• tanatach
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vvv_lover@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-28
  • จำนวนเรื่อง : 499
  • จำนวนผู้ชม : 775804
  • ส่ง msg :
  • โหวต 581 คน
ธนธัช
ประชาธิปไตย...เกิดแต่สังคมของมนุษย์เท่านั้น การเมืองเรื่องใกล้ตัว แต่ขอมองอย่างธนธัช
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
วันพฤหัสบดี ที่ 26 กรกฎาคม 2555
Posted by tanatach , ผู้อ่าน : 3241 , 11:20:54 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน


เมื่อคืนได้คุยกับท่านArronถึงพรรคการเมือง  โดยผมเองตั้งหัวข้อย่อยด้วยการเขียนเกริ่นถึงพรรคการเมือง ที่ตกอยู่ภายไต้อิทธิพลของกลุ่มผลประโยชน์  หรือที่เราเรียกกันว่ากลุ่มผลักดัน  แล้วมาทะลุกลางปล้องในเรื่องนโยบายพรรคเพื่อไทย  ซึ่งผมเรียนท่านArron ไปว่านโยบายต่างๆที่ท่านยกมานั้นก็คือนโยบายเช่นกัน  แต่ต้องวิเคราะห์ถึงนโยบายนั้นๆว่าผลประโยชน์จะตกอยู่กับส่วนใดไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อม  ซึ่งความจริงแล้วนโยบายของทุกพรรคการเมือง  มันต้องนำมาวิเคราะห์  แต่เมือไม่ได้พูดถึง  ก็ดูไม่เป็นธรรมกับพรรคเพื่อไทยนัก   และมันก็ไม่ถูกต้องนักหากหากเราเข้าใจว่านโยบายพรรคปชปเท่านั้นที่ถูกต้อง

เมื่อเราต้องการพูดถึงรูปแบบของพรรคการเมือง  แล้วมาทะลุเรื่องนโยบาย  ที่สรุปเพียงนิยาม  มันจึงไม่ถูกต้อง  และก็เป็นความผิดของผมเอง

พรรคการเมืองไทยที่มีมากมายหลายพรรค  ล้วนมีรูปแบบและโครงสร้างเหมือนๆกันทุกพรรค   แต่มีความแตกต่างในบทบาทและหน้าที่ของสมาชิก  พรรคปชป.ผมนับว่าเป็นพรรคการเมืองที่มีรูปแบบและโครงสร้าง  รวมถึงบทบาทหน้าที่ของสมาชิก  มีความเป็นพรรคการเมืองมากที่สุดในบรรดาพรรคการเมืองไทยที่มีอยู่

การบริหารจัดการภายในพรรค  เป็นไปตามรูปแบบของพรรคการเมือง  ซึ่งพรรคเพื่อไทยไม่มี

พรรคเพื่อไทยซึ่งมีรูปแบบและโครงสร้างเหมือนกับพรรคการเมืองอื่นๆ   แต่พรรคเพื่อไทยไม่มีอิสระในการตัดสินใจของสมาชิกทุกระดับ  การบริหารจัดการจัดการภายในพรรค ไม่ได้เป็นไปตามหลักการของพรรคการเมือง 

จากพฤติกรรมต่างๆที่ได้แสดงออกมาจากซีกพรรคเพื่อไทย  เช่น...”ทักษิณคิดเพื่อไทยทำ”.....การพูดของทักษิณต่อคนเสื้อแดง...การไปพบทักษิณของผู้ที่จะได้รับตำแหน่งทางการเมือง  รวมไปถึงข้าราชการชั้นผู้ใหญ่  หรือร่วมรัฐบาล.....สิ่งเหล่านี้เป็นที่ปรากฏชัดเจน  ไม่มีใครปฏิเสธต่อการมีอิทธิพลของทักษิณที่มีต่อพรรคเพื่อไทย...

ทักษิณไม่ได้เป็นเพียงสัญลักษณ์ในการหาเสียงของพรรคเพื่อไทยเท่านั้น...แต่ทักษิณกับที่ปรึกษาคนใกล้ชิดยังกำหนดนโยบายของพรรค  ยังมีอำนาจสั่งการภายในพรรคเพื่อไทย......

ทักษิณเป็นใคร ?....ทักษิณมีตำแหน่งใดในพรรคเพื่อไทย.......ในรูปแบบของโครงสร้าง  ทักษิณไม่ได้ดำรงตำแหน่งใดในพรรคเพื่อไทย.....แต่ทักษิณมีอำนาจเต็มที่ในการสั่งการภายในพรรค...อย่างนี้เขาเรียกว่ากลุ่มคนที่มีอำนาจเหนือพรรคการเมือง..ในหลักวิชารัฐศาสตร์เรียกกลุ่มคนเหล่านี้ว่ากลุ่มผลประโยชน์  ที่มีลักษณะเป็นกลุ่มผลักดัน

 

พรรคเพื่อไทย  จึงเป็นพรรคการเมืองที่อยู่ภายไต้อิทธิพลของกลุ่มผลประโยชน์  ซึ่งลักษณะของกลุ่มนี้มีเป้าหมายหลักคือ....การมีอิทธิพลเหนือมติมหาชน.....ทำอย่างไรจึงจะมีอิทธิพลเหนือมติมหาชน  ซึ่งจะว่าในโอกาสต่อไป

กลุ่มมีอิทธิพลลักษณะนี้นอกจากการมีอิทธิพลเหนือมติมหาชนแล้ว...กลุ่มอิทธิพลลักษณะนี้ยังมีความมุ่งหวังต้องการที่จะมีอิทธิพลเหนืออำนาจฝ่ายบริหาร...ตุลาการ...และนิติบัญญัติ

........................

นี้คือทฤษฎีทางการเมือง ว่าด้วยกลุ่มผลประโยชน์  ซึ่งได้ศึกษากันมายาวนาน...แต่สามารถที่จะเอาสถานการณ์ปัจจุบันไปเทียบเคียงได้  และสามารถอธิบายได้....ดังนั้นทฤษฎีทางการเมืองจึงเป็นเรื่องที่พิสูจน์แล้ว  และเป็นแนวทางให้ผู้คนในประเทศต่างๆได้นำไปใช้ได้  แม้จะไม่สามารถอธิบายความให้ลงตัวแบบทฤษฎีทางคณิตศาสตร์หรือเรขาคณิตที่เราเรียนมา..แต่เรารับรู้ว่ามันคือความจริงที่ผ่านการสรุปอย่างถูกต้องแล้ว...ฉะนั้นการพูดว่าทฤษฎีก็คือทฤษฎี ที่ไม่สามารถนำมาปฏิบัติได้จริง...คำกล่าวดังกล่าวจึงไม่ถูกต้อง

สวัสดีครับ

ธนธัช   โกศิริสันต์

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
น.นิรนาม วันที่ : 27/07/2012 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/santhapong

พรรคการเมืองที่มีเจ้าของพรรคก้คือเผด็จการทุกรูปแบบจะเป็นประชาธิปไตยได้อย่างไร?..เสียงทีได้มาก็คือเผด็จการที่อ้างประชาชน..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
tanatach วันที่ : 26/07/2012 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
การเมืองเรื่องใกล้ตัว  แต่ขอมองอย่างธนธัช // Tanatach  Kosirisant

ครับพี่นายยั้งคิด.....ไม่น่าเชื่อว่าทฤษฎีทางการเมืองที่คิดค้นมานาน ยังสามารถเอามาใช้ได้เสมอ
..............
พี่พยนต์....
ผมว่ากรรมการบริหารบริษัท ยังมีสิทธิ์มีเสียงมากกว่ากรรมการพรรคเพื่อไทยครับ

ธนธัช

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Payont วันที่ : 26/07/2012 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

พรรคเพื่อไทยจึงไม่น่าจะเป็นพรรคการเมือง เป็นแค่หน่วยธุรกิจหนึ่งของบรัษัททักษิณ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Payont วันที่ : 26/07/2012 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

พรรคเพื่อไทยจึงไม่น่าจะเป็นพรรคการเมือง เป็นแค่หน่วยธุรกิจหนึ่งของบรัษัททักษิณ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 26/07/2012 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

พรรคเพื่อไทย จึงเป็นพรรคการเมืองที่อยู่ภายไต้อิทธิพลของกลุ่มผลประโยชน์ ซึ่งลักษณะของกลุ่มนี้มีเป้าหมายหลักคือ....การมีอิทธิพลเหนือมติมหาชน.....ทำอย่างไรจึงจะมีอิทธิพลเหนือมติมหาชน ซึ่งจะว่าในโอกาสต่อไป

กลุ่มมีอิทธิพลลักษณะนี้นอกจากการมีอิทธิพลเหนือมติมหาชนแล้ว...กลุ่มอิทธิพลลักษณะนี้ยังมีความมุ่งหวังต้องการที่จะมีอิทธิพลเหนืออำนาจฝ่ายบริหาร...ตุลาการ...และนิติบัญญัติ

.............................
จะคอยติดตามต่อไปครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]