*/
  • อิงตะวัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ingtawan2552@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-30
  • จำนวนเรื่อง : 66
  • จำนวนผู้ชม : 155109
  • จำนวนผู้โหวต : 44
  • ส่ง msg :
  • โหวต 44 คน
จันทร์เอ๋ย

เพราะค่ะ ชอบมาก

View All
<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 23 มกราคม 2552
Posted by อิงตะวัน , ผู้อ่าน : 2290 , 17:37:10 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวันที่ 17-18 มกราคม  ที่ผ่านมา  มีโอกาสพาลูกชายเข้ากรุงเทพ  เลยพร้อมใจกันตื่นเช้าพ่อแม่ลูก และคุณลุงคุณป้าพร้อมลูกชายเช่นกัน  ไปไหว้พระ ที่วัดบวร และวัดชนะสงคราม  มีความสุขมาก ๆ ค่ะ

 

 

 (พระประธานในโบสถ์)

วัดบวรนิเวศวิหาร หรือวัดบวรฯ ที่เป็นพระอารามหลวงชั้นเอกชนิดราชวรวิหาร  อยู่บริเวณ บางลำพู  ค่ะเป็นวัดที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเป็นเจ้าอาวาส เมื่อครั้งที่ยังทรงผนวชอยู่   ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว      สำหรับพระประธานในโบสถ์มี 2 องค์ คือพระพุทธชินสีห์  (องค์หน้า) และ พระสุวรรณเขต (องค์หลัง)  แต่สำหรับอิงตะวัน คนเมืองไกลจะรู้จักแต่ชื่อของ พระพุทธชินศรี   นอกจากพระประธานทั้ง 2 องค์แล้ว ในโบสถ์ยังน่าชมไปด้วยภาพจิตกรรมฝาผนังที่แบ่งเป็น 2 ตอนคือ ตอนบน เป็นภาพแสดงปริศนาธรรมฝีมือขรัวอินโข่ง ส่วนตอนล่างเป็นภาพแสดงเกี่ยวกับขนบธรรมเนียมไทยและประเพณีทางพระพุทธศาสนา อาทิ ภาพโกนหัวทำขวัญนาค  การบวช การทอดกฐิน  เสียดายที่ถ่ายภาพได้ไม่ดี และไม่มีภาพประกอบบรรยายมากนักเนื่องจากมิได้นำกล้องถ่ายรูปมาด้วย  เลยใช้โทรศัพท์มือถือทำหน้าที่แทนค่ะทางวัด แจกน้ำมนต์ ท่านละ 1 ขวด ค่ะ 

(จุดธูปไหว้หลวงพ่อดำ)

  

หลวงพ่อดำ หรือ พระทีฆายุมหมงคล พระพุทธรูปฉลองพระองค์ของสมเด็จพระสังฆราชเจ้ากรมหลวงวชิรญาณวงศ์ ซึ่งว่ากันว่าถ้าใครมากราบไหว้บูชาแล้วจะประสบแต่โชคดี ค่ะ

(พระไพรีพินาศจำลอง)

พระไพรีพินาศจำลอง  เป็นพระพุทธรูปปางประทานพร ประดิษฐานอยู่ตรงด้านล่างของเจดีย์ ซึ่งองค์จริงประดิษฐานบนเจดีย์  วันนั้นได้ไปไหว้องค์จริงด้วย แต่ไม่สามารถบันทึกภาพด้วยโทร.มือถือได้ เนื่องจากภาพสะท้อนกระจก  แต่ดีใจที่ได้ไปสวดมนต์หน้าองค์ท่าน แล้วมาจุดธูปที่องค์จำลองด้านล่าง   พระไพรีพินาศนั้นได้ชื่อว่ามีดีทางกำหราบศัตรูทั้งปวงที่คิดร้ายแต่คนที่ใช้อานุภาพต้องบริสุทธิ์จริง ๆ นะคะ

ณ วัดชนะสงคราม  กราบพระพุทธนรสีห์ตรีโลกเชฎฐ์ มเหทธิศักดิ์ปูชนียะชยันตะโคดม บรมศาสดาอนาวรญาณ ประดิษฐานอยู่บนฐานสูง ๒ เมตร เดิมสูง ๑.๓๐ เมตร มีอัครสาวกยืนประนมมืออยู่ด้านหน้าพระประธาน ๒ องค์ เบื้องหลังพระประธานมีประภามณฑลโพธิพฤกษ์ และภาพจินตนาการ เบื้องบนมีฉัตรกั้น” เป็นพระพุทธรูปปูนปั้น ลงรักปิดทอง ปางมารวิชัย 

วัดชนะสงคราม เดิมชื่อวัดมอญ   เป็นวัดโบราณขนาดเล็ก สร้างในสมัยอยุธยา ไม่ปรากฏหลักฐานการสร้าง เดิมเรียกว่า “วัดกลางนา” เพราะบริเวณรอบวัดเป็นทุ่งนา ต่อมาสมัยรัชกาลที่ ๑ สมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาททรงรวบรวมชายฉกรรจ์ชาวมอญจากพื้นที่ต่างๆ เข้ามาเป็นกองกำลังทหารในการสู้รบกับพม่า และให้ครอบครัวทหารเหล่านั้นตั้งหลักฐานอยู่รอบวัดกลางนา พร้อมทั้งให้ก่อสร้างปฎิสังขรณ์วัดกลางนา เพื่อให้พระสงฆ์มอญจำพรรษา โดยลอกเลียนนามวัดและขนบธรรมเนียม “วัดตองปุ” ซึ่งเป็นวัดที่พระสงฆ์มอญพำนักอยู่ในกรุงศรีอยุธยาและลพบุรี
  เนื่องจาก
เป็น ๑ ใน ๙ วัดที่ควรมากราบไหว้เพื่อเสริมความสิริมงคล  มีความเชื่อกันว่า  ผู้ที่มากราบไหว้บูชา จะ มีชัยชนะต่ออุปสรรคทั้งปวง 

       เมื่อบ้านเมืองสงบสุขร้างศึกกับพม่าแล้ว สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท ได้บูรณะวัดตองปุใหม่ทั้งวัด ได้แก่พระอุโบสถ กุฎิสงฆ์ พร้อมทั้งถาวรวัตถุอื่น ๆ เมื่อสำเร็จ แล้วจึงน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระอารามหลวง พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามใหม่ว่า “วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร” เพื่อเป็นอนุสรณ์ที่สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาททรงมีชัยชนะต่อพม่าในการรบทั้ง ๓ ครั้ง ตราบจนทุกวันนี้ค่ะ

รดน้ำมนต์เป็นสิริมงคล ณ วัดชนะสงครามอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ManInTheWind วันที่ : 26/01/2009 เวลา : 18.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nopsteve

ธรรมะมีอยู่กับเราเสมอ ....แต่การที่เราได้ ออกไปพบพระภายนอกนั้นก็เป็นการสะท้อนให้กลับเข้ามาภายในได้เช่นกันครับ...ขอให้ธรรมะคุ้มครองครับ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 26/01/2009 เวลา : 00.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.


http://www.oknation.net/blog/nanahahe/2008/08/15/entry-1

ตามlink นี้เลยครับ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 23/01/2009 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

ตั้งใจเอาไว้ สักครั้งจะไปเที่ยวให้ได้

ตามอ่านมาหลายบล๊อกเกอร์แล้ว สวย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สงวนชัยโรจน์ วันที่ : 23/01/2009 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jirachon
ที่ที่มีความสมบูรณ์แบบ ไม่มีเรื่องให้เล่า


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน