*/
  • อิงตะวัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ingtawan2552@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-30
  • จำนวนเรื่อง : 66
  • จำนวนผู้ชม : 155100
  • จำนวนผู้โหวต : 44
  • ส่ง msg :
  • โหวต 44 คน
จันทร์เอ๋ย

เพราะค่ะ ชอบมาก

View All
<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 2 เมษายน 2556
Posted by อิงตะวัน , ผู้อ่าน : 3836 , 01:32:29 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน Chaoying , รวงข้าวล้อลม และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

http://www.youtube.com/watch?v=j1MZAKV6uVM

              

   

 (ชมตะวันตกดินที่ผาโต๊ะบู ค่ะ)

แทบทุกศาสนามักมีความเชื่อตรงกันว่า  

นรกเป็นดินแดนที่รองรับคนที่ทำบาป ส่วนสวรรค์เป็นดินแดนที่รองรับคน ทำความดี    

นรกและสวรรค์  ถือเป็นโลกทิพย์ที่มองไม่เห็นด้วยตาเนื้อ  มันอยู่ซ้อนกันกับโลกมนุษย์นี้เองค่ะ

แต่ สำหรับตะรุเตา นรกกับสวรรค์เห็นได้ด้วยตาเนื้อ และที่นี่ นรกกับสวรรค์สวนทางกันเสมอนะคะ

         

เมื่อวันเสาร์ที่ 23 และ วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม ที่ผ่านมา จังหวัดสตูล ร่วมกับ อุทยานแห่งชาติตะรุเตา สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดกิจกรรมวิ่งย้อนรอยประวัติศาสตร์เกาะตะรุเตา ครั้งที่ 10 ประจำปี 2556    ณ บริเวณเกาะตะรุเตา อำเภอเมือง จังหวัดสตูล ตาม​เส้นทางที่สัมผัส​ความงดงามของธรรมชาติของ​เกาะทางด้าน​เหนือจากอ่าวพัน​เตมะละกา สู่ด้าน​ใต้คืออ่าวตะ​โละวาว ซึ่งกิจกรรมดังกล่าว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย 2 สำนักงานต่างผนึกกำลัง ร่วมเชิญสื่อในพื้นที่สตูล และหาดใหญ่ เข้าร่วมสังเกตการณ์  พร้อมทั้งจัดนำชม เรื่องราวของเกาะตะรุเตาผ่านทางเส้นทางศึกษาประวัติศาสตร์

สำหรับตัวอิงตะวันก็มีโอกาสได้ร่วมกิจกรรมนี้เช่นกัน ค่ะ

 

อาหารเช้าที่ บาราโรตี ก่อนเดินทางไปกท่าเรือปากบารา อ.ละงู สตูล ท่าเรือหรูหราที่สุดแห่งหนึ่งของไทยในปี พ.ศ. นี้

 

 

 

 

 

 

 

เติมพลัง

(ท่านพ่อเมืองสตูล ร่วมงานตลอดกิจกรรม)

ความประทับใจเริ่มต้นตั้งแต่ที่ท่าเรือปากบารา จุดลงเรือ มีการลงทะเบียน ผู้ร่วมโครงการ เจ้าหน้าที่ขนส่งทางน้ำ  คอยอำนวยความสะดวก นับคนลงเรือตามจำนวนคนที่เรือแต่ละลำรับได้ ไม่ให้เกิน อย่างเด็ดขาด

 

 (นักวิ่งเรกเก้ ขวัญใจสื่อ)

 

 

เมื่อถึงเกาะตะเตา ที่อ่าวพันเตมะละกา ซึ่งเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติตะรุเตา และศูนย์บริการนักท่องเที่ยวมีนิทรรศการเกี่ยวกับเรื่อง ของธรรมชาติและประวัติศาสตร์ของเกาะตะรุเตา

  

(ระหว่างเดินทาง)

 

 

อ่าวพันเตมะละกายังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามด้วย มีความสุขอย่างบอกไม่ถูก เพราะความสะอาด ความสงบ และธรรมชาติของตัวเกาะ ทำให้ยอมรับอย่างเต็มใจว่าที่นี่คือ The Andaman Last Virgin จริงๆค่ะ

(จุดแรกที่ทุกคนต้องสักการะ เมื่อขึ้นเกาะตะรุเตา)

(น้องมะพร้าวกับน้องแพรวหมูป่าสาวงามประจำที่ทำการอุทยาน ฯ เธอไม่ยอมรวมกลุ่มกับเพื่อนๆ ที่แอบรวมฝูงลงมาเดินชมจันทร์บริเวณบ้านพักประมาณ 10 กว่าตัวทุกคืน)

 

(จุดชมตะวันตกดินที่ผาโต๊ะบู ค่ะ)

นอกจากนี้ เกาะตะรุเตายังมีประวัติศาสตร์ที่คนรุ่นหลังควรศึกษาเรียนรู้เพื่อเป็นบทเรียนแห่งความขัดแย้ง   

    ไกลออกไปอีก ประมาณ10 กิโลเมตร อ่าวตะโละวาว อยู่ทิศตะวันออกของเกาะ เป็นจุดที่นักวิ่งมินิมาราธอนไปสัมผัสและเป็นจุดชมดวงอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามมากค่ะ  เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ที่ ตต.1 (ตะโละวาว) บริเวณนี้เคยเป็นสถานที่ตั้งนิคมฝึกอาชีพสำหรับนักโทษ กักกันและนักโทษอุกฉกรรจ์ ปัจจุบันทางอุทยานฯได้จำลองอาคารสถานที่เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มองย้อนอดีต อาทิ บ้านพักของผู้คุม เรือนนอนของนักโทษ โรงฝึกอาชีพ หลุมศพ 700 ศพ

ตึกแดง มีลักษณะเป็นรูปทรงครึ่งวงกลมความสูงประมาณ ๑ เมตร ยาว ๒ เมตร เจาะรูเล็กๆให้อากาศไหลผ่านเพื่อเป็นการลงโทษ                    ในคุกตะรุเตา ที่ผ่านมามีการขังนักโทษไว้ในตึกแดงเพียง ๑ ราย และเสียชีวิตในตึกแดงนั่นเอง

 

 

    พ.ศ.2479 รัฐบาลได้ให้กรมราชทัณฑ์สำรวจพื้นที่เพื่อจัดตั้งนิคมสำหรับกักกันและฝึก อาชีพให้นักโทษ ซึ่งทางกรมฯ ก็ได้เลือกเกาะแห่งนี้ ด้วยเหตุว่าเป็นเกาะใหญ่อยู่กลางทะเลลึก มีคลื่นลมมรสุมรุนแรง มีจระเข้และฉลามชุกชุม เป็นปราการทางธรรมชาติที่สามารถป้องกันการหลบหนีของนักโทษได้อย่างดี

นักโทษคดีอุกฉกรรจ์ชุดแรกจำนวน 500 คน ถูกส่งลงมายังทัณฑสถาเกาะตะรุเตา ในปี พ.ศ.2481 และส่งทะยอย   ลงมาเรื่อยๆ จนเพิ่มขึ้นสูงถึง 3,000 คน ในปีเดียวกัน ปีถัดมาคือพ.ศ.2482 รัฐบาลก็ส่งนักโทษการเมืองมายังเกาะตะรุเตา อีก 70 คน ส่วนใหญ่เป็นนักโทษคดีกบฏบวรเดชและกบฏนายสิบ โดยแยกนักโทษการเมืองมากักไว้ที่อ่าวตะโละอุดัง ส่วนนักโทษอื่นคุมขังที่อ่าวตะโละวาว

เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดขึ้นในปี พ.ศ.2484 สภาพความแร้นแค้นได้ลุกลามไปทั่ว ขนาดในเมืองบนแผ่นดินใหญ่ยังย่ำแย่ แล้วเกาะตะรุเตาจะขนาดไหน ทั้งความอดอยากและโรคภัยไข้เจ็บได้คร่าชีวิตนักโทษไปกว่า 700 คน ผู้คุมและนักโทษบางส่วนก็ผันตัวเองมาเป็นโจรสลัด ออกปล้นสะดมเรือสินค้าที่แล่นผ่านเพื่อยังชีพ และทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ในที่สุดทหารอังกฤษจากมาเลเซียจึงอาสารัฐบาลไทย นำทหารจำนวน 300 นาย ยกพลขึ้นบกที่เกาะตะรุเตา เมื่อวันที่ 15 มี.ค.2489 เข้าปราบปรามโจรสลัดจนราบคาบ และต่อมาในปีพ.ศ.2491 กรมราชทัณฑ์จึงประกาศยกเลิกนิคมฝึกอาชีพตะรุเตาไปในที่สุดค่ะ และได้รับการจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติตะรุเตาเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2517 

(ข้อมูลบางส่วนจาก http://www.iseehistory.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=538723530&Ntype=7)

ภาพบรรยากาศกิจกรรมวิื่งย้อนรอยฯตะรุเตา

 

 

 

 

 

 

ฃฃ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Chaoying วันที่ : 18/04/2013 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อิงตะวันคะ กลับมาตรังหรือยังนิ คิดถึง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Chaoying วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 06.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ท่าเรือปากบารา..กำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อโครงการท่าเรือน้ำลึกของรัฐบาลปูมาถึงที่นี่..จับตาดูให้ดี..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Chaoying วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 06.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อยากไปมานานแล้ว...ยังไม่ได้ไปสักที..ตะรุเตา..มีเรื่องราวมากมาย ขอบคุณที่นำมาให้อ่าน..นักโทษที่นั่น.ธรรมชาติที่นั่นและดงฉลาม..สักวันจะไปเยือน.
เห็นวิ่งตามชายหาดแต่เช้า โอ้ อากาศดีทะลุจอออกมาเลย
อิงตะวัน..นานแล้วนะ แล้วเราก็ยังไม่ได้เจอกัน..สักที..ฮิๆๆ
คิดถึงนะคะ สบายดี อยู่ที่เดิมหรือเปล่า หน้าวัดควนใช่ไหม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Chaoying วันที่ : 11/04/2013 เวลา : 06.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อยากไปมานานแล้ว...ยังไม่ได้ไปสักที..ตะรุเตา..มีเรื่องราวมากมาย ขอบคุณที่นำมาให้อ่าน..นักโทษที่นั่น.ธรรมชาติที่นั่นและดงฉลาม..สักวันจะไปเยือน.
เห็นวิ่งตามชายหาดแต่เช้า โอ้ อากาศดีทะลุจอออกมาเลย
อิงตะวัน..นานแล้วนะ แล้วเราก็ยังไม่ได้เจอกัน..สักที..ฮิๆๆ
คิดถึงนะคะ สบายดี อยู่ที่เดิมหรือเปล่า หน้าวัดควนใช่ไหม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 07/04/2013 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อยากกินไข่ลวกเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 07/04/2013 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ชายหาดสวยมากครับ
อยากไปชมธรรมชาติที่นี่ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน