*/
  • เมธา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-13
  • จำนวนเรื่อง : 510
  • จำนวนผู้ชม : 1481821
  • จำนวนผู้โหวต : 635
  • ส่ง msg :
  • โหวต 635 คน
มนต์รักจากเสียงกระดึง

เพลงของจิตร ภูมิศักดิ์

View All
<< กรกฎาคม 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


ทิศทางไทย
Absolute Monarchy
2 คน
Military Dictatorship
1 คน
Liberal Democracy
4 คน
Constitution Monarchy
2 คน
Capital Dictatorship
0 คน
Republic
8 คน
Social-Democracy / Democratic Socialism
37 คน
Communist
9 คน
Federal State
3 คน

  โหวต 66 คน
วันพุธ ที่ 5 กรกฎาคม 2560
Posted by เมธา , ผู้อ่าน : 1348 , 13:59:14 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Image may contain: 4 people, people sitting and indoor

ตามที่คณะรัฐมนตรีประกาศแต่งตั้ง "คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ" หรือคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 260 ประกอบด้วยคณะกรรมการ 36 คน โดยมี พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธานนั้น เป็นเรื่องที่น่าผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง

1.รายชื่อจำนวนมากเป็นบุคคลที่ไม่สอดคล้องกับการปฏิรูปตำรวจ มีข้าราชการทหารและตำรวจรวมถึง 23 คนจาก 36 คน ซึ่งทำให้ข้าราชการทหารและตำรวจ เป็นเสียงข้างมากในคณะกรรมการ ทำให้เป็นอุปสรรคในการปฏิรูปตำรวจ

2.ผู้ทรงคุณวุฒิซึ่งมีความรู้ความซื่อสัตย์สุจริตและเที่ยงธรรมเป็นที่ประจักษ์ ตามข้อกำหนดในรัฐธรรมนูญ มีเพียง 13 คน ซึ่งหลายคนก็ไม่ได้มีความรู้ความซื่อสัตย์สุจริตและเที่ยงธรรมเป็นที่ประจักษ์แก่สังคมเท่าใดนัก บางคนยังเคยแสดงความเห็นคัดค้านการปฏิรูประบบงานตำรวจ

3.ไม่มีตัวแทนภาคประชาสังคมแม้แต่คนเดียว

4. ไม่มีตัวแทนผู้หญิงแม้แต่คนเดียว คณะกรรมการทั้ง 36 คนเป็น "นาย" ทั้งสิ้น เป็นการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมที่ไม่ให้ความสำคัญกับบทบาทหญิงชาย

5. ไม่มีตัวแทนนายตำรวจชั้นผู้น้อย และนายตำรวจชั้นประทวนเลยแม้แต่คนเดียว ส่วนใหญ่เป็นนาย พล.ต.อ.แทบทั้งสิ้น

6.รายชื่อคณะกรรมการทั้งหมด ดูเหมือนจะอยู่ภายใต้อาณัติของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แทบทั้งสิ้น รวมถึง พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ประธานฯ ยังเป็นเพื่อนโรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 6 และโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 17 เพื่อนร่วมรุ่นเดียวกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อีกด้วย

7.การแก้ไขปรับปรุงกฎหมายเพื่อปฏิรูประบบงานตำรวจตามรัฐธรรมนูญ 2560 อาจไม่มีความหวังภายใต้คณะกรรมการชุดดังกล่าวที่ถูกตั้งขึ้น อาจจะถูกขัดขวางและไปไม่รอดเหมือนคณะกรรมการพัฒนาระบบงานตำรวจเมื่อปี 2550 แม้ประเด็นการพัฒนาระบบงานตำรวจ 10 ประเด็น เคยผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2550 แล้วก็ตาม

8.ในคำสั่งแต่งตั้งดังกล่าว คณะรัฐมนตรีได้กำหนดเกณฑ์และโครงสร้างกรรมการที่อาจแต่งตั้งเพิ่มเติมในสัดส่วนที่เท่ากันได้ในอนาคต การขยายต่อเติมดังกล่าวสะท้อนการไม่มียุทธศาสตร์การปฏิรูปตำรวจของรัฐบาล และขัดหลักรัฐธรรมนูญที่ให้ประชาชนมีส่วนร่วม ดังนั้น นายกรัฐมนตรีต้องออกมาสั่งการแต่งตั้งใหม่ในสัดส่วนที่เหมาะสมและมุ่งมั่นกับการปฏิรูประบบงานตำรวจครั้งใหญ่ให้สำเร็จตามเจตนารมณ์

9.การแต่งตั้งคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจชุดนี้ เป็นที่น่าสังเกตผ่านหนังสือกราบเรียนนายกรัฐมนตรี ผ่านรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โดยรองนายกรัฐมนตรี (นายวิษณุ เครืองาม) ว่า เป็นเรื่องน่าตลกที่รองนายกรัฐมนตรีทำหนังสือกราบเรียนนายกรัฐมนตรีผ่านรองนายกรัฐมนตรีด้วยกัน และเรื่องนี้น่าจะเป็นการข้ามหน้าข้ามตานายกรัฐมนตรี ในการแต่งตั้งคณะกรรมการฯ ที่ผ่านการสรรหามาจากพรรคพวกของตนเองฝ่ายเดียว

10.หากนายกรัฐมนตรีมีความจริงใจในการปฏิรูปตำรวจให้เสร็จสิ้นในรัฐบาลเฉพาะกาลนี้ นายกรัฐมนตรีสามารถออกคำสั่งได้เลย ให้มีการแยกอำนาจสอบสวนออกจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกระจายอำนาจระบบงานตำรวจเป็นตำรวจจังหวัด และขึ้นตรงตามหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง

หมายเหตุ: พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และกรรมการและที่ปรึกษาในคณะกรรมการเพื่อเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เติบโตในสายเสนาธิการ เคยดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการวิทยาลัยเสนาธิการทหาร และผู้อำนวยการวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร ก่อนจะมาเป็นเสนาธิการทหารบก

ในช่วงเหตุการณ์รัฐประหาร วันที่ 19 กันยายน 2549 นั้น พล.อ.บุญสร้าง ดำรงตำแหน่งรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด และร่วมอยู่ในกองบัญชาการต่อต้านการปฏิวัติของ พล.อ.เรืองโรจน์ มหาศรานนท์ ที่กองบัญชาการทหารสูงสุดด้วย และมีบทบาทในการเกลี้ยกล่อม พล.อ.เรืองโรจน์ ไม่ให้ตัดสินใจสู้รบกับฝ่าย คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) ซึ่งนำอาจนำไปสู่ความเสียหาย เสียชีวิตเลือดเนื้อของทหารไทยด้วยกันเอง ภายหลังการรัฐประหารได้ไม่นาน พล.อ.บุญสร้าง ก็ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุดเป็นคนต่อไป และได้รับแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ด้วย


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน