• Tanpisit_NationU
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tanpisit_live@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2011-06-25
  • จำนวนเรื่อง : 191
  • จำนวนผู้ชม : 364209
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
ธัญพิสิษฐ์ เลิศบำรุงชัย
สร้างการมีส่วนร่วม ให้สังคมไทยก้าวไปข้างหน้า ...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tanpisit
วันอาทิตย์ ที่ 26 มิถุนายน 2554
Posted by Tanpisit_NationU , ผู้อ่าน : 1700 , 23:40:25 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นที่จับตามองสำหรับการปฐมนิเทศครั้งแรกของมหาวิทยาลัย    เนชั่น ว่าจะจัดออกมาในรูปแบบใด ปรากฏว่าทางมหาวิทยาลัยได้เลือกเอาวันศุกร์ที่ 17 และ วันเสาร์ที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมาเป็นวันจัดงานปฐมนิเทศนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเนชั่น ทั้งจากลำปาง และกรุงเทพ ส่วนงานจัดขึ้นที่ศูนย์ฝึกอบรมธนาคารไทยพาณิชย์ หาดตะวันรอน พัทยา ซึ่งมีบรรยากาศที่สวยงามมาก

ความรู้สึกแรกที่ทุกคนน่าจะสัมผัสได้ร่วมกันคือมิตรภาพของเพื่อนๆทั้งจากลำปางและกรุงเทพที่มีให้กันและกัน โดยแสดงออกมาผ่านการทำงานร่วมกันในการวาดรูปสัตว์ประจำกลุ่มของตนและออกมานำเสนอหน้าหอประชุม สร้างความคุ้นเคยกันมากขึ้น นอกจากมิตรภาพที่ผมสัมผัสได้แล้ว คือความรู้สึกประทับใจที่ผู้บริหารระดับสูงของเครือเนชั่นให้ความสำคัญเดินทางมาพบปะกับนักศึกษาด้วยตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดช่วงเก็บตกของคุณสุทธิชัย หยุ่น และคุณกนก รัตน์วงสกุล ที่ขึ้นมาพูดถึงบทบาทของนักข่าวในยุคดิจจิตอลที่ต้องมีการปรับตัวในการทำงาน และที่มากไปกว่านั้นคือการเปิดพื้นที่ให้นักศึกษาได้ซักถามเรื่องต่างๆอย่างเป็นกันเอง สำหรับการเปิดตัวอาจารย์ผู้สอนแต่ละวิชาก็ทำให้ผมรู้สึกวางใจ กับมหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้มากขึ้น

การแสดงในช่วงค่ำ “เนชั่นยู ก็อดทาเลนท์” เป็นอีกไฮไลท์หนึ่งของงานที่ทุกคนให้ความสนใจ และได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมร่วมกัน ต้องยอมรับว่าด้วยเวลาในการเตรียมตัวที่มีอยู่ไม่ถึงชั่วโมง แต่ในแต่ละก็สามารถทำการแสดงให้ผ่านพ้นไปได้อย่างสมบูรณ์ บางกลุ่มทำออกมาดีมาก ในด้านความคิดสร้างสรรค์ นี่แสดงให้เห็นถึงการประสานงานที่ดีเยี่ยมภายในกลุ่ม ความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละกลุ่ม และความกล้าแสดงออกของนักศึกษาทุกคน สิ่งต่างๆเหล่านี้ทำให้เวลาในช่วงค่ำของคืนวันนั้นสนุกสนานและผ่านไปอย่างรวดเร็ว

ในความเป็นเด็กธรรมดาคนหนึ่งใครจะไปคิดว่าวันหนึ่งนักสื่อสารมวลชนที่มีชื่อเสียง และได้รับการยอมจากสังคมอย่างกว้างขวาง อย่างคุณสุทธิชัย หยุ่นจะมาผูกข้อมือให้ และให้เราสัมผัสอย่างใกล้ชิดในฐานะอาจารย์ในพิธีบายศรีสู่ขวัญในคืนพระจันทร์เต็มดวงริมทะเล เชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนที่มีโอกาสเข้าไปให้คุณสุทธิชัย หยุ่นผูกข้อมือรวมทั้งผมด้วยคงรู้สึกไม่ต่างกันคือดีใจ และภูมิใจ จากการสอบถามความรู้สึกของเพื่อนๆที่มีโอกาสดังกล่าวบอกว่า ไม่คิดไม่ฝันว่าจะได้ใกล้ชิดขนาดนี้ เค้าใส่ใจพวกเรามาก ไม่ได้แค่ผูกอย่างเดียว แต่ยังมีการซักถามด้วยว่าเราอยากเป็นอะไร ซึ่งทำให้เรามีกำลังใจมีแรงบันดาลใจที่จะก้าวไปสู่จุดๆนั้นให้ได้

การรับน้องของรุ่นพี่เป็นไปอย่างสร้างสรรค์และแฝงไปด้วยข้อคิดคติเตือนใจต่างๆไม่ว่าจะเป็น การทำตัวให้เหมือนแก้วน้ำที่มีน้ำอยู่ครึ่งแก้ว การปรับตัวเข้ากับผู้อื่น ความสามัคคี เป็นต้น

เพียงแค่การปฐมนิเทศครั้งแรกที่ผ่านมาถือว่าจัดได้ดีมากและแสดงถึงความแตกต่างอย่างสร้างสรรค์ที่มหาวิทยาลัยเนชั่นมีอยู่ เชื่อว่าสถาบันแห่งนี้จะสามารถผลิตนักสื่อสารมวลชนที่มีคุณภาพและคุณธรรมได้อย่างแท้จริง...


//////////////////////////////// ธัญพิสิษฐ์ เลิศบำรุงชัย อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 27/06/2011 เวลา : 05.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

นับว่าเป็นโอกาส ดีมาก
ที่ได้ถ่ายภาพเคียงข้าง ปรามาจารณ์
ด้านสื่อสารมวลชน
ครู สุทธิชัย หยุ่น ท่านนี้ ผมอ่านบทความ กาแฟดำ
ตั้งแต่ ผมซุกหัวนอนอยู่หลังป่าช้าวัดระฆังโฆสิตาราม
ปี พ.ศ. 2510
คนอะไรเก่งภาษาอังกฤษเป็นบ้าฮาๆๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Lyrics วันที่ : 27/06/2011 เวลา : 00.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

ส่งการบ้านให้อาจารย์อดิศักดิ์เหอรค่ะนักเรียน....อยากเรียนบ้างไรบ้าง แต่แก่มากแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Kamolnat_NationU วันที่ : 27/06/2011 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Deta
กฎหมาย...ถ้าคนไม่เคารพ มันก็ไม่ศักดิ์สิทธิ์

นักข่าวมากๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน