*/
  • เมธา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-13
  • จำนวนเรื่อง : 510
  • จำนวนผู้ชม : 1481836
  • จำนวนผู้โหวต : 635
  • ส่ง msg :
  • โหวต 635 คน
มนต์รักจากเสียงกระดึง

เพลงของจิตร ภูมิศักดิ์

View All
<< มิถุนายน 2018 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


ทิศทางไทย
Absolute Monarchy
2 คน
Military Dictatorship
1 คน
Liberal Democracy
4 คน
Constitution Monarchy
2 คน
Capital Dictatorship
0 คน
Republic
8 คน
Social-Democracy / Democratic Socialism
37 คน
Communist
9 คน
Federal State
3 คน

  โหวต 66 คน
วันอังคาร ที่ 12 มิถุนายน 2561
Posted by เมธา , ผู้อ่าน : 1614 , 09:05:59 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครั้งแรก! ประชาชนชาวเวียดนาม ลุกขึ้นประท้วงรัฐบาลที่บริหารโดยพรรคคอมมิวนิสต์เมื่อวานนี้ กรณีที่ให้ต่างชาติและจีนเช่าที่ดินได้กว่าร้อยปี ซึ่งเป็นการขายชาติและได้สิทธินอกอาณาเขต ซ้ำรอยที่ฮ่องกงเคยถูกบังคับให้อังกฤษเช่า เท่ากับยกแผ่นดินให้ต่างชาติ

ประเทศไทยก็มีนโยบายนี้เช่นกัน โดยการออกกฎหมายเขตเศรษฐกิจพิเศษ เอื้อนายทุนต่างชาติเข้ามาหาผลประโยชน์ในประเทศโดยงดเว้นภาษีต่างๆ และให้เช่าที่ดินได้ 99 ปีในเขตเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งเป็นการยกอาณาเขตให้เช่าเหมือนกรณีเกาะฮ่องกง ที่เลวร้ายที่สุดคือ คณะกรรมการสามารถใช้อำนาจให้กรรมสิทธิ์ในที่ดินในพื้นที่ EEC แก่ต่างชาติเป็นเจ้าของ ตามมาตรา 27 พ.ร.บ.ส่งเสริมการลงทุน (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2560

วันนี้ เวียดนามเลื่อนลงมติร่างกฎหมายเขตเศรษฐกิจพิเศษ เปิดทางต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี หลังประท้วงใหญ่แล้ว แต่ประเทศไทยหนักกว่า แต่คนไทยยังไม่รู้? นอกจากการให้สิทธิแก่นักลงทุนต่างประเทศในการเช่าที่ดินนาน 99 ปี (โดยแบ่งการอนุมัติออกเป็น 2 ระยะ โดยระยะแรกอนุมัติระยะเวลาการเช่าไม่เกิน 50 ปี และระยะที่สอง สามารถต่ออายุการเช่าได้อีกไม่เกิน 49 ปี เมื่อรวม 2 ระยะแล้วไม่เกิน 99 ปี) แล้ว BOI และคณะกรรมการเขตเศรษฐกิจพิเศษ EEC พร้อมยกที่ดินให้ต่างชาติเป็นกรรมสิทธิ์ด้วย เรื่องนี้ทำให้เจ้าหน้าที่ภายในที่ไม่เห็นด้วยปวดหัวอย่างมาก!

น่ากลัวและเลวร้ายที่สุด เมื่อคณะกรรมการฯ สามารถใช้อำนาจตามใจให้กรรมสิทธิ์ในที่ดินในพื้นที่ EEC แก่ต่างชาติเป็นเจ้าของได้ ตามมาตรา 27 พ.ร.บ.ส่งเสริมการลงทุน (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2560 ที่ระบุว่า “ผู้ได้รับการส่งเสริมจะได้รับอนุญาตให้ถือกรรมสิทธิ์ในที่ดินเพื่อประกอบกิจการที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนตามจำนวนที่คณะกรรมการพิจารณาเห็นสมควร แม้ว่าจะเกินกำหนดที่จะพึงมีได้ตามกฎหมายอื่น ในกรณีที่ผู้ได้รับการส่งเสริมซึ่งเป็นคนต่างด้าวตามประมวลกฎหมายที่ดินเลิกกิจการที่ได้รับการส่งเสริมหรือโอนกิจการนั้นให้แก่ผู้อื่น ผู้ได้รับการส่งเสริมต้องจำหน่ายที่ดินที่ได้รับอนุญาตให้ถือกรรมสิทธิ์ภายในหนึ่งปีนับแต่วันที่เลิกหรือโอนกิจการ” = ไม่ต่างจากการขายชาติ-ขายแผ่นดินให้ต่างชาติยึดครอง ประเทศและประชาชนไม่ได้ประโยชน์อะไรจากนโยบายดังกล่าว นอกจากกลุ่มคนบางกลุ่มที่อาจได้รับผลประโยชน์ตอบแทนเข้ากระเป๋าตนเอง!

 ผมมีความเห็นว่า รัฐบาลต้องยุบคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ที่หมดสมัยและไร้ประโยชน์ไม่มีความจำเป็นและไม่มีเหตุผลสมควรมีหน่วยงานนี้แล้วสำหรับนโยบายทางเศรษฐกิจในปัจจุบันที่มีการแข่งขันเสรี และยุตินโยบายที่เอื้อนายทุนต่างชาติเข้ามาหาผลประโยชน์ในประเทศโดยงดเว้นภาษีต่างๆ และให้เช่าที่ดินได้ 99 ปีในเขตเศรษฐกิจพิเศษ 

 รัฐบาลต้องบังคับใช้กฎหมาย พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า พ.ศ.2560 อย่างเคร่งครัด ขจัดปัญหาทุนผูกขาดเพื่อแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ เปิดโอกาสให้ธุรกิจรายย่อยได้แข่งขันกันเติบโตและลืมตาอ้าปากได้ โดยใช้แก้ไขปัญหาการผูกขาดทางการค้าของกลุ่มทุนที่ผูกขาดตลาดเกิน 33% (หรือหนึ่งในสาม) อย่างเคร่งครัดและนำไปสู่การสั่งฟ้องเอกชนทุกคดีที่ทำผิดกฎหมาย เศรษฐกิจประเทศไทยไม่สามารถให้กลุ่มทุนใดผูกขาดตลาดได้เนื่องจากทรัพยากรมีจำนวนจำกัด ที่ผ่านมามีคดีร้องเรียนคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้ามากกว่า 75 คดี แต่คณะกรรมการชุดเก่าไม่เคยสั่งฟ้องคดีเลยเพื่อสร้างบรรทัดฐานทางสังคมไทย ส่วนรัฐวิสาหกิจไทย รัฐบาลต้องแยกรัฐวิสาหกิจที่ต้องเป็นของรัฐ 100% ที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงพื้นฐานและบริการสาธารณะ เช่น น้ำ ไฟฟ้า พลังงาน และระบบขนส่งมวลชน ฯลฯ ส่วนกิจการที่รัฐไม่ควรเข้าไปแข่งขันกับเอกชนก็ยกเลิกไป.
 

เพิ่มเติม 13 มิถุนายน 2561
 

โฮจิมินห์ ร่ำไห้ เมื่อพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามทำกับประชาชนของเขาเช่นนี้ ประชาชนผู้เสียสละกู้ชาติบ้านเมืองมาด้วยกัน วันนี้เมื่อรัฐบาลเตรียมยกแผ่นดินให้ต่างชาติเช่า 99 ปี พวกเขาจึงออกมาประท้วง และเจ้าหน้าที่รัฐบาลกำลังปราบปรามพวกเขา.. 

ประวัติศาสตร์อันน่าเศร้า เวียดนามตกอยู่ใต้จีน ถึง 2,400 ปี ฝรั่งเศสกว่า 32 ปี และต้องรบกับอเมริกาใน "สงครามเวียดนาม" ที่ประชาชนร่วมต่อสู้ภายใต้ “3 เขตยุทธศาสตร์” คือการวางยุทธศาสตร์การต่อสู้ทั้งในเมือง ในป่า และในชนบท ไปพร้อมๆ กัน ทำให้อเมริกาพ่ายแพ้สงครามจนหมดรูป และมาตุภูมิของเขากลายเป็นประเทศ กลายเป็นชาติบ้านเมืองมาถึงทุกวันนี้

โฮจิมินห์ หมายถึงผู้ให้แสงสว่าง และเขาคือผู้นำทางแห่งการสู้รบเพื่อเอกราชของชาวเวียดนาม.. ภายหลังการปฏิวัติยืนหยัดสร้างชาติ

เวียดนามปฏิรูปที่ดินหลายครั้ง หลังการปลดปล่อย จนฮานอย กลายเป็นประเทศที่มีที่ดินแพงที่สุดในโลก (อันดับ 1) รองลงมาคือนิวยอร์ก (อันดับ 2) แทบทุกครัวเรือนในเวียดนามจะมีที่ดินเป็นของตัวเอง แต่หากไม่ใช้ประโยชน์ ที่ดินนั้นจะถูกยึดกลับมาเป็นของรัฐ เวียดนามไม่เปิดโอกาสให้มีการเก็งกำไร และสะสมที่ดินมหาศาลอย่างเสรีเหมือนประเทศเสรีนิยมที่ขายทุกอย่างเป็นกรรมสิทธิ์ในกลไกลตลาด

การทำนาของเวียดนาม รัฐให้ตามความสามารถเท่าที่ทำได้ โดยรัฐจะให้ที่นาแก่ประชาชนหารตามเฉลี่ยพื้นที่เมืองและความหนาแน่นของคน แต่ละเมืองไม่เท่ากัน (เช่น 1 คนต่อ 360 ตารางเมตร ครอบครัวหนึ่งมี 4 คนก็คูณไป เพราะคนเยอะ ที่น้อย) แต่สามารถขอเช่าพื้นจากรัฐได้ตามความสามารถ โดยต้องทำเอง ห้ามจ้างหรือให้คนอื่นทำ หรือห้ามปล่อยทิ้งรกร้างว่างเปล่าเพราะจะถูกปรับขั้นรุนแรง และผลผลิตที่ได้จากนาเสริมนี้ เข้ารัฐ 30%

เมื่อจีนก้าวขึ้นมาเป็นมหาอำนาจ และเงาของทุนจีนพาดผ่านเวียดนาม จนอาจถึงขั้นที่เรียกว่าทำตัวเป็นจักรวรรดิเสียเอง อารมณ์ความรู้สึกเคียดแค้นชิงชังจากประวัติศาสตร์ที่ชาวเวียดนามรับรู้ ก็ปะทุเป็นการชุมนุมใหญ่ทั่วประเทศคัดค้านเขตเศรษฐกิจพิเศษ 99 ปี

มีคนให้ความเห็นที่น่าสนใจว่า การประท้วงใหญ่หลายเมืองขนาดนี้ แสดงว่าประชาชนเวียดนามไม่ยอม ในด้านลึกน่าจะเป็นการปะทะทางความคิดระหว่างสมาชิกพรรคที่เดินตามแนวทางเดิมของรัฐบาลเวียดนามหลังการปลดปล่อย กับพวกสมาชิกพรรคระดับสูงที่เดินนโยบายเสรีนิยม ที่มีแนวโน้มเอียงขวาที่แสวงหาความร่วมมือกับกลุ่มทุนต่างชาติ

อะไรจะเกิดขึ้นหลังจากเกิดเหตุการณ์ประท้วงใหญ่ครั้งนี้?

แต่ที่แน่ๆ ถ้าวันนี้ลุงโฮยังอยู่ และเห็นเหตุการณ์เช่นนี้ ท่านคงร้องไห้.

(Clip เหตุการณ์จากเมืองโฮจิมินห์ซิตี้ วันนี้)
https://www.facebook.com/376915309475958/posts/411612126006276/ข้อมูลเพิ่มเติม:
-เวียดนามเคยปฏิรูปที่ดินไปแล้ว หลังการปลดปล่อย แทบทุกครัวเรือนในเวียดนามจะมีที่ดินเป็นของตัวเอง อย่างไรก็ตามหากไม่ใช้ประโยชน์ ที่ดินนั้นจะถูกยึดกลับมาเป็นของรัฐ เวียดนามไม่เปิดโอกาสให้มีการเก็งกำไร และสะสมที่ดินมหาศาลอย่างเสรีเหมือนสารขัณฑ์แลนด์ เมื่อจีนก้าวขึ้นมาเป็นมหาอำนาจ และเงาของทุนจีนพาดผ่านเวียดนาม จนอาจถึงขั้นที่เรียกว่าทำตัวเป็นจักรวรรดิเสียเอง อารมณ์ความรู้สึกเคียดแค้นชิงชังจากประวัติศาสตร์ที่ชาวเวียดนามรับรู้ ก็ปะทุเป็นการชุมนุมใหญ่ทั่วประเทศคัดค้านเขตเศรษฐกิจพิเศษ 99 ปี
-เวียดนามเลื่อนลงมติร่าง กม.เปิดทางต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี หลังประท้วงใหญ่ https://www.bbc.com/thai/international-44443509?SThisFB
-"ต่างชาติ"เช่าที่ดิน 99 ปี เท็จจริงอย่างไร..ฟังความให้ครบ http://www.komchadluek.net/news/scoop/272651
-ประชาชนชาวเวียดนาม ลุกขึ้นประท้วงรัฐบาล กรณีออกกฎหมายให้ต่างชาติเช่าที่ดินได้ 99 ปี http://www.thaitribune.org/contents/detail/310?content_id=32568&rand=1528717935

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน