*/
  • อิงตะวัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ingtawan2552@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-30
  • จำนวนเรื่อง : 66
  • จำนวนผู้ชม : 154990
  • จำนวนผู้โหวต : 44
  • ส่ง msg :
  • โหวต 44 คน
จันทร์เอ๋ย

เพราะค่ะ ชอบมาก

View All
<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม 2552
Posted by อิงตะวัน , ผู้อ่าน : 3054 , 01:03:31 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีค่ะห่างหายไปหลายวัน  เนื่องจากติดภารกิจ   วันนี้มีเรื่องเล่าค่ะ  คือว่าได้มีโอกาสตาม ททท.เมือง

คนดี สุราษฎร์ธานี จัดโครงการนำเด็กนักเรียน โรงเรียนควนสุบรรณ ไปทัศนศึกษา ในวันเด็ก ที่จังหวัดภูเก็ต 2วัน คือ วันที่ 10- 11มกราคม ที่ผ่านมาภายใต้ชื่อโครงการ “เพิ่มอาหารสมอง พาน้องท่องภูเก็ต”   ค่ะ โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนของขวัญ หลายอย่างทั้ง เป้  กระเป๋า  เสื้อแจ็คเก็ต จาก บริษัทวิริยะประกันภัย สุราษฎร์ธานี ค่ะ  ขอขอบคุณท่าน ณ ที่นี้ด้วยนะคะ  ขอให้กิจการรุ่งเรืองขึ้นเรื่อย ๆ นะคะ

หลายท่านอาจสงสัยว่า ททท.เมืองคนดี ทำไม่ไม่ส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองคนดี  ทั้ง ๆ ที่มีแหล่งเรียนรู้เหมือนกัน  ขอตอบว่า มีการส่งเสริมค่ะ  โดย ททท.สำนักงานตรัง จัดนำเยาวชนมาท่องเที่ยวสุราษฎร์ธานี พักที่เขื่อนรัชชประภาเช่นกันค่ะ   เนื่องจากเป็นนโยบายของ องค์กรที่ต้องการให้เกิดการพักค้างแรม อันเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการทางหนึ่งด้วย

โรงเรียนควนสุบรรณ ดูผิวเผินแล้ว ไม่น่ามีเด็กด้อยโอกาสใช่ไหมคะ  เนื่องจากอยู่ใกล้ตัวเมืองสุราษฎร์ธานีเพียง 40 กม.เอง  แต่เส้นผมบังภูเขา  จากการสังเกตและสำรวจพบว่า    เด็กที่บ้านพอมีฐานะส่วนใหญ่จะส่งบุตรหลานของตนเองไปเรียนในตัวเมืองหมดแล้ว ที่เหลือคือขาดโอกาสจริง ๆ ที่อาจารย์คัดเลือกมา  ส่วนใหญ่ พ่อแม่มีอาชีพรับจ้างกรีดยาง  บางคนเป็นชาวอีสานที่มาเป็นลูกจ้างตามสวนต่าง ๆ เด็กเหล่านี้ ต้องตื่นตี 3 ตี 4 ออกกรีดยางในสวน ช่วยพ่อแม่ก่อนมาโรงเรียน   และส่วนใหญ่ไม่เคยออกไปเที่ยวหรือเดินทางไปที่ไหนเลย  ดังนั้น ในการจัดโครงการครั้งนี้ ททท.ต้องการซื้อโอกาส/ให้โอกาสกับน้อง ๆ ถึงแม้จะเป็นเด็ก มัธยมปลาย แต่ก็สามารถที่จะเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ  ที่ได้พบเห็น  จากประสบการณ์ที่ ททท.จัดให้ค่ะ   ถึงแม้จะใช้เวลาเพียงน้อยนิด แต่เจ้าหน้าที่ ทททเขาก็ปลื้มใจค่ะ 

จุดแรกที่เยี่ยมชม คือ พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ค่ะ

 

ต้อนรับโดยอาจารย์รุ้ง ที่อัธยาศัยน่ารักมาก ๆ

ค่ 

พี่เชนผู้ช่วยวิทยากรคนเก่ง

อาจารย์สมเกียรติ วิทยากรกิตติมศักดิ์ถือว่าเป็นปราชญ์แห่งท้องถิ่น ท่านนำชมพร้อมบรรยายด้วยตนเอง

พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ จุดแรกของการเยี่ยมชม

ตั้งอยู่ ณ บริเวณขุมเหมืองเก่า อ.กระทู้

จุดเด่นของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือ เป็นแหล่งรวบรวมความรู้ซึ่งสื่อให้เห็นถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นในอดีตและการดำเนินชีวิตของชาวจีนที่อพยพมาตั้งหลักปักฐานที่อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต ซึ่งจัดเป็นนิทรรศการเกี่ยวกับการทำเหมืองแร่ทั้งหมด อาทิ ห้องกำเนิดโลก ห้องกำเนิดแร่ ห้องกำเนิดคน ห้องคนพบแร่ ห้องคนแสวงหาแร่ ห้องคนใช้แร่ เป็นต้น รวมทั้งห้องสมุดเกี่ยวกับการทำเหมืองแร่ทั้งหมด ตั้งแต่การค้นหาแร่ไปจนถึงขั้นตอนการขุดแร่ จนนำมาสู่การใช้พลังงานจากแร่ ส่วนภายนอกอาคารจะมีกิจกรรมเกี่ยวกับการทำเหมืองแร่ในสมัยโบราณ ตั้งแต่การค้นหาแร่ สูบแร่ ฉีดแร่ และร่อนแร่

ห้องแสดงการเกิดโลก จำลอง

ข้อมูลความรู้การเกิดแร่

ยุคขวานหิน

รถสองแถวโบราณชองชาวภูเก็ต

เงินปึก   เงินตราเมืองถลาง ใช้ในสมัยกรุงศรีอยุธยา  เป็นหินแร่ที่หนักมาก

หุ่นจำลองสแดงการทำเหมืองแร่ชนิดต่าง ๆ

การขนแร่สมัยก่อน

แร่ดีบุก

เรือสำเภาจีนจำลอง นำส่งชาวจีนอพยพมาเมืองไทยที่ภู เก็ต

ชาวจีนอพยพบบางคนเป็น โรค  Sea  Sick

ปั๊มน้ำมันแบบหลอด มอเตอร์ไซด์โบราณ

คนงานจีนสูบฝิ่น

นี่เป็นเพียงเล็กน้อยที่นำเสนอ  ขอแนะนำว่าเยาวชนควรมาดู เพราะมีห้องปฎิบัติการ ที่เรียกว่า ห้องนิรมิต เล่นแร่แปรธาตุด้วยค่ะ

  ครั้งต่อไปจะนำเสนอวัดฉลอง แหลมพรหมเทพ และร้านอาหารสุดหรู ที่ ททท.ตั้งใจซื้อโอกาสให้น้อง ๆ ค่ะ

                 บ๊ายบายค่ะ.....อิงตะวันอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 12/01/2009 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

บรรยากาศน่าสนุกค่ะ ....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน