*/
  • เมธา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-13
  • จำนวนเรื่อง : 510
  • จำนวนผู้ชม : 1442412
  • จำนวนผู้โหวต : 635
  • ส่ง msg :
  • โหวต 635 คน
มนต์รักจากเสียงกระดึง

เพลงของจิตร ภูมิศักดิ์

View All
<< สิงหาคม 2014 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


ทิศทางไทย
Absolute Monarchy
2 คน
Military Dictatorship
1 คน
Liberal Democracy
4 คน
Constitution Monarchy
2 คน
Capital Dictatorship
0 คน
Republic
8 คน
Social-Democracy / Democratic Socialism
37 คน
Communist
9 คน
Federal State
3 คน

  โหวต 66 คน
วันอังคาร ที่ 19 สิงหาคม 2557
Posted by เมธา , ผู้อ่าน : 1934 , 14:00:08 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ni_gul , ณัฐรดา และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

จินตหรา สุขพัฒน์ กับ Robin Williams  ใน Good Morning, Vietnam


   เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 11 สิงหาคม ที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า Robin Williams ดารานักแสดงชื่อดังของโลก ทำอัตวินิบาตกรรมภายในบ้านพักที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ผ่านเส้นทางลาจากโลกนี้ไป ในวัย 63 ปี

    เขาจากไปโดยไม่บอกกล่าว หรืออาจมีเรื่องราวเพียงพอแล้วในการใช้ชีวิต ไม่อาจมีใครรู้ได้ อย่าลืมว่าจิตใจของผู้คนนั้นล้วนลึกซึ้งกว้างใหญ่ไม่ต่างจากจักรวาลเท่าไหร่นัก คนใกล้ชิดของ Robin Williams ให้ข้อมูลว่า ช่วงไม่นานมานี้ เขาเริ่มป่วยเป็นโรคพาร์กินสันระยะเริ่มต้น และต้องต่อสู้กับโรคซึมเศร้า (Depression) ที่เป็นมานานแล้ว ซึ่งเป็นโรคที่คุ้นชินของอเมริกันชนตามข้อมูลของสถาบันสุขภาพจิตของสหรัฐอเมริกา โดยผลการสำรวจในปี 2555 มีผู้คนในสหรัฐกว่า 16 ล้านคน เคยผ่านช่วงภาวะซึมเศร้าอย่างหนัก

    ภรรยาของ Robin Williams กล่าวว่า "ในฐานะที่เขาจะเป็นที่จดจำ พวกเราหวังว่าจะไม่เน้นจดจำการเสียชีวิตของเขา แต่ขอให้จดจำช่วงเวลานับไม่ถ้วนที่เขาได้สร้างความสนุกสนานและเสียงหัวเราะให้กับคนนับล้าน" นั่นคือการใช้ชีวิตก่อนลาจากโลกนี้ไปของ Robin Williams ที่ที่เขาฝากความหมายไว้กับโลกมากมาย ผ่านบทบาทของศิลปินนักแสดง

    ผมนึกถึง Robin Williams พร้อมๆ กับภาพยนตร์เรื่อง Patch Adams หากว่ามีใครสักคนสามารถร้องให้กับโลกได้ทุกเรื่อง ก็ขอให้เขายิ้มให้กับโลกได้ทุกวัน และผมนึกถึงเขา Robin Williams ในบทบาทของ Patch Adams ซึ่งสร้างจากชีวิตจริงของ Hunter Doherty "Patch" Adams เขาค้นพบว่าตนเองอยากเป็นหมอเพื่อช่วยคนอื่นๆ จนไปสมัครเรียนใหม่อีกครั้งเพื่อจบมาเป็นหมอ ที่จะรักษาคนไข้ของเขาไม่เพียงเทคนิคกายภาพเท่านั้น แต่รักษาเยียวยาเรื่องจิตใจด้วย ในขณะที่ผู้คนมากมายปฏิบัติและเห็นต่างจากแนวทางของเขา แต่เขาก็ได้ทำหน้าที่และสถานะของเขาให้ดีที่สุด

     Hunter Doherty "Patch" Adams เขาเป็นหมอผู้หนึ่งที่มีแนวคิดในการรักษาเยียวยาผู้ป่วยที่ไม่เหมือนใคร เขาไม่เชื่อหลักการที่ว่า แพทย์ไม่ควรใกล้ชิดกับผู้ป่วยมากเกินไป แต่เขาเห็นว่า ความใกล้ชิดกันและเสียงหัวเราะเป็นสิ่งเพิ่มเติมทางจิตใจที่สามารถช่วยรักษาเยียวยาผู้ป่วยได้ เขาจึงเดินทางไปทั่วโลกพร้อมกับนักแสดงตลกเพื่อมอบรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้ผู้ป่วยและเด็กกำพร้า และก่อตั้งสถาบัน Gesundheit ขึ้นมาเพื่อทำงานดังกล่าว

    ในความหมายที่ว่านั้น เขาปวดร้าวเมื่อเห็นผู้คนป่วยไข้ แต่เขาก็เย้ยหยันและยิ้มสู้แก่คนไข้ได้ทุกคราด้วยการใช้ความรู้เข้ารักษา อารมณ์ขันและเสียงหัวเราะเข้าเยียวยา เพื่อพัฒนาจิตใจของคนไข้ไปด้วย พัฒนาจิตใจของหมอไปด้วย เท่ากับเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตของสังคมไปด้วย มันทำให้ผมรู้สึกว่า คนแบบนี้แหละที่โลกต้องการ

    ในขณะที่ Robin Williams เองก็เคยเล่าเรียนที่ Juilliard School ในนครนิวยอร์ก สาขาวิชารัฐศาสตร์ แต่ต่อมาก็ลาออกมาก่อนโดยหันมาเรียนทางด้านการละครและการแสดง (Drama) ที่เขาค้นพบว่าชอบแทน เขาเริ่มต้นการแสดง ด้วยละครใบ้ และตัวตลกของคณะละครสัตว์ (West Coast) ก่อนจะประสบความสำเร็จอย่างมากในช่วงทศวรรษที่ 70 รวมไปถึงธุรกิจร้าน Comedy Store ในเมืองลอสแอนเจลิส ก่อนจะมีผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกคือ Popeye ในปี 1980

    หลายคนอาจจะชื่นชมและจดจำเขาจากบทบาทในภาพยนตร์เรื่องเยี่ยมหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Good Morning, Vietnam (1987) ที่เขารับบทเป็นดีเจวิทยุที่ได้รับมอบหมายให้ไปยังกองทัพสหรัฐในเวียดนาม ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ในปีต่อมา หรือไม่ก็เรื่อง Dead Poets Society (1989) ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจของใครหลายคนทั่วทุกมุมโลก ซึ่งทำให้เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์อีกครั้งในบทบาทของครู

    ไม่นับรวมผลงานดีๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง What dreams may come, Mrs. Doubtfire, The Birdcage, Jack, Hook, Flubber, The Fisher King หรือ Good Will Hunting ซึ่งภาพยนตร์ 2 เรื่องหลังทำให้เขาได้รับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำฝ่ายชายยอดเยี่ยมถึง 2 ครั้ง อาจกล่าวได้อย่างภาคภูมิว่า ถึงวันนี้ Robin Williams ฝากความหมายหลังความตายของเขาไว้บนโลกมากมาย มากกว่าใครหลายคนที่ไม่ได้ใช้ชีวิต

     ในวันถัดว่าหลังความตายของเขา Hunter Doherty "Patch" Adams หมอในความหมายถึงหมอผู้มีความเสียสละเพื่อผู้ป่วยอย่างแท้จริง หมอที่ไม่จำเป็นต้องรักษาระยะห่างกับคนไข้ หมอที่เรียกชื่อคนไข้ และมีแนวความคิดว่า หน้าที่หมอไม่ควรแค่ป้องกันไม่ให้คนตาย แต่ควรพัฒนาคุณภาพของชีวิตด้วย ก็ได้แสดงความเสียใจและไว้อาลัยต่อการจากไปของ Robin Williams โดยระบุว่า

    "ข่าวการจากไปของ Robin Williams ทำให้ผมเศร้าโศกเสียใจเป็นอย่างยิ่ง แม้จะรายล้อมด้วยเพื่อนๆ และนักแสดงตลกนับร้อย ตอนนี้พวกเรากลับรู้สึกเสียใจกับความสูญเสียครั้งใหญ่ พร้อมกับจดจำความเป็นอัจฉริยภาพทางการแสดงของเขา ผมรู้สึกขอบคุณอย่างมากสำหรับผลงานของเขาที่ทำให้สถาบัน Gesundheit ดำเนินต่อไปได้ พวกเราขอให้พระเจ้าคุ้มครองครอบครัวและเพื่อนของเขา ขอบคุณ Robin สำหรับทุกสิ่งที่คุณมอบให้โลกใบนี้ ขอบคุณเพื่อนรัก"

    แน่นอน ในมุมตลกก็ยังมีเรื่องเศร้า โลกเรามีเรื่องราวตลกน่าขบขันมากมาย แต่ก็มีเรื่องราวข่าวความเศร้าที่น่าสะเทือนใจมากมายเช่นกัน คำถามสำคัญหลังความตายของ Robin Williams คือ ทำอย่างไรให้คนที่มีแต่ความเศร้าค้นพบความสุขและรอยยิ้ม ทำอย่างไรให้คนที่มีแต่รอยยิ้มและความสุขบนความทุกข์ของผู้อื่นเห็นแง่มุมของความเศร้าที่เกิดขึ้นบ้าง ให้สังคมได้เยียวยากัน เพื่อจะเป็นภูมิคุ้มกันโรคซึมเศร้าของผู้คนในที่สุด

    ผมเคยเจอคนที่ร้องให้กับโลกได้ทุกเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องราวที่น่ารันทดและปวดร้าวต่างๆ ในสังคม แต่อาจไม่ใช่เพราะเขาอ่อนแอ แต่เป็นเพราะเขามีความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ต่างหาก เมื่อเห็นคุณค่าของความเป็นมนุษย์สะท้อนออกมาในเรื่องราวเหล่านั้น แต่ท่ามกลางเรื่องที่น่าเศร้าของเขา เราจะแก้ไขอย่างไรเพื่อให้ผู้คนมีความหวังและค้นพบความสุขบ้าง นั่นคือสิ่งที่ Robin Williams และ Patch Adams พยายามทำมัน เป็นหมอรักษาโรคและเยียวยาจิตใจ, เป็นนักแสดงที่สร้างแรงบันดาลใจและปลดปล่อยคนดูจากความหมองเศร้า

    มันทำให้ผมรู้สึกว่า คนแบบนี้แหละที่โลกต้องการ คนแบบ Patch Adams คนแบบ Robin Williams ที่ทำวันนี้ให้ดีที่สุด ไม่ว่าพวกเขาจะทำสาขาอาชีพใด ไม่ว่าจะเป็นหมอ เป็นนักแสดง เป็นครู หรือเป็นดีเจวิทยุในสงครามเวียดนาม พวกเขาเป็นคนประเภทที่อาจร้องให้กับโลกได้ทุกเรื่อง แต่ต้องสามารถยิ้มให้กับโลกได้ทุกวัน มีความหวังต่อเพื่อนมนุษย์ และมองโลกในแง่ดี ซึ่งถ้าผู้คนเป็นเช่นนี้ โลกเราคงมีแต่สันติสุข

    รำลึกถึง Robin Williams, หากมีใครสักคนร้องให้กับโลกได้ทุกเรื่อง ก็ขอให้เขายิ้มให้กับโลกได้ทุกวัน.

เผยแพร่ครั้งแรก: คอลัมน์โลกและเรา-เมธา มาสขาว หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ฉบับวันอาทิตย์ที่ 17 สิงหาคม 2557


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ni_gul วันที่ : 07/09/2014 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

คนที่คิดเร็ว พูดเร็ว มีอะไรทำไม่หยุดหย่อน ถ้าหากต้องอยู่เฉยๆ ก็คงยิ้มไม่ออก
สุขกับเศร้าห่างกันแค่ชั่วถอนหายใจ

ความคิดเห็นที่ 1 ni_gul , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ยามครับ วันที่ : 19/08/2014 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

เขาสร้างผลงานดีๆ ที่น่าจดจำไว้มากมายเหลือเกิน อัจฉริยะแห่งยุคสมัย ผู้สวมบทบาทใดๆ ก็ดูดีไปหมด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน