*/
  • เมธา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-13
  • จำนวนเรื่อง : 510
  • จำนวนผู้ชม : 1448342
  • จำนวนผู้โหวต : 635
  • ส่ง msg :
  • โหวต 635 คน
มนต์รักจากเสียงกระดึง

เพลงของจิตร ภูมิศักดิ์

View All
<< สิงหาคม 2017 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


ทิศทางไทย
Absolute Monarchy
2 คน
Military Dictatorship
1 คน
Liberal Democracy
4 คน
Constitution Monarchy
2 คน
Capital Dictatorship
0 คน
Republic
8 คน
Social-Democracy / Democratic Socialism
37 คน
Communist
9 คน
Federal State
3 คน

  โหวต 66 คน
วันศุกร์ ที่ 4 สิงหาคม 2560
Posted by เมธา , ผู้อ่าน : 1546 , 13:41:16 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จีนจัดวางความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนืออย่างไร?
เมธา มาสขาว

(บทความนี้เผยแพร่ในหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ฉบับวันจันทร์ที่ 31 กรกฎาคม 2560)

ในภาพอาจจะมี 5 คน, ผู้คนกำลังยืน

ประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและเกาหลีเหนือนั้น ใกล้ชิดกันในฐานะประเทศเพื่อนบ้านที่มีพรมแดนติดกันกว่า 1,416 กิโลเมตร และยังใกล้ชิดกันทางการเมืองและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศมาอย่างยาวนาน เนื่องจากเกาหลีเหนือเป็นประเทศค่ายสังคมนิยมอันดับที่ 5 ที่ประกาศรับรองรัฐบาลประเทศจีน เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2492 และในช่วงสงครามเกาหลี (2493-2496) ประเทศจีนได้ส่งทหารอาสาสมัครจำนวน 1,350,000 คน ไปช่วยเกาหลีเหนือ (เสียชีวิต 152,000 คน บาดเจ็บ 230,000 คน) และขับไล่กองทัพสหประชาชาติที่นำโดยสหรัฐอเมริกาให้ถอยร่นลงไปใต้เส้นขนานที่ 38 ได้สำเร็จ และยังช่วยฟื้นฟูเกาหลีเหนือหลังสงครามด้วย

ต่อมาทั้งสองประเทศในลงนามในสนธิสัญญามิตรภาพความร่วมมือและความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน (The Treaty of Friendship, Co-operation and Mutual Assistance) เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2504 โดยสาระสำคัญระบุว่าจีนต้องปกป้องเกาหลีเหนือ หากเกาหลีเหนือถูกโจมตีทางทหารจากประเทศโลกที่สาม แต่ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับเกาหลีเหนือเริ่มเปลี่ยนไป เมื่อจีนหันมาสถาปนาทางการทูตกับสหรัฐอเมริกาเพื่อต่อต้านอิทธิพลของโซเวียต และเริ่มเปิดประเทศในยุคประธานาธิบดีเติ้งเสี่ยวผิง (Deng Xiaoping) ซึ่งยอมรับกลไกตลาด ในขณะที่เกาหลีเหนือเน้นการพัฒนาเศรษฐกิจแบบพึ่งตนเอง ตามแนวทางที่เรียกว่าปรัชญาจูเช (Juche)

เมื่อสงครามเย็นสิ้นสุดลง จีนได้ปรับปรุงความสัมพันธ์กับสหภาพโซเวียตใหม่ในปี 2532 และสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับเกาหลีใต้ในปี 2535 ภายหลังที่ทั้งเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เข้าเป็นสมาชิกองค์การสหประชาชาติ ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับเกาหลีเหนือแย่ลงเป็นอย่างมาก ก่อนจะมากระชับความสัมพันธ์รอบใหม่ในปี 2542 อย่างไรก็ตามการเจรจาทำข้อตกลงสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลียังคงมีปัญหา ภายหลังที่คณะกรรมาธิการสงบศึกทางทหารที่เกิดขึ้นจากข้อตกลงสงบศึกหลังสงครามเกาหลีไม่อาจปฏิบัติหน้าที่ได้อีกต่อไป เนื่องจากการถอนตัวของเกาหลีเหนือและจีนในปี 2537 โดยเกาหลีเหนือเสนอขอเจรจาสันติภาพแบบทวิภาคีกับสหรัฐอเมริกาโดยตรง แต่จีนคัดค้านไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของเกาหลีเหนือ เพราะเท่ากับกีดกันจีนออกจากการตัดสินใจร่วมในคาบสมุทรเกาหลี

ภายหลังมีการจัดประชุมร่วมระหว่างสหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้ เกาหลีเหนือและจีน ในปี 2540 ที่กรุงเจนีวา เพื่อหาหนทางทำข้อตกลงสันติภาพ แต่เกาหลีเหนือมีเงื่อนไขให้สหรัฐอเมริกาถอนทหารออกจากเกาหลีใต้ก่อนเจรจา ซึ่งสหรัฐอเมริกาไม่อาจยอมรับได้ จึงไม่สามารถเกิดข้อตกลงขึ้น โดยสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นได้จัดทำแนวปฏิบัติด้านการป้องกันประเทศ (Defense Guidelines) ฉบับใหม่ในปีเดียวกัน ที่เปิดช่องให้สหรัฐอเมริกาจัดการปัญหา “สถานการณ์ในพื้นที่ที่อยู่รายล้อมญี่ปุ่น” (Situations in areas surrounding guilines) เพื่อป้องกันภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือโดยตรง อีก 1 ปีต่อมาในปี 2541 เกาหลีเหนือได้ท้าทายสหรัฐอเมริกาโดยการยิงขีปนาวุธแทโปดอง 1 (Taepodong I) ข้ามหมู่เกาะญี่ปุ่นไปตกในมหาสมุทธแปซิฟิค โดยที่จีนไม่ทราบล่วงหน้า โดยเกาหลีเหนืออ้างว่าเป็นสิทธิในการพัฒนาโครงการของตนเองโดยปราศจากการแทรกแซงจากภายนอก

การกระชับความสัมพันธ์ระหว่างจีนเกาหลีเหนือรอบใหม่ ผู้นำสูงสุดของทั้งสองประเทศได้เดินทางมาเยือนกันอีกครั้งในปี 2544 ภายหลังจากประธานาธิบดีคิมจองอิลแห่งเกาหลีเหนือได้เดินทางมาเยือนจีน ประธานาธิบดีเจียงเจ๋อหมินของจีนได้เดินทางไปเยือนกรุงเปียงยางอย่างเป็นทางการในปีเดียวกัน การเป็นพันธมิตรของจีนและเกาหลีเหนือส่วนหนึ่งเพราะความแน่นแฟ้นทางอุดมการณ์และส่วนหนึ่งต้องการต่อต้านลัทธิครองความเป็นใหญ่ (hegemonism) ของสหรัฐอเมริกาเหมือนกัน

เกาหลีเหนือเริ่มทดลองอาวุธนิวเคลียร์ให้โลกตะลึงเป็นครั้งแรกในปี 2549 ซึ่งเป็นการประกาศให้โลกรู้ว่าเกาหลีเหนือผลิตอาวุธนิวเคลียร์ได้สำเร็จแล้ว และการทดลองอาวุธนิวเคลียร์เป็นครั้งที่ 2 ในปี 2552 ซึ่งมีความรุนแรงกว่าครั้งแรกมากทำให้คาบสมุทรเกาหลีตรึงเครียดขึ้นอีกครั้งหนึ่ง โดยเฉพาะเมื่อเกาหลีเหนือประกาศยกเลิกสัญญาสงบศึกระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ที่ได้ทำขึ้นมาตั้งแต่สงครามเกาหลียุติ โดยอ้างว่าไม่พอใจเกาหลีใต้ที่เข้าร่วมโครงการป้องกันการแพร่ขยายอาวุธร้ายแรงกับสหรัฐอเมริกา และกระบวนการเจรจา 6 ฝ่ายเพื่อให้เกาหลีเหนือยุติการผลิตอาวุธนิวเคลียร์ล้มเหลว

ภายหลังการเสียชีวิตของประธานาธิบดี คิม จองอิล แห่งเกาหลีเหนือ เมื่อเดือนธันวาคม 2554 คิม จองอุน บุตรชาย ได้สืบทอดตำแหน่งประธานาธิบดีแทนและความสัมพันธ์กับจีนก็เริ่มห่างเหินลง เพราะเกาหลีเหนือภายใต้ผู้นำคนใหม่ชอบออกนอกกรอบที่ตกลงกับจีนไว้หลายครั้ง โดยเกาหลีเหนือได้ทำการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ใต้ดิน 2 ครั้งในปี 2559 หลังจากนั้นจีนได้แสดงความไม่พอใจโดยประกาศจำกัดการทำธุรกรรมระหว่างสถาบันการเงินของจีนกับเกาหลีเหนือ ประกาศงดการส่งออกสินค้าบางชนิดไปยังเกาหลีเหนือ รวมถึงการห้ามนำเข้าถ่านหินจากเกาหลีเหนือ ซึ่งถือว่าเป็นมาตรการที่รุนแรงที่สุดเท่าที่เคยใช้กับเกาหลีเหนือ เพื่อพยายามควบคุมพฤติกรรมที่ก้าวร้าวของผู้นำคนใหม่ที่เสี่ยงให้เกิดสงคราม

กระทั่งประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนได้สร้างประวัติศาสตร์ในการเป็นผู้นำจีนคนแรกที่เดินทางไปเยือนเกาหลีใต้อย่างเป็นทางการก่อนเดินทางไปเยือนเกาหลีเหนือ และได้ลงนามในข้อตกลงด้านความร่วมมือ 12 ฉบับ ในเดือนกรกฎาคม 2560 เนื่องจากเกาหลีใต้เป็นประเทศคู่ค้าอันดับ 3 ของจีน รองจากสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น ขณะที่จีนเป็นคู่ค้าอันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ขณะที่ในอดีตประธานาธิบดีของจีนจะเดินทางไปเยือนเกาหลีเหนือก่อนเสมอ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2560 เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยกลาง 4 ลูก ในขณะที่ 3 ลูกตกลงในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ (EEZ) ของญี่ปุ่น ทำให้นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นและประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แถลงร่วมกันว่าภูมิภาคเอเชียเหนือกำลังเข้าสู่ “ขั้นตอนใหม่ของภัยคุกคาม” ในช่วงเวลานั้นสหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้กำลังซ้อมรบทางทหาร สหรัฐอเมริกาจึงได้ส่งระบบต่อต้านขีปนาวุธที่เรียกว่า Terminal High-Altitude Area Defense (THAAD) เข้าไปติดตั้งที่เกาหลีใต้ทันที ทำให้เกิดปฏิกิริยาต่อต้านจากจีน เนื่องจากจีนมองว่า ระบบต่อต้านขีปนาวุธ THAAD มีสมรรถนะที่เกิดขอบเขตการปกป้องเกาหลีใต้ แต่สามารถเป็นภัยต่อความมั่นคงของจีนด้วย เพราะสามารถจับตาการเคลื่อนไหวต่างๆ เหนือน่านฟ้าจีน

จีนพยายามแสดงบทบาทรักษาเสถียรภาพในเอเชียเหนือ จีนต้องการให้เกาหลีเหนือเป็นรัฐกันชนและมีความมั่นคงเพราะหากเกาหลีเหนือล่มสลาย ก็จะมีผู้อพยพเข้าสู่จีนทางตอนเหนือมากมาย แต่หากเกาหลีรวมชาติกันได้ก็จะอาจจะกลายเป็นพันธมิตรกับสหรัฐอเมริกาซึ่งมีพรมแดนติดกันจีน ขณะเดียวกันจีนก็ไม่ต้องการให้เกาหลีเหนือมีความก้าวหน้าในการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ เพราะจะส่งผลลบต่อความมั่นคงของจีนเช่นกัน สหรัฐอเมริกาและจีน มีผลประโยชน์ร่วมกันในการที่จะไม่ให้เกาหลีเหนือมีศักยภาพทางอาวุธนิวเคลียร์มากเกินไปจนข้ามจุดทางยุทธศาสตร์ จนเป็นภัยความมั่นคงของทั้งสองประเทศ นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่า จีนได้ขู่ที่จะตัดการส่งน้ำมันดิบให้เกาหลีเหนือ หากเกาหลีเหนือยังจะทดลองอาวุธนิวเคลียร์อีก

ในปัจจุบันดูเหมือนว่า เกาหลีเหนือภายใต้การนำของประธานาธิบดี คิม จองอุน ไม่มีท่าทีที่จะเข้าร่วมในการเจรจาด้านนิวเคลียร์ง่ายๆ แต่อย่างใด แม้ว่าจะมีการบอยคอตทางการค้าจากจีนและสหประชาชาติ และไม่ว่าจะมีจีนเป็นตัวกลางหรือไม่ก็ตาม!

 

Facebook Live สดกับคุณสุทธิชัย หยุ่น เรื่องสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี!
และจีนจะวางบทบาทกับเกาหลีเหนืออย่างไร?
2 สิงหาคม 2560

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน