• ธมลวรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tamonwan_a@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-22
  • จำนวนเรื่อง : 29
  • จำนวนผู้ชม : 84569
  • ส่ง msg :
  • โหวต 173 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม 2552
Posted by ธมลวรรณ , ผู้อ่าน : 2461 , 18:06:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                      การได้ทำงานกับเด็กๆ ฉันถือว่าชีวิตได้เปรียบเพราะว่าได้สัมผัสความน่ารัก สดใส และความไร้เดียงสาที่ทำให้เรายิ้มได้ ตั้งแต่ยิ้มน้อย ๆ ยิ้มกว้าง ไปถึงหัวเราะเสียงดัง ยังไม่รวมอมยิ้มแต่ทั้งนี้อยู่ที่เราจะมองเห็น หาพบหรือไม่ หากพบแต่ความก้าวร้าว ไม่เอาไหน ไร้มารยาท เราก็เสียโอกาสดีๆ  มีแต่โอกาสติ ไม่มีโอกาสได้ชื่นชมมันคงเหมือนความรักและความสุข เขาว่ามันรายล้อมอยู่รอบตัวเรา มันไม่ได้หาย....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by ธมลวรรณ , ผู้อ่าน : 2073 , 22:53:50 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ชีวิตฉันเกี่ยวพันกับพระจันทร์ เพราะฉันเกิดวันจันทร์ วันที่บอกกันว่า ผู้หญิงวันนี้ต้องผิวขาว เหลือง จึงจะดี ฉันก็ผิวขาว เหลือง แต่ชีวิตฉันก็ธรรมดา ดีบ้าง ไม่ดีบ้าง บางเดือนก็มั่งมี บางเดือนก็มีมั่ง  ไม่มีมั่ง สุขบ้าง เศร้าบ้าง ไม่วุ่น ก็ว่าง ไม่ต่างจากคนอื่นหลายเดือนก่อน โรงเรียนจัดงานเกษียณครูและผู้บริหาร  มีเพื่อนครูลงแรงลุยงานกันคนละไม้คนละมือ ฉันย้ำครูเจ้าของงานบริการอาหาร ว่าดูแลเด็ก ๆ วงโยธวาฑิต....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 มิถุนายน 2551
Posted by ธมลวรรณ , ผู้อ่าน : 5709 , 18:33:33 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

       โรงเรียนของฉันมีบริการรถโรงเรียน  เปิดภาคเรียน ในสัปดาห์แรก  การจัดที่นั่งและจัดสายรถเป็นงานยุ่งยากพอสมควร  เนื่องจากนักเรียนจำนวนมากไม่ได้แจ้งขอใช้บริการไว้ล่วงหน้า  รถที่จัดไว้ 9 สายกลายเป็น 11สาย  จุดขึ้นลงรถของเด็กกลุ่มที่ไม่ได้แจ้งความจำนงไว้กระทบต่อการจัดสายรถ  ถ้าจุดนั้นๆ มีเด็กกลุ่มใหญ่ขอขึ้นเพิ่ม  รถอาจจะเต็มก่อนปลายสายที่ตั้งไว้  ตัวเด็กเองบางครั้งก็กรอกข้อมูลไม่ชัดเจน  ระบุสายรถที่จ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 6 พฤษภาคม 2551
Posted by ธมลวรรณ , ผู้อ่าน : 3757 , 18:08:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความทุกข์   ความท้อแท้และสิ้นหวัง                  ผู้ปกครองนักเรียนและเด็ก ๆ หลายสิบคน นั่งรอพบผู้อำนวยการโรงเรียน ผลการสอบและจับฉลากเข้า ม. 1 ประกาศแล้ว ได้ยินผู้ใหญ่ให้ความเห็นว่า โรงเรียนทุกโรงเรียนดี มีมาตรฐานเท่ากัน  เด็กทุกคนต้องมีที่เรียน แต่ฉันก็ยังเห็นผู้ปกครองและเด็กนั่งรอ  ขอแจ้งเหตุผลยืนยันที่จะเรียนที่นี่  หนูน้อย ม. 1 ก็คือป. 7 สมัยก่อนนั่นเอง  อายุเพียง 10-11 ปี   เ ธอต้องแข่งขัน  เรี....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ธมลวรรณ , ผู้อ่าน : 13573 , 07:46:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ. ปยุตฺโต) เจ้าอาวาสวัดญาณเวศกวัน ตำบลบางระทึก อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม   พระสงฆ์ในพระพุทธศาสนา หนึ่งในบุคคลสำคัญผู้ได้รับการประกาศเกียรติคุณและรางวัลทรงคุณค่ามากมายในฐานะผู้ทำคุณประโยชน์ยิ่งใหญ่ด้านพระพุทธศาสนา การศึกษา วัฒนธรรม สังคมวิทยาและมนุษยวิทยา   ได้รับยกย่องให้เป็น "  เพชรน้ำเอกแห่งวงการสงฆ์ " และเป็น "ปราชญ์ผู้ทรงศีล "  เป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศและต่างประเทศ  ได้รับกา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 23 มกราคม 2551
Posted by ธมลวรรณ , ผู้อ่าน : 3262 , 12:00:00 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 " หนูไม่ว่างนะพี่  หนูมีสอน  พี่ไม่มี " คำพูดของครูพยาบาลที่พูดกับฉัน   ฉันรับได้และเข้าใจ  ไม่ใช่เพียงเพราะเธอเป็นน้องที่ร่วมงานกันมานาน  แต่เพราะรู้ถึงความเหนื่อยล้ากับงานที่เธอรับผิดชอบ ครูสอนวิชาสุขศึกษา  ว่างก็ตรวจงาน  เตรียมการสอนในชั่วโมงต่อไป  แล้วยังต้องนั่งประจำห้องพยาบาล  ที่ในวันหนึ่งๆ ต้องให้บริการด้านสุขภาพแก่เด็กตลอดทั้งวัน  ทั้งปวดหัว  ปวดท้อง เคล็ด ขัด ยอก รวมไปถึงแขนหัก  ปากฉีกเพรา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 8 มกราคม 2551
Posted by ธมลวรรณ , ผู้อ่าน : 8700 , 08:27:04 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเดินขึ้นบันไดจากชั้นสองไปถึงชั้นหกด้วยรองเท้าส้นสูงประมาณสามนิ้ว  ไม่ใช่เรื่องสนุกเท่าไร  แต่ก็เป็นโอกาสที่ดีที่ฉันจะได้หยุดพักทุกช่วงบันไดแวะทักทายครูที่นั่งตรวจงานอยู่ในห้องพักครู  และส่งยิ้มให้กับครูที่กำลังสอนในห้องเรียนบางห้อง ไฟฟ้าที่ติด ๆ ดับ ๆ อยู่ช่วงหนึ่ง ทำให้ลิฟท์ถูกงดใช้ไปโดยปริยาย  เป็นช่วงเวลาที่ฉันมีนัดสำคัญเสียด้วย                                                     ..................

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 ธันวาคม 2550
Posted by ธมลวรรณ , ผู้อ่าน : 4003 , 12:21:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 เช้าวันนี้ บนโต๊ะของฉันเต็มไปด้วยกองเอกสาร   นี่กระมัง ที่เขาว่า จะเป็นผู้อำนวยการกองหรือไร  อาจจะเป็นเพราะฉันรับผิดชอบภาระงานสูงหรืออาจจะเป็นเพราะฉันบริหารจัดการไม่ดีพอ." พี่สาวจ๋า  ครูนิยมอยู่ไหมครับ"  เสียงนายศิริโชค ในชุดนักศึกษาวิชาทหาร  เจ้าประจำช่างถาม ตะโกนถามพร้อมผลักประตูกระจกเข้ามา" ไม่อยู่จ้ะ ลูกกกกก " ฉันตอบลากเสียงบอกความเอ็นดูปนรำคาญเล็กน้อย   ถามทั้งๆที่ก็เห็นว่าห้องนี้ฉันนั่งอยู่คนเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 พฤศจิกายน 2550
Posted by ธมลวรรณ , ผู้อ่าน : 4638 , 18:19:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   " ขอให้ถือว่าโรงงานนี้เป็นโรงงานตัวอย่าง ใครอยากได้ความรู้ ใครอยากที่จะทำกิจการโคนมให้สำเร็จก้าวหน้าและเป็นประโยชน์ต่อคน ประโยชน์ต่อเศรษฐกิจของบ้านเมือง ให้มาดูกิจการได้ทุกเมื่อ และถ้ามีปัญหาอะไร ความคิดอะไรให้แสดงออกมา  บางคนอาจจะได้เกิดความคิดอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมที่ทางนี้ไม่ได้คิด ก็จะเป็นประโยชน์ที่จะร่วมแรงกันในทางความคิด "                                   พระราชดำรัส พระบาทสมเด็จพระ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 ตุลาคม 2550
Posted by ธมลวรรณ , ผู้อ่าน : 3970 , 20:37:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   A torn jacket is soon mended ,  but  hard  words  bruise  the  heart of a child. ข้อความนี้อยู่บนโต๊ะฉัน  ฉันอ่านมันทุกวัน  ความหมายของมัน  ฉันแปลและซ่อนไว้ข้างล่าง                                              ..........       "   เสื้อยับเยินขนาดนี้เธอไปให้ใครล้วงมา " เสียงครูใจร้ายกระแทกคำถาม           เด็กสาวมัธยมต้นก้มหน้านิ่ง      "    ฉันถามว่าเธอไปให้ใครล้วงมา เธอไม่ได้กลับบ้าน  แม่เธอบอก "....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 ตุลาคม 2550
Posted by ธมลวรรณ , ผู้อ่าน : 3899 , 16:49:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                  "  นี่คุณ ! ฉันนั่งหัวโต๊ะ คุณฟังฉันบ้างก็ได้นะ "        ตำรวจนอกเครื่องแบบเว้นวรรคการพูดโต้ตอบกับฉันทันที  ฉันเองรู้สึกผิดเหมือนกันที่ปล่อยอารมณ์ให้พลุ่งพล่านได้         ผู้ปกครองนักเรียนหญิงจากโรงเรียนหนึ่งไม่ไกลจากโรงเรียนของฉันสามคน  พร้อมตำรวจนอกเครื่องแบบหนึ่งคน ฉันและทีมงานอีกสองคน  สองฝ่ายถกเถียงกันอยู่นาน มีท่าทีว่าจะรุนแรงขึ้น  ก่อนที่ฉันจะหยุดพวกเขาได้ด้วยประโยคนั้น      ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 กันยายน 2550
Posted by ธมลวรรณ , ผู้อ่าน : 4099 , 13:40:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    จะมีผู้หญิงสักกี่คนที่ไม่ชอบดอกไม้โดยเฉพาะกุหลาบ ที่คนเปรียบว่าเป็นดอกไม้แทนความรัก และหากใครสักคนมอบกุหลาบสีแดงให้คุณ คุณจะปลื้มไหม ?   สำหรับฉัน ฉันชอบดอกมะลิ  ผูกพันกับพิกุลและลั่นทม  ชื่นใจที่ได้กุหลาบ    กุหลาบไร้หนาม  ผู้หญิงที่สวยแต่ขาดความดีและทักษะที่จะป้องกันตัวเอง   ใครนะช่างเปรียบเปรย    คนสองคน  กุหลาบดอกเดียว ถ้า   ฉันต้องการ  คุณก็ต้องการ  จะทำอย่างไร    ชีวิตงาน ชีวิตคู่ และชีวิตส....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 กันยายน 2550
Posted by ธมลวรรณ , ผู้อ่าน : 2498 , 12:35:54 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                       “  เธอแน่ใจนะว่าครูเขาจะยอมรับได้ ”   “ ไม่เกี่ยวว่าใครจะยอมรับ  ไม่ได้มาเล่นการเมืองในที่ทำงาน ”  ฉันตอบคำถามและทิ้งมันไว้ ก่อนเดินหันหลังออกจากห้องนั้น     ปัญหายาเสพติดในสถานศึกษาเมื่อสิบปีที่แล้ว เป็นปัญหาระดับชาติ  ท่ามกลางความรุนแรงของปัญหา หมอ ครู ตำรวจ พระ  ชุมชน ผู้ปกครอง ทุกภาคส่วนต่างร่วมมือป้องกันและแก้ไขปัญหา  ครูมีภาระเพิ่มขึ้น  นอกจากสอนหนังสือ   (ก็สอนคนนั่นแหละ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 กันยายน 2550
Posted by ธมลวรรณ , ผู้อ่าน : 1814 , 11:53:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            "สามทุ่มสี่ทุมเขายังไม่กลับบ้านเลยค่ะ  ฉันว่าเขา  เขาก็ไม่เชื่อ ไม่รู้จะทำยังไงแล้วค่ะ"             "ผมเตือนเขา เขาก็ไม่ฟัง  เขาติดผู้ชาย ไปด้วยกันทุกวัน"               เสียงตะโกนโหวกเหวกดังผ่านกระจกห้องฉัน ฉันวางปากกา ละงานบนโต๊ะ มองเห็นหญิงชายสูงวัยคู่หนึ่งกับครูปาน  เสียงของครูเบาเกินกว่าจะจับความได้              "สวัสดีค่ะ คุณพ่อคุณแม่ มีอะไรให้ครูช่วยไหมคะ" ฉันเดินออกไปทัก           ....

อ่านต่อ


/1
Notting Hill เพียงเธอผู้เดียวที่ฉันใส่ใจตลอดทุกช่วงเวลา

หากเขียนถึง Runaway Bride ......

View All
<< มิถุนายน 2021 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]