*/
  • เมธา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-13
  • จำนวนเรื่อง : 510
  • จำนวนผู้ชม : 1481797
  • จำนวนผู้โหวต : 635
  • ส่ง msg :
  • โหวต 635 คน
มนต์รักจากเสียงกระดึง

เพลงของจิตร ภูมิศักดิ์

View All
<< ตุลาคม 2016 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


ทิศทางไทย
Absolute Monarchy
2 คน
Military Dictatorship
1 คน
Liberal Democracy
4 คน
Constitution Monarchy
2 คน
Capital Dictatorship
0 คน
Republic
8 คน
Social-Democracy / Democratic Socialism
37 คน
Communist
9 คน
Federal State
3 คน

  โหวต 66 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 27 ตุลาคม 2559
Posted by เมธา , ผู้อ่าน : 1584 , 15:34:10 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Image result for เหมืองเหล็ก ประเทศไทย
 
ได้ข่าวลือมาว่ารัฐบาลไทยจะผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์การผลิต “เหล็ก” ของโลก น่าจะเป็นความคิดที่ผิดที่ผิดทางเพราะเมืองไทยไม่ค่อยมีทรัพยากรแร่เหล็กมากเท่าไหร่
 
มีก็แต่บริษัทผุกขาดด้านอุตสาหกรรมเหล็กไม่กี่บริษัท ที่สัมปทานผูกขาดการผลิตและจำหน่าย มีรายได้จำนวนมหาศาล และต้องการเพิ่มมูลค่ากำไรในธุรกิจของตนเอง แล้วอาจไปเสนอคนในรัฐบาลแลกเปลี่ยนผลประโยชน์กัน
 
เพราะมันไม่น่าจะใช่ยุทธศาสตร์ประเทศไทย ที่จะนำมาเป็นเป้าหมายทางเศรษฐกิจ ที่ผ่านมามลพิษจากอุตสาหกรรมต่างๆ ก็สร้างความเสียหายให้กับเมืองท่องเที่ยวอย่างเมืองไทยไปไม่รู้เท่าไหร่ โดยเฉพาะปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ได้รับผลกระทบหนัก และแผนการดูแลรักษาของรัฐก็ยังไม่มียุทธศาสตร์ที่ชัดเจน
 
ตัวอย่างการสัมปทานแร่เหล็กที่จังหวัดเลย ซึ่งเราพบมากที่สุดในประเทศไทย ในเขตอำเภอเชียงคาน อำเภอวังสะพุง และอำเภอเมือง ว่ากันว่ามีปริมาณรวมกันมากกว่า 28 ล้านตัน และบริษัทเอกชนได้สัมปทานไปบางส่วน
 
ธรรมชาติอันงดงามได้รับผลกระทบ ขณะที่ทรัพยากรของชาติกลายเป็นทรัพยากรของเอกชนที่เป็นเจ้าของชั่วคราว แต่พวกเขาดูดซับกอบโกยทรัพย์สมบัติส่วนรวมสร้างผลประโยชน์ส่วนตัวได้ถูกต้องตามกฎหมาย แต่ไม่มีความเป็นธรรม
 
แล้วยุทธศาสตร์ประเทศที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมใหญ่ๆ ทั้งหลาย ใครกันได้ผลประโยชน์ หากไม่ใช่กลุ่มทุนเอกชนรายใหญ่ที่เป็นเจ้าเข้าเจ้าของ ที่ผูกขาดธุรกิจด้านต่างๆ แต่ชาวบ้านแต่ละพื้นที่ที่ควรมีส่วนในทรัพยากรของชุมชน ของชาติ กลับได้รับเพียงผลกระทบเป็นของรางวัล
 
Image result for ปัญหาสิ่งแวดล้อม
 
การลุกขึ้นมาต่อต้านการกอบโกยของนายทุน ถูกมองว่าขัดขวางการพัฒนา ถ้านับว่าชาวบ้านทั้งหลาย คนชายขอบทั้งปวงควรเสียสละ ขณะนี้ก็นับรวมกันได้ทั้งประเทศแล้วที่ได้รับผลกระทบและชะตากรรม
 
ช่องว่างคนจนคนรวยถ่างกว้างสูงมากมายก็ล้วนมาจากปัญหาเหล่านี้ นักการเมือง ข้าราชการ ออกกฎหมายเอื้อประโยชน์ให้นายทุน รังแกชาวบ้าน ไม่เว้นแม้แต่ทหารที่ควรวางตัวเป็นกลางทางการเมือง
 
ถ้าหากรัฐมีวิสัยทัศน์และความรับผิดชอบต่อสังคม ทำไมไม่สนับสนุนให้ทรัพยากรทั้งหลายซึ่งประชาชนทั้งชาติเป็นเจ้าของ ให้เขาได้รับประโยชน์ด้วยในฐานะหุ้นส่วนเท่าๆ กันใน 60 กว่าล้านคนที่เป็นปวงชนชาวไทย
 
พลังงาน น้ำมัน แร่ธาตุทั้งหลาย ป่าไม้ทั้งปวง ถ้ารัฐบาลไม่ดูแลดำเนินการเอง ก็จ้างบริษัทเอกชนมาบริหาร รายได้กระจายให้คนทุกคนอย่างเป็นธรรม ทำไมจะทำไม่ได้
 
การที่รัฐบาลออกกฎหมาย ออกนโยบาย ให้สัมปทานเอกชน ออกแผนพัฒนาต่างๆ ทำไมต้องคอยเอื้อให้กลุ่มทุนตลอดที่ผ่านมา ทฤษฎีการสร้างมูลค่าไม่จำเป็นต้องเป็นระบบทุนนิยมที่รอเศษกำไรไหลซึมลงล่างเหมือนสายน้ำบนภูเขา เราให้ชุมชนร่วมกันสร้าง ร่วมกันทำ เป็นวิสาหกิจ เป็นสหกรณ์ เป็นหุ้นส่วนร่วมได้
 
ถามว่า โรงไฟฟ้าถ่านหิน ท่าเรือน้ำลึก เขื่อนที่ไม่จำเป็น เหมืองแร่ โรงโม่ โรงงานเหล็ก ทั้งหมดไม่ใช่ผลประโยชน์ของชาติ แต่เป็นผลประโยชน์เฉพาะของกลุ่มทุน เพราะประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นเจ้าของร่วม เหมือนพวกรัฐวิสาหกิจต่างๆ ที่รัฐบริหารจัดการเพื่อผลประโยชน์ของปวงชน
 
ทิศทางประเทศไทย รัฐบาลต้องหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรของส่วนรวม ซึ่งเป็นทรัพย์สมบัติของชาติอย่างเข้มงวดขึ้น ในฐานะประชาชนทุกคนเป็นหุ้นส่วน หากนำมาค้าขายสร้างมูลค่ารายได้ ประชาชนต้องได้ประโยชน์ ไม่ใช่บอกว่าให้สัมปทานเอกชนแล้วอ้างว่าเพื่อการพัฒนาประเทศ แต่ไม่มีรูปธรรมทางเศรษฐกิจที่ชัดเจนเป็นเม็ดเงินในกระเป๋าชาวบ้าน
 
Image result for ปัญหาสิ่งแวดล้อม
 
ปัญหาที่ผ่านมาก็เพราะว่า เราปล่อยให้นักการเมือง เราปล่อยให้ข้าราชการ และกลุ่มทุนทั้งหลายที่มีอำนาจเหนือนักการเมือง ทำธุรกิจการเมืองร่วมกัน ออกกฎหมาย ออกนโยบายที่เอื้อต่อผลประโยชน์ของพวกเขา
 
ไม่ว่าพรรคการเมืองของนายทุนกลุ่มไหนมา ก็แก้ปัญหาไม่ได้ ประชาชนเลือกผู้แทนมาทำหน้าที่ยกมือในสภาหวังออกกฎหมายเพื่อแก้ปัญหา แต่พอเข้าสภามากลับขายตำแหน่งขายเงินตรายกมือออกหน้าเสนอกฎหมายให้นายทุน
 
ถึงเวลาแล้วที่ต่อไปนี้ นโยบายต่างๆ ของชาติควรมาจากประชาชน ไม่ใช่มาจากนักการเมืองอีกต่อไป และเมื่อประชาชนเสนอนโยบายเรื่องใดๆ ก็เป็นหน้าที่ของพรรคการเมือง เป็นหน้าที่ของผู้บริหารบ้านเมืองที่ได้รับเลือกตั้งเข้าไป นำไปปฏิบัติให้เกิดรูปธรรมความชัดเจน
 
สรุป นโยบายหลักของชาติ ต้องมาจากประชาชน.
 
Image result for ประชาชน
 
 
[คอลัมน์โลกและเรา "เมธา มาสขาว" หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ฉบับวันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน 2559]

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน