*/
  • เมธา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-13
  • จำนวนเรื่อง : 510
  • จำนวนผู้ชม : 1481797
  • จำนวนผู้โหวต : 635
  • ส่ง msg :
  • โหวต 635 คน
มนต์รักจากเสียงกระดึง

เพลงของจิตร ภูมิศักดิ์

View All
<< พฤศจิกายน 2016 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


ทิศทางไทย
Absolute Monarchy
2 คน
Military Dictatorship
1 คน
Liberal Democracy
4 คน
Constitution Monarchy
2 คน
Capital Dictatorship
0 คน
Republic
8 คน
Social-Democracy / Democratic Socialism
37 คน
Communist
9 คน
Federal State
3 คน

  โหวต 66 คน
วันเสาร์ ที่ 26 พฤศจิกายน 2559
Posted by เมธา , ผู้อ่าน : 1942 , 15:18:10 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Image result for ฟิเดล คาสโตร เนลสัน

R.I.P. ฟิเดล คาสโตร

สหายนักปฏิวัติตลอดกาล ผู้กล่าวว่า "ตราบใดที่การปฏิวัติยังไม่สิ้นสุดก็จะไม่ยอมโกนหนวดเคราทิ้ง”

วันนี้ สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า “ฟิเดล คาสโตร” อดีตประธานาธิบดีคิวบาเสียชีวิตแล้วด้วยวัย 90 ปี ปิดตำนาน “แมวเก้าร้อยชีวิต” แห่งแฟ้มลับซีไอเอเป็นที่เรียบร้อย ภายหลังพยายามฆ่ามาหลายร้อยหนแต่ไม่เคยประสบความสำเร็จ

ผู้เฒ่าคาสโตร นักปฏิวัติสังคมนิยมและสหายคนสำคัญของเช เกบารา วีรบุรุษผู้ลือลั่น ได้ติดตามเพื่อนไปในดินแดนสัมปรายภพแล้วเมื่อคืนวาน เวลา 22.29 น. ตามเวลาท้องถิ่น จากการยืนยันของ “ราอูล คาสโตร” ประธานาธิบดีคิวบา น้องชายของเขาที่กล่าวผ่านรายการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ทั่วประเทศว่า ผู้บัญชาการสูงสุดของการปฏิวัติคิวบา ฟิเดล คาสโตร ได้จากไปแล้วอย่างสงบ

3 ปีก่อนผมเคยเดินทางไปแอฟริกาใต้ และพบพูดคุยกับมิตรสหายชาวคิวบาที่นั่นหลายร้อยคนที่เดินทางมาร่วมงานเกียรติยศเฉลิมฉลองยกย่องวีรบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ของโลก 2 คน คือ "เนลสัน แมนเดลา" กับ "ฟิเดล คาสโตร" ซึ่งเคยช่วยเหลือเกื้อกูลกันมาและเคยเดินทางไปเยี่ยมเยียนกันฉันท์มิตรสหาย

งานดังกล่าวจัดโดย WFDY ร่วมกับรัฐบาลแอฟริกาใต้ ซึ่งมีประธานาธิบดี Jacob Zuma อดีตสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์แอฟริกาใต้เป็นประธานเปิดงาน พร้อมเชิญธงและกองทหารเกียรติยศ โดยมีคนเข้าร่วม 15,000 คน จาก 135 ประเทศทั่วโลก รวมถึง อาเลย์ดา เกบารา ลูกสาวของ เช เกบารา ก็มาด้วย

คิวบา เป็นสาธารณรัฐสังคมนิยมตั้งแต่ปี 1961 และปัจจุบันก็ยังคงเป็นอยู่ การจัดการระบบเศรษฐกิจแบบสังคมนิยมนั้น หัวใจหลักคือ ระบบกรรมสิทธิ์ส่วนบุคคลถูกจำกัดให้น้อยลงและหากเป็นทรัพยากรสาธารณะก็ควรถือเป็นกรรมสิทธิ์ร่วมของสังคม

คิวบามีการปฏิรูปที่ดินทั้งระบบเพื่อแก้ปัญหาความยากจน รัฐบาลคิวบาได้ออกกฏหมายจำกัดทรัพย์สินและจำกัดการถือครองที่ดิน หากใครมีบ้านเกิน 1 หลังต้องโอนส่วนเกินนั้นให้รัฐเพื่อนำไปให้คนไร้บ้านต่อไป

ประเทศไทยควรทำนโยบายดังกล่าวบ้าง รวมถึงการถือครองรถยนต์ด้วย

มีการโอนกิจการอุตสาหกรรมและธุรกิจหลายอย่างให้เป็นของรัฐ แต่มีการกระจายอำนาจให้หน่วยงานระดับภูมิภาคบริหารจัดการกันเอง รวมทั้งสร้างระบบสหกรณ์ในการรับซื้อพืชผลทางการเกษตรและแบ่งคืนประชาชนที่ต้องใช้แรงงานด้านอื่นอย่างเหมาะสม

นอกจากนี้คิวบายังมีระบบการเก็บภาษีแบบก้าวหน้า รวมถึงผู้ที่ทำงานอยู่ต่างประเทศโดยเฉพาะนักกีฬาอาชีพและแพทย์ จะถูกหักภาษีกว่าครึ่งกลับเข้าประเทศ

ที่น่าสนใจก็คือ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแบบสังคมนิยมของคิวบาซึ่งกำลังเฟื่องฟูมาก มีการเก็บภาษีเพิ่มในอัตราที่สูงกว่าด้านอื่น เพราะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเหล่านั้นได้ใช้ถนนหนทางซึ่งเป็นโครงสร้างขั้นพื้นฐานที่มาจากภาษีของประชาชนและการบริการอำนวยความสะดวกอื่นๆ ที่จัดให้จากรัฐ แต่คนที่ได้ผลตอบแทนกลับไม่ใช่คนทุกคน

ดังนั้นคิวบาคิดภาษีส่วนนี้เพื่อนำไปตอบแทนคนที่ทำงานด้านอื่นด้วย ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกรผู้ผลิตอาหารหรือแรงงานก่อสร้างด้านต่างๆ เป็นต้น ผลก็คือประชาชนคิวบาไม่ถูกทำให้รู้สึกจนกว่าใคร ไม่รู้สึกว่าต้องหาเพิ่มเหมือนระบบเศรษฐกิจแบบทุนนิยม และไม่มีโฆษณากระตุ้นการบริโภคนิยม

นี่คืองานที่ฟิเดลและสหายสร้าง ขณะที่อีกโฉมหน้าหนึ่ง โลกเสรีที่นำโดยอเมริกาบอกเราว่า พวกเขาเป็นจอมเผด็จการ..


“โอบามา” สร้างประวัติศาสตร์เป็น ปธน.สหรัฐฯ ที่ไปเยือนคิวบาในรอบเกือบ 90 ปี

 

ภาพเมื่ออดีตประธานาธิบดีโอบาม่า เยือนคิวบาเมื่อต้นปี 2559 เพื่อพบกับประธานาธิบดีราอูล คาสโตร
 Viva Obama, Viva Fidel


“โอบามา” สร้างประวัติศาสตร์เป็น ปธน.สหรัฐฯ ที่ไปเยือนคิวบาในรอบเกือบ 90 ปี

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 เมธา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 27/11/2016 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

R.I.P.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เมธา วันที่ : 27/11/2016 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

อดีตประธานาธิบดีโอบาม่า เยือนคิวบาเมื่อต้นปี 2559 เพื่อพบกับประธานาธิบดีราอูล คาสโตร เป็นครั้งแรกของโลกที่ปธน.อเมริกาไปเยือนถึงคิวบา หลังจากซัดหมัดกันมายาวนาน

มองเผินๆ เหมือนกับโอบามาเป็นบุรุษสันติภาพที่ต้องการจับมือคืนดีกับอภิมหาศัตรูเก่าตลอดกาล แต่คนอย่างพี่น้องคาสโตรหรือจะยอมหลงคารมหรือหลงระเริงไปกับภาพลวงตาตรงหน้า ลึกๆลงไปแล้วก็คงตระหนักดีว่าโอบามาหรือจะกล้าทำเช่นนี้ หากไม่มีกลิ่นน้ำมันมูลค่ามหาศาลลอยอบอวลอยู่ตรงหน้า หลังจากคิวบาพบแหล่งน้ำมันนอกชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศเมื่อปี 2547 คาดว่ามีปริมาณน้ำมันกว่า 5 พันล้านบาร์เรล และนี่ก็คือหนึ่งในมรดกที่คาสโตรทิ้งให้ลูกหลาน ไม่บุ่มบ่ามรีบขุดมาใช้จนอาจกลายเป็นแหล่งบ่มเพาะการทุจริตคอร์รัปชั่นครั้งใหญ่เหมือนกับหลายๆ ประเทศ

ที่สำคัญก็คือขณะที่ผู้นำทำเนียบขาวโดยเฉพาะซีไอเอแกล้งทำเป็นลืมถึงสิ่งที่เคยทำไว้กับคาสโตรผู้พี่ แต่ผู้เฒ่าฟิเดล ผู้เคยสร้างประวัติศาสตร์ยืนปราศรัยนานมาราธอนคนเดียวโดยไม่มีโพยล่วงหน้าร่วม 10 ชั่วโมง คงไม่มีวันลืมถึงสิ่งที่ทำเนียบขาวไฟเขียวให้ซีไอเอ หาสารพัดวิธีลอบสังหารตัวเองให้ด่าวดิ้น นับเป็นประสบการณ์ที่หาผู้นำคนไหนเสมอเหมือน จนสอนให้รู้ว่าถ้าเจอควายป่าดุร้ายกับเจอคาวบอยมะกัน ให้ตีคาวบอยมะกันก่อน ไม่เช่นนั้นจะแว้งกัดจนตายเหมือนกับที่เคยทำและกำลังทำกับหลายๆ ประเทศในทั่วทุกมุมโลก รวมไปถึงกับอดีตประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซนแห่งอิรัก อดีตหุ่นเชิดซีไอเอเก่ากับโมอัมมาร์ กัดดาฟี แห่งลิเบียที่ดวงไม่ดีเท่า จึงมีอันด่าวดิ้นจากฝีมือของสหรัฐและพันธมิตร

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม
http://www.komchadluek.net/news/foreign/238930

ความคิดเห็นที่ 2 เมธา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พาจรดอทคอม วันที่ : 27/11/2016 เวลา : 05.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

คิวบามีนักร้องที่ชื่อกลอเรีย เอสตาฟานด้วย

ความคิดเห็นที่ 1 เมธา , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แดนอีศาน วันที่ : 26/11/2016 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FogSea

ฟิเดล คัสโตร ได้เสียชีวิตแล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2559 อายุ 90 ปี ที่ กรุงฮาวานา ประเทศคิวบา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน