republic
8 คน
Social-Democracy / Democratic Socialism
37 คน
Communist
9 คน
Federal State
3 คน

  โหวต 66 คน
วันจันทร์ ที่ 26 พฤษภาคม 2557
Posted by เมธา , ผู้อ่าน : 2473 , 12:08:25 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นักเดินทางตัวเขื่อง โหวตเรื่องนี้


หลังจากเหตุการณ์ "พฤษภาประชาธรรม" ในปี 2535 ที่คณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) ทำการรัฐประหาร และ พล.อ.สุจินดา คราประยูร "เสียสัตย์เพื่อชาติ" รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี สังคมไทยนึกว่าจะเป็นเหตุการณ์ฝันร้ายครั้งสุดท้าย เมื่อมีการปฏิรูปการเมืองในเวลาต่อมา และมีรัฐธรรมนูญฉบับ 2540

แต่ต่อมาด้วยการเผด็จอำนาจของรัฐบาลพลเรือนและนำสู่ความขัดแย้งของสังคม ประชาชนได้ลุกฮือขึ้นต่อต้านจำนวนมาก จนเกือบเป็นเหตุการณ์ปฏิวัติของพลังประชาชน (People Power) ที่เกิดขึ้นที่ฟิลิปปินส์เมื่อปี 2529 แต่น่าเสียดายที่กองทัพไทยได้ฉวยโอกาสทำการรัฐประหารเสียก่อน พวกเขาตัดตอนและช่วงชิงชัยชนะของประชาชนเพื่อไปเป็นผู้ปกครองที่เผด็จการเสียเอง

อาจจะกล่าวได้ว่า การรัฐประหารรัฐบาลพลเรือนเมื่อปี 2549 ได้นำมาสู่ความรุนแรงในเวลาต่อมาโดยมีผู้เสียชีวิตถึง 92 ศพในเหตุการณ์ปี 2553

บทเรียนของการรัฐประหารในประเทศไทยครั้งนั้น น่าจะเป็นครั้งสุดท้ายที่ให้บทเรียนสำหรับนักการเมืองและกองทัพว่า ความขัดแย้งทางผลประโยชน์ที่เห็นแก่ตัว เอาแต่ได้ของพวกเขา รังแต่จะสร้างหายนะให้แก่สังคมไทยให้ไร้ทางออก และการหาทางออกนอกระบบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา ก็สร้างบาดแผลและรอยร้าวให้แก่สังคมไทยอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

น่าเสียดายที่มันเกิดขึ้นอีกครั้ง ในสถานการณ์ที่สังคมไทยขัดแย้งกันจนไม่สามารถเจรจาหาทางออกร่วมกันได้บนวิถีประชาธิปไตย และนำเข้าการรัฐประหารที่ไม่รู้ว่าผลสะเทือนครั้งใหม่จะบานปลายขยายใหญ่มากแค่ไหน แน่นอนแม้มันเป็นความผิดของคณะรัฐประหาร แต่มันก็เป็นความผิดของพวกเราทุกคนด้วยที่ต้องร่วมรับผิดชอบ

ก่อนหน้านี้ ผมได้เสนอบทความเรื่อง "ข้อ เสนอต่อสภาปฏิรูปการเมือง ทางออกจากความขัดแย้ง" ในงานสังคมนิยมประชาธิปไตยเสวนา (Social-DemocracyThink Tank) ที่คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อวันพุธที่ 28 สิงหาคม 2556 ว่า ระหว่างเส้นทางปฏิรูปและการปฏิวัติประชาชน สิ่งที่พึงระวังคือ การแย่งชิงอำนาจทางการเมืองนอกวิถีประชาธิปไตย อาจนำไปสู่เหตุการณ์นองเลือดครั้งใหญ่ได้ จึงจำเป็นต้องทบทวนศึกษาบทเรียนจากประเทศอียิปต์ให้ดี

บทเรียนจากการรัฐประหารที่อียิปต์ในเดือนกรกฎาคมปี 2556 นั้น ดูเหมือนจะเป็นการตัดตอนชัยชนะของพลังประชาชนอย่างชัดเจน และคงเหมือนห้วงเวลานี้ของประเทศไทย ที่การชุมนุมต่อต้านรัฐบาลของประชาชนหลายกลุ่มพ่ายแพ้ เพราะทหารได้ช่วงชิงชัยชนะที่กำหนดอนาคตไว้ในมือเพียงคนเดียวไว้หมดแล้ว จนกล่าวได้ว่าประชาชนอาจเป็นแค่เบี้ย หากปล่อยให้ชนชั้นนำเล่นการเมืองกันโดยเอาพวกเขาเป็นเหยื่อ

อะไรจะเกิดขึ้นต่อไปเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการกองทัพบก ได้ตัดสินใจทำการยึดอำนาจการปกครองหรือการรัฐประหาร

บทเรียนจากอียิปต์ ควรได้ย้ำเตือนให้เราเห็นว่า หลังจากที่เกิดเหตุการณ์อาหรับสปริง ประชาชนจำนวนมากได้ลุกขึ้นโค่นล้มอดีตประธานาธิบดีฮอสนี มูบารัค ในปี 2554 มีผู้เสียชีวิตจากการปราบปรามในครั้งนั้นถึง 846 คน และบาดเจ็บกว่า 6,000 คน กว่าที่เขาจะยอมออกจากตำแหน่ง และต่อมาถูกดำเนินคดีความผิดการทุจริตและการสังหารผู้ชุมนุม

ต่อมาประธานาธิบดีโมหะเหม็ด มูร์ซี ได้เข้าสู่ตำแหน่งผ่านการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนมิถุนายน 2555 แต่ระหว่างที่เขามีอำนาจอยู่กลับใช้อำนาจจนสูญเสียความเชื่อมั่น ประชาชนหลายกลุ่มวิตกกังวลว่าเขาจะดำเนินนโยบายให้กลายเป็นประเทศอิสลาม ตามแนวทางของกลุ่มภราดรภาพมุสลิมที่หนุนหลังเขาอยู่ และการต่อต้านได้ขยายวงกว้างขึ้นภายหลังที่เขาออกประกาศกฤษฎีกาให้อำนาจเหนือการตรวจสอบแก่ตนเอง เหมือนกับกฎหมายพิเศษของเมืองไทย

สถานการณ์เริ่มรุนแรงขึ้นในกลางปี 2556 เมื่อมีการสั่งหารผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลจำนวนหนึ่ง ขณะที่มีผู้ชุมนุมต่อต้านโมหะเหม็ด มูร์ซี ประธานา ธิบดีที่มาจากการเลือกตั้งมากกว่า 10 ล้านคนในเมืองหลวง และกำลังจะยกระดับเป็นการปฏิวัติประชาชน แต่ต่อมากองทัพได้ออกมารัฐประหารในวันที่ 3 กรกฎาคม 2556 ซึ่งถือเป็นการตัดตอนช่วงชิงชัยชนะของประชาชนเหมือนในเหตุการณ์รัฐประหารของไทยที่ผ่านมาทั้ง 2 เหตุการณ์

ผลก็คือ มีประชาชนจำนวนมากออกมาต่อต้านรัฐประหาร หลายคนไม่อาจยอมรับการตัดตอนพลังประชาชนได้ และปัจจุบันกองทัพได้ปราบปรามประชาชนที่ต่อต้านการรัฐประหารไปมากกว่า 1,000 คน จนกลายเป็นเหตุการณ์ที่เศร้าสลดที่สุดในโลกอาหรับขณะนี้

เป็นเรื่องที่น่าเสียใจที่ประเทศไทยไม่ได้บทเรียนเรื่องเหล่านี้ ผมเสนอความเห็นไว้ตั้งแต่สิงหาคมที่ผ่านมาว่า แน่นอน ประชาชนย่อมสามารถใช้สิทธิได้ตามรัฐธรรมนูญและรัฐบาลต้องหาทางสนองตอบเรื่องเหล่านั้นตามวิถีแห่งการเมือง หากความไม่พอใจของประชาชนขยายตัวไปอย่างกว้างขวาง และรัฐบาลไม่อาจสนองความต้องการได้แล้ว ทางเลือกหนึ่งของระบบรัฐสภาคือรัฐบาลประกาศยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ ระหว่างนั้นหากมีกลุ่มใดเสนอให้ใช้วิธีนอกกระบวนการประชาธิปไตยแล้ว ก็อาจนำเข้าการรัฐประหารของกองทัพเหมือนในอียิปต์ได้ ซึ่งหลังจากนั้นก็จะมีประชาชนลุกขึ้นต่อต้านจนบาดเจ็บล้มตายไม่ต่างกัน หรือกระทั่งเกิดสงครามกลางเมือง, นั่นคือบทเรียนที่เราต้องจัดวางตำแหน่งแห่งที่ของกองทัพไม่ให้เข้ามาก้าวก่ายความขัดแย้งทางการเมืองทุกกรณี

น่าเสียดายที่ประเทศไทยไม่ได้แก้ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองด้วยกลไกประชาธิปไตย น่าเสียใจที่นักการเมืองไม่ได้สำรวจความบกพร่องของตนเอง และน่าเศร้าใจที่กองทัพไทยได้เข้ามายุ่งเกี่ยวกิจการพลเรือนขนาดนี้

ทางออกมีทางเดียวในตอนนี้คือทางที่เข้ามา คืนอำนาจให้ประชาชน แล้วจัดการเลือกตั้งให้บริสุทธิ์ยุติธรรม.

[เผยแพร่ครั้งแรก คอลัมน์โลกและเรา หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ แทบลอยด์ วันอาทิตย์ที่ 25 พฤษภาคม 2557]
หมายเหตุ: ภาพจาก facebook "People Post"

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 เมธา , TuaYai ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 26/05/2014 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

การเมือง..มันช่างซับซ้อน..
ซับซ้อนจนสมองเรา..นั้นมึนกันไปหมดแล้ว
..ความบริสุทธิ์ยุติธรรม..ในทางการเมือง..นั้น
มันหายากขึ้นทุกวัน..แล้วล่ะ..
ประชาชน..เริ่มเบื่อหน่ายกับประชาธิปไตยกันแล้วมั้ง..
ไม่รู้จาคิดอ่านกันต่อไปอย่างไร..แต่ตอนนี้อยากเห็น
การกลับมาเป็นปึกแผ่น..ไม่แบ่งแยกคนไทย..ก่อนจะดีกว่าป๊ะ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เมธา วันที่ : 26/05/2014 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

ผมมีข้อเสนอต่อการเลือกตั้งที่ยุติธรรม ดังนี้
1) ยกเลิกบังคับ ส.ส.สังกัดพรรค (เพราะมีประเทศเดียวในโลก)
2) ยกเลิกกฎหมายพรรคการเมือง
3) ให้ผู้ใช้แรงงาน สามารถเลือกตั้งในเขตท้องที่ที่ทำงานหรือในโรงงานเขตนั้นได้
ฯลฯ

จริงๆ แล้ว ผมอยากให้ประเทศไทยมีการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีโดยตรง โดยเลือกตั้ง ส.ส.ให้ทำหน้าที่สภานิติบัญญัติ มีสภาเดียว และยกเลิกการปกครองส่วนภูมิภาค เพื่อกระจายอำนาจ อาจจะเลือกตั้งผู้ว่าฯ โดยตรง

ความคิดเห็นที่ 2 เมธา , ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (2)
TuaYai วันที่ : 26/05/2014 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuayai

ข้อเสียของการรัฐประหารครั้งนี้ในไทยคืออะไร
สิ่งดีที่รัฐบาลชุดนี้ทำมีอะไรบ้าง
ส่วนตัวผม ไม่เห็นเลยครับ ผมเหนื่อยกับการที่ต้องทนเห็นผู้นำที่ประชาธิปไตยเลือกเข้ามาที่คิดว่า เค้าสามารถทำอะไรก็ได้ โดยไม่สนใจใครๆ ซึ่งมีให้เห็นจนระอา ถ้าเลือกตั้งตอนนี้มั่นใจมั้ยว่ามันจะช่วยประเทศไทยได้จริงๆ ผมไม่มั่นใจเลยครับ
จากที่คุณเมธา เขียนมาผมก็พอเข้าใจว่ายังงัยก็ต้องเลือกตั้ง ถึงจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดของประเทศไทย แต่ด้วยความเคารพเราลองมองดูความเป็นจริงกันสักครั้งดีมั้ยว่า ประเทศไทย คนไทยมีสภาพเป็นอย่างไร เราเข้าใจคำว่าประชาธิปไตยดีแล้วจริงๆเหรอ หรือแค่อยากโก้หรู ตามกระแสเท่านั้น จริงๆแล้วเราเหมาะสม และตระหนักถึงหน้าที่ความรับผิดชอบกับคำว่าประชาธิปไตยแล้วหรือยัง
ถ้าเลือกตั้งคุณมั่นใจมั้ยว่า จะไม่มีการซื้อสิทธิ์ ขายเสียง
จากอดีตที่ผ่านมาประเทศไทยบอบช้ำมาเยอะ เราเคยพิจารณาถึงรากเหง้าของปัญหาจริงๆสักทีมั้ย แล้วแก้ไขหาทางป้องกันมันก่อนดีมั้ย แล้วเราค่อยมาจัดการเลือกตั้งกัน นับตั้งแต่มีคำว่าประชาธิปไตยมาคนไทยมีคุณภาพดีขึ้นจริงมั้ย คุณได้ทำอะไรกับคำว่าประชาธิปไตยบ้าง หรือเพียงแค่กูไม่อยากเสียสิทธิ
ซึ่งระบอบประชาธิปไตย มีช่องโหว่ และไม่ได้สมบูรณ์แบบ 100% ที่ว่า 1 คน 1 เสียงเท่าเทียมกันนั้น ในความเป็นจริง ระบบนี้สามารถซื้อสิทธิ์ขายเสียงกันได้ สามารถใช้ "การตลาด" นำการเมือง โดยใช้นโยบายประชานิยม ประชาธิปไตยของคนไทยในวันนี้จึงกลายเป็น ประชาธิปไตยจอมปลอม เพราะเนื้อแท้ของมันคือ เผด็จการรัฐสภา มีฝ่ายค้านไปก็เหมือนไม่มี เพราะ ส.ส.ของนายทุนไม่สามารถฝ่าฝืนมติพรรคได้ ต้องยกมือให้นายของตัวเอง ทั้งเรื่องถูก เรื่องผิด

ฉะนั้นถ้าประชาธิปไตยในความหมายของคุณคือ คนที่ส่วนใหญ่เลือกเข้ามา ซึ่งเค้าเหล่านั้นสามารถทำผิดได้โดยอ้างคนส่วนใหญ่เลือกเข้ามา แล้วเราจะมีประชาธิปไตยไปเพื่ออะไร

ความคิดเห็นที่ 1 เมธา , แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 26/05/2014 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เมืองไทยเคยมีเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรมเหรอครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน