*/
  • เมธา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-13
  • จำนวนเรื่อง : 510
  • จำนวนผู้ชม : 1481797
  • จำนวนผู้โหวต : 635
  • ส่ง msg :
  • โหวต 635 คน
มนต์รักจากเสียงกระดึง

เพลงของจิตร ภูมิศักดิ์

View All
<< กันยายน 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


ทิศทางไทย
Absolute Monarchy
2 คน
Military Dictatorship
1 คน
Liberal Democracy
4 คน
Constitution Monarchy
2 คน
Capital Dictatorship
0 คน
Republic
8 คน
Social-Democracy / Democratic Socialism
37 คน
Communist
9 คน
Federal State
3 คน

  โหวต 66 คน
วันเสาร์ ที่ 24 กันยายน 2559
Posted by เมธา , ผู้อ่าน : 3509 , 17:40:57 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ประเทศไทยจะเป็นครัวของโลก?

ยุทธศาสตร์ประเทศในอีก 20 ปีข้างหน้า ถ้าจะมีก็ต้องเป็นผลประโยชน์ของส่วนรวม ไม่ใช่ของใครกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง รัฐบาลใดรัฐบาลหนึ่ง หากแต่ต้องเป็นวิสัยทรรศน์ของพรรคการเมือง องค์กรของรัฐ และหรือหน่วยงานด้านนวัตกรรมต่างๆ ทางสังคม ที่มองเห็นเป้าหมาย ที่พร้อมนำเสนอเพื่อสร้างฉันทามติร่วมกัน

หนึ่งในยุทธศาสตร์ที่ว่านั้น ผมนึกถึงแผ่นดินธรรม แผ่นดินทอง ของประเทศไทย นับตั้งแต่ดินแดนที่เปรียบเหมือนทองคำ “สุวรรณภูมิ” ในภูมิภาคแห่งนี้ เป็นแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์แห่งอุษาคเนย์มาช้านาน ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว มาหลายพันปี ก่อนจะแบ่งแยกเป็นประเทศเขตแดน

แถบประเทศพม่าเมื่อก่อนนั้น ก็ได้ชื่อว่าเป็น “อาณาจักรศรีเกษตร” อันรุ่งเรือง ด้านทิศตะวันออกก็คือ “อาณาจักศรีอิศาน” อันเรืองรุ่ง ก่อนจะสร้างอาณาจักอันยิ่งใหญ่สืบต่อมาเป็น ขอม ไท ลาว  ในปัจจุบัน

ความเจริญรุ่งเรืองและสมบูรณ์พูนผลนั้นสืบทอดมาถึงปัจจุบัน เห็นกันง่ายๆ ขนาดคนจีนเสื่อผืนหมอนใบมากมายที่หนีตายมาพึ่งแผ่นดินสยาม ไม่นานพวกเขาก็เติบโตร่ำรวยกลายเป็นมหาเศรษฐีมากมายในช่วงบั้นปลายชีวิต

แรงงานเพื่อนบ้านอพยพมาทำมาหากินกับเราอยู่ไม่ขาดสาย ทั้งแรงงานภาคการเกษตร ทำสวน กรีดยาง เป็นแรงงานประมง ออกทะเลหาปลาคราละหลายเดือน กระทั่งแรงงานก่อสร้าง คนใช้แรงงาน บริการต่างๆ ในเมืองใหญ่

ความศิวิไลซ์นั้นไม่ได้มาจากแผ่นดินกันดารที่สร้างเมืองอันรุ่งเรืองขึ้นจากทะเลทราย แต่เพราะความอุดมสมบูรณ์ของแผ่นดินที่นับเป็นอู่ข้าวอู่น้ำขนาดใหญ่ที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก

แต่ทุกวันนี้แผ่นดินที่เคยอุดมสมบูรณ์นั้น นับวันจะร่วงโรยไปตามอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นมากมายโดยไม่คำนึงถึงการรักษาสิ่งแวดล้อมและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ การเกษตรกรรมของเรามากมายใช้สารเคมี ปุ๋ยเคมี ผลิตภัณฑ์ปนเปื้อนมากมายกับพระแม่ธรณี ที่เคยอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติด้วยธาตุอาหารต่างๆ มากมาย กลับถูกทำลายด้วยผลิตภัณฑ์เคมีบำรุงพืชไปมากมาย จนพืชผักผลไม้ของไทยปนเปื้อนไม่เป็นที่รับประทานอีกต่อไป

เราเคยส่งข้าวขายไปทั่วโลก พืชผักผลไม้ของไทยเป็นที่ต้องการมากมาย เราส่งสินค้าเกษตรกรรมออกไปขายทั่วโลกมาช้านาน แต่ปัจจุบัน การอยู่กับอุตสาหกรรมไปพร้อมกันโดยไม่มีนโยบายที่สอดคล้องและดูแลทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งไปพร้อมกัน ทำให้ภาคเกษตรกรรมไทยถูกทำลาย โดยเฉพาะการซื้อขายเคมีภัณฑ์ที่ทำลายวิถีการผลิตของเกษตรกรไทยลงไปจนไม่มีวันเหมือนเดิม และกลายเป็นทาสบริษัทที่ผูกขาดด้านการเกษตรในที่สุด

ทำอย่างไรประเทศไทยจะกลับมาเป็นครัวของโลกอย่างยิ่งใหญ่ได้เหมือนเดิม อนาคตของเกษตรกรรมต่างๆ จะต้องปลอดสารพิษตกค้างเหมือนเช่นในปัจจุบัน ที่เราหลงทางใส่สารเคมีเร่งผลิตผลจนธรรมชาติถูกทำลาย

ทุกวันนี้สินค้าเกษตรอินทรีย์กำลังเป็นคำตอบของผู้บริโภคที่กำลังมองหาอาหารเพื่อสุขภาพ และสินค้าออแกนิคต่างๆ จะเป็นอนาคตของโลกเรา ที่สนใจสุขภาพ ความรัก และเงินตรา

วันก่อนผมนั่งคุยกับคุณชัชวาลย์ พริ้งพวงแก้ว สถาปนิกใหญ่แห่ง 103 Design และประธานบริหารมูลนิธิหมอเสม พริ้งพวงแก้ว ผู้สนใจวิถีเกษตรกรรมแบบพอเพียง และทำเกษตรผสมผสานอยู่ที่จังหวัดเชียงราย เขาบอกว่า ต่อไปประเทศไทยจะรุ่งเรืองกลับมาเหมือนเดิมถ้าเราส่งเสริมเกษตรกรรมผสมผสานปลอดสารเคมี สร้างระบบน้ำ-พลังงานอย่างยั่งยืนให้ได้ในทุกหมู่บ้าน อีกไม่นานประเทศไทยจะกลายเป็น “ครัวสะอาด-อาหารปลอดภัย” ของโลกในไม่ช้า

ประเทศไทยไม่ควรเน้นการพัฒนาอุตสาหกรรมแต่เพียงอย่างเดียว แต่เราเติบโตขึ้นมาได้โดยการเน้นภาคเกษตรกรรม บริการและการท่องเที่ยวได้ ซึ่งปัจจุบันทำรายได้มหาศาลแก่บ้านเรา

ทุกวันนี้ชาวต่างประเทศเดินทางมาเยือนไทยมากมายปีละหลายล้านคน เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมงดงามหลายที่ และมีอาหารดีๆ ที่อุดมสมบูรณ์มากมายและราคาไม่แพง

นอกจากสถานที่และสิ่งแวดล้อมที่สวยงาม ทำไมเราไม่ทำให้อาหารและการเกษตรเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวไปด้วยในตัว ซึ่งจะสร้างมูลค่าเพิ่มให้ประเทศไทยกลายเป็นสัญลักษณ์ที่แท้จริงของดินแดนสุวรรณภูมิเหมือนในอดีต

ทำไมเราจะเป็นครัวของโลก หรือเป็นสัญลักษณ์ Food for the world ไม่ได้ ถ้าเราส่งเสริมอย่างจริงจังที่จะทำให้เกษตรกรไทยเป็นไทด้านการเกษตร ส่งเสริมการเกษตรอินทรีย์ปลอดสารตกค้าง ไทยจะเป็นอาหารของโลกในไม่ช้า

ในโลกปัจจุบันที่ผู้คนรักสุขภาพ การที่พวกเขายอมจ่ายซื้อข้าวปลาอาหารปลอดสารพิษ จากวิถีเกษตรอินทรีย์ หรือสินค้าออร์แกนิคจากระบบเกษตรปราณีตที่แพงกว่า

เพราะพวกเขาซื้อคุณภาพชีวิต ซื้อสุขภาพที่ดีกว่าในอนาคตที่ไม่ต้องจ่ายค่ารักษาที่แพงกว่าเมื่อเจ็บป่วยขึ้นมาจากสินค้าราคาถูกที่เต็มไปด้วยสารเคมีจากระบบเร่งการผลิตขนาดใหญ่ มุ่งเอากำไรโดยไม่สนใจชีวิตคน

 


มองการณ์ไกล ประเทศไทยถึงจะรุ่งเรือง

                อนาคตประเทศไทยมีศักยภาพที่จะเป็นครัวของโลกได้ แต่ต้องเป็นครัวของโลกที่สะอาด อาหารปลอดสารพิษและสารเคมีที่เป็นส่วนเกินของร่างกายและชีวิต

                เนื่องจากประเทศที่มีฟาร์มขนาดใหญ่และทำอุตสาหกรรมการเกษตร ได้สร้างอาหารขยะและสารปนเปื้อนออกไปทั่วโลกมากมายพร้อมกับการตัดแต่งพันธุกรรมพืชผักธัญญาหารเพื่อการขยายพันธุ์เร่งด่วน ขณะที่อาหารปลอดสารพิษ เกษตรอินทรีย์ และพืชผักออร์แกนิค กำลังเป็นคำตอบของผู้รักสุขภาพทั้งหลายที่ต้องการบริโภคอาหารปลอดภัย ซึ่งกำลังเป็นทิศทางที่ดีในอนาคต

                เชื่อหรือไม่ คนยากจนในอเมริกาจำนวนมากที่อวบอ้วนขึ้นเพราะอาหารขยะจำพวกฟาสต์ฟู้ดของบรรษัทข้ามชาติที่ตนเองเลือกไม่ได้ ขณะที่คนอีกจำนวนหนึ่งที่มั่งมีหุ่นดีผอมลงเพราะดูแลสุขภาพตัวเองด้วยโภชนาการที่ดีและอาหารเสริมราคาแพง

                โลกกำลังเปลี่ยนไป คนอ้วนขึ้นเพราะขาดสารอาหารและอมโรคเพราะบริโภคแต่แป้ง ขณะที่คนจำนวนมากต้องออกกำลังกายเพิ่มขึ้นเพื่อรักษาสุขภาพของร่างกาย ทั้งๆ ที่ตามหลักการแล้ว มนุษย์ควรทำงานตามสมควรในแต่ละวันซึ่งเพียงพอต่อการเผาผลาญพลังงาน ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายเผาผลาญอาหารให้สิ้นเปลืองการบริโภค

                โรคภัยไข้เจ็บสมัยใหม่มาพร้อมกับการบำรุงรักษาราคาแพง ภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติของมนุษย์ลดน้อยถอยลงไปตามทางเดินอาหารที่มนุษย์ทั้งหลายรับประทานลงไป โรงพยาบาลเอกชนมากมายได้โผล่ขึ้นแสวงหากำไรจากกระบวนการสาธารณสุข

                น้ำสะอาดจากฟ้าที่เคยมีตั้งอยู่หน้าบ้านทุกหลังคาเรือน คนรุ่นก่อนไม่เคยคิดว่าวันหนึ่งจะถูกนำมาบรรจุขวดขาย และต่อมาไม่นานหลังจากนั้น น้ำฝนจากฟ้าที่ตกตามเมืองใหญ่ก็ไม่ใสสะอาดอีกต่อไป เพราะผสมมลพิษและสารปนเปื้อนในอากาศมากมายจนกลายเป็นฝนกรด

                มนุษย์พัฒนาอารยะธรรมมายาวนาน ทำงานหนักขึ้นทุกๆ วันเพื่อสะสมกรรมสิทธิ์และเงินตรา แต่ต้องเสียค่าบำรุงรักษาสุขภาพร่างกายมากมายเมื่อยามป่วยไข้ เหมือน “ดาไลลามะ” แห่งธิเบตที่เคยตั้งคำถามด้วยความแปลกใจในมนุษยชาติว่า  

                “มนุษย์เรานี้ ยอมสูญเสียสุขภาพเพื่อทำให้ได้เงินมา แล้วต้องยอมสูญเสียเงินตรา เพื่อฟื้นฟูรักษาสุขภาพ”..

                คำตอบที่สำคัญในเรื่องนี้ก็คือ สุขภาพร่างกายของมนุษย์สำคัญมากกว่าเงินตราแน่ๆ เพราะถ้าร่างกายแย่ขึ้นมาจนเงินตราก็เอาไม่อยู่แล้ว ก็ไม่อาจรักษาชีวิตไว้ได้ แม้ว่าเขาจะร่ำรวยมากมายแค่ไหน แต่ตายไปก็เอาติดตัวไปไม่ได้สักบาท

                นั่นคือคำตอบที่ว่า อาหารสุขภาพจะเป็นทางเลือกของการบริโภคในอนาคต ข้าวปลาอาหารจากเกษตรอินทรีย์ พืชผักปลอดสารพิษและสินค้าออร์แกนิค จะเป็นคำตอบของมนุษยชาติ

เล็งอีก10จว.ทำเกษตรอินทรีย์ ต่อยอด“ยโสธรโมเดล

                วิถีชีวิตแบบทุนนิยมผูกขาดและเก็งกำไรเกินควรจากแรงงานจะถูกตั้งคำถามเพิ่มมากขึ้นจนความเชื่อถูกสั่นคลอน การที่เราเอาทรัพยากรทั้งหลายมาซื้อขายในกลไกตลาด แม้แต่ผืนแผ่นดิน อากาศและน้ำ อาจจะเป็นนิยามที่ผิดเมื่ออุดมการณ์ทุนนิยมเสรีถูกท้าทาย เมื่อสุขภาพของคนแย่ลง และความยากจนกับความร่ำรวยถ่างกว้างมากขึ้น

                ประเทศไทยเป็นดินแดนอันรุ่งเรืองด้านการเกษตรมาตั้งแต่อดีต จนชาวชมพูทวีปเรียกขานว่าดินแดน “สุวรรณภูมิ” อันหมายถึงแผ่นดินธรรม แผ่นดินทอง ที่เป็นอู่ข้าวอู่น้ำที่อุดมสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

                แต่ต่อมาเราเดินตามการเกษตรกรรมแบบปลูกพืชเชิงเดี่ยวของตะวันตกและบรรษัทข้ามชาติ จนเราเกือบเป็นทาสทางการเกษตรที่พืชพันธุ์ดั้งเดิมทั้งหลายกลายเป็นสิทธิบัตรของต่างชาติและผูกขาดนำมาขายให้เราทำการผลิต

                แม้แต่สมุนไพรแพทย์แผนไทยโบราณทั้งหลายก็ถูกครอบงำทำลายโดยความคิดความเชื่อแบบตะวันตกและบรรษัทยาข้ามชาติ พวกเขาเอาภูมิปัญญาของเราไปต่อยอด ทดลอง วิจัย แล้วนำเข้ามาใหม่ในรูปของสิทธิบัตรยา จนภูมิปัญญาของเราถูกทำให้ไร้ราคาและหมดคุณค่าลงไปในที่สุด ทั้งที่เราเคยอยู่รอดยาวนานมาจนถึงกาลเวลานี้

                ถึงเวลาแล้วที่เราจะหันมามองทิศทางประเทศไทยกันให้ดี ทำอย่างไรให้ผืนแผ่นดินแห่งนี้กลายมาเป็นแผ่นดินธรรม แผ่นดินทอง อันรุ่งเรืองรองเหมือนเดิมที่เคยเป็นมา ก่อนที่พวกพ่อค้าหัวใสและนักการเมืองไทยจะสมคบหาผลประโยชน์จนประเทศชาติพังทลาย

                วันนี้ ในน้ำขาดปลา ในนามีมิเตอร์ พืชพันธุ์สมุนไพรในป่า ตกเป็นสิทธิบัตรยาต่างชาติ น้ำดื่มสะอาดมีราคา ชาวนาต้องหาซื้อข้าวกิน. 

 

เกษตรกรไทไม่ใช่ทาส อนาคตเกษตรกรรมเพื่อสังคม

                ประเทศไทยเคยเป็นแผ่นดินธรรม  แผ่นดินทอง ดินแดนที่เปรียบเหมือนทองคำ “สุวรรณภูมิ” ในภูมิภาคแห่งนี้ เป็นแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์แห่งอุษาคเนย์มาช้านาน ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว มาหลายพันปี ก่อนจะแบ่งแยกเป็นประเทศเขตแดนต่างๆ

                แถบประเทศพม่าเมื่อก่อนนั้น ก็ได้ชื่อว่าเป็น “อาณาจักรศรีเกษตร” อันรุ่งเรือง ด้านทิศตะวันออกของเราก็คือ “อาณาจักศรีอิศาน”  อันยิ่งใหญ่ ก่อนจะสร้างอาณาจักรสืบต่อมาเป็น ขอม ไท ลาว  ก่อนหน้านี้ดินแดนสุวรรณภูมิของเรารุ่งเรืองอุดมสมบูรณ์มาก

                ความเจริญรุ่งเรืองและสมบูรณ์พูนผลนั้นสืบทอดมาถึงปัจจุบัน เห็นกันง่ายๆ ขนาดคนจีนอพยพเสื่อผืนหมอนใบมามากมายหนีตายมาพึ่งแผ่นดินสยาม ไม่นานพวกเขาก็เติบโตร่ำรวยกลายเป็นมหาเศรษฐีในช่วงบั้นปลายชีวิต

                แรงงานเพื่อนบ้านอพยพมาทำมาหากินกับเราอยู่ไม่ขาดสาย ทั้งแรงงานภาคการเกษตร ทำสวน กรีดยาง แรงงานประมง คนงานก่อสร้าง คนใช้แรงงาน บริการต่างๆ ในเมืองใหญ่ก็มีแต่พวกเขาทั้งสิ้น

                ความศิวิไลซ์ของเรานี้ไม่ได้มาจากแผ่นดินกันดารที่สร้างเมืองอันรุ่งเรืองขึ้นจากทะเลทราย แต่เพราะความอุดมสมบูรณ์ของแผ่นดินที่นับเป็นอู่ข้าวอู่น้ำขนาดใหญ่ที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก

                ทุกวันนี้แผ่นดินที่เคยอุดมสมบูรณ์นั้น นับวันจะร่วงโรยไปตามทิศทางการพัฒนาโดยไร้ขีดจำกัด และการกำกับระบบทุนนิยมที่เหมาะสม อุตสาหกรรมขนาดใหญ่เกิดขึ้นมากมายโดยไม่คำนึงถึงการรักษาสิ่งแวดล้อมและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ

                การเกษตรกรรมของเราใช้สารพิษ ปุ๋ยเคมีและผลิตภัณฑ์ปนเปื้อนมากมายกับพระแม่ธรณี แผ่นดินที่เคยอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติด้วยธาตุอาหารต่างๆ มากมาย กลับถูกทำลายด้วยผลิตภัณฑ์เคมีบำรุงพืชไป จนพืชผักผลไม้ของไทยปนเปื้อนสารพิษตกค้างมากมาย อันเป็นสาเหตุของโรคภัยไข้เจ็บหลากหลายในปัจจุบัน

                ทุกวันนี้ชาวนาไทยอยู่อย่างยากลำบาก เราเคยส่งข้าวขายไปทั่วโลก พืชผักผลไม้ของไทยก็เป็นที่ต้องการมากมาย เราส่งสินค้าเกษตรกรรมออกไปทั่วโลกมาช้านาน แต่ปัจจุบันทำไมชาวนายังยากจนอยู่?

                การอยู่กับอุตสาหกรรมไปพร้อมกันโดยไม่มีนโยบายที่สอดคล้องและดูแลทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน  ทำให้ภาคเกษตรกรรมไทยถูกทำลาย โดยเฉพาะการใช้ปุ๋ยเคมีภัณฑ์ที่ทำลายวิถีการผลิตของเกษตรกรไทยลงไปจนไม่มีวันเหมือนเดิม และกลายเป็นทาสบริษัทที่ผูกขาดด้านการเกษตรในที่สุด

                อยากให้ทุกคนร่วมกันมองการณ์ไกล กลับมาสู่ไทยรุ่งเรือง ที่ไม่ใช่ความรุ่งเรืองของใครคนใดคนหนึ่ง ดินแดนสุวรรณภูมิของเราเป็นดินแดนอู่ข้าวอู่น้ำที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เราสามารถจะเป็น “ครัวของโลก” ได้ ถ้าเรามียุทธศาสตร์ที่ดี ในการปฏิรูปเกษตรกรรมแบบยั่งยืน

                ทำอย่างไรชาวนาไทยจะแก้ปัญหาความยากจนเชิงโครงสร้าง และเลิกเป็นทาสบริษัทที่ผูกขาดด้านการเกษตร ลุกขึ้นมาเป็นไท สร้างระบบเกษตรกรรมที่รุ่งเรือง สร้างแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์นี้ให้เป็นครัวของโลกที่สะอาดและปลอดภัย

อีก3ปีติดฉลากสินค้าเกษตร การันตีเป็น“อินทรีย์”

                เพราะทุกวันนี้ วิถีเกษตรอินทรีย์ สินค้าออร์แกนิค อาหารเพื่อสุขภาพ คือคำตอบของสังคมและตลาดโลก เรามาถึงจุดที่เพียงพอแล้วกับการอยู่กับสารพิษและโรคภัยไข้เจ็บที่มากับการผลิตที่แปลกปลอมและหวังผลกำไรบนการทำลายสุขภาพของคนด้วยกันเอง

                ประเทศไทยเป็นหนึ่งในศูนย์กลางอาหารของโลก ถ้าประเทศไทยจะมียุทธศาสตร์ หนึ่งในนั้น ประเทศไทยควรมียุทธศาสตร์เพื่อเป็นครัวสะอาดอาหารปลอดภัยของโลก 

                ในอีก 20 ปีข้างหน้า ที่สุขภาพเป็นคำตอบของมนุษยชาติที่ต้องการคุณภาพชีวิตที่ดีและอาหารปลอดภัย ประเทศไทยสามารถเป็นตลาดส่งออกสินค้าเกษตรอินทรีย์และออร์แกนิค อันเป็นคำตอบของโลกอนาคตที่ต้องการอาหารปลอดภัย พืชภัณฑ์ธัญญาหารปลอดสารพิษ

                ซึ่งกระบวนการระหว่างนั้น ต้องส่งเสริมเกษตรกรรมผสมผสาน ปรับปรุงกฎหมายภาคเกษตร ออกกฎหมายเรื่องการห้ามใช้สารเคมี ผลักดันการปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร ยกเลิกการผูกขาดตลาดด้านการเกษตรซึ่งส่งเสริมการปลูกพืชเชิงเดี่ยวและเร่งการผลิตด้วยสารเคมี

                แนวทางการปฏิรูปเกษตรกรรมแบบยั่งยืนที่สำคัญก็คือ อนาคตของเกษตรกรรมต่างๆ จะต้องปลอดสารพิษตกค้างเหมือนเช่นในปัจจุบัน ที่เราหลงทางใส่สารเคมีเร่งผลิตผลจนธรรมชาติถูกทำลาย

                อนาคตสินค้าเกษตรอินทรีย์กำลังเป็นคำตอบของผู้บริโภคที่กำลังมองหาอาหารเพื่อสุขภาพ และสินค้าออร์แกนิคต่างๆ จะเป็นอนาคตของโลกเราที่สนใจสุขภาพมากขึ้นด้วยเช่นกัน

                พวกเขาจะยอมจ่ายซื้อข้าวปลาอาหารปลอดสารพิษ จากวิถีเกษตรอินทรีย์ หรือสินค้าออร์แกนิคจากระบบเกษตรปราณีตที่แพงกว่า เพราะพวกเขาซื้อคุณภาพชีวิต ซื้อสุขภาพที่ดีในอนาคต โดยต้องจ่ายค่ารักษาที่แพงกว่าเมื่อเจ็บป่วยขึ้นมาจากการอุปโภคสินค้าราคาถูกที่เต็มไปด้วยสารเคมี.

 

Image result for เกษตรผสมผสาน

โครงการน้ำ + พลังงาน ที่ยั่งยืน 1 โครงการ 1 ตำบล 

                แนวทางการปฏิรูปเกษตรกรรมแบบยั่งยืนที่สำคัญก็คือ เราจะทำอย่างไรประเทศไทยจะกลับมาเป็นครัวของโลกอย่างยิ่งใหญ่ได้เหมือนเดิม คำตอบคือระบบเกษตรกรรมต่างๆ จะต้องปลอดสารพิษตกค้าง เพราะในอนาคตสินค้าเกษตรอินทรีย์จะเป็นคำตอบของผู้บริโภคที่กำลังมองหาอาหารเพื่อสุขภาพและมีความปลอดภัย

                อย่างที่เคยบอกไว้ ประเทศไทยเคยมีอดีตอันรุ่งเรือง ทำไมจะกลับมาเป็นประเทศแห่งเอกลักษณ์ Food for the World ไม่ได้ หากเรามีการวางแผนรณรงค์เรื่องครัวสะอาดอาหารปลอดภัยให้โลกอย่างจริงจัง เพราะทุกวันนี้จำนวนประชากรโลกเติบโตมากขึ้นพร้อมปัญหาสุขภาพและการขาดแคลนอาหารปลอดภัย

                รายงานพิเศษจากนิตยสาร National Geographic บอกเราว่า ตั้งแต่ปลายปี 2554 ประชากรโลกมีจำนวนถึงกว่า 7 พันล้านคนแล้ว ทุกวินาทีมีประชากรใหม่เกิดขึ้น 5 คนและเสียชีวิตลง 2 คน และประชากรโลกจะเพิ่มขึ้นถึง 9 พันล้านคนในปี 2588 หรือในอีก 30 ปีข้างหน้า

ทุกวันนี้คนอเมริกันซึ่งมีเพียง 5% ของโลก กลับมีการใช้พลังงานถึง 23% ของพลังงานโลก และ 13% ของประชากรโลกไม่มีน้ำดื่มที่สะอาดเพียงพอ ปัจจุบันประเทศจีนใช้พื้นที่การเกษตรน้อยกว่า 10 % ของโลก ในการผลิตอาหารเลี้ยงประชากรในประเทศที่มากกว่า 1,000 ล้านคน

ขณะที่ประเทศไทยมีแผ่นดินน้อยนิด แต่ความอุดมสมบูรณ์ในฐานะอู่ข้าวอู้น้ำของโลก เคยส่งออกอาหารมากมายเป็นอันดับหนึ่งของโลก โดยเฉพาะ “ข้าว” อาหารหลักของชาวโลก

                ขณะที่มีชาวต่างประเทศเดินทางมาเยือนไทยมากมายปีละหลายล้านคน เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมงดงามหลายที่ ที่สำคัญมีอาหารดีๆ ที่อุดมสมบูรณ์มากมายและราคาไม่แพง ไม่น่าแปลกใจที่อาหารไทยรสชาติติดอันดับโลก จนล่าสุด สำนักข่าว CNN ยกให้ประเทศไทย เป็นประเทศที่มีร้านอาหารข้างทางที่ดีที่สุดในโลก

                เงื่อนไขที่ดีเหล่านี้ นอกจากสถานที่และสิ่งแวดล้อมที่สวยงามแล้ว ทำไมเราไม่ทำให้อาหารและการเกษตรอินทรีย์เป็นธุรกิจที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวไปด้วยในตัว นักท่องเที่ยวเริ่มมองหาการท่องเที่ยวแบบ Home Stay และเรียนรู้วิถีชีวิตแบบเกษตรกรรมธรรมชาติ ซึ่งการเชื่อมโยงเหล่านี้จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้ประเทศไทยกลายเป็นสัญลักษณ์ที่แท้จริงของดินแดนสุวรรณภูมิ

                ขณะที่โลกอนาคตจะใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น สถานะการใช้พลังงานน้ำมันจะลดลงอย่างมากเพราะเครื่องจักรต่างไ จะหันมาใช้พลังงานไฟฟ้าแทน และพลังงานแสงอาทิตย์จะเป็นคำตอบของพลังงานทางเลือกทั้งหลาย

Image result for รถยนต์ไฟฟ้า

                 หลายประเทศพัฒนาทั่วโลกหันมาผลิตไฟฟ้าจากพลังงานธรรมชาติ เขื่อน โรงไฟฟ้าถ่านหิน กลายเป็นซากปรักหักพังของความล้มเหลวทางความคิดในศตวรรษที่ 20 เมื่อพวกเขาสร้างมลพิษทำลายสิ่งแวดล้อมเพราะการเอาเปรียบกอบโกยกำไรจากสังคม ผู้คนส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบ แต่คนส่วนน้อยเท่านั้นที่ได้ส่วนแบ่งกำไรจากเศรษฐกิจที่เติบโตจากการทำลายดังกล่าว

                วันนี้รถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้ากำลังจะมาแทนที่พลังงานน้ำมัน รถไฟฟ้า Tesla ที่จะเริ่มผลิตในอเมริกากลางปีหน้า แต่คนอเมริกันสั่งจองล่วงหน้าแล้วมากกว่า 400,000 คัน ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ผลิต

                ล่าสุด Tesla Motors กำลังเจรจาขอซื้อที่ดินนิคมอุตสาหกรรมในประเทศไทยหลายร้อยไร่ ที่อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อตั้งฐานการผลิตสู่ตลาดอาเซียนและเอเชียในไม่กี่ปีข้างหน้านี้

                ดังนั้น ในอนาคตด้านการเกษตรกรรม ชุมชนควรสร้างพลังงานแสงอาทิตย์หล่อเลี้ยงตนเองอย่างยั่งยืน หากเราสามารถรณรงค์ให้แต่ละตำบลหรือแต่ละชุมชน สามารถมีน้ำใช้อย่างยั่งยืนและมีพลังงานไฟฟ้าแสงอาทิตย์เพื่อใช้อย่างเพียงพอในแต่ละพื้นที่ อะไรจะเกิดขึ้นกับประเทศไทย ความรุ่งเรืองจะกลับคืนมาสู่แผ่นดินนี้อย่างแน่นอน

                ล่าสุด มีตัวอย่างงานวิจัยที่มหาวิทยาลัยพะเยา วิจัยพัฒนา “บ้านต้นแบบใช้พลังงานเป็นศูนย์” หรือ Zero energy smart house ได้แล้ว โดยใช้แสงอาทิตย์ส่องสว่าง 100% ติดแอร์ เครื่องทำน้ำอุ่น เปิดโทรทัศน์โดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้าจากภายนอก  ซึ่งต้นทุนซื้ออุปกรณ์โซล่าเซลล์อย่างเดียวไม่เกิน 70,000 บาทต่อหลังคาเรือน ก็สามารถหล่อเลี้ยงตนเองได้ทั้งปี

Image result for โซล่าเซลล์ลอยน้ำ

                รูปแบบการดำเนินการ โครงการน้ำ + พลังงานที่ยั่งยืน ของแต่ละชุมชน หรือแต่ละตำบลก็คือ หากเรานำที่ดินชุมชนตำบล มาบริหารจัดการระบบเกษตรกรรมที่ยั่งยืน โดยทำการเกษตรผสมผสานแนวใหม่โดยแบ่งเป็นสัดส่วน และในสระเก็บน้ำขนาดใหญ่ของชุมชนให้มีการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ลอยน้ำไว้ด้วยเหมือนในต่างประเทศ ที่เริ่มทำกันในประเทศญี่ปุ่นและอังกฤษอย่างแพร่หลายแล้ว เพื่อไม่ให้สิ้นเปลืองพื้นที่เกษตรกรรมหากติดตั้งแผงโซล่าเซลล์บนดินซึ่งมีพื้นที่จำกัด

                นอกจากนี้ การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์บนน้ำ จะทำให้อุณหภูมิน้ำเย็นลงเหมาะสมกับการเลี้ยงปลาเพื่อหารายได้เพิ่มเติม  และลดอัตราการละเหยของน้ำจากประมาณ 33% เหลือประมาณแค่ 3%เท่านั้น

                นอกจากนี้ มีตัวอย่างที่ประเทศญี่ปุ่นว่า หากชาวนารวมกลุ่มทำนาและเกษตรกรรมผสมผสานในรูปวิสาหกิจชุมชน หรือบริษัท โดยช่วยกันทำในส่วนที่ตนเองถนัด จะได้ผลดีกว่าการทำเดี่ยว เพราะจะทำให้ลดค่าใช้จ่ายได้มาก 
ถ้ารวมกลุ่มกันจะทำให้กำไรเพิ่มถึงกว่า 41 เท่า เลยทีเดียวจากตัวอย่างในประเทศญี่ปุ่น

                ถ้าแต่ละชุมชน หรือแต่ละตำบล สามารถสร้างนวัตกรรมน้ำ + พลังงานแสงอาทิตย์ร่วมกัน โดยให้มีโครงการน้ำ + พลังงานที่ยั่งยืน ในทุกๆ พื้นที่ โดยแต่ละพื้นที่มีไฟฟ้าใช้เพียงพอในแต่ละตำบลโดยไม่ต้องพึ่งไฟฟ้าส่วนกลางแล้ว

                ประเทศไทยของเราจะมีความมั่นคงอย่างแน่นอน

 


บทความ: คอลัมน์โลกและเรา เมธา มาสขาว หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์
รูปภาพ: Internetแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน