• Tanpisit_NationU
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tanpisit_live@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2011-06-25
  • จำนวนเรื่อง : 191
  • จำนวนผู้ชม : 366887
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
ธัญพิสิษฐ์ เลิศบำรุงชัย
สร้างการมีส่วนร่วม ให้สังคมไทยก้าวไปข้างหน้า ...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tanpisit
วันพฤหัสบดี ที่ 22 สิงหาคม 2556
Posted by Tanpisit_NationU , ผู้อ่าน : 1429 , 14:38:34 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , พญาสุขุม โหวตเรื่องนี้

นศ.เนชั่น ผุดโครงการสอนภาษาอังกฤษชาวบ้าน รับ AEC

Esso มอบรางวัลชมเชยพร้อมทุนการศึกษา 30,000 บาท


นักศึกษาคณะสังคมศาสตร์และมนุษศาสตร์ มหาวิทยาลัยเนชั่น วิทยาเขตลำปาง จัดโครงการจิตอาสาสอนภาษาอังกฤษเพื่อการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน หวังชาวบ้านป่าเหมี้ยง มีความรู้และทักษะพื้นฐานด้านภาษาอังกฤษดีขึ้น ใช้สื่อสารกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ด้าน CSR Esso มอบรางวัลชมเชยพร้อมทุนการศึกษา 30,000 บาท


นายราเชน สักวงค์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะสังคมศาสตร์และมนุษศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษธุรกิจ มหาวิทยาลัยเนชั่น วิทยาเขตลำปางและหัวหน้าทีม B.E กล่าวว่าโครงการจิตอาสาสอนภาษาอังกฤษเพื่อการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืนจัดขึ้นในชุมชนบ้านป่าเหมี้ยง หมู่ที่ 7 ตำบลแจ้ซ้อน อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง ซึ่งอยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดลำปาง

“การสอนภาษาอังกฤษในโครงการนี้มุ่งเน้นให้นักเรียนโรงเรียนบ้านป่าเหมี้ยง มีความรู้และทักษะด้านภาษาอังกฤษดีขึ้น สามารถใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารเบื้องต้นได้ และชาวบ้านในชุมชนสามารถนำเสนอสิ่งที่น่าสนใจในหมู่บ้านให้แก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เข้าไปในหมู่บ้านได้” นายราเชนกล่าว

หัวหน้าทีม B.E  กล่าวต่อว่าภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางที่ผู้คนทั่วโลกใช้ในการสื่อสาร ไม่ว่าจะเป็นในโลกธุรกิจหรือโลกการศึกษา ภาษาอังกฤษถูกระบุไว้ในหลักสูตรการเรียนการสอนในทุกระดับการศึกษาของทุกประเทศ ในประเทศไทยเองก็จัดการเรียนการสอนวิชาภาษาอังกฤษตั้งแต่ระดับอนุบาลไปจนถึงระดับอุดมศึกษา และการใช้ภาษาอังกฤษในทุกวันนี้นับวันจะเข้มข้นขึ้น เพราะประเทศไทยจะต้องเข้าสู่ประชาคมอาเซียน (ASEAN) ในปี ค.ศ.2015 หรือ พ.ศ. 2558 ซึ่งต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลาง

นายราเชน กล่าวอีกว่าตนทำโครงการลักษณะจิตอาสาแบบนี้เป็นครั้งแรก ทำด้วยใจ และลงพื้นจริงๆ ได้พูดคุยกับทั้งครูและชาวบ้านพบว่าพวกเขามีความสนใจและตื่นตัวกับภาษาอังกฤษไม่น้อย และถึงแม้ว่าโครงการจิตอาสาสอนภาษาอังกฤษเพื่อการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน ที่ตนและทีมงานได้ส่งเข้าประกวดในโครงการกิจกรรมสู่สังคม เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน หรือ CSR Ideas and Talents Contest 2013 จัดโดย บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) จะได้รับรางวัลชมเชย อย่างก็ตามมีกรรมการบางท่านมาติดต่อเป็นการส่วนตัวสนใจที่จะให้งบประมาณสนับสนุน เพราะเห็นว่าเป็นโครงการ CSR ที่ใช้งบประมาณไม่สูงมาก และสามารถทำได้จริง

ด้านดร.สุจิรา หาผล คณบดีคณะสังคมศาสตร์และมนุษย์ศาสตร์กล่าวว่า โครงการลักษณะจิตอาสาเช่นนี้นอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อสังคมแล้ว นักศึกษาเองจะได้รับการปลูกฝังด้านจิตอาสาเพื่อสาธารณะ ทำให้มีจิตสานึกที่ดี ไม่เห็นแก่ตัว เสียสละ อดทน

“ผู้ที่มีจิตอาสาคือ ผู้ที่มีจิตใจที่เป็นผู้ให้ เช่น ให้สิ่งของ ให้เงิน ให้ความช่วยเหลือด้วยกาลังแรงกาย แรงสมอง ซึ่งเป็นการเสียสละสิ่งที่ตนเองมี แม้กระทั่งเวลาเพื่อเผื่อแผ่ให้กับส่วนรวม” ดร.สุจิรา กล่าว

โครงการจิตอาสาสอนภาษาอังกฤษเพื่อการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน มีทีม B.E เป็นผู้ดำเนินโครงการประกอบด้วยแกนนำนักศึกษา 3 คนได้แก่ นายราเชน สักวงค์, นส.สลิลทิพย์ แซ่กว้านและนส.ชรัญญา กาลเอื้อ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะสังคมศาสตร์และมนุษศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษธุรกิจ มหาวิทยาลัยเนชั่น วิทยาเขตลำปาง โครงการดังกล่าวยังได้รับรางวัลชมเชยในการประกวดแข่งขันโครงการกิจกรรมเพื่อสังคมสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ประจำปี 2556 หรือ CSR Ideas & Talents Contest 2013 ซึ่งจัดโดยจัดโดย บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) พร้อมทุนการศึกษา 30,000 บาทอีกด้วย

////////////////////////////////// TANPISIT LERDBAMRUNGCHAI
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 23/08/2013 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ดีมากครับ มีประโยชน์ทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
4BANK วันที่ : 22/08/2013 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

โรค AEC แรงนะครับ เห็นพยายามจะทำอะไร เพื่อรองรับ AEC
concept ดี แต่หวังผลอะไร ได้บ้าง หรือแค่ กิจกรรม เท่านั้น
กิจกรรมนักศึกษา หลายโครงการ บอกตามตรง ประสงค์ดี แต่ไ้ร้ประโยชน์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พญาสุขุม วันที่ : 22/08/2013 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak

ดีครับ มีอะไรให้ช่วยบอกเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน