• tanatach
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vvv_lover@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-28
  • จำนวนเรื่อง : 499
  • จำนวนผู้ชม : 776016
  • ส่ง msg :
  • โหวต 581 คน
ธนธัช
ประชาธิปไตย...เกิดแต่สังคมของมนุษย์เท่านั้น การเมืองเรื่องใกล้ตัว แต่ขอมองอย่างธนธัช
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
วันอาทิตย์ ที่ 6 พฤศจิกายน 2554
Posted by tanatach , ผู้อ่าน : 1366 , 12:39:32 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.
ไม่รู้ไอเดียใครที่นำเอาเรือมาลอยน้ำพอประคองตัว  และช่วยกัน(ช่วยหัวคะแนน)  ไม่รู้ว่าลำละเท่าไหร่  ทำคึกคักก็ตอนนายกปูเดินทางมา  หลังจากนั้นก็ลอยเรือเล่นให้มันเกะกะทางน้ำ  รวมค่าหัวคิวค่าอะไรต่อมิอะไรมั่วๆอีกก็มากโขนะ  รู้แล้วจะตกใจ
.

คนกรุงเทพฯ...แค่น้ำจะจะมาก็ตีโพยตีพาย  คงเป็นเทวดาสิที่น้ำจะท่วมไม่ได้  ต้องป้องกันกันเต็มที่

คำลักษณะนี้ได้ยินมาบ่อยจนชิน  และไม่เคยเชื่อว่าจะเป็นความรู้สึกของชาวบ้าน  แต่ทั้งหมดของคำเหล่านี้ล้วนมาจากนักการเมืองที่สมองมันเตี้ย  คิดไกล  คิดสูงไม่เป็น

การสู้รบกับน้ำแม้จะเป็นเรื่องของการเอาชนะธรรมชาติ  ที่เราจะไม่มีวันเอาชนะธรรมชาติได้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดแน่นอน  แต่นี้คือสงครามที่ต้องเอาชนะให้ได้  เราต้องไม่ให้เกิดการสูญเสียมากจนเกินไป จนยากที่จะเยียวยารักษาได้  นั้นคือเราต้องปกป้องศูนย์รวม  ปกป้องส่วนกลางเอาไว้ให้ได้หรือไม่ก็ให้สูญเสียน้อยที่สุด

ในเมื่อมันคือสงคราม  เราต้องรักษาเมืองหลวงเอาไว้ให้ได้  เพราะมันคือศูนย์รวมของทุกสิ่งทุกอย่าง  ผมไม่ได้อยู่กรุงเทพฯ  แต่ผมต้องการให้รักษากรุงเทพฯเอาไว้ให้ได้   หากกรุงเทพฯเสียหายหนัก  การฟื้นฟูจะทำได้ยากขึ้น  เพราะส่วนกลางที่เป็นหัวใจถูกทำลาย  ผลกระทบจะขยายไปสู่ทุกภูมิภาค

.

.

คนช่องไหนหว่า...เจ้านายใช้งานหนักเกินไป..หรือว่าว่างต้องงีบเอาแรงไปลุยกันต่อ...

.ประชาชน เราอย่าไปพูดถึงเลยว่าเขาจะคิดอย่างไร เรามามองนักการเมืองดีกว่าว่าเขาคิดอย่างไร โดยเฉพาะรัฐบาลนี้ ไม่รู้จะมีรัฐมนตรีคนไหนเคยเห็นแผนที่ประเทศไทยหรือไม่ สส.คือผู้ทรงเกียรติที่ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้แทนของปวงชนชาวไทย แต่จะมีสส.คนไหนรู้ตัวว่าตนเองเป็นผู้แทนของปวงชนชาวไทยสักกี่คน

ในเมื่อไม่รู้  มันก็ทำงานเพื่อบ้านเมืองไม่ได้  การบอกการอ้างว่าคนในพื้นที่ตนเอง  รักษาผลประโยชน์ของคนในพื้นที่ตนเอง  แต่หากมองกันให้ลึกจะรู้ว่าพวกสมองเตี้ยพวกนี้คิดเพื่อการอยู่รอดของตนเองทั้งสิ้น

.

เสื้อแดงเสียอย่างจะทำอะไรก็ได้..ก็มันเอาอยู่....

.

ช่างทำกันไปได้....!!!!

.

ผู้คนล้นหลาม..น่าจะปิดถนนสักสี่เล็นส์


.

ของบริจาคก็มากมาย....อยากจะถามว่าท่านได้แต่ใดมา

.

.

มีรถบรรทุกสิบล้อ  รถพ่วงและรถเทรนเล่อร์ขนาดใหญ่ขนสิ่งของบริจาคมาลง ณ จุดนี้  กองพะเนิน  ช่างขยัน  กลางค่ำกลางคืนยังเอารถขนาดเล็กมาขนไปแจก..น่ายกย่อง..ช่างทำกันไปได้

การจัดการน้ำจึงมีปัญหาเพราะพวกสมองเตี้ยพวกนี้  นักวิชาการด้านชลประทานได้ออกมาบอกว่ามวลน้ำทั้งหมดของปี 54 นี้น้อยกว่าปี 38 มากมาย  แล้วทำไมจึงสร้างความสูญเสียมากกว่าปี 38  เป็นเพราะอะไร  หากไม่ใช่เป็นเพราะคนที่ไม่มีความสามารถเข้าไปบริหารจัดการ  คำว่า”เอาอยู่ค่า” จึงกลายเป็นคำยอดฮิต  แต่ไม่ทราบว่าแม่เจ้าพระคุณทูนหัวกำลังเอาอะไรอยู่มิทราบ

ลุ่มน้ำหลักของไทยมาสามสายคือท่าจีนที่มาจากแม่น้ำน้อย  เจ้าพระยาและบางปะกง  เป็นสามสายหลักที่นำมวลน้ำสู่ทะเล  เมื่อแม่น้ำน้อยถูกผลักไม่ให้น้ำเข้า  บางปะกงดูเหมือนจะไม่ได้ร่วมด้วยช่วยกัน  มวลน้ำทั้งหมดจึงอัดตรงกลาง  นั้นคือเจ้าพระยา  ที่เป็นลุ่มน้ำใหญ่ที่สุดลุ่มที่สุด  ความเสียหายทั้งหมดเที่ยวนี้จึงเกิดแต่ที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาทั้งสิ้น

ทั้งหมดทั้งเพเป็นเพราะการจัดการที่ล้มเหลว  หรือที่บางคน(หลายคน)บอกว่านี้เป็นการปกป้องพื้นที่ผลประโยชน์ของตนเอง

เพราะสมองคิดไกลคิดสูง  คิดเพื่อส่วนรวมไม่เป็น  จึงได้เอาสมองเตี้ยๆของคนพวกนี้มาใช้  มันจึงไม่รู้ว่าพื้นที่อุตสาหกรรม  พื้นที่ศูนย์ฯกลางเศรษฐกิจ  เมืองหลวงของประเทศไทยที่ต้องปกป้องอย่างเต็มที่  เพราะหาไม่แล้วมันจะกระทบต่อเศรษฐกิจทั้งประเทศและความน่าเชื่อถือของชาติได้ 

.

เมื่อวานไปแถวพงษ์เพชร

.

หน้าเรือนจำคลองเปรม..ท่วมสนิท  ต้องขนย้ายนักโทษไปที่อื่น

 .

ขับขึ้นไปพักบนทางข้ามแยกวิภาฯ ว่าจะไปขอข้าวครูแดงกินที่ร้านโอยั่ว  แต่เกรงใจความสูงของพี่น้ำ..ก็ได้แต่ยืนมอง

.

สุดท้ายก็ต้องขับรถกลับ..ก็ได้อาศัยรถบรรทุกคันนี้ที่ช่วยแหวกน้ำให้..ขอบคุณหลายๆ

กรุงเทพฯเปรียบเสมือนทัพหลวงที่ต้องคอยรักษาที่มั่นอันสำคัญ  แต่เสียดายที่ผู้นำทัพนี้ไม่สามารถสั่งการไปยังทัพหน้าส่วนต่างๆได้  ไม่สามารถสั่งการเพื่อให้ข้าศึก(น้ำ)เบี่ยงเบนไปทางซ้ายหรือขวาได้  ทำได้ดีที่สุดก็แค่จัดการภายใน

ผู้นำทัพตัวจริงคือรัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรี  แต่ดันกลับไม่เข้าใจปัญหาของชาติ  สั่งการภายไต้ข้อมูลที่เปี่ยมล้นไม่เป็น  รัฐมนตรีกระทรวงต่างๆเสมือนฝ่ายเสนาธิการ  ก็ไม่รู้ว่าหายหัวไปไหนกันหมด  ยามวิกฤติเช่นนี้กลับปล่อยให้มีการกักตุนสินค้า  ยักยอกของบริจาค  ซึ่งก็ล้วนแต่คนใกล้ชิดทั้งนั้น  กระทรวงพาณิชย์จัดจำหน่ายสินค้าธงฟ้า  เข้าไปดูเพื่อจะหาซื้อน้ำดื่มสักขวดสองขวด  กลับไม่มี  มีแต่สินค้าบ้าบออะไรก็ไม่รู้  หรือว่ายามนี้ต้องการสินค้าสวยๆงามกันนะพ่อคุณ  คิดกันไม่เป็นหรือไงว่าน้ำดื่มสะอาดเป็นความจำเป็นอย่างยิ่งยวด  ไม่ใช่ครีมทาหน้าพอกหน้า  ไปลงพื้นที่บ้างไหมว่าชาวบ้านที่ท่อประปาแตกไม่สามารถซ่อมได้ในเวลานี้  เพราะน้ำมันสูง  ต้องถูกตัดน้ำตัดไฟ  เขาต้องเดินลุยน้ำไปซื้อน้ำประปาขวดละ 15 บาทเพื่อมาอาบ  เพื่อชำระร่างกาย  บางพื้นที่ต้องซื้อน้ำที่แจกในงานศพแก้วละ 5 บาทเพื่อดื่มกิน

นึกถึงสมัยสงครามกับพม่า  ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมไทยจึงพ่ายแพ้ต่อพม่า  ก็คนไทยมันไม่รักกัน  ขูดรีดคนไทยด้วยกันค่าเรือเที่ยวละ 200-300 บาทจากระยะทางใกล้ๆ  มันมากไปไหม  บางที่ถึงขนาดเอาปืนขู่ทหาร  บางที่ถึงกับเอาตะปูเรือใบดักรถทหาร  เพียงเพื่อตนเองจะได้มีรายได้จากการรับจ้างส่งคน  ....คนไทยหรือเปล่า ???

สิ่งของที่ชาวบ้านที่มีจิตใจงดงามยอมเสียสละบริจาคเพื่อคนไทยด้วยกัน  กลับมีการยักยอกว่าเป็นของกลุ่มตน  ว่าเป็นของบริจาคในนามพวกตน....จะพูดว่าเลวไม่รู้จะสาสมกับบาปกรรมของคนพวกนี้หรือไม่

การปกป้องพื้นที่เกษตรที่ผู้คนอาศัยเบาบาง  การปล่อยให้น้ำมาทะลวงส่วนกลางพื้นที่ที่เป็นศูนย์รวมทุกสิ่งทุกอย่าง  ผู้คนที่อาศัยแน่นหนากว่า  อันไหนควรจะกระทำ  อันไหนที่ง่ายต่อการฟื้นฟูกว่า  น่าจะเก็บเอาไปคิดให้สมองมันสูงขึ้นบ้าง  จะได้ไม่ต้องมาถามว่า “คนกรุงเทพฯเป็นเทวดาหรือไง ? “

ธนธัช  โกศิริสันต์

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูเอ วันที่ : 06/11/2011 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/larnpikul

มัน(สมอง)เตี้ยยยย จริงๆครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]