• Tanitha
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tanithav@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 137
  • จำนวนผู้ชม : 51744
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
PR News
เผยแพร่ข่าวสารทั่วๆไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tanitha
วันอังคาร ที่ 12 พฤษภาคม 2563
Posted by Tanitha , ผู้อ่าน : 260 , 15:13:33 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พนักงานฟูจิตสึรับเหรียญรางวัลเชิดชูเกียรติในงาน 2020 Spring Conferment สำหรับการคิดค้นเทคโนโลยีในซูเปอร์คอมพิวเตอร์

ฟูจิตสึเปิดเผยว่า ยูอิชิโระ เอจิมะ พนักงานของบริษัทฟูจิตสึ ได้รับเหรียญรางวัลเชิดชูเกียรติ Medal with Purple Ribbon ในงาน 2020 Spring Conferment สำหรับคุณูปการในด้านการพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศญี่ปุ่น โดยยูอิชิโระ เอจิมะ ได้ประดิษฐ์คิดค้นเทคโนโลยีที่สามารถสร้างคอมพิวเตอร์แบบคู่ขนาน (Parallel Computer) ที่มีขนาดใหญ่ ด้วยการเชื่อมต่อโปรเซสเซอร์หลายหมื่นตัวเข้าด้วยกันในรูปแบบหลายมิติ  เทคโนโลยีนี้รองรับการประมวลผลความเร็วสูง โดยเทคโนโลยีนี้ถูกใช้งานในซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Fugaku และ K computer ซึ่งเป็นผลงานการพัฒนาร่วมกันของฟูจิตสึและ RIKEN และยังถูกนำไปใช้กับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ PRIMEHPC FX1000 ของฟูจิตสึ รวมถึงรุ่นก่อนหน้า

ข้อมูลสรุปเกี่ยวกับรางวัล

1) ชื่อโครงการ : การพัฒนาเทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบหลายมิติสำหรับคอมพิวเตอร์แบบคู่ขนานที่มีขนาดใหญ่

2) ผู้รับรางวัล : ยูอิชิโระ เอจิมะ, สถาปนิกอาวุโส ฝ่ายพัฒนาระบบ หน่วยพัฒนาแพลตฟอร์ม
บริษัท ฟูจิตสึ จำกัด

 

3) รางวัลอื่นๆ ที่ยูอิชิโระ เอจิมะ เคยได้รับ

         ปี 2555 – รางวัลผลงานดีเด่น Ichimura Prize สาขาอุตสาหกรรม

         ปี 2557 – รางวัล Imperial Invention Prize จากงานมอบรางวัลสิ่งประดิษฐ์ดีเด่นแห่งชาติ

         ปี 2560 – รางวัลดีเด่นด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สาขาการพัฒนา) จากกระทรวงการศึกษา วัฒนธรรม กีฬา วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี

4) ข้อมูลสรุปเกี่ยวกับผลงานความสำเร็จ

ในปัจจุบัน ระบบซูเปอร์คอมพิวเตอร์ชั้นนำของโลกใช้คอมพิวเตอร์แบบคู่ขนานขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อโปรเซสเซอร์หลายหมื่นตัวเข้าด้วยกันเพื่อรองรับการคำนวณในลักษณะคู่ขนาน  ในระบบดังกล่าว โปรเซสเซอร์แต่ละตัวแลกเปลี่ยนข้อมูลต่างๆ ระหว่างกัน รวมถึงผลลัพธ์จากการคำนวณ เพื่อรองรับการประมวลผลแบบจำลองขนาดใหญ่  อย่างไรก็ตาม ระบบดังกล่าวยังคงมีปัญหา เนื่องจากการสื่อสารระหว่างโปรเซสเซอร์ถูกแทรกแซงโดยโปรแกรมแบบคู่ขนานอื่นๆ ซึ่งถูกรันในเวลาเดียวกัน  นอกจากนี้ ในกรณีที่โปรเซสเซอร์บางตัวหยุดทำงาน ก็อาจส่งผลให้ประสิทธิภาพหรือความพร้อมใช้งานของระบบลดลง

เพื่อแก้ไขปัญหาท้าทายดังกล่าว ฟูจิตสึจึงได้ประดิษฐ์คิดค้นเทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบหลายมิติ (high-dimensional interconnect technology)(1) ซึ่งทำให้โปรเซสเซอร์จำนวนมากอยู่ใกล้ชิดกันมากขึ้น ด้วยการเพิ่มเส้นทางการสื่อสาร  เทคโนโลยีนี้ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อโปรเซสเซอร์ได้มากกว่า 100,000 ตัว  นอกจากนั้น ในกรณีที่โปรเซสเซอร์บางตัวหยุดทำงาน เทคโนโลยีนี้จะช่วยลดการติดขัดของแทรฟฟิกข้อมูล ด้วยการแยกตำแหน่งที่หยุดทำงานออกจากพื้นที่เสมือนจริงแบบ 3 มิติ และลดการแยกพาร์ติชั่นเพื่อรองรับการเปลี่ยนชิ้นส่วนอุปกรณ์

เทคโนโลยีนี้ถูกนำไปใช้กับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ 'K computer' ซึ่งได้รับการออกแบบเป็นพิเศษสำหรับประมวลผลการคำนวณด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจำนวนมากในเวลาเดียวกัน รวมไปถึงซูเปอร์คอมพิวเตอร์รุ่นถัดมาอย่าง Fugaku  เทคโนโลยีดังกล่าวทำให้ K computer มีความพร้อมใช้งานของระบบสูงเกินกว่า 97% โดยไม่นับรวมช่วงเวลาที่ทำการซ่อมบำรุงตามกำหนดเวลา และนับเป็นคุณูปการที่สำคัญต่อการพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของญี่ปุ่น  เทคโนโลยีนี้ยังถูกนำไปใช้กับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ PRIMEHPC FX1000 ของฟูจิตสึ ซึ่งได้รับการติดตั้งใช้งานในศูนย์วิจัยหลายแห่งทั่วโลก

รายละเอียดของเทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบหลายมิติ

เมื่อนักวิจัยเริ่มต้นพัฒนาเทคโนโลยีนี้เมื่อปี 2549 ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ที่ใช้ในการประมวลผลแบบคู่ขนานขนาดใหญ่ใช้การเชื่อมต่อแบบตาข่าย 3 มิติ ซึ่งโปรเซสเซอร์ถูกเชื่อมต่อเข้าด้วยกันในรูปแบบของโครงตาข่ายใน 3 ทิศทาง (แกนแนวตั้ง แกนแนวนอน และแนวลึก)  นอกจากนี้ยังมีการเชื่อมต่อแบบห่วงยาง 3 มิติ ซึ่งส่วนปลายของโครงตาข่ายในทุกทิศทางถูกเชื่อมต่อเข้าด้วยกันเป็นวงแหวน

ในระบบซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ถ้าหากโปรเซสเซอร์ตัวใดตัวหนึ่งหยุดทำงาน ก็จำเป็นที่จะต้องแยกโปรเซสเซอร์ที่หยุดทำงานออกไป และรักษาการทำงานโดยรวมของระบบทั้งหมด  อย่างไรก็ดี วิธีการแบบเดิมๆ ในการเชื่อมต่อพาร์ติชั่นเข้าด้วยกันโดยใช้สวิตช์สำหรับการแบ่งพาร์ติชั่นโดยเฉพาะกลับมีปัญหา เพราะพาร์ติชั่นถูกแยกออกตามแต่ละพาร์ติชั่น ซึ่งนั่นหมายความว่าโปรเซสเซอร์ที่ชำรุดหลายตัวอาจถูกแยกออกไปจนกว่าจะมีการซ่อมบำรุงอุปกรณ์ และส่งผลให้ระบบมีความพร้อมใช้งานลดลง

ด้วยเทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบหลายมิติ ฟูจิตสึได้ขยายมิติด้วยการเชื่อมต่อห่วงยาง 3 มิติเข้ากับกลุ่มโปรเซสเซอร์ที่เชื่อมต่อกันในรูปแบบโครงตาข่าย 3 มิติขนาดเล็ก  เนื่องจากกลุ่มโปรเซสเซอร์ดังกล่าวสามารถแบ่งพาร์ติชั่นได้ตามตำแหน่งที่เหมาะสม และหน่วยของพาร์ติชั่นมีขนาดเล็ก ดังนั้นเทคโนโลยีนี้จึงสามารถรันโปรแกรมแบบคู่ขนานหลายโปรแกรมพร้อมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ  นอกจากนี้ยังช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพด้านการประมวลผล เพราะเทคโนโลยีนี้ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้สวิตช์สำหรับการแบ่งพาร์ติชั่น และการเชื่อมต่อที่เพิ่มขึ้นทั้งหมดโดยเป็นผลมาจากมิติที่เพิ่มมากขึ้นจะสามารถถูกใช้เป็นเส้นทางการสื่อสาร  ยิ่งไปกว่านั้น เทคโนโลยีดังกล่าวยังรองรับการแบ่งแยกภายในพาร์ติชั่นและการแยกออกตามพาร์ติชั่นในช่วงที่ระบบหยุดทำงาน โดยวงแหวนการเชื่อมต่อระหว่างกลุ่มและการเขียนข้อมูลครั้งเดียวบนโครงสร้างตาข่ายระหว่างกลุ่มจะทำหน้าที่เป็นส่วนเชื่อมต่อลูปแบบเสมือนจริงเทคโนโลยีนี้ช่วยให้สามารถทำการแบ่งพาร์ติชั่นได้อย่างยืดหยุ่น และรันโปรแกรมประมวลผลแบบคู่ขนานหลายๆ โปรแกรมในเวลาเดียวกันในระบบคอมพิวเตอร์แบบคู่ขนานที่มีขนาดใหญ่

เกี่ยวกับเหรียญรางวัล Medal with Purple Ribbon

เหรียญรางวัล Medal of Honor with Purple Ribbon เป็นรางวัลเชิดชูเกียรติระดับประเทศที่มอบให้แก่บุคคลที่สร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์หรือผลงานการค้นพบในด้านวิทยาศาสตร์ รวมถึงผลงานความสำเร็จที่โดดเด่นด้านวิชาการ ศิลปะและวัฒนธรรม หรือกีฬา

เกี่ยวกับฟูจิตสึ

ฟูจิตสึเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ชั้นนำของญี่ปุ่น นำเสนอผลิตภัณฑ์ โซลูชั่น และบริการด้านเทคโนโลยี  พนักงานของฟูจิตสึราว 132,000 คนให้บริการแก่ลูกค้าในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก  เราใช้ประสบการณ์ของเราและพลังของไอซีทีเพื่อสร้างสรรค์สังคมแห่งอนาคตร่วมกับพนักงานของเรา บริษัท ฟูจิตสึ จำกัด (TSE: 6702) มีรายได้รวม 4.0 ล้านล้านเยน (36,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) สำหรับปีงบประมาณสิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2562  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ http://www.fujitsu.com/

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2020 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]