*/
  • เมธา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-13
  • จำนวนเรื่อง : 510
  • จำนวนผู้ชม : 1449008
  • จำนวนผู้โหวต : 635
  • ส่ง msg :
  • โหวต 635 คน
มนต์รักจากเสียงกระดึง

เพลงของจิตร ภูมิศักดิ์

View All
<< กรกฎาคม 2015 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


ทิศทางไทย
Absolute Monarchy
2 คน
Military Dictatorship
1 คน
Liberal Democracy
4 คน
Constitution Monarchy
2 คน
Capital Dictatorship
0 คน
Republic
8 คน
Social-Democracy / Democratic Socialism
37 คน
Communist
9 คน
Federal State
3 คน

  โหวต 66 คน
วันศุกร์ ที่ 10 กรกฎาคม 2558
Posted by เมธา , ผู้อ่าน : 1460 , 16:12:20 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สำรวจฟ้า , พรายพิลาศ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

IMG_3314


            หลังจากที่นักศึกษา 14 คน ในนามขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ถูกควบคุมตัวและเลือกต่อสู้โดยไม่ประกันตัวนั้น กระแสของสังคมไทยก็จับจ้องไปที่ทางออกของรัฐบาล คสช. ว่าจะดำเนินการต่ออย่างไรต่อไป ท่ามกลางความเห็นแบบขั้วข้างของสังคมที่ยังดำรงความขัดแย้งและเห็นต่างแบบเก่าอยู่

            เสื้อสีความขัดแย้งแบบเก่าบางส่วนกำลังแบ่งแยก ทำสงครามความเชื่อและpropaganda ทางความคิดกันมากมายในขณะนี้ ในสังคมที่มองว่าถ้าเราไม่เคยไปร่วมกับฝ่ายเขาเราก็คงอยู่ฝ่ายตรงข้าม ขณะที่กลุ่มเสื้อสีสุดโต่งบางส่วนไม่เข้าใจว่า ยังมีกลุ่มคนอีกหลายกลุ่มที่ทำงานด้านสิทธิมนุษยชนและสังคมประชาธิปไตย ที่เลือกต่อสู้ในเชิงประเด็นเพื่อความเป็นธรรม นักศึกษาหลายคนที่ถูกจับกุมอยู่วันนี้ก็เช่นกัน ส่วนใหญ่ไม่มีสังกัดทางการเมือง

            ขณะที่บางกลุ่มใน “คนเสื้อแดง” มองว่ากลุ่มนักศึกษาเคยเป็นสีเหลือง เพราะไม่เคยเห็นพวกเขาในขบวนการเสื้อแดงมาก่อน เพราะหลายส่วนเติบโตมาจากการต่อสู้ร่วมกับชาวบ้านในปัญหาทรัพยากรท้องถิ่น รวมถึงยังมีกระแสว่า บางคนไม่อยากให้มีภาพคนเสื้อแดงออกมาเคลื่อนไหวร่วมในขบวนเพราะกลัวโดนบิดเบือนประเด็นการต่อสู้เป็นเรื่องเสื้อสี จนคนเสื้อแดงไม่น้อยน้อยใจขอลงจากขบวนรถไฟชั่วคราว

            ขณะที่บางกลุ่มใน “คนเสื้อเหลือง” มองว่ากลุ่มนักศึกษาเป็นเสื้อแดง และการเคลื่อนไหวของพวกเขาจะเข้าทาง ”ระบอบทักษิณ” ในที่สุด เพราะพวกเขาไม่มีข้อเสนอที่ชัดเจนในการเรียกร้องรัฐบาลหรือการปฏิรูปประเทศ ว่าจะเอาอย่างไรไม่ให้เป็นระบอบธุรกิจการเมืองที่มีการทุจริตคอร์รัปชั่นแบบเก่า

            ขณะที่กระแสของการเคลื่อนไหวของกลุ่มนักศึกษาเพื่อต่อต้านอำนาจ คสช. และปฏิเสธการขึ้นศาลทหารนั้น มีโจทก์เก่าหน้าเดิมจำนวนมากที่ต่อต้านรัฐบาล คสช. ออกมาสนับสนุนและเคลื่อนไหวให้กำลังใจกลุ่มนักศึกษา เรียกร้องให้รัฐบาลปล่อยตัวนักศึกษาโดยเร็ว พร้อมทั้งชี้แนะแนวทางการเคลื่อนไหว

            ทำให้เข้าทางรัฐบาลที่จะการปฏิบัติการข่าวสารว่า กลุ่มนักศึกษามีกลุ่มคนเบื้องหลังคอยชักใย ไปไกลถึงคนแดนไกลที่อาจเกี่ยวข้อง แน่นอน พวกเขาจ้องมองช่วงชิงสถานการณ์ทางการเมืองเพื่อโค่นล้มรัฐบาลอยู่ และรัฐบาล คสช. คงประเมินว่า ถ้าปล่อยให้พวกเขาชนะ อาจจะเพลี่ยงพล้ำในสงครามการเมืองที่ตนเองยึดครองอยู่

            ถึงวันนี้พูดให้เข้าใจง่ายที่สุด ความขัดแย้งขั้วข้างยังมีอยู่ในสังคม ทิศทางการปฏิรูปยังไม่ชัดเจนที่จะเป็นทางออก เมื่อมีเจตนาบริสุทธ์ต้องการขับไล่รัฐบาลรัฐประหาร พวกเขาย่อมถูกผลักเข้าไปสู่ความขัดแย้งแบบเก่าทันที หนีเสือก็ไปเจอจระเข้ ต่างฝ่ายต่างมีคำตอบต่อโจทย์ประเทศไทยด้านเดียว

            โจทย์สำคัญที่สุดที่สังคมไทยต้องหาทางออกก็คือ จะแก้ไขปัญหาความขัดแย้งอย่างไรเพื่อไม่ให้มีการรัฐประหารหรือมีรัฐบาลทหารอีก ซึ่งต้องมีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขปัญหาประเทศไม่ให้มีรัฐบาลพลเรือนที่เป็นเผด็จการและใช้อำนาจทุจริตคอร์รัปชั่นในแบบที่ผ่านมาด้วยเช่นกัน

            นั่นคือโจทย์ของกลุ่มประชาชนที่ขัดแย้งกันทั้ง 2 ฝ่ายในวันนี้ เพราะถ้าไม่มีคำตอบและทิศทางที่ชัดเจน วัฏจักรความขัดแย้งทางการเมืองแบบเก่าก็คงย้อนกลับมาเหมือนเดิม ไม่ต่างจากหลังการรัฐประหารในปี 2549 ที่ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

            ขณะที่น่าสนใจไม่น้อยว่า กลุ่มคนทั้ง 2 ฝ่ายจำนวนมากในเวลานี้กลับเห็นตรงกันในเรื่องเฉพาะหน้า ว่ารัฐบาลไม่ควรจับกุมกลุ่มนักศึกษาให้เป็นประเด็นความขัดแยงขยายกว้างมาจนถึงปัจจุบันนี้  

            เหตุใดรัฐบาลไม่ให้ “เสรีภาพ” ปล่อยให้กลุ่มนักศึกษาประชาชนได้แสดงออกทางการเมืองและความเห็นได้ เพื่อเสนอทางออกร่วมกันของประเทศในอนาคต แต่หันไปให้ความสำคัญในการควบคุมอำนาจในนาม “ความมั่นคง” อย่างเดียว จนละเลยการให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการตอบโจทย์ประเทศไทยร่วมกัน

            จนกระทั่งปัญหาความขัดแย้งในขยายตัวมากขึ้น ท่ามกลางแรงกดดันทั้งภายในและภายนอกในขณะนี้

            ภายในประเทศ กลุ่มนักวิชาการ อาจารย์มหาวิทยาลัยจำนวนมากได้ออกมาเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนักศึกษา รวมถึงกลุ่มองค์กรต่างๆ ออกแถลงการณ์สนับสนุนขบวนการประชาธิปไตยใหม่ มีการร่วมลงชื่อเรียกร้องให้รัฐบาลปล่อยตัวนักศึกษามากกว่า 1 หมื่นคน

           ภายนอกประเทศ สหประชาชาติ สหภาพยุโรปออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้ทางการไทยปฏิบัติตามข้อผูกพันของประเทศไทยภายใต้กติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและการเมือง และศาลทหารไม่ควรถูกนำมาใช้กับพลเรือน สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เรียกร้องให้รัฐบาลไทยยุติการดำเนินคดีอาญาต่อนักศึกษาซึ่งถูกจับกุมเนื่องจากการชุมนุมโดยสงบในที่สาธารณะ และปล่อยตัวพวกเขาจากสถานที่ควบคุมโดยทันที ขณะที่ Amnesty International บอกว่าพวกเขาเป็น “นักโทษทางความคิด”

          ปัจจุบันรัฐบาลได้พยายามใช้ไม้แข็งในการแก้ไขปัญหาอย่างเข้มงวด โดยใช้การทำงานแบบเก่าปฏิบัติการจิตวิทยาลงพื้นที่กดดันให้กลุ่มนักศึกษาและครอบครัวของเขายอมรับการประกันตัวและกระบวนการในศาลทหารต่อไป จนลืมโจทย์ของประเทศไทยที่แท้จริงไปในที่สุด

          ในขณะที่ร่างรัฐธรรมนูญและการปฏิรูปประเทศไทยยังไม่มีคำตอบ รัฐบาลทำไมไม่หยุดใช้อำนาจแบบเดิมแล้วเริ่มมาวางแนวทางประเทศไทยตาม Road Map ให้ได้ตามเป้าหมาย โดยคลี่คลายความขัดแย้งและเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประเทศที่เป็นปัญหาที่แท้จริง ที่เราต้องผ่าน “เผด็จการพรรคการเมืองในระบบรัฐสภา” ที่เรามีผู้นำที่มีอำนาจแทรกแซงการทำงานตรวจสอบถ่วงดุลขององค์กรอิสระต่างๆ ได้ จนมีการใช้อำนาจละเมิดสิทธิมนุษยชนและทุจริตคอร์รัปชั่นอย่างมโหฬารที่ผ่านมา

            นั่นคือการแก้ไขระบบเผด็จการพรรคการเมืองให้รัฐสภาเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง โดยยกเลิกการบังคับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) สังกัดพรรคการเมือง ซึ่งเป็นการลิดรอนสิทธิทางการเมือง เนื่องจากทั่วโลกไม่มีการบังคับเพื่อรอนสิทธิ์ดังกล่าวและไม่ได้แก้ปัญหา ส.ส.ขายตัวได้แต่อย่างใด กลับกัน การบังคับ ส.ส.สังกัดพรรคเป็นการสร้างระบอบเผด็จการนายทุนพรรคมากยิ่งกว่าเดิมด้วย

            รวมถึงต้องแก้ไขหรือยกเลิกกฎหมายพรรคการเมืองและกฎหมายการเลือกตั้งที่ไม่เป็นประชาธิปไตย เพื่อให้ประชาชนหรือกลุ่มการเมืองสามารถจัดตั้งพรรคการเมืองตามอุดมการณ์ทางการเมืองที่หลากหลายได้อย่างเสรีโดยไม่จำกัดจำนวนสมาชิกและสาขาพรรคที่ต้องใช้ทุนมหาศาล และเพื่อป้องกันไม่ให้มีนายทุนเป็นเจ้าของพรรคการเมืองและเป็นเผด็จการพรรคการเมืองในระบอบรัฐสภา จนแก้ปัญหาไม่ได้เหมือนเช่นที่ผ่านมา

            โดยกฎหมายการเลือกตั้ง ต้องอนุญาตให้ประชาชนที่ใช้แรงงานในโรงงานต่างๆ เลือกตั้ง ส.ส. ในเขตที่ทำงานได้เหมือนกับทหาร เพื่อให้ ส.ส.ได้ทำงานรับใช้คนที่อยู่ในพื้นที่อย่างแท้จริง

            เพื่อให้รัฐสภาเรามีพรรคตามอุดมการณ์ทางการเมืองที่หลากหลาย ให้กลุ่มประชาชนสังกัดและร่วมกำหนดนโยบาย ไม่ว่าจะเป็นนายทุน แรงงาน ทหารหรือข้าราชการเกษียณอายุ เราอาจจะมีพรรคเสรีนิยม พรรคอนุรักษนิยม พรรคศาสนา พรรคสิ่งแวดล้อม พรรคแรงงาน พรรคสังคมนิยม จนกระทั่งพรรคคอมมิวนิสต์ แข่งขันกันในระบบรัฐสภาอย่างเป็นประชาธิปไตย ให้รัฐสภามีทางเลือกทางนโยบายและเป็นทางออกของสังคมในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งได้อนาคต ในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

             ถ้ารัฐสภามีทางออก รัฐประหารก็จะไม่ใช้คำตอบอีกต่อไป.

IMG_5114

[เผยแพร่ครั้งแรก หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ 5 กรกฎาคม 2558]


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน