• tanatach
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vvv_lover@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-28
  • จำนวนเรื่อง : 499
  • จำนวนผู้ชม : 775937
  • ส่ง msg :
  • โหวต 581 คน
ธนธัช
ประชาธิปไตย...เกิดแต่สังคมของมนุษย์เท่านั้น การเมืองเรื่องใกล้ตัว แต่ขอมองอย่างธนธัช
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
วันพุธ ที่ 1 สิงหาคม 2555
Posted by tanatach , ผู้อ่าน : 1182 , 11:47:47 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ไม่ได้เข้าป่ากุยเสียนาน...เมื่อวันศุกร์เข้าไป จึงอยากจะบอกว่า เดี๋ยวนี้ช้างที่นั้นมีพฤติกรรมที่ก้าวร้าวมากขึ้น 
คิดว่าส่วนหนึ่งมาจากนักท่องเที่ยวที่ไม่มีความรู้เรื่องช้าง อ่านสัญลักษณ์ที่ช้างแสดงออกไม่ได้....เช่นช้างชูงวง หูกาง หางชี้
ซึ่งเมื่อเขามีอาการแบบนี้เราต้องไม่ขยับเข้าไป ให้ค่อยๆถอย หรือยืนนิ่ง อย่าวิ่ง...นั้นคือการเตือนให้เรารักษาระยะห่าง ถ้าเราขยับเข้าไป มันคือการเข้าไปในรัศ

มีการปกป้องตัวเองของมัน มันจะไล่
เมื่อวานมีนักท่องเที่ยวหลายคนพยามเข้าใกล้ช้าง จนช้างแสดงอาการให้เห็น ก็ยังขยับเข้าไปถ่ายรูป จนมันอาละวาดฟาดงวงฟาดงา หักต้นไม้ เอากิ่งไม้ฟาดไปมา หมุนตัวจนมันเองหกล้ม...แล้วมันยิ่งโมโหมากขึ้น มันจะพยายามวิ่งเข้าหากลุ่มนักท่องเที่ยว ซึ่งมันยังอยู่ห่างพอสมควร จึงยังไม่มีใครวิ่ง มันจึงไม่กล้าล้ำเข้ามา....จนมันอาละวาดเข้ามาเรื่อยๆ จึงบอกให้ทุกคนค่อยถอยออกมา....ปรากฎว่าวิ่งกันอุตลุด เพราะมันเป็นจังหวะที่มันวิ่งเข้ามาพอดี ทุกคนจึงตกใจ...เหลือเราเป็นพระเอกอยู่คนเดียวพร้อมเก้าอี้อยู่ข้างตัวยืนขวางมันไว้.....
ความจริงไม่ได้เก่งหรอก แต่ถ้าวิ่งกันหมด มันจะตามแน่ เราจึงขวางมันเพราะกะว่าถ้ามาถึงระยะหนึ่งก็จะโยนเก้าอี้ให้มันเล่น แล้วคงวิ่งเหมือนกันละ เพราะถ้าวิ่งกันหมด หลายคนคงจะชนกันล้มกันบ้าง ยิ่งต้องแบกกล้องหนักร่วมสิบกิโล พร้อมขาที่เกะกะ...ดีที่มันไม่วิ่งเข้ามาเลยเส้นที่เราต้องวิ่งบ้าง มันหยุดเพราะยังมีเรายืนอยู่ มันจึงส่ายหัวไปมาหมุนตัวแล้วเข้าไปหลบไต้พุ่มไม้ แล้วหันไปหักต้นไม้ระบายอารมณ์ ช่างเหมือนเด็กๆ เป็นเวลาร่วมชั่วโมง จนมันลงน้ำไป เล่นน้ำ ค่อยโล่งอกไป แต่เสียวเหมือนกัน เพิ่งกลับมาถึงบ้าน จึงเล่าสู่กันฟัง ส่วนรูปยังไม่ได้จัดการเลย เพราะมันเยอะ

……………………………

 เรื่องนี้ผมได้นำไปเขียนลงในเฟสบุ๊ค เห็นว่าพอมีประโยชน์สำหรับนักเดินป่าบ้าง..จึงนำมาลงอีกครั้งที่นี้

และความจริงแล้วก็ไม่ได้เสี่ยงอะไรมากมาย  เพียงแต่ตอนที่บอกให้ทุกคนค่อยๆถอยนั้น  มันเป็นจังหวะที่ช้างวิ่งออกมาพอดี    ทุกคนจึงตกใจวิ่งกัน  ผมก็กลัวเช่นกัน  กลัวว่ามันจะไล่  เพราะเห็นผู้คนต่างวิ่งหนี  ผมซึ่งยืนอยู่ในทำเลที่ดีกว่าช้าง  คือยืนอยู่บนเนินที่สูงกว่าช้าง  ผมจึงทำใจดีสู้ยืดตัวตรงยืนนิ่งตรงหน้ามัน  ซึ่งกะว่ามันจะวิ่งออกมาไม่มากนักมันต้องหยุด  และมันก็หยุดจริงๆ  มันแค่ส่ายหัวไปมาพร้อมกับร้องเสียงดัง  แล้วกลับไปหลบหลังพุ่มไม้ตามเดิม  นี้คือสัญลักษณ์อย่างหนึ่งบอกให้เรารู้ว่า  มันยังเกรงมนุษย์อยู่  หากกำราบมันบ้าง  ต่อไปมันจะไม่กล้ากับมนุษย์อีก  แต่มนุษย์เองก็ต้องเคารพอาณาเขตของมันด้วยเช่นกัน

 

ที่มีปัญหาในวันนั้นก็เพราะมีช่างภาพคนหนึ่ง เป็นอดีตเจ้าหน้าที่  เข้าไปใกล้เกินไป  มันแสดงอาการออกมาแล้วก็ยังไม่ถอยกลับมา  และยังมีนักท่องเที่ยวคนอื่นอีกสองคนตามเข้าไป  จนมันต้องอาละวาด

ช้างเป็นสัตว์ที่ฉลาด  มันไม่ทำอะไรที่ขาดเหตุผล  มันเรียนรู้ของมันเองได้ว่าจะแสดงออกได้แค่ไหน  หากเราหยุดไม่เข้าไปในเขตที่มันหวงห้าม  มันก็จะไม่โกรธ  ต่างคนต่างอยู่   ส่วนใหญ่ที่มีปัญหาเพราะเรารุกล้ำทั้งๆที่มันเตือนเราแล้ว....หรือบางครั้งเรารุกเข้าไปโดยไม่รู้ตัว  เพราะช้างเป็นสัตว์ที่เงียบมาก  อย่างนี้อันตรายมาก  เจ้าหน้าที่ถูกช้างทำร้ายก็เนื่องจากสาเหตุนี้เป็นหลัก  เพราะฉะนั้นการเดินป่าในพื้นที่ที่มีช้าง ต้องระมัดระวังเรื่องนี้ให้มาก

 

ธนธัช  โกศิริสันต์

 http://www.youtube.com/watch?v=x5emnP-RPTg กุยบุรีวิ่งๆๆๆๆๆๆ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ย่าดา วันที่ : 25/10/2012 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

มารับความรู้เรื่องช้างค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 31/08/2012 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9550000107337

ศาลปกครองพิพากษาเพิกถอนจัดตั้งนิคมฯ (บ้านค่าย)

ศูนย์ข่าวศรีราชา - ชาวบ้านค่าย เมืองระยองเฮลั่น ศาลปกครองพิพากษาเพิกถอนประกาศจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมระยอง (บ้านค่าย) พร้อมเตรียมจัดเลี้ยงฉลองใหญ่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.30 น.วันนี้ (31 ส.ค.) นายชาญเชี่ยว สุขช่วย ตุลาการศาลปกครองระยอง เจ้าของสำนวนได้อ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ ส.8/2554 ที่ห้องพิจารณาคดี 1 ศาลปกครองระยอง ตำบลเนินพระ อำเภอเมืองระยอง ซึ่งเป็นคดีเกี่ยวกับการเพิกถอนประกาศจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมระยอง (บ้านค่าย) ตั้งอยู่ในตำบลหนองบัว และตำบลบางบุตร อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง ในพื้นที่รวมกว่า 2,194 ไร่ โดยมีผู้ฟ้องคดีคือ นายเศรษฐา ปิตุเตชะ และพวกรวม 386 คน ซึ่งได้มอบอำนาจให้ นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนเป็นทนายร่างคำฟ้อง

ส่วนผู้ถูกฟ้องคดี ประกอบด้วย ผู้ถูกฟ้องที่ 1 การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 2 คณะกรรมการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) และผู้ถูกฟ้องคดีที่ 3 บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน)

ทั้งนี้ คดีดังกล่าวผู้ฟ้องคดีทั้ง 386 คนได้ฟ้องว่า ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 2 ได้ออกประกาศจัดตั้งเขตอุตสาหกรรมทั่วไป นิคมอุตสาหกรรมระยอง (บ้านค่าย) เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2554 โดยประกาศในราชกิจจานุเบกษา วันที่ 1 มิถุนายน 2554 ซึ่งเป็นโครงการของผู้ถูกฟ้องคดีที่ 3 ซึ่งไม่ชอบด้วยกฎหมาย

การประกาศจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมดังกล่าว ได้ก่อ และ/หรืออาจทำให้เกิดความเดือดร้อน และเกิดความเสียหายแก่ผู้ฟ้องคดีกับพวก รวมทั้งชาวบ้านอำเภอบ้านค่าย ซึ่งมีแหล่งที่อยู่อาศัย และอาจเกิดการแย่งน้ำเพื่อการเกษตร เกิดมลพิษ ขณะที่กระบวนการจัดตั้งเขตอุตสาหกรรม ไม่มีการทำประชาพิจารณ์ การดำเนินการมีความไม่โปร่งใสในการจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) และผลกระทบทางสุขภาพ (HIA)

บริเวณพื้นที่ประกาศตั้งอยู่ในพื้นที่ประเภทอนุรักษ์ ชนบทและเกษตรกรรม ตามร่างผังเมืองรวมจังหวัดระยอง จึงนำคดีมายื่นฟ้องต่อศาล เพื่อขอให้ศาลพิพากษามีคำสั่งเพิกถอนการประกาศจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมระยอง (บ้านค่าย) และให้ผู้ถูกฟ้องคดี 1 ดำเนินการให้ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 มาตรา 67 วรรคสอง พระราชบัญญัติสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2550 มาตรา 11 ก่อนที่จะดำเนินการใดๆ และให้ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 ดำเนินการศึกษาการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมทางยุทธศาสตร์ หรือการประเมินผลในเชิงกลยุทธ์ (SEA)

ศาลปกครองระยอง องค์คณะที่ 1 แผนกคดีสิ่งแวดล้อม พิพากษาโครงการของผู้ถูกฟ้องคดีที่ 3 มีลักษณะเป็นนิคมอุตสาหกรรมตามกฎหมาย ว่าด้วยการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 และผู้ถูกฟ้องคดีที่ 3 ต้องเสนอรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมให้ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 2 พิจารณาในขั้นขออนุมัติโครงการ ตามประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่องกำหนดประเภท และขนาดของโครงการ ซึ่งต้องจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและหลักเกณฑ์ ระเบียบการปฏิบัติ และแนวทางการจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม ฉบับลงวันที่ 16 มิถุนายน 2552

ทั้งนี้ ประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดังกล่าว ยังมีผลบังคับใช้ในขณะที่ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 2 ได้มีมติในการประชุมครั้งที่ 4/2553 วันที่ 24 มิถุนายน 2553 เห็นชอบให้ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 ร่วมดำเนินการกับผู้ถูกฟ้องคดีที่ 3 โครงการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมระยอง (บ้านค่าย) ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

พิพากษาเพิกถอนประกาศของผู้ถูกฟ้องคดีที่ 2 ฉบับลงวันที่ 20 เมษายน 2554 เรื่องการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมระยอง (บ้านค่าย) ในพื้นที่ตำบลหนองบัว และ ตำบลบางบุตร อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง

นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ผู้รับมอบอำนาจจากชาวบ้าน 386 คน ซึ่งเป็นผู้ฟ้องคดีนี้กล่าวว่า ในวันนี้ ศาลปกครองระยองได้พิพากษาคำขอท้ายฟ้องขอให้ศาลได้พิพากษาเพิกถอนการประกาศจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมระยอง (บ้านค่าย) ซึ่งศาลปกครองระยองได้พิพากษาตามคำฟ้องและคำขอท้ายฟ้องของผู้ฟ้องคดีทั้งหมด เป็นการแสดงให้เห็นชัดเจนว่า การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ได้ดำเนินการประกาศจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมระยอง (บ้านค่าย) เป็นการดำเนินการที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ขัดแย้งกฎหมายหลายฉบับ ซึ่งในวันนี้ ศาลปกครองระยอง มีคำพิพากษาที่ชัดเจน และจะเป็นบรรทัดฐานในเบื้องต้นที่จะทำให้หน่วยงานของรัฐ โดยเฉพาะ กนอ.ต้องรับฟังเสียงของประชาชน และต้องดำเนินการศึกษารายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมให้เรียบร้อย ก่อนที่จะประกาศจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรม

“การจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมหลักชัยเมืองยาง ตำบลสำนักทอง อำเภอเมืองระยอง ที่ทางสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนได้ฟ้องเพิกถอนจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมไปอีกคดีหนึ่ง คาดว่าจะมีลักษณะเหมือนกัน เพราะเป็นการดำเนินการที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ส่วนบริษัท ไทยเจนเนอรัลไนซ์โคล แอนด์โค้ก จำกัด หรือโรงงานถ่านหินโค้ก ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนสายบายพาส 36 เขตเทศบาลเมืองมาบตาพุด ก็เข้าข่ายลักษณะเดียวกัน คือ เป็นการดำเนินการก่อสร้างก่อนที่จะได้รับอนุญาต ซึ่งทาง ม.ร.ว.พงษ์สวัสดิ์ สวัสดิวัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้พูดชัดเจนว่าโรงงานใดที่ก่อสร้างไปก่อนที่ยังไม่ได้รับใบอนุญาตจากกรมโรงงานอุตสาหกรรมจะไม่ยินยอมให้ดำเนินการได้”

ขณะที่นายเศรษฐา ปิตุเตชะ แกนนำคนบ้านค่ายรักบ้านเกิด ที่ได้ร่วมกับชาวบ้านค่าย 386 คนฟ้องเพิกถอนประกาศจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมระยอง (บ้านค่าย) กล่าวว่า รู้สึกดีใจ และมีความสุขหลังมีคำพิพากษาเพิกถอนนิคมอุตสาหกรรมระยอง (บ้านค่าย) ซึ่งจะทำให้พี่น้องประชาชนชาวบ้านค่ายจะอยู่อย่างมีความสุข ขณะนี้ ชาวบ้านค่ายที่ทราบข่าวคำพิพากษาต่างรู้สึกดีใจ และเตรียมจัดงานเลี้ยงฉลองใหญ่ต่อไป

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 01/08/2012 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

นิสชอบคลิปน๊า..ดูหลายหนแล้ว..
ธรรมชาติ มีขอบเขตความเป็นอยู่ของตัวเอง..
หากต่างไม่รุกล้ำ เบียดเบียนกัน ก็อยู่ร่วมกันได้..

ธรรมชาติของสัตว์ป่าทุกชนิด น่าคิดมาก..
ทำให้ได้เรียนรู้กันและกันมากขึ้นด้วย...

ความคิดเห็นที่ 10 กนิษฐ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
tanatach วันที่ : 01/08/2012 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
การเมืองเรื่องใกล้ตัว  แต่ขอมองอย่างธนธัช // Tanatach  Kosirisant

ช้างเป็นสัตว์น่ารักครับพี่นายยั้งคิด....มันฉลาด...ไม่ทำอันตรายเรา หากเราไม่ล้ำเส้นเข้าไป

ธนธัช

ความคิดเห็นที่ 9 กนิษฐ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
tanatach วันที่ : 01/08/2012 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
การเมืองเรื่องใกล้ตัว  แต่ขอมองอย่างธนธัช // Tanatach  Kosirisant

สองชั้นขนาดพอประมาณ รูปลักษณ์มันค่อนข้างขัดกับธรรมชาติ...ไว้เที่ยวหลังผมจะถ่ายรูปมาลงครับ
ธนธัช

ความคิดเห็นที่ 8 กนิษฐ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
tanatach วันที่ : 01/08/2012 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
การเมืองเรื่องใกล้ตัว  แต่ขอมองอย่างธนธัช // Tanatach  Kosirisant

ใช่ครับพี่พยนต์.....ต่างคนต่างอยู่....อยู่ด้วยการไม่รุกล้ำกันและกัน
ช้างเขารู้ว่าจะให้เราเข้าใกล้แค่ไหนเพียงใด เขาจะบอกเรา...เราต้องเชื่อและทำตามที่เขาบอก
ธนธัช

ความคิดเห็นที่ 7 กนิษฐ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 01/08/2012 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ผมไม่กล้าเข้าใกล้เจ้าตัวโตแน่ๆครับ ยิ่งเป็นช้างป่ายิ่งหนีไปห่างๆดีกว่าครับ

ความคิดเห็นที่ 6 กนิษฐ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 01/08/2012 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

มีการสร้างบ้านดูสัตว์
หมายถึงสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่หรือเปล่าครับ
เสียดายไม่มีภาพมาให้ดูด้วย

ความคิดเห็นที่ 5 กนิษฐ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Payont วันที่ : 01/08/2012 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ต่างฝ่ายต่างอยู่ดีที่สุดครับ

ความคิดเห็นที่ 4 กนิษฐ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
tanatach วันที่ : 01/08/2012 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
การเมืองเรื่องใกล้ตัว  แต่ขอมองอย่างธนธัช // Tanatach  Kosirisant

ขอบคุณครับแม่หมี แม่หมีสบายดีนะครับ ตามอ่านเรื่องแม่หมีกับลูกหมีอยู่เช่นกันครับ
............
ครับบก.ชาลี...ตอนนี้มีรั้วไฟฟ้าถาวรแล้ว แต่ช้างก็พังไปแล้วบางส่วน
มีการสร้างบ้านดูสัตว์ แต่ไม่เห็นด้วยเลย รูปแบบ และทำเลไม่เข้ากับธรรมชาติ เสียความรู้สึกมากๆ แต่ไม่ได้ถ่ายรูปมา เพราะไม่อยากพูดถึงเรื่องใกล้ตัวมากนัก เพราะยังต้องเข้าป่าแถวนั้นบ่อยๆ

ธนธัช

ความคิดเห็นที่ 3 กนิษฐ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 01/08/2012 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สมัย OKnature ยกขบสนไปทำโป่งป่ากุยบุรี

ผมเคยเขียนเรื่ิองปัญหาของช้างกับคน และแนวออกไว้ด้วยครับ

ช้างป่าควรอยู่ในป่า !!!

http://www.oknation.net/blog/charlee/2011/07/28/entry-3

ความคิดเห็นที่ 2 กนิษฐ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 01/08/2012 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

-แม่หมีก็กลัวค่ะ แค่ไปเดินที่สวนสัตว์เฝ้ามองดูช้าง เขาเป็นสัตว์ใหญ่โตน่าเกรงขาม แต่พอมองเข้าไปในดวงตา แม่หมีกลับเห็นความเศร้า หรือเพราะมันถูกจำกัดพื้นที่
-หลายปีก่อนที่เขายังไม่มีกฎหมายห้ามนำสัตว์เข้ามาขออาหารในกทม. ช้างเขาเดินมาหยุดใกล้ๆแม่หมี กลัวมากค่ะ
แต่ไม่กี่วันที่ผ่านมาได้ดูข่าวช้างลงมาบนถนน มาขออาหารอันเนื่องมาจากคนนำไปให้เขา เมื่อเขาหิวและเรียนรู้ได้ว่า ถ้ามาที่ถนนเขาจะได้อาหาร คนผิดก็คือคนนั่นเองที่ทำให้เขาเกิดการเรียนรู้
-เราไปรุกที่อยู่อาศัยของเขา เขาเคยอยู่เคยเดินเคยหากินพอเขาไปเหยียบย่ำพืชผัก กลับทำร้ายเขา
สงสารช้างค่ะ
ได้อ่านเอ็นทรี่นี้ทำให้เข้าใจช้างมากขึ้น

ความคิดเห็นที่ 1 กนิษฐ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
tanatach วันที่ : 01/08/2012 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
การเมืองเรื่องใกล้ตัว  แต่ขอมองอย่างธนธัช // Tanatach  Kosirisant

วลาเดินป่า....ช้างนี้แหลที่ผมกลัวมากที่สุด..และเคารพมันเสมอ
ธนธัช

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]