*/
 • อิงตะวัน
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : ingtawan2552@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2008-11-30
 • จำนวนเรื่อง : 66
 • จำนวนผู้ชม : 155108
 • จำนวนผู้โหวต : 44
 • ส่ง msg :
 • โหวต 44 คน
จันทร์เอ๋ย

เพราะค่ะ ชอบมาก

View All
<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 17 ธันวาคม 2551
Posted by อิงตะวัน , ผู้อ่าน : 2067 , 14:33:50 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อพูดถึงลีเล็ด คนในสุราษฎร์ธานี    และคนไทยทั่วไปอาจไม่รู้จัก แต่ถ้าเป็นชาวต่างชาติ โดยเฉพาะยุโรป กลุ่มนักศึกษาแล้ว HOT มากๆค่ะ  ลีเล็ดประกอบด้วยคูคลองธรรมชาติกว่าร้อยสาย ป่าชายเลนงดงามบริสุทธิ์ ชีวิตและการทำมาหากินผู้คนที่ดูเรียบง่าย อัธยาศัยดี กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ที่ฝรั่งตะวันตกในกลุ่มสหภาพยุโรป 27 ประเทศรู้จักยิ่งกว่าคนไทย พากันมุ่งไปพักค้างแรมโฮมสเตย์กันคราวละหลายวัน สลัดชีวิตวุ่นวายในยุโรปทิ้งหมดสิ้น หันไปใช้ชีวิตอยู่กินเรียบง่ายกับชาวบ้าน 

ลีเล็ดอยู่ที่ไหน

ลีเล็ดเป็นตำบลหนึ่งของอำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีพื้นที่ประมาณ 17,266 ไร่  สภาพทั่วไปของตำบลลีเล็ดจะเป็นที่ราบลุ่ม มีแม่น้ำไหลผ่าน และบางส่วนอยู่ติดกับทะเล มีน้ำเค็มท่วมถึงเป็นพื้นที่ที่มีสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ในอดีตแต่ละหมู่บ้านจะใช้เส้นทางทางน้ำในการสัญจรไปมา ซึ่งนับว่ามีเป็นร้อยสาย เพราะลักษณะสภาพพื้นที่ที่เป็นเช่นนั้นทำให้ประชากรที่อาศัยบริเวณที่ราบต่ำประกอบอาชีพทำสวนมะพร้าว ส่วนผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ติดกับทะเลจะทำประมงพื้นบ้านเป็นอาชีพนอกจากอาชีพการทำสวนมะพร้าวและประมงพื้นบ้านแล้วในปัจจุบันยังมีการทำนากุ้ง   

   

ทำไมนักท่องเที่ยวถึงชอบลีเล็ด

องค์กรโครงการจัดการถิ่นที่อยู่อาศัยชายฝั่งและทรัพยากรนานาประการ (Coastal Habitat and Recources Management Project ( CHARM )ของสหภาพยุโรป ซึ่งมี 27 ประเทศ  กำหนดให้ลีเล็ดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ยอดเยี่ยม ชาวท้องถิ่นช่วยกันบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติชายฝั่งดีที่สุดในโลก จนสหภาพยุโรปนำแบบอย่างไปใช้ในประเทศอื่น

ชุมชนลีเล็ดได้ก่อตั้งกลุ่มชุมชนลีเล็ดนำเที่ยวเพื่อการอนุรักษ์ ซึ่งมีกำนันประเสริฐ   ชัญจุกรณ์  เป็นหัวเรือใหญ่ในการนำร่อง มีพี่เลี้ยงคือ องค์กร ( CHARM ) และองค์กร REST   โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้การท่องเที่ยวโดยชุมชนเป็นเครื่องมือในการอนุรักษ์ทรัพยากรนั้น กล่าวได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นทางด้านทรัพยากรป่าชายเลนที่มีต้นไม้เกิดขึ้นใหม่เกือบ 3,000 ไร่ โดยที่ชุมชนไม่ต้องลงแรงปลูก เมื่อมีแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์เพิ่มขึ้นก็ส่งผลให้สัตว์น้ำ กุ้ง หอย ปู ปลาก็เพิ่มตามมา รายได้ของผู้คนในชุมชนก็เพิ่มขึ้น อาหารการกินอุดมสมบูรณ์ น้ำในแม่น้ำลำคลองสามารถใช้ในการอุปโภคได้เป็นอย่างดีไม่มีสิ่งปนเปื้อน

        กิจกรรมท่องเที่ยวของลีเล็ด

1.        ล่องเรือชมธรรมชาติระบบนิเวศป่าชายเลนและลำคลองต่างๆ

2.        ประกอบกิจกรรมร่วมกับชาวบ้านตามวิถีชีวิตท้องถิ่น เช่น ร่วมออกหาปลา ถีบกระดาน จับปู

3.        ชมศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น เช่น ลิเกป่า มโนราห์

4.        เยี่ยมชมกลุ่มอาชีพเสริมในชุมชน เช่น กลุ่มใบจาก กลุ่มกะปิ

5.        เรียนรู้วัฏจักรหิ่งห้อย

6.        เข้าพักค้างคืนร่วมกับชุมชนในรูปแบบ Home Stay

7.        จัดกิจกรรมสิ่งแวดล้อมศึกษาสำหรับโรงเรียน

      8.    กิจกรรมการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ เช่น การปลูกป่าชายเลน

อ้อที่ลืมไม่ได้ ลีเล็ดเขามีกฎระเบียบนะคะ

 1. นักท่องเที่ยวต้องแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่สุภาพ เรียบร้อย ผู้หญิงห้ามใส่เสื้อโชว์ไหล่ และห้ามสวมใส่กางเกงที่สั้นเหนือเข่า
 2. ปฏิบัติตามขนบธรรมเนียม ประเพณีของชุมชน
 3. ห้ามเล่นการพนัน
 4. ห้ามดื่มสุราและใช้สารเสพติดทุกชนิดในชุมชน
 5. ห้ามมีเรื่องชู้สาว
 6. ห้ามทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
 7. ห้ามส่งเสียงดังในยามวิกาล    

 8. ถ้าสนใจติดต่อได้นะคะที่109 หมู่ที่ 5 ตำบลลีเล็ด อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84130 หรือติดต่อ คุณอำภวรรณ เทพพิพิธ 087 889 0034 คุณประเสริฐ ชัญจุกรณ์ 081 271 0017l
  โทรศัพท์ : 087 887 2546 แฟกส์ : 077 491082
  อีเมล์ : leeledcbt@yahoo.com
  ภาพขอเอื้อเฟื้อจากอนุสาร อสท . ประจำเดือนธันวาคม 2551 ค่ะ ถ้าใครยังไม่มีรีบเป็นเจ้าของนะคะ เพราะนอกจากเรื่องของลีเล็ดแล้ว ยังมีเรื่องของอุทยานนกน้ำทะเลน้อยพัทลุง สระบัวสีชมพูวิวสวยมาก แล้วก็ตลาดน้ำตลิ่งชัน  ค่ะ  บ๊ายบาย ค่ะอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ธนาคารออมจุ๊บ วันที่ : 26/12/2008 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PunchBerry

คุณนี่โชคดีจัง ได้รู้จักคนเก่งๆๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ดอยช้างสู่ภูผาจิ วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doychangtopaji

น่าสนใจครับ...เพื่อนไหม่..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน