*/
  • อิงตะวัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ingtawan2552@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-30
  • จำนวนเรื่อง : 66
  • จำนวนผู้ชม : 154985
  • จำนวนผู้โหวต : 44
  • ส่ง msg :
  • โหวต 44 คน
จันทร์เอ๋ย

เพราะค่ะ ชอบมาก

View All
<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 22 กันยายน 2553
Posted by อิงตะวัน , ผู้อ่าน : 1959 , 11:06:54 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                         

ความเชื่อและความศรัทธา..สู่ประเพณีโบราณอันศักดิ์สิทธิ์

ตรัง........เทศกาลถือศีลกินผัก .....เทศกาลแห่งการให้

(ขอขอบคุณภาพบางส่วนจาก www.trangzone.com)

ในช่วงขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 รวม 9 วัน 9 คืน

นับตามปฏิทินจันทรคติจีน ซึ่งจะตรงกับเดือนตุลาคมของไทยโดยประมาณ  เทศบาลนครตรัง ร่วมกับศาลเจ้าต่างๆ  ได้จัดเทศกาลกินผัก โดยไม่กินเนื้อสัตว์ และผลิตผลใดใดที่เกิดจากสัตว์ อาทิ ไข่ นม เนย ฯลฯ อันเป็นการแสดงออกถึงการปฎิบัติตามศีลข้อ ที่1(ละเว้นการฆ่าและเบียดเบียนสัตว์)

และปฎิบัติตามหลักธรรมข้อ1 (การมีความเมตาต่อสัตว์)รวมทั้ง คิดดี พูดดี ทำดี ซึ่งเชื่อกันว่าหากใครกินผักในเทศกาลนี้ ถือว่าจะได้รับอานิสงส์อย่างมาก  ที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือ สุขภาพร่างกายดี ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย เหมือนล้างพิษที่สะสมมาจากเนื้อสัตว์ในร่างกายให้ออกไป หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า “ดีทอกซ์” และยังไดัรับผลบุญจากการรักษาศีลห้า ไม่ต้องเบียดเบียนชีวิตสัตว์ที่อยู่ร่วมโลกกับมนุษย์อีกด้วย

จุดเริ่มต้น เทศกาลถือศีลกินผักเมืองตรัง

          เมื่อประมาณ 150 ปีก่อน กลุ่มชาวจีนฮกเกี้ยนอพยพจากเมืองจีน โดยทางเรือ ขึ้นที่ท่าเรือกันตัง และล่องเรือต่อมาตามแม่น้ำตรัง  โดยขึ้นฝั่งที่บ้านท่าจีน อยู่ในเขตอำเภอเมืองในปัจจุบัน เนื่องจากเห็นว่าเป็นชัยภูมิที่ดี  แต่การที่คนจีนมาอยู่รวมกันหมู่มากเช่นนี้ ต้องสร้างความสามัคคีในกลุ่ม เพื่อความอยู่รอด จึงได้สร้างศูนย์รวมจิตใจ นั่นก็คือ “ศาลเจ้า”นั่นเอง เมื่อคนจีนอยู่รวมกันและจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆก็ได้มีการนำลัทธิประเพณี เช่น พิธีถือศีลกินผัก จากมลฑลฮกเกี้ยนมาจัดที่วัดปอนด์ หรือวัดประสิทธิชัยในปัจจุบัน โดยในการจัดพิธีการดังกล่าวมีผู้ที่ได้รับการจารึกว่าเป็นผู้นำในพิธีถือศีลกินผัก 5 – 6 คน ได้แก่ เท่าที่ปรากฏ เช่น ก๋งห่ามโส้ เป็นฮวดซู(ผู้เชี่ยวชาญในพิธีกรรม ทำหน้าที่เป็นผู้เชิญองค์พระหรือเทพเจ้า) กงบี่ , หลิ่มก๊กจุ้ย ป้อตั้งไล่ แปะจั๋ง และ หลิ่มอิ้วถก

          ในปี 2423 พิธีถือศีลกินผักย้ายจากวัดปอนด์ มาที่บริเวณหน้าวัดตันตยาภิรมย์ ซึ่งก็คือศาลเจ้ากิวอ่องเอี่ย ในปัจจุบันนั่นเอง ถือว่าเป็นศาลเจ้าแห่งแรกในจังหวัดตรังที่จัดให้มีพิธีถือศีลกินผัก  ต่อมาเมื่อมีศาลเจ้าอื่นๆเกิดขึ้น ประเพณีถือศีลกินผักก็ได้แผ่กระจายอย่างกว้างขวางจนถึงปัจจุบัน

ที่มาของคำว่า...กินผัก

          สืบเนื่องจากกลุ่มชนที่จัดให้มีพิธีถือศีลกินผัก ที่จังหวัดตรัง ในสมัยเริ่มแรกเป็นกลุ่มชาวจีนฮกเกี้ยน โดยเรียกพิธีนี้ว่า “เจียะฉ่าย” (เจียะ แปลว่ากิน   ฉ่ายแปลว่าผัก)  คนตรังจึงเรียกพิธีนี้ว่าในเวลาต่อมาว่า “กินผัก” และเรียกศาลเจ้าว่า “โรงพระ”ต่อมาชาวจีนกลุ่มอื่นๆ อพยพมาอาศัยอยู่ในเมืองไทยมากขึ้น และต่างก็นับถือและศรัทธาพิธีดังกล่าว จึงมีชื่อเรียกที่ตามกันมา ตามสำเนียงภาษา เช่น “เจ”  เจ เดือน 9 (ถือหลักกินเจ 9 วัน กับเทพเจ้า 9 พระองค์ ในเดือน 9 ตามปฎิทินจันทรคติของจีน    “อาหารเจ หรือมังสะวิรัต “ ล้วนแต่เป็นอาหารนักบุญ ผู้มีเมตตาธรรม ไม่ประสงค์นำชีวิตสัตว์โลกมาต่อชีวิตตน......และพิสูจน์แล้ว มนุษย์ไม่กินเนื้อสัตว์ ก็ดำรงชีวิตอยู่ได้   ซึ่งทั่วโลกมีคนที่กินอาหารที่ไม่เจือปนเนื้อสัตว์มากมาย  แม้จะต่างลัทธิความเชื่อ  แต่ทุกคนก็มีใจเมตตา

ดังนั้น “กินผัก” ในที่นี้ก็คือ “กินเจ” นั่นเองอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Chaoying วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีค่ะ คุณอิงตะวันที่คิดถึง (ลูกศิลปากรพระพิฆเนศน์)
เจ้าหญิงกลับมาทำบุญชิงเปรตที่ตรัง..แล้วได้แวะไปยืนดูงานถือศีลกินเจที่หน้าอำเภอ...ประกวดธิดา อะไรนั่น ...แม้ไม่ค่อยสบอารมณ์เท่าไหร่..ดูงานกร่อยๆ นะ
แวะไปโรงพระหมื่นรามมาด้วยนิ ...สบายดีนะคะ เสียดายไม่ได้นัดเจอกันสักที คราหน้านะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chaoying วันที่ : 15/10/2010 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีค่ะ คุณอิงตะวันที่คิดถึง (ลูกศิลปากรพระพิฆเนศน์)
เจ้าหญิงกลับมาทำบุญชิงเปรตที่ตรัง..แล้วได้แวะไปยืนดูงานถือศีลกินเจที่หน้าอำเภอ...ประกวดธิดา อะไรนั่น ...แม้ไม่ค่อยสบอารมณ์เท่าไหร่..ดูงานกร่อยๆ นะ
แวะไปโรงพระหมื่นรามมาด้วยนิ ...สบายดีนะคะ เสียดายไม่ได้นัดเจอกันสักที คราหน้านะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 04.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

Dear P' Ingtawan,
How nice to know that you are from "TabKeaw", Silpakorn Uni. too. I am glad to see you visiting my blog. I am now in Sydney today. I will be back to Thailand tomorrow.
Thanks for the information about " Vegetarian" Kin Jea" in Trang . When will the festival start? I feef a little bit funny when I eat lamb last night!!!
See you in Trang.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน