*/
  • เมธา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-13
  • จำนวนเรื่อง : 510
  • จำนวนผู้ชม : 1443253
  • จำนวนผู้โหวต : 635
  • ส่ง msg :
  • โหวต 635 คน
มนต์รักจากเสียงกระดึง

เพลงของจิตร ภูมิศักดิ์

View All
<< ตุลาคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


ทิศทางไทย
Absolute Monarchy
2 คน
Military Dictatorship
1 คน
Liberal Democracy
4 คน
Constitution Monarchy
2 คน
Capital Dictatorship
0 คน
Republic
8 คน
Social-Democracy / Democratic Socialism
37 คน
Communist
9 คน
Federal State
3 คน

  โหวต 66 คน
วันอาทิตย์ ที่ 19 ตุลาคม 2557
Posted by เมธา , ผู้อ่าน : 1773 , 01:17:42 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้   เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม มีการจัดงาน "รวมพลคนยโสธร" ประจำปี 2557 ที่หอประชุมกองทัพอากาศ กรุงเทพฯ ซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 เพื่อรวมพลคนบ้านเดียวกัน หรือคนยโสธรพลัดถิ่นที่มาทำงานในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล

    นับเป็นงานรวมพลคนบ้านเดียวกันที่ดูรักใคร่กลมเกลียวกันต่อมาตุภูมิบ้านเกิดไม่น้อยหน้าจังหวัดใด หรือเมืองใดในโลก ที่แทบจะเกิดบรรยากาศงานวัฒนธรรมแบบนี้บ่อยครั้งได้ยากนัก ทำให้ผมนึกถึงคุณค่าบางอย่างที่เกิดขึ้น ทั้งจากมิตรภาพของมาตุภูมิ ความปรองดองของพี่น้องร่วมท้องถิ่นบ้านเกิด ที่แท้จริงแล้วฝังแน่นอยู่ในจิตใจของคนอีสานมาอย่างยาวนาน แต่วันเวลาที่ผ่านมาได้กลืนกินชีวิตพวกเขาทีละน้อยในเมืองใหญ่ โดยสร้างสายใยที่โดดเดี่ยวขึ้นท่ามกลางวิถีทุนนิยมโลกาภิวัตน์ ที่บีบบังคับให้คนทำงานเป็นปัจเจกมากขึ้นและอยู่โดดเดี่ยว

    เมื่อมีมหกรรมงานรวมพลคนบ้านเดียวกัน หรืองานวัฒนธรรมท้องถิ่นเพื่อสร้างสายใยแห่งความสัมพันธ์ดั้งเดิม พวกเขามารวมตัวกันอย่างมืดฟ้ามัวดินด้วยอุ่นกลิ่นไอรักแห่งมาตุภูมิที่น่ายินดียิ่งนัก หากเปรียบคนบ้านเดียวกัน มาตุภูมิเดียวกัน เป็นประเทศเดียวกัน รัฐชาติเดียวกันได้แบบนั้น แล้วสังคมไทยจะมีความสุขมากแค่ไหน เมื่อได้กลับมาเห็นคุณค่าแห่งชีวิตและสังคมที่เราร่วมสร้างมาอย่างยาวนานในประวัติศาสตร์ หากเราปรองดองสมัครสมานในฐานะคนบ้านเมืองเดียวกันได้แบบชาวยโสธรแบบนี้ได้ เราต้องใช้ความรักเหล่านั้นสร้างชาติได้อย่างเป็นปึกแผ่นแน่นอน โดยไม่แบ่งเขาแบ่งเราและเลือกปฏิบัติเหมือนทุกวันนี้

    งานรวมพลคนยโส ’57 ปีนี้ มีศิลปิน นักร้อง นักแสดงชาวจังหวัดยโสธรมาร่วมงานมากมาย นอกจาก หม่ำ จ๊กมก ที่เป็นหัวเรือใหญ่แล้ว ยังมี ดาว บ้านดอน, ไผ่ พงศธร, สนุก สิงห์มาตร, สมจิตร บ่อทอง, วิทย์ มหาชน, ยาว ลูกหยี, อั้ม นันทิยา และศิลปินหน้าใหม่อีกหลายคน

    ประวัติศาสตร์เมืองยโสธรน่าศึกษามาก วัฒนธรรมท้องถิ่นที่เข้มแข็งหลายเรื่องของเขาอาจจะเป็นคำตอบให้สังคมที่โดดเดี่ยวล้มเหลวในปัจจุบันใช้เป็นตัวอย่างได้ เพื่อหาทางออกจากความเหลวแหลกของสังคมในยุคทุนนิยมแบบปัจจุบันที่เต็มไปด้วยอาชญากรรมและเรื่องเศร้ายามเช้าในข่าวหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์

    จังหวัดยโสธร เป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนาน นับตั้งแต่ยุคสมัยก่อนประวัติศาสตร์ โดยมีกลุ่มวัฒนธรรม ลาว-ไทย เข้ามาแทนที่หลังจากอาณาจักรเจนละล่มสลายลงไป โดยกลุ่มคนที่มีบทบาทมากที่สุดอยู่ในกลุ่มของพระวอพระตา โดยมีเจ้าคำสูเป็นผู้นำผู้คนชุดแรกจากเมืองหนองบัวลุ่มภูกาบแก้วบัวบาน อพยพหนีภัยสงครามเวียงจันทน์มาตั้งบ้านสิงห์โคก และบ้านสิงห์ท่าในตัวเมืองยโสธรในปี 2313-2314 ต่อมาพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ได้พระราชทานนามว่าเมือง “ยศสุนทร” มีพระสุนทรราชวงศา สิงห์ เป็นเจ้าเมืองคนแรก มีฐานะเป็นเมืองประเทศราช ขึ้นตรงต่อกรุงเทพมหานคร  

    ในหนังสือ “เอิ้นแผ่นดินนี้ว่า ยโสธร” บอกเราว่า ยโสธรคือเมืองแห่งศิลปะ ศิลปิน ที่มีนักคิด นักเขียน จำนวนมากเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศไทย มีการทำงานหรือมีกระบวนการถ่ายทอดจากคนรุ่นต่อรุ่น สืบเนื่องมายาวนานในรูปแบบการทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งในระดับโรงเรียน ระดับองค์กร ระดับภูมิภาค หรือแม้แต่ในระดับประเทศ โดยกลุ่มวรรณกรรมต่างๆ ที่มีชื่อเสียงมีอยู่มากมาย เช่น กลุ่มวรรณกรรมร่มพอก-ภูดิน ที่เกิดขึ้นโดยกลุ่มครูนักคิดนักเขียนและนักเรียนที่สนใจในงานวรรณกรรมในอำเภอกุดชุมและเลิงนกทา กลุ่มสายธารวรรณกรรม กลุ่มวรรณกรรมตะวันแดง กลุ่มคนที่ราบสูงยโสธร เป็นต้น หรือกลไกขับเคลื่อนกลุ่มอาศรมวรรณศิลป์ กลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูล สืบต่อมาเป็นสโมสรนักเขียนภาคอีสาน บางส่วนก็อยู่ในจังหวัดยโสธร

     จังหวัดยโสธร มีนักคิด นักเขียนที่มีชื่อเสียงมากมาย เป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก โดยเฉพาะลุงคำพูน บุญทวี ศิลปินแห่งชาติ และนักเขียนรางวัลวรรณกรรมยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) คนแรกของประเทศไทย ลุงคำพูนได้ใช้ประสบการณ์ในวัยเด็กเขียนวรรณกรรมเรื่อง "ลูกอีสาน" ซึ่งถือเป็นวรรณกรรมชิ้นเยี่ยมของโลกขึ้นมา รวมทั้งได้สร้างผลงานชิ้นเยี่ยมเล่มอื่นๆ ไว้อีกมากมายอย่างต่อเนื่อง จนได้รับเลือกให้เป็นศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณกรรมในปี พ.ศ. 2544 เรื่อยมาจนท่านถึงแก่กรรมในวันศุกร์ ที่ 4 เมษายน 2546

    นอกจากลุงคำพูนแล้ว ยังมีนักเขียนรุ่นใหญ่รุ่นเล็กอีกมากมาย เช่น อุดร ทองน้อย, ประยงค์ มูลสาร หรือยงค์ ยโสธร เจ้าของวรรณกรรมเลื่องชื่อเรื่องคำอ้าย, อภิเชษฐ์ ทองน้อย, เยี่ยม ทองน้อย, เจริญ กุลสุวรรณ, ปราโมทย์ ในจิต, วงเดือน ทองเจียว มาถึงรุ่นกลางอย่าง ประชาคม ลุนาชัย, สมชัย คำเพราะ, คม ทัพแสง, สานิจ มาตขาว รวมทั้งนักเขียนรุ่นใหม่อย่าง โกเมศ มาสขาว, สัญญา พานิชยเวช, สังคม ศรีมหันต์ และที่ไม่ได้กล่าวนามอีกจำนวนมาก

 

    จุดเด่นของเมืองยโสธรอีกอย่างคือเป็นเมืองแห่งศิลปินนักร้องนักแสดง มีนักร้องนักแต่งเพลงมากมาย เช่น ดาว บ้านดอน, เพชรทาย วงษ์คำเหลา หรือหม่ำ จ๊กมก, ระพินทร์ พุฒิชาติ (วงซูซู), สนุก สิงห์มาตร, สมจิตร บ่อทอง, ไผ่ พงศธร, มนต์แคน แก่นคูน, วิทย์ มหาชน, ยาว ลูกหยี, สมหมายน้อย ดวงเจริญ, แจ๊ค ปริญญา หอมหวล เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีศิลปินพื้นบ้านสาขาต่างๆ อีกมากมาย เช่น หมอร้องหมอลำ ช่างศิลป์ ช่างจักสาน ช่างวาด ช่างปั้น และช่างแกะสลัก ซึ่งมีมากแถวบ้านนาสะไมย์ ในอำเภอทรายมูล

    วัฒนธรรมที่โดดเด่นของจังหวัดยโสธรที่จะไม่กล่าวถึงไม่ได้คือ ประเพณีบุญบั้งไฟ ที่มีการจัดงานกันแทบทุกตำบล อำเภอในจังหวัด สลับสับเปลี่ยนวันที่กันตามความเหมาะสม โดยประเพณีบุญบั้งไฟถือเป็นประเพณีที่อยู่คู่กับคนอีสานและชาวลาวมานานหลายศตวรรษ อาจเรียกได้ว่า การทำบั้งไฟมีมาก่อนสมัยพุทธกาลก็ว่าได้ ต่อมาเมื่อรับวัฒนธรรมพุทธศาสนาเข้ามา จึงมีพิธีกรรมทางสงฆ์เข้ามาร่วมด้วย พิธีกรรมที่มีบั้งไฟเข้ามาเกี่ยวข้อง เกี่ยวเนื่องกับวิถีการเกษตรกรรมเป็นส่วนใหญ่ เพราะบั้งไฟผูกติดกับความเชื่อเรื่องการขอฟ้าขอฝนกับผีฟ้าผีแถนมาเนิ่นนาน และเป็นวัฒนธรรมร่วมของภูมิภาคสุวรรณภูมิ นับตั้งแต่ทางใต้ของจีนลงมา ที่มีพื้นฐานความเชื่อที่ใกล้เคียงกัน

    โดยเฉพาะกับประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีเมืองโยชิดะ จังหวัดไซตามะ จังหวัดที่มีการทำกสิกรรมเป็นหลัก และมีการจัดทำประเพณีบุญบั้งไฟเหมือนกับบ้านเราเพื่อการบูชาเทพเจ้าที่ดลบันดาลฝนฟ้า และความอุดมสมบูรณ์ให้แก่ชาวเมือง ซึ่งต่อมาได้ร่วมกันทำสัญญาเป็นเมืองบั้งไฟคู่แฝดกับจังหวัดยโสธรและได้ส่งบั้งไฟสวยงามมาเข้าร่วมในทุกปี

    บุญบั้งไฟเป็นประเพณีที่จัดให้มีขึ้นตามฮีต 12 คอง 14 ของชาวอีสานของไทยและของชาวลาว เพื่อการบูชาพญาแถนและเพื่อการขอฟ้าขอฝนในการเพาะปลูก นิยมจัดขึ้นในช่วงเดือน 6 หรือเดือน 7 ในช่วงต้นฤดูฝนเข้าสู่ฤดูทำนา บุญบั้งไฟเกี่ยวข้องกับความอุดมสมบูรณ์ กบเขียดและพืชพรรณธัญญาหารในภูมิภาคสุวรรณภูมิ ที่มีเรื่องเล่าหรือนิทานที่เกี่ยวข้องมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ผาแดงนางไอ่ หรือนิทานเรื่องพญาคันคาก ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งความเชื่อที่มีมาแต่โบราณ ก่อนที่วัฒนธรรมพุทธศาสนาจะเข้ามา เพราะเนื้อหาเป็นเรื่องราวของผีฟ้าผีแถน กบเขียดและคันคาก ซึ่งเป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์

    ทั้งหมดนั้นคือเสน่ห์ของจังหวัดยโสธร ที่ผมอยากบอกเล่าเปรียบเทียบให้ฟังว่า โดยปราศจากการผูกขาดจากผู้ใด หากเราค้นหาคุณค่าและรากเหง้าของเราเจอ เพื่อเพาะหว่านพืชพรรณที่เหมาะสมให้แก่มาตุภูมิของเรา เหมือนที่ชาวยโสธรจังหวัดที่ได้รับการโหวตให้เป็นจังหวัดที่มีความสุขที่สุดในประเทศค้นพบนั้น สังคมของเรา ประเทศของเรา ก็ย่อมมีทางออกจากปัญหาต่างๆ ได้อย่างไม่ยากเย็น.

 

ที่มา: คอลัมน์โลกและเรา-เมธา มาสขาว หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ฉบับวันอาทิตย์ที่ 19 ตุลาคม 2557
Photo by Metha Matkhao ยกเว้นภาพไผ่ พงศธร และภาพล่าง

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เมธา วันที่ : 02/11/2014 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

เดี๋ยวจะจัดทริปไปยโสธร และเลียบน้ำโขง ดีไหมพี่ 55

ความคิดเห็นที่ 1 เมธา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 20/10/2014 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

น่าสนุกนะคะ
มีอะไรกินมั่งเนี่ย หิวแล้วสิ
ยังไม่เคยไปยโสธรสักครั้ง เอ..ได้ไง เราคนช่างเที่ยว เห็นทีต้องไปยโส ซะแล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน