• คนไทรักแผ่นดิน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tanapong.kap@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-05
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 61937
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
คิดอย่างไร เขียนอย่างนั้น
ประเทศของเรา เราหวงดังดวงชีวี หากใครย่ำยี พร้อมพลีถึงตาย ไม่หวั่น...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tanapongok
วันพุธ ที่ 3 ตุลาคม 2550
Posted by คนไทรักแผ่นดิน , ผู้อ่าน : 1347 , 13:49:04 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วีระ สมความคิด

               คุณวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น ได้ยื่นหนังสือถึงผู้ตรวจการแผ่นดินให้ตรวจสอบในกรณีมีสมาชิกสนช.(สภานิติบัญญัติแห่งชาติ)บางคน มีหุ้นส่วนหรือเป็นเจ้าของกิจการสื่อมวลชน ซึ่งอาจเข้าข่ายผิดกฎหมายได้ แต่ก็มีสนช.บางท่านบอกว่ารัฐธรรมนูญนั้นคุ้มครองให้

               แต่ท่านผู้อ่านลองไปเปิดดูรัฐธรรมนูญในบทเฉพาะกาลสิครับ ในมาตรา 293 วรรค 4 ครับ

               “มิให้นำบทบัญญัติมาตรา 93 มาตรา 94 มาตรา 101 มาตรา 102 มาตรา 106 มาตรา 109 มาตรา 111 มาตรา 113 มาตรา 114 มาตรา 115 มาตรา 119 มาตรา 120 มาตรา 197 วรรคสี่ มาตรา 261 และบทบัญญัติแห่งกฎหมายใดที่ห้ามมิให้บุคคลดำรงตำแหน่งทางการเมือง มาใช้บังคับกับการดำรงตำแหน่งของสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ”

               และท่านผู้อ่านมาดูในมาตรา 48 ที่ผมเข้าใจว่าอาจท่านสมาชิกสนช.ที่มีหุ้นหรือเป็นเจ้าของสื่ออาจเข้าข่ายผิดกฎหมายนะครับ

               “ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจะเป็นเจ้าของกิจการหรือถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์ วิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ หรือโทรคมนาคมมิได้ ไม่ว่าในนามของตนเองหรือให้ผู้อื่นเป็นเจ้าของกิจการหรือถือหุ้นแทน หรือจะดำเนินการโดยวิธีการอื่นไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อมที่สามารถบริหารกิจการดังกล่าวได้ในทำนองเดียวกับการเป็นเจ้าของกิจการหรือถือหุ้นในกิจการดังกล่าว”

               ท่านสนช.ที่เคารพบางท่านบอกว่าถึงแม้ในบทเฉพาะกาลในมาตรา 293 วรรค 4 จะไม่ยกเว้นในมาตรา 48 แต่ความบางตอนในมาตรา 293 วรรค 4 ที่ว่า “และบทบัญญัติแห่งกฎหมายใดที่ห้ามมิให้บุคคลดำรงตำแหน่งทางการเมือง มาใช้บังคับกับการดำรงตำแหน่งของสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ”

               ตรง “และบทบัญญัติแห่งกฎหมายใด...” นี่ล่ะครับที่ท่านสนช.หรือคนบางคนบอกว่าหมายรวมถึง “รัฐธรรมนูญ” ด้วย ที่แม้จะไม่ครอบคลุมถึงมาตรา 48 แต่ตรงนี้ล่ะครับยกเว้นให้แล้ว

               ผมว่าท่านกำลังเข้าใจผิดนะครับ ตรงนี้ท่านตีความผิดเสียแล้ว เพราะ “กฎหมาย” ในมาตรา 193 วรรค 4 ความจริงทางหลักวิชาการนั้นหมายถึง “พระราชบัญญัติ” หรือกฎหมายที่ลำดับรองจากรัฐธรรมนูญ และหากผู้ร่างรัฐธรรมนูญต้องการจะยกเว้นให้ท่าน ก็ต้องระบุไปเลยว่า “และบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญใดที่ห้ามมิให้บุคคลดำรงตำแหน่งทางการเมือง มาใช้บังคับกับการดำรงตำแหน่งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ” อย่างนี้เป็นต้น

               ซึ่งสรุปให้ชัดๆง่ายๆเลยนะครับ คือมาตรา 293 วรรค 4 ไม่มีบอกเลยว่ายกเว้นให้ท่านเลยและท่านสนช.ที่มีหุ้นในสื่อก็อาจเข้าข่ายผิดในมาตรา 48 ที่ผมยกมาให้ดู

               ซึ่งคุณวีระ ยกตัวอย่างสมาชิกสนช.บางท่านที่อาจเข้าข่ายผิดในมาตรา 48 เช่น คุณสราวุธ วัชรพล (ไทยรัฐ) คุณสุรางค์ เปรมปรีดิ์ (ช่อง 7) คุณประสาร มาลีนนท์ (ช่อง 3) คุณประภา (เดลินิวส์) เป็นต้น

               ซี่งในขณะนี้มีกฎหมายเกี่ยวกับสื่อมวลชนเข้ามา แล้วเจ้าของสื่อหรือผู้มีหุ้นในสื่อที่เป็นสมาชิกสนช. พากันเข้าไปเป็นกรรมาธิการไปพิจารณากฎหมาย ซึ่งอาจมีส่วนได้ส่วนเสียก็ได้ใครจะไปรู้

               ผมไม่ทราบว่าท่านจะแก้ไขปัญหาอย่างไรดีในกรณีนี้ที่ท่านผิดมาตรา 48 นะครับ แต่ผมคิดว่าท่านมีวุฒิภาวะกันแล้ว ทำอะไรที่เหมาะที่ควรนะครับ.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สมดุล วันที่ : 09/11/2009 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

บริษัทมหาชนขนาดใหญ่กำลังเปิดให้มีการใช้เงินทำงานแบบ SME ที่คืนทุนไว ความเสี่ยงต่ำมีรายได้ยั่งยืน เดือนละ 2 ล้านบาทต่อหน่วยการลงทุน เร่งศึกษารายละเอียดได้ที่ http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนไทรักแผ่นดิน วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanapongok

ยังมีอีกประเด็นหนึ่งในสนช.คือ "การขัดกันแห่งผลประโยชน์" ที่สมาชิกสนช.ที่มาจากสายข้าราชการประจำ ต้องไปอ่านรัฐธรรมนูญดูนะครับ เพราะบทเฉพาะกาลก็ไม่ได้คุ้มครองให้ (อีกแล้ว)นะครับ
* * * * * * * * * * * * * * *

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]