*/
  • เมธา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-13
  • จำนวนเรื่อง : 510
  • จำนวนผู้ชม : 1481779
  • จำนวนผู้โหวต : 635
  • ส่ง msg :
  • โหวต 635 คน
มนต์รักจากเสียงกระดึง

เพลงของจิตร ภูมิศักดิ์

View All
<< ธันวาคม 2015 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


ทิศทางไทย
Absolute Monarchy
2 คน
Military Dictatorship
1 คน
Liberal Democracy
4 คน
Constitution Monarchy
2 คน
Capital Dictatorship
0 คน
Republic
8 คน
Social-Democracy / Democratic Socialism
37 คน
Communist
9 คน
Federal State
3 คน

  โหวต 66 คน
วันอังคาร ที่ 8 ธันวาคม 2558
Posted by เมธา , ผู้อ่าน : 2088 , 12:32:57 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


เคยมีคนพูดให้ผมฟังว่า ในระบบราชการทั้งหมดนั้น "กองทัพบก" เป็นองค์กรที่พร้อมที่สุดในการทำงานต่างๆ ผ่านระบบกลไกมากมายภายใต้สังกัดที่ครอบคลุมกว้างขวางมากกว่าหน่วยงานใด ทั้งทางวิทยาศาสตร์ สาธารณสุข การศึกษาและเทคโนโลยี อยู่ภายใต้หน่วยงานเดียว

แต่ทว่าประเทศไม่ใช่องค์กร การบริหารประเทศจึงไม่ง่ายเหมือนการบริหารหน่วยงานราชการ ซึ่งขึ้นตรงตามระบบการบังคับบัญชา แต่ประกอบไปด้วยพลเมืองที่หลากหลายความคิด ที่มีสิทธิเสรีภาพและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์เป็นพื้นฐานที่รัฐบาลมีหน้าที่คุ้มครองดูแล

การที่กองทัพบกเข้ามาบริหารประเทศในช่วงเปลี่ยนผ่าน ผ่านผู้นำที่เป็น "ทหารการเมือง" ไม่ใช่ "ทหารอาชีพ" แม้ภายใต้กลไกรับรองมากมาย แต่พวกเขาก็ไม่สามารถบริหารราชการแผ่นดินได้สำเร็จลุล่วงดั่งใจปรารถนาและประสบความสำเร็จ ความมั่นใจของกองทัพที่เคยส่งนายพลหลายคนเข้าไปเป็นรัฐมนตรีและดำรงตำแหน่งในรัฐวิสาหกิจ แม้ว่าจะไม่ตรงกับความสามารถ เริ่มลดน้อยถอยลงเพราะพวกเขาบริหารจัดการไม่ได้จริงในโลกสมัยใหม่ ที่มิใช่การบริหารราชการแผ่นดินแบบเดิมอีกต่อไป

ยิ่งพวกเขาใช้อำนาจมากเท่าไหร่ อำนาจก็น้อยลงมากเท่านั้น ประเทศไทยไม่ใช่จะใช้อำนาจบริหารได้อย่างเดียวเหมือนเป็นประเทศรัฐราชการในอดีต ยิ่งพวกเขากลัวการใช้อำนาจกับพวกนายทุนผูกขาด หรือนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ "รัฐ" และ "ทุน" จึงผนวกรวมเป็นคณะผู้ประกอบการร่วมกันอย่างแยกไม่ออก ในที่สุดพวกเขาจะกลายเป็นรัฐบาลเผด็จการทุนนิยมสมบูรณ์

วัฏจักรการเมืองที่นำมาสู่ยุคการปฏิรูปนั้น ประเทศไทยมีปัญหามากมายที่ต้องปฏิรูปเปลี่ยนแปลง แต่ที่ยาวนานมาจนถึงวันนี้นั้น ประเทศไทยไม่ได้มีปัญหา "ข้อเสนอ" ปฏิรูป แต่มีปัญหาที่ผู้มีอำนาจไม่ยอมที่จะปฏิรูปเปลี่ยนแปลงต่างหาก

ท่ามกลางข้อเสนอปฏิรูปการเมืองเชิงโครงสร้างมากมายที่มีประโยชน์ เป็นข้อเสนอที่เป็นประจักษ์ในประเทศและสากล ไม่ว่าจะเป็นข้อเสนอของคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.) ที่ได้รับการยอมรับระหว่างประเทศ หรือข้อเสนอของคณะกรรมการปฏิรูป (คปร.) และสมัชชาปฏิรูป ที่มีความสำคัญมาก องค์กรต่างๆ เหล่านี้ถูกละเลยข้อเสนอ จนมาถึงการตั้งสภาปฏิรูปแห่งชาติ และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ในปัจจุบันนี้ องค์กรใหม่ๆ เหล่านี้จะมีประโยชน์อะไร ในเมื่อไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เพราะผู้มีอำนาจไม่ยอมปฏิรูป

ทางออกจากความขัดแย้งที่แท้จริงของประเทศไทยนั้น ต้องแก้ไปที่โครงสร้างทางการเมืองที่ปล่อยให้มีการยึดกุมรัฐสภาและพรรคการเมืองด้วยอำนาจทุน ต้องแก้ที่โครงสร้างทางเศรษฐกิจที่ปล่อยตามกลไกตลาดให้มือใครยาวสาวได้สาวเอาจนเกิดความเหลื่อมล้ำและความยากจน ต้องแก้ที่โครงสร้างอำนาจ โดยการกระจายอำนาจโดยให้งบประมาณท้องถิ่นมากกว่าส่วนกลาง ยกเลิกการบริหารราชการส่วนภูมิภาค และให้มีการเลือกตั้งทุกระดับ เพื่อยกระดับจิตสำนึกพลเมืองของประชาชนให้เพิ่มขึ้นพร้อมด้วยความรับผิดชอบ

แต่รัฐบาลของกองทัพไม่มีวันเข้าใจ เพราะกระบวนทัศน์ ความรู้ ประสบการณ์ หรือการย้าย Paradigm Shift ของกองทัพมันไม่เคยโยกย้ายถ่ายโอนเคลื่อนที่ไปไกลกว่าแบบเก่า พวกเขาเข้ามาทำได้ก็แค่การบริหารประเทศแบบ Military Officer เท่านั้น ท่ามกลางหลักประกันอำนาจแบบเก่า ทั้งกฎอัยการศึกที่ใช้มาร้อยปี มาตรา 44 คืออำนาจแบบเก่าที่พวกเขาหยิบยกมาใช้ในรัฐบาลใหม่

จากทหารอาชีพ มาเป็นทหารการเมือง พวกเขาจึงก้าวไม่พ้นระบบการบังคับบัญชาแบบเก่า ก้าวไม่พ้นการควบคุมอำนาจด้วยการใช้อำนาจ โดยอ้างความถนัดเรื่องความมั่นคงของชาติ อธิปไตย และการรักษาความสงบเท่านั้น

วิสัยทัศน์นวัตกรรมใดที่เอาทหารมาดูแลระบบการศึกษา มาดูแลนิสิตนักศึกษาปัญญาชนอนาคตของชาติ มากำกับควบคุมศาสตราจารย์และมหาวิทยาลัย ไม่ต้องพูดถึงสมบัติของชาติ ทรัพยากรสาธารณะของประเทศที่ทุนผูกขาดผลประโยชน์อยู่ ทำไมทหารเข้ามามีบทบาทเพียงแค่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้กลุ่มทุน และไล่ตะเพิดชาวบ้านออกจากมาตุภูมิของพวกเขา

ทหารอาชีพที่แท้จริงในยุคโลกาภิวัตน์ ไม่ใช่การเข้ามาเป็นทหารการเมือง แต่คือการปฏิบัติการด้านมนุษยธรรมในภาวะฉุกเฉินจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ ที่รุมล้อมทำลายประเทศและโลกอยู่ทุกฤดูกาล ไม่ใช่เข้ามาบัญชาการผลประโยชน์ของชาติเหมือนยุครัฐทหารเมื่อ 50 ปีก่อน

ภาพสะท้อนตลอดปีที่ผ่านมาของรัฐบาลเฉพาะกาลก็คือ ความล้มเหลวในการบริหารราชการแผ่นดินและผลักดันประเทศไปให้พ้นความขัดแย้งจากวิกฤตการณ์ต่างๆ แต่ผลงานที่เห็นกลับเป็นเรื่อง "กลับไม่ได้ ไปไม่ถึง" จึงย่ำอยู่กับที่พร้อมคำถามมากมายในปัจจุบันที่รอวันหมดความอดทนของคนไทย

ปัญหาหนึ่งของกองทัพที่ไปไม่ทันยุคสมัยใหม่ คือการตรวจสอบภายในและความโปร่งใสภายในองค์กรเองจากปัญหาการคอร์รัปชัน โดยเฉพาะปัญหาล่าสุดกรณีอุทยานราชภักดิ์ ที่มีข้อครหาการ "หักหัวคิว" ในโครงการ จนองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ ออกมาเสนอแนะเรียกร้องให้กองทัพบกสร้างความชัดเจนในเรื่องดังกล่าว

ขณะที่ผู้บัญชาการทหารบกให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่า โครงการก่อสร้างอุทยานฯ ไม่ใช่โครงการที่มีงบประมาณรองรับ เป็นเงินบริจาคทั้งสิ้น แต่ประธานคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินกลับตรวจสอบพบว่า เงินที่ใช้ในการก่อสร้างอุทยานฯ ส่วนหนึ่งมาจากงบกลางจำนวน 63.57 ล้านบาท ผ่านแผนกสั่งจ่ายงบประมาณ สำนักงานปลัดบัญชีกองทัพบก สั่งจ่ายให้กรมยุทธโยธาทหารบก เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง

นี่ขนาดงบกลาง ไม่ใช่งบลับของกองทัพอีกมากมายที่ตรวจสอบไม่ได้ รัฐบาลของกองทัพจะไปบริหารประเทศได้อย่างไร ในเมื่อหน่วยงานของตนเองยังทำให้เกิดความโปร่งใสไม่ได้เลย

รัฐบาลควรแสดงความโปร่งใสในเรื่องต่างๆ ออกมาให้ชัดเจน รวมถึงควรยุติการส่งนายทหารไปเป็นรัฐมนตรี เป็นกรรมการรัฐวิสาหกิจ เพราะจะกลายเป็นเรื่องผลประโยชน์ส่วนตัวมากกว่าส่วนรวม และอาจนำพาภาพลักษณ์อื้อฉาวไม่ต่างจากคณะ รสช. เมื่อปี 2534-2535

ทางออกวันนี้ ปฏิรูปกองทัพ พร้อมกับปฏิรูปประเทศไทย.

[ชื่อเดิม ปฏิรูปกองทัพ พร้อมกับปฏิรูปประเทศไทย, คอลัมน์โลกและเรา - เมธา มาสขาว หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ 29 พฤศจิกายน 2558]

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ก.รัตนไตรมิตร วันที่ : 08/12/2015 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/album
การเริ่มต้นคือการมองคนข้างๆและบอกตัวเองว่านี่แหละคู่แข่ง

เรียนรู้จากจีน
ครั้งหนึ่งจีนเคยปิดประเทศเมื่อถึงสมัยประธานาธิบดี เติ้งเสี่ยวผิง
กำจัดแกงค์โฟร์ อันมีเจียงชิง ภรรยาประธานเหมา เจ๋อตุงเป็นหัวหน้าแกงค์
จากนั้นประธานาธิบดีเติ้งเสี่ยวผิงปฏิรูปประเทศในทุกๆด้านทั้งการเมือง เศรษฐศาสตร์
ส่วนการทหารก็ปฏิรูป จำได้ไหม ประธานาธิบดี เติ้งเสียวผิง ชูหนึ่งนิ้ว ในรัฐสภาประชาชน
อันหมายถึง การลดจำนวนทหารลง 1ล้านนาย
ต้องปฏิรูปประเทศก่อน แล้วค่อยปฏิรูปอย่างอื่นเหมือนกับที่กล่าวว่า
สร้างบ้านเสร็จค่อยทาสี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน