*/
  • อิงตะวัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ingtawan2552@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-30
  • จำนวนเรื่อง : 66
  • จำนวนผู้ชม : 161381
  • จำนวนผู้โหวต : 44
  • ส่ง msg :
  • โหวต 44 คน
จันทร์เอ๋ย

เพราะค่ะ ชอบมาก

View All
<< สิงหาคม 2014 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 27 สิงหาคม 2557
Posted by อิงตะวัน , ผู้อ่าน : 3727 , 22:43:03 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน แม่หมี , นักเดินทางตัวเขื่อง และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ควันหลงจากเบตง ไม่จางหาย แถมเดินทางเส้นทางมาเลเซียครั้งนี้ คุ้มจริงๆกับความสุขที่ได้รับค่ะ

ความเดิมตอนที่ 1 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนราธิวาส ได้จัดโครงการคาราวานท่องเที่ยวสุดสัปดาห์@เบตง โดยนำผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดตรัง สตูล พัทลุง สงขลา นราธิวาส และคณะคาราวานรถยนต์ เดินทางท่องเที่ยวผ่านด่านประกอบ อ.นาทวี จ.สงขลา ฝั่งประเทศมาเลเซียด่านโกตาปุตรา รัฐเคดาห์ นั่งรถชิว ชิว ชมทัศนียภาพสองข้างทางประเทศมาเลเซีย ก็มาถึงด่านปึงกาลา ฮูลู ประเทศมาเลเซีย เพื่อข้ามด่านเบตง และค้างคืนที่เบตง

เราได้แวะแหล่งท่องเที่ยวของ อ.เบตง อาทิ อุโมงค์มงคลฤทธิ์ พระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ พิพิธภัณฑ์เมืองเบตง ตู้ไปรษณีย์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กัน มาวันนี้นำเสนอความน่ารักของเมืองเบตงกันต่อนะคะ

 

สวนทุเรียน นานาพันธ์ริมทาง มาให้เห็นดาษดื่น ไม่ต้องมีรั้วกั้นแสดงความเป็นเจ้าของ ค่ะ และเพราะดินดี อากาศดี ไม่จำเป็นต้องใช้ปุ๋ยมากมาย  โดยทางคณะฯ ได้ชิมทุเรียนอันเลื่องชื่อของเบตง คือ ทุเรียนพวงมณี ทุกคนที่ได้ชิมต่างกด Like ในรสชาติของทุเรียนพวงมณี ซึ่งนักท่องเที่ยวมาเลเซีย-สิงคโปร์ นิยมชื่นชอบเป็นอย่างมากค่ะ

 

ภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวเบตง เครื่องปอกเปลือกทุเรียนค่ะ

 

 

สวนลองกองริมทาง

 

 

 

ผักโขมเบตง  มาพิสูจน์นะคะ ปลูกที่อื่น ทานแล้วขม ที่นี่ที่เดียว อร่อยไม่ขมค่ะ

ผักน้ำ ไฮไลท์เบตง ขึ้นได้ในที่น้ำไหลเท่านั้น

 

บ่อน้ำร้อนเบตง สภาประชาชนยามเช้า ตั้งอยู่ตำบลตาเนาะแมเราะ ที่นี่มีชาวเบตงทุกเพศทุกวัยมาใช้บริการ บางคนเชื่อว่าสามารถรักษาโรคหายด้วยค่ะ

 

 

 

 

อุโมงค์ปิยะมิตร

อุโมงค์ปิยะมิตร เป็นอุโมงค์ประวัติศาสตร์ของการรบของโจรคอมมิวนิสต์มลายา ค่ะ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2519 ตั้งอยู่บ้าน ปิยะมิตร ตำบลตะเนาะแมเราะ เส้นทางเดียวกับอุโมงค์ปิยะมิตร มีความยาวของอุโมงค์ประมาณ 1 กิโลเมตร แต่ก่อนมีทาง ออก 9 ทาง แต่ปัจจุบันเหลือเพียง 6 ทาง แล้วล่ะค่ะ

 

ที่นี่ ป่าไม้ ต้นไม้สมบูรณ์มาก ค่ะ ดีใจที่วันนี้ตัวเล็ก ค่ะ

 

 

 

 

 

 

สวนไม้ดอกเมืองหนาว  อยู่ท่ามกลางภูเขาบริเวณหมู่บ้านปิยะมิตร 2 ซึ่งเป็นหมู่บ้านของผู้ที่เคยเข้าร่วมพัฒนาชาติไทย เมื่อครั้งในอดีต ปัจจุบันชาวหมู่บ้านปิยะมิตรได้เข้าร่วมโครงการปลูกดอกไม้เมืองหนาว ซึ่งเป็นโครงการในพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เนื่องจากอุณหภูมิที่นี่เฉลี่ยคงที่ระหว่าง 12-18 องศาเซลเซียส แบ่งเป็นแปลงปลูกไม้ดอกกลางแจ้ง เช่น แกลดิโอลัส บานไม่รู้โรย ดาวเรือง และรักเร่ ส่วนไม้ดอกในโรงเรือน ได้แก่ เบญจมาศ กุหลาบ ลิลลี่ และหน้าวัว จากการทดลองในระยะแรกพบว่าไม้ดอกทุกชนิดมีคุณภาพดอกสูง เหมาะที่จะส่งเสริมให้มีการผลิต ในเชิงพาณิชย์เพื่อลดการนำเข้าจากต่างประเทศ นอกจากนี้ ยังได้ทดลองปลูกหน้าวัวลูกผสมสายพันธุ์กรมวิชาการเกษตร พบว่าให้สีสด ทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดีเลยค่ะ

 

จากนั้นเดินทางต่อไปยังเกาะไข่มุกแห่งตะวันออก “เกาะปีนัง” ประเทศมาเลเซีย

เป็นรัฐที่ประกอบด้วยเกาะปีนังและแผ่นดินใหญ่เซเบรัง ซึ่งเชื่อมต่อกันด้วยสะพานปีนังที่ยาวถึง 13.5 กม. โดยมีจอร์จทาวน์เป็นเมืองหลวงของรัฐปีนัง จอร์จทาวน์ได้รับการประกาศให้เป็นเมืองมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกในปี คศ.2008 เพราะมีลักษณะโดดเด่นทั้งในด้านสถาปัตยกรรมที่มีตึกรามบ้านช่องและสิ่งปลูกสร้างที่เป็นจุดสังเกตมาตั้งแต่สมัยประวัติศาสตร์ วันนี้เราจะมาเดินเที่ยวชมเมืองจอร์จทาวน์กัน ปิดท้ายด้วยรายการกิน เหมือนกับเมืองตรังบ้านอิงตะวันเลยค่ะ

มาคราวนี้ประทับใจ เพราะแอบหนีคณะ ไป ถนนสายศิลปะกับ ก๊ะโรสนี บอสใหญ่แห่งโรสนีทราเวล  ค่ะ 

"ถนนสายศิลปะ" (Street Art)หรือ Ernest Zacharevic’s Playful Street Art ในปีนังที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยผลงานศิลปะเหล่านี้เป็นของศิลปินชาวลิทัวเนีย ชื่อ Ernest Zacharevic ซึ่งได้เปลี่ยนถนนธรรมดาๆของปีนังให้กลายเป็นหอศิลป์กลางแจ้งที่ใครๆก็สามารถเข้าชมได้โดยไม่ต้องมีค่าใช้จ่าย เลยล่ะค่ะ

 

 

 

นักท่องเที่ยวสามารถเช่ารถจักรยานไปั่นในราคา 25 ริงกิต เพิ่มค่าประกันรถไว้ อีก100 ริงกิต ได้คืนเมื่อคืนรถ นะคะ

 

 

ที่นี่มีทั้งภาพวาด และศิลปะเหล็กดัด เป็นภาพล้อเลียนวิถีชีวิต วัฒนธรรม และสิ่งสำคัญต่างๆ ในย่านนั้นๆ  เช่น ภาพ Labourer to Trader หรือจากแรงงานถึงพ่อค้า บนถนน Kuala Kangsar เป็นการสะท้อนวิถีชีวิตของชนชั้นแรงงานที่ขยันขันแข็งจนวันหนึ่งขยับตัวขึ้นมาเป็นพ่อค้าและนักธุรกิจ ค่ะ

สำหรับภาพวาดนั้นเป็นผลงานของ Ernest Zacharevic ศิลปินชาวลิทัวเนียที่มีโอกาสมาเยือนปีนังในช่วงสั้นๆ แต่ได้ทิ้งผลงานศิลปะบนกำแพงไว้ให้ทุกคนได้ชื่นชมกันค่ะ

 

 

 

ร้านเช่าจักรยานค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

นี่ก็ร้านเช่าจักรยานค่ะ

 

ร้านขายของที่ระลึก

 

 

 

 

 

สถานที่แห่งนี้ อยู่ในเขตมรดกโลก

เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก นะคะ 

สิ่งที่อิงตะวันคิดอยู่ตลอดในการเดินทางครั้งนี้  

เราอ้างกันถึง ปี 2558 เป็นปีเริ่ม AEC เพื่อนบ้านของเรา เค้าเตรียมพร้อม แม้กระทั่ง สินค้าที่จะขาย แล้วเราล่ะคะ

ยังขายสิ่งดิบๆ ขายของเก่า โดยไม่ได้พัฒนา ปรับปรุงอะไรเลยหรือคะ 

รักทุกท่านค่ะ...อิงตะวัน

 โปสการ์ด ที่ระลึก

 

 

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่หมี วันที่ : 29/08/2014 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาเที่ยว
เห็นทุเรียนเบตงแล้วอยากลองชิม
ลูกจิ๊ดเดียว รสชาดเป็นอย่าไรน้อ....

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
wullopp วันที่ : 29/08/2014 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ได้ยินชื่อ ปีนังมานาน.................................. ได้เที่ยวผ่านบล็อกนี่ดีไปอย่าง ----------------- ไม่กี่นาที, ได้ข้อคิดอะไรๆ เพียบเลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 28/08/2014 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ได้ข่าวว่า คนมาเลเซีย ชอบกินทุเรียนที่เบตง
แสดงว่า ทุเรียนเบตง อร่อยกว่าของทางมาเลเซีย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 28/08/2014 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ได้ข่าวว่า คนมาเลเซีย ชอบกินทุเรียนที่เบตง
แสดงว่า ทุเรียนเบตง อร่อยกว่าของทางมาเลเซีย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน