*/
  • เมธา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-13
  • จำนวนเรื่อง : 510
  • จำนวนผู้ชม : 1460727
  • จำนวนผู้โหวต : 635
  • ส่ง msg :
  • โหวต 635 คน
มนต์รักจากเสียงกระดึง

เพลงของจิตร ภูมิศักดิ์

View All
<< ธันวาคม 2014 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


ทิศทางไทย
Absolute Monarchy
2 คน
Military Dictatorship
1 คน
Liberal Democracy
4 คน
Constitution Monarchy
2 คน
Capital Dictatorship
0 คน
Republic
8 คน
Social-Democracy / Democratic Socialism
37 คน
Communist
9 คน
Federal State
3 คน

  โหวต 66 คน
วันจันทร์ ที่ 22 ธันวาคม 2557
Posted by เมธา , ผู้อ่าน : 2247 , 12:37:32 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน INDYLOVE , สำรวจฟ้า และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้นับเป็นเรื่องที่ดีที่ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลคนปัจจุบันสั่งให้ดำเนินคดีอาญากับอดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาลและหัวหน้าสถานีตำรวจกว่าห้าสิบแห่งที่ทำสัญญารับค่าตอบแทนผิดกฏหมายให้เอกชนติดตั้งป้ายโฆษณาแอลซีดีบนป้อมตำรวจทั่วกรุงเทพ   ซึ่งป้ายไฟดังกล่าวบางจุดล่อแหลมต่อการเกิดอุบัติเหตุเนื่องจากส่งผลต่อทัศนวิสัยของผู้ขับรถโดยเฉพาะอย่างยิ่งรถจักรยานยนต์    แต่ที่สำคัญคือเป็นการทำสัญญาโดยมิชอบด้วยกฏหมาย  เนื่องจากตัวเองไม่มีอำนาจเพราะไม่ได้เป็นผู้ถือกรรมสิทธิที่ดินก่อสร้างป้อมตำรวจดังกล่าว   หากแต่เป็นพื้นที่ของกรมธนารักษ์และกรุงเทพมหานคร

เป็นตำรวจแต่ไม่เคารพกฏหมายกติกาของสังคมเสียเองแล้ว  จะไปไล่จับประชาชนผู้กระทำผิดกฏหมายได้อย่างไร ?    

ที่ผ่านมาผู้คนก็สงสัยกันอยู่แล้วว่าการก่อสร้างป้อมตำรวจควบคุมไฟจราจรตามแยกต่างๆ จำนวนมากและหลายแห่งก็เต็มไปด้วยป้ายโฆษณาของบริษัทห้างร้านผู้ออกเงินค่าก่อสร้างนั้น  กรุงเทพมหานครได้อนุญาตหรือเห็นชอบหรือไม่  เนื่องจากหลายแห่งกีดขวางทางเดินเท้าของประชาชนอย่างน่าเกลียด หรือไม่ก็มีรูปทรงประหลาดเช่นออกแบบเป็นหมวกตำรวจขนาดใหญ่ตั้งวางอยู่บนทางเท้าเป็นสิ่งก่อสร้างที่อุจาดไม่สอดคล้องกับสถาปัตยกรรมและสิ่งแวดล้อมของเมืองหลวง

ผมคิดว่าถึงเวลาแล้วที่กรุงเทพมหานครต้องทำหน้าที่ของตนเองให้เข้มแข็งขึ้น  ในการควบคุมการก่อสร้างป้อมยามของตำรวจไม่ว่าสถานีใดมิให้กระทำกันตามอำเภอใจไม่ผ่านความเห็นชอบของตนเองในฐานะเป็นเจ้าพนักงานตามกฏหมายควบคุมการก่อสร้างอาคารและสิ่งปลูกสร้างและกฏหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง  ทั้งเพื่อมิให้เป็นการกีดขวางทางเดินเท้าของประชาชนรวมทั้งรักษาความเป็นระเบียบร้อยร้อยของบ้านเมืองด้วย   ซึ่งประเทศที่เจริญแล้วทั่วโลกเขาก็ไม่มีการก่อสร้างป้อมตำรวจบนทางเท้าให้ตำรวจนั่งกดสัญญาณไฟเขียวไฟแดงกันตามใจแบบประเทศไทย   หากแต่เป็นระบบไฟอัตโนมัติที่ออกแบบให้มีจังหวะเขียวแดงสอดคล้องกันทั้งระบบ  ซึ่งถ้ากองบัญชาการตำรวจนครบาลอยู่ในสังกัดกรุงเทพมหานครแล้ว  ปัญหานี้ก็คงไม่เกิดขึ้นรวมทั้งปัญหาอื่นๆ อีกมาก     

ส่วนเรื่องที่ตั้งใจจะคุยกันวันนี้คือ  ปัญหาการเก็บเงินค่าตรวจตู้แดงของตำรวจ ! 

ในการป้องกันอาชญากรรมนั้น  วิธีหนึ่งนอกจากการจัดตำรวจสายตรวจทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ตระเวณตรวจตราตามทางสาธารณะต่างๆ  แล้ว    ก็คือการติดตั้งตู้แดงให้ตำรวจที่เข้าเวรแต่ละผลัดหมุนเวียนกันไปเซ็นชื่อเป็นหลักฐานว่าได้มาถึงจุดนี้แล้วและปัจจุบันก็ได้ทราบว่าบางสถานีถึงขั้นทำบัตรอิเล็คโทรนิคให้รูดแทน   ซึ่งโดยหลักการนับเป็นเรื่องดีที่จะควบคุมการทำงานของตำรวจสายตรวจให้ตระเวณไปตามพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการเกิดอาชญากรรมเป็นการปิดช่องโอกาสของคนร้าย

แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ  การติดตั้งตู้แดงดังกล่าวจำนวนมากมิได้กระทำอย่างสุจริตเพื่อป้องกันอาชญากรรมให้ประชาชนโดยทั่วไปอย่างแท้จริง   กลายเป็นว่าได้สร้างขึ้นเพื่อนำไปติดตามบ้านพักคนมีอำนาจ  หรือมีเงิน  หรือตามคอนโด  อพาต์ทเม้น โรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ที่มีการจ่ายเงินตอบแทนเป็นรายเดือน ๆ ละ ๒,๐๐๐ – ๓,๐๐๐ บาท เป็นอย่างน้อยมีรายได้รวมเดือนละนับแสนหรือหลายแสนบาท  ถือเป็นรายได้ที่มิชอบด้วยกฏหมายของหัวหน้าสถานีตำรวจเรื่องหนึ่ง  และมีการติดตั้งมากขึ้นเรื่อยไปตามความต้องการความปลอดภัยของประชาชนที่มีฐานะทางเศรษฐกิจ  จนสถานีตำรวจบางแห่งมีตู้แดงติดตั้งอยู่มากมายเกือบร้อยจุดก็มี    เป็นภาระให้ตำรวจสายตรวจที่เข้าเวรแต่ละผลัดต้องตระเวณเซ็นตู้แดงเหล่านี้เป็นการดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับคนมีเงิน   ในขณะที่ตรอกซอกซอยในชุมชนคนยากจนขาดการดูแล  เพราะสายตรวจต้องใช้กำลังและเวลาไปตระเวณเซ็นตู้แดงเหล่านี้จนหมดเวลา  ซึ่งถือว่าไม่เป็นธรรมสำหรับประชาชนทั่วไปอย่างยิ่ง

การเก็บเงินค่าตรวจตู้แดงดังกล่าว  เคยมีปัญหาให้คณะกรรมการ ปปช.ก็เคยวินิจฉัยไว้แต่ปี  ๒๕๔๘  ว่าเป็นการกระทำที่มิชอบด้วยกฏหมายโดยอาศัยตำแหน่งหน้าที่หาประโยชน์ให้กับตนเองอันเป็นการทุจริตต่อหน้าที่ราชการเป็นความผิดทั้งทางอาญาและวินัยอย่างร้ายแรง  ซึ่งได้มีการออกหนังสือแจ้งเวียนไปทั่วประเทศ   แต่จนกระทั่งบัดนี้   ตำรวจไทยก็ยังคงเก็บเงินค่าตรวจตู้แดงจากประชาชนผู้มีฐานะ  และละเลยการตรวจป้องกันอาชญากรรมให้กับประชาชนคนยากจนอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งแสดงว่าการสั่งการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติแทบไม่มีความหมายอะไรเลย  สั่งแล้วก็ไม่ได้มีการตรวจสอบควบคุมติดตามผลเช่นเดียวกับปัญหาหลายๆ เรื่องที่เกิดขึ้นซำแล้วซ้ำอีก

ประเทศไทยน่าจะเป็นประเทศเดียวในโลกที่มีการเก็บเงินค่าป้องกันอาชญากรรมจากประชาชนคนมีเงิน   ส่วนคนยากจนไม่มีเงินจ่ายก็ไม่ได้รับการดูแล  ปล่อยให้เผชิญภัยจากอาชญากรรมกันตามบุญตามกรรม 

ผมอยากให้ท่านนายกรัฐมนตรีเรียกพลตำรวจเอก สมยศ  พุ่มพันธุ์ม่วง  ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไปสอบถามหน่อยครับว่า  ปัญหาตำรวจเก็บเงินค่าป้องกันอาชญากรรมจากประชาชนคนมีเงินแต่ละเลยคนยากจนนั้น  จะแก้ไขจัดการอย่างไร?

 


(คอลัมน์โลกและเรา หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ฉบับวันอาทิตย์ที่ 21 ธันวาคม 2557)

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
INDYLOVE วันที่ : 23/12/2014 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 23/12/2014 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ปัญหาอะไรๆของชาติไทยที่สั่งสมกันมานาน ยากที่จะแก้ไขจริงๆ สิ่งที่ผิดทำกันจนกลายเป็นว่าเป็นสิ่งถูกต้อง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน