*/
  • เมธา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-13
  • จำนวนเรื่อง : 510
  • จำนวนผู้ชม : 1443586
  • จำนวนผู้โหวต : 635
  • ส่ง msg :
  • โหวต 635 คน
มนต์รักจากเสียงกระดึง

เพลงของจิตร ภูมิศักดิ์

View All
<< ตุลาคม 2017 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


ทิศทางไทย
Absolute Monarchy
2 คน
Military Dictatorship
1 คน
Liberal Democracy
4 คน
Constitution Monarchy
2 คน
Capital Dictatorship
0 คน
Republic
8 คน
Social-Democracy / Democratic Socialism
37 คน
Communist
9 คน
Federal State
3 คน

  โหวต 66 คน
วันศุกร์ ที่ 6 ตุลาคม 2560
Posted by เมธา , ผู้อ่าน : 809 , 10:56:31 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Inline image 1

ภายหลังรัฐบาลประกาศยุทธศาสตร์ชาติ 6 ด้าน คือ 1) ความมั่นคง 2) การสร้างความสามารถในการแข่งขัน 3) การลงทุนในทรัพยากรมนุษย์ 4) การสร้างโอกาสความเสมอภาคและการลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม 5) การสร้างการเติบโตบนคุณภาพชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 6) การปรับสมดุลและพัฒนาระบบการบริหารจัดการภาครัฐ, ผมมีความเห็นเบื้องต้น ต่อยุทธศาสตร์ชาติดังนี้

1) เยอรมนีหลังยุคสงครามโลก ก็ปฏิรูปประเทศจากซากปรักหักพัง จึงตั้งธงยุทธศาสตร์ชาติไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ให้ประเทศเดินแนวทาง Social Democracy และเป็นประเทศ "รัฐสวัสดิการ" (Welfare State) เพื่อแก้ประชานิยมแบบฮิตเลอร์ และแม้จะมีพรรคการเมืองเสรีหลายพรรคหลายอุดมการณ์ในระบบรัฐสภา ก็มีแนวทาง Social Democracy เป็นพื้นฐาน 

2) ดังนั้น ในยุทธศาสตร์ที่ 4 การสร้างโอกาสความเสมอภาคและการลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม ควรเน้นการแก้ปัญหาทางโครงสร้าง และการหารายได้เพื่อจัดรัฐสวัสดิการโดยการเก็บ "ภาษีทรัพย์สินอัตราก้าวหน้า" (กระทรวงการคลัง โดยคุณสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงมีความรู้เรื่องนี้ดี หรืออาจเรียนเชิญอาจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์การเมืองในประเทศไทยทุกคนสนับสนุนแนวคิดเศรษฐกิจนี้) ตามแนวทาง Social Democracy ในยุโรปทั้งหลาย ซึ่งเป็นภาษีทางตรงและลดความเหลื่อมล้ำได้ ไม่ใช่การขึ้นภาษีทางอ้อมอย่าง Tax ซึ่งคนจนได้รับผลกระทบกว่าคนรวย
 
3) นอกจากนี้ ความหวังในยุทธศาสตร์ที่ 2 การสร้างความสามารถในการแข่งขัน  คือปัญหาการผูกขาดของกลุ่มทุนใหญ่ในเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็น CP และหรือเสี่ยเจริญฯ ทางออกที่สำคัญคือการบังคับใช้พระราชบัญญัติการแข่งขันทางการค้าฯ อย่างเต็มที่ และออกมาตรการที่จะป้องกันและไม่อนุญาตให้เอกชนกลุ่มใด ถือครองตลาดในด้านนั้นๆ เกิน 1 ใน 3 หรือ 33% เพื่อป้องกันการผูกขาดทางการค้า

4) ควรมีการเปิดเสรีสุราและเบียร์ในประเทศไทย เหมือนเช่นที่ญี่ปุ่น และเวียดนาม เกษตรกรไทยจะได้ไม่ตกเป็นทาสเหล้าขาวที่ทำจากกากน้ำตาล ส่งเสริมชุมชนการทำเหล้าสาโท เบียร์คราฟท์ และเหล้ากลั่นคุณภาพปลอดสารเคมี ส่งขายต่างประเทศได้สบาย เพราะเหล้าสาโทไทยไม่แพ้เหล้าเหมาไถของจีน หรือสาเกของญี่ปุ่น ในอดีตตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเคยมีการส่งเหล้าสาโทไปขายถึงญี่ปุ่นจำนวนมากเพราะว่ากันปากต่อปากว่ามีรสชาติดีกว่าสาเกเสียอีก ในเวียดนามหรือในญี่ปุ่นเอง มีเหล้ายา-สุราท้องถิ่นของชาวบ้านจำนวนมาก แต่ละเมืองมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือกสรรมากมาย ที่ชาวนาผลิตจากข้าวจากนาของตนเอง ซึ่งเป็นการลดรายจ่ายและเพิ่มมูลค่าให้ชาวนาโดยตรง
 
5) ในยุทธศาสตร์ที่ 3 การลงทุนในทรัพยากรมนุษย์ ควรพัฒนาการศึกษา โดยเน้น "Civic Education" เมื่อเราพัฒนา Civic Education พลเมืองไทยจะไม่ตกเป็นทาสความคิดใครอย่างแน่นอน และเป็นอิสระในการเลือกผู้แทนทางอุดมการณ์ของตัวเอง
 
6) ยุทธศาสตร์ที่ 6  การปรับสมดุลและพัฒนาระบบการบริหารจัดการภาครัฐ ทางออกของประเทศไทยในเวลานี้คือ การกระจายอำนาจ ให้ประชาชนได้เรียนรู้การจัดการตัวเอง และผลประโยชน์ที่พวกเขาจะได้รับ การยุบราชการส่วนภูมิภาคเป็นเหตุจำเป็น และให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ ขึ้นต่อกับนายกฯ หรือรัฐมนตรีมหาดไทย โดยตรง และโอนตำรวจไปเป็นตำรวจจังหวัด (เหมือนอเมริกา) สตช.อาจไปอยู่กับกระทรวงมหาดไทย แต่ต้องแยกอำนาจสอบสวน (พนักงานสอบสวน) เป็นหน่วยงานอิสระหรือไปขึ้นตรงกับกระทรวงยุติธรรม ตามบทบาทหน้าที่ 

6 ตุลาคม 2560
เมธา มาสขาว
สถาบันสังคมประชาธิปไตย (Social Democracy Think Tank)

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ 
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha/2016/07/31/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน